Thứ tư 01/07/2026 00:42
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Kịch bản nào để “chạm” tăng trưởng tối ưu?!

12/10/2020 00:00
Trước sự đe doạ quay lại của dịch bệnh Covid-19 lần thứ 2, các dự báo về tăng trưởng kinh tế năm 2020 đã tiếp tục kém lạc quan hơn.

Dự báo ngày càng khó khăn

“Cả một chương trình kích thích kinh tế vừa được đặt lên bàn để tính toán thực hiện, thì nay phải tạm dừng lại hết”, TS. Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng đã thốt lên đầy tiếc nuối sau cuộc họp thường trực Chính phủ ngay khi Đà Nẵng phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới vào ngày 26/7. Ông cho hay, nếu cả nước đi qua mốc 100 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, sẽ là cơ sở để Chính phủ tính toán thực hiện một số biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm kích thích kinh tế trong nửa cuối năm, chẳng hạn thận trọng và từng bước gỡ bỏ hạn chế đi lại quốc tế đối với một số thị trường, khu vực đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên những kế hoạch này đều đang phải tạm gác lại để tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch Covid-19.

Kịch bản nào để “chạm” tăng trưởng tối ưu?!

Vấn đề việc làm và an sinh xã hội tiếp tục được đặt lên hàng đầu

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cả trên thế giới và ngay tại Việt Nam, đã khiến các tổ chức liên tục điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng năm nay. Đơn cử Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, ngày 20/7, đã công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam với 3 kịch bản. Trong đó đối với kịch bản tích cực nhất, các hoạt động giao thương cả trong nước và quốc tế được mở cửa trở lại từ cuối quý III/2020, thì tăng trưởng GDP của Việt Nam mới có thể đạt 4%. Tuy nhiên với diễn biến của dịch Covid-19 hiện nay, đơn vị này đang thiên về kịch bản tiêu cực nhiều hơn, khi sự xuất hiện trở lại các ca nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt tại các thành phố lớn, làm ảnh hưởng tới việc làm, thu nhập, tâm lý tiêu dùng, đầu tư của người dân và DN, khiến đà hồi phục các hoạt động kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng rất đáng kể.

Với kịch bản tiêu cực này, dự báo doanh thu du lịch Việt Nam giảm đến 75-85%; xuất nhập khẩu giảm 5,5-8% so với mức không có dịch bệnh; lợi nhuận ngành vận tải - kho bãi giảm 10% (riêng hàng không giảm 65-70%); giải ngân FDI giảm 7-8%... “Nếu dịch bệnh không được nhanh chóng kiểm soát, dự báo kinh tế Việt Nam năm 2020 chỉ có thể đạt mức tăng trưởng 1,5-2%”, báo cáo của BIDV nêu rõ. Dự báo này thấp hơn so với dự báo của Ngân hàng Thế giới đưa ra vào cuối tháng 7, với mức tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 có thể đạt 2,8%.

TS. Võ Trí Thành, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thì việc dự báo kịch bản cho tăng trưởng là vô cùng khó khăn vì các biến số đầu vào liên tục thay đổi. Ông Thành cho rằng chỉ có thể khẳng định 2 điều là năm nay mặc dù thế giới có khả năng tăng trưởng âm, song kinh tế Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng dương; bên cạnh đó dù mức tăng trưởng là 2% hay 3% thì vẫn thuộc nhóm tốt nhất thế giới. “Thế nhưng đối với đất nước đang phát triển như Việt Nam thì tăng trưởng khoảng 3,5-4% trở xuống có thể coi là suy thoái rồi, vì nó không đủ hỗ trợ cho việc làm và các vấn đề xã hội”, ông Thành lo ngại.

Đầu tư công là cứu cánh

TS. Nguyễn Đức Kiên phân tích, dự báo tăng trưởng kém lạc quan đi, đã kéo theo nhiều nguy cơ lớn lên đối với nền kinh tế Việt Nam trong những tháng còn lại của năm 2020. Trong đó, vấn đề việc làm và an sinh xã hội đang được đặt lên hàng đầu. Dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng mạnh đến các khu sản xuất công nghiệp, do các chuỗi cung ứng chưa được tái thiết lại; các ngành nghề bị tác động mạnh ngay từ đầu dịch và chưa kịp phục hồi đã bị suy giảm trở lại, như du lịch, khách sạn, nhà hàng, vận tải… khiến thất nghiệp gia tăng.

Bên cạnh đó, các nguy cơ khác là gia tăng giá cả các mặt hàng lương thực thực phẩm do việc hạn chế đi lại, vận chuyển; mất ổn định trên thị trường tài chính do các phản ứng tiêu cực của nhà đầu tư với bất ổn của môi trường kinh doanh quốc tế; biến động tỷ giá hối đoái đưa đến bất lợi cho xuất nhập khẩu.

Trong bối cảnh đó, TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng động lực chủ chốt để thúc đẩy tăng trưởng trong các tháng còn lại của năm vẫn sẽ là giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, cần thúc đẩy những công trình đã được phê duyệt, hoặc các công trình mới dựa trên đi vay; cùng với các công trình hạ tầng nhỏ ở xã, phường để tạo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Bên cạnh đó, cần mở rộng các chính sách miễn thuế và giảm thuế theo hướng xếp hạng các lĩnh vực, ngành nghề bị tác động ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi đại dịch; phân chia thành các nhóm theo mức ảnh hưởng để từ đó áp dụng các mức hỗ trợ (ví dụ miễn 100%, giảm 50% hoặc giảm 20%).

TS. Cấn Văn Lực - Kinh tế trưởng BIDV cũng nhấn mạnh, để kích thích tăng trưởng trong thời điểm hiện nay thì vai trò của Chính phủ phải tăng lên. Do đó, bên cạnh đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ và triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Ông Lực khuyến nghị mở rộng đối tượng hỗ trợ gồm cả một số doanh nghiệp lớn và vừa trong các lĩnh vực như hàng không, du lịch… mà hiện nay nhiều nước cũng đang làm, với tiêu chí và điều kiện hỗ trợ cụ thể. Ngoài ra cũng cần rà soát các đối tượng trong các ngành chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 như du lịch, vận tải - kho bãi, bán lẻ, dệt may, giáo dục đào tạo… để bổ sung kịp thời. Khi đó, tổng giá trị các gói hỗ trợ của Việt Nam có thể nâng lên khoảng 4-5% GDP. Đồng thời cần đề xuất cơ chế, phân quyền đặc thù cho Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ để có thể ra quyết định nhanh chóng, kịp thời.

Các chuyên gia khuyến nghị, một số giải pháp khác cũng cần được thực hiện song song. Như chuẩn bị tâm thế đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là các thị trường còn nhiều dư địa ngay sau khi dịch được kiểm soát. Tận dụng cơ hội dịch chuyển chuỗi cung ứng và vốn đầu tư để thu hút FDI có chọn lọc. Đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa, tập trung vào một số ngành, lĩnh vực như du lịch, bán lẻ, vận tải, lưu trú, chăm sóc sức khoẻ… Đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế số, Chính phủ điện tử và thanh toán, giao dịch điện tử.

Ngọc Khanh

Tin bài khác
Quảng Ninh công bố quy hoạch chiến lược, hút 45.000 tỷ đồng đầu tư

Quảng Ninh công bố quy hoạch chiến lược, hút 45.000 tỷ đồng đầu tư

Sự kiện công bố các quy hoạch chiến lược tỉnh Quảng Ninh đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hành trình hiện thực hóa khát vọng trở thành cực tăng trưởng toàn diện của khu vực phía Bắc, đồng thời mở ra những dư địa phát triển mới với hàng loạt dự án quy mô lớn được trao quyết định đầu tư.
Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Việc hợp nhất các quy định liên quan đến quy hoạch giao thông vận tải của Bộ Xây Dựng được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả công tác lập và triển khai quy hoạch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông trong giai đoạn mới.
Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều biến động, Hải Phòng vẫn duy trì được nhịp phát triển tích cực, khẳng định sức bật của một đô thị động lực vùng duyên hải Bắc Bộ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thể chế, xóa bỏ tình trạng thủ tục chồng chéo, không để nhà đầu tư phải đi qua nhiều cơ quan, mất nhiều thời gian và chi phí khi triển khai dự án hợp pháp.
Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Đại diện các tập đoàn, quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để đón dòng vốn FDI thế hệ mới nếu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, phát triển thị trường vốn, nâng cao năng lực doanh nghiệp nội địa và thúc đẩy chuyển giao công nghệ theo định hướng của Nghị quyết số 10-NQ/TW.
Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi phân tích chiến lược FDI thế hệ mới, nhấn mạnh Việt Nam cần cạnh tranh bằng thể chế, đổi mới sáng tạo và liên kết doanh nghiệp.
Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy đề xuất nhiều ưu đãi lớn nhằm thúc đẩy phát triển cảng xanh, tàu sạch, tạo nền tảng chuyển đổi xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Thủ tướng Lê Minh Hưng thúc đẩy mở rộng hợp tác với Canada và Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực trọng điểm

Thủ tướng Lê Minh Hưng thúc đẩy mở rộng hợp tác với Canada và Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực trọng điểm

Tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam, Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị hai nước tiếp tục mở rộng hợp tác thực chất với Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, chuyển đổi xanh, năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu nhân dân.
Samsung tăng tốc đầu tư công nghệ cao tại Hà Nội với chiến lược nhân lực

Samsung tăng tốc đầu tư công nghệ cao tại Hà Nội với chiến lược nhân lực

Sau hơn ba thập kỷ tại Việt Nam, Samsung chuyển hướng đầu tư sang đào tạo nhân lực công nghệ cao, đồng hành cùng Hà Nội phát triển AI và bán dẫn trong chiến lược dài hạn.
Thành lập hội đồng thẩm định quy hoạch cảng hàng không toàn quốc giai đoạn mới

Thành lập hội đồng thẩm định quy hoạch cảng hàng không toàn quốc giai đoạn mới

Bộ Xây dựng chính thức thành lập hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không, đặt mục tiêu hoàn thiện mạng lưới sân bay quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn dài hạn 2050.
Chính phủ triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026

Chính phủ triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP, cập nhật kịch bản tăng trưởng và đề ra nhiều nhóm giải pháp trọng tâm nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên trong năm 2026. Bên cạnh yêu cầu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, các chính sách được định hướng tập trung vào đầu tư công, tài chính - tiền tệ, hạ tầng, bất động sản và cải thiện môi trường kinh doanh.
Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Việc được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại I không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Quảng Ninh mà còn khẳng định vị thế của địa phương tiên phong về tăng trưởng, hạ tầng và quản trị đô thị. Đây được xem là bước đệm quan trọng để tỉnh hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai.
Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng 2025 được kỳ vọng tạo bước đột phá về cải cách thủ tục, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao tính minh bạch, thúc đẩy môi trường đầu tư xây dựng thông thoáng và hiệu quả hơn.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá trước áp lực lạm phát nửa cuối năm 2026

Kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá trước áp lực lạm phát nửa cuối năm 2026

Áp lực từ giá nguyên vật liệu, năng lượng thế giới và lộ trình tăng giá dịch vụ công buộc Chính phủ phải chủ động kích hoạt các kịch bản kiểm soát lạm phát sớm. Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa chính thức được kiện toàn nhân sự cấp cao để ứng phó với các biến động kinh tế từ nay đến cuối năm.
Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, đánh dấu bước hoàn thiện nền tảng chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của thành phố. Cùng với việc giới thiệu định hướng quy hoạch dài hạn, hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn cũng mở ra cơ hội thu hút nguồn lực trong và ngoài nước vào các lĩnh vực trọng điểm.