Khó tìm đáy cuối cùng của thị trường

Chứng khoán | 09:53:00 25/03/2020

Kể từ đầu tháng 3 đến nay, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều phiên giảm điểm mạnh hơn là hồi phục. Hiện, chỉ số Vn-Index đã đánh mất mốc 700 điểm, trong khi vùng đáy được dự báo trước đó là từ 700-710 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/3, chỉ số Vn-Index giảm mạnh 43,14 điểm (tương đương 6,08%) và đóng cửa tại mức 666,59 điểm, đánh dấu cột mốc thấp nhất kể từ tháng 12/2016. Tại mức điểm này, định giá P/E của Vn-Index hiện chỉ còn 9,87 lần, thấp nhất trong gần 10 năm qua.

Liên tiếp thủng đáy

Trước những gì đang diễn ra trên thị trường, các nhà đầu tư đang rất nóng lòng, mong mỏi được biết thị trường đã chạm đáy hay chưa để định hướng tham gia thị trường. Thực tế, không khó để có câu trả lời từ các công ty chứng khoán là đã chạm đáy, nhưng vấn đề ở đây là đáy nào mới là cuối cùng?

Bởi những đáy mang tính thời điểm hoặc những đáy kế tiếp đã hình thành rất nhiều trong thời gian qua. Từ mốc 900 điểm bị xuyên thủng, Vn-Index chạm tới vùng đáy ngắn hạn 850-880, rồi sau đó thủng tiếp chạm vùng đáy 800-820, 760-770, và cuối tuần vừa qua là thủng mốc 720 điểm…

Tuy nhiên, việc Vn-Index lao dốc về vùng hơn 660 điểm vào ngay phiên giao dịch đầu tuần này là điều khá bất ngờ đối với các chuyên gia phân tích. Trước đó, trong bản tin dự báo tuần giao dịch tiếp theo (23-27/3), Chứng khoán SHS cho rằng, Vn-Index có thể sẽ phản ứng hồi phục sau khi kiểm nghiệm thành công vùng hỗ trợ 700-720 điểm trong 2 phiên cuối tuần trước.

Công ty chứng khoán này đã khuyến nghị các nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nên tận dụng những nhịp hồi phục về vùng kháng cự trong khoảng 780-800 điểm nhằm hạ dần tỷ trọng. Đối với những nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy một phần tỷ trọng khi Vn-Index giảm về vùng hỗ trợ trong khoảng 700-720 điểm nên tích cực theo dõi diễn biến thị trường và cắt lỗ nếu Vn-Index có phiên đóng cửa dưới ngưỡng 680 điểm.

Hay theo quan điểm của Chứng khoán MBS, thị trường vẫn dao động ở vùng hỗ trợ do nhịp giảm mạnh đã có dấu hiệu chậm lại, ở giai đoạn này, thị trường đã ổn định hơn, mấu chốt vẫn là tìm kiếm động lực để kích cầu trở lại sau bệnh dịch.

Một chuyên gia phân tích khác cũng cho rằng, vùng 710-730 điểm sẽ tiếp tục hỗ trợ chỉ số trong tuần giao dịch này. Song nếu kịch bản tiêu cực xuất hiện và Vn-Index rơi khỏi vùng trên, thị trường sẽ đi ngang với hai cận trên và dưới tại hai vùng 680-690 điểm, 650-660 điểm sẽ là những hỗ trợ tiếp theo của chỉ số. Trong khi đó, chuyên gia từ Chứng khoán TVI thì cho rằng, 650 điểm sẽ là vùng đáy khá cứng có tính hỗ trợ mạnh.

Nhìn vào đây có thể thấy, dường như các chuyên gia đến từ nhiều công ty chứng khoán cũng đang khá bối rối để có thể đưa ra một nhận định về đáy cuối cùng, mà chỉ có thể đưa ra mức đáy tham chiếu theo thời gian.

thi-truong-do-day-1386-1585024764.jpg

Trong vòng 11 phiên vừa qua, thị trường liên tục lao dốc và chưa có dấu hiệu tạo đáy

Tín hiệu mong manh

Nhìn lại diễn biến thị trường kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay có thể thấy, chỉ tính riêng sàn HoSE đã mất hơn 1 triệu tỷ đồng vốn hoá, tương đương 44 tỷ USD, đồng nghĩa với việc 1/3 vốn hoá thị trường đã "bốc hơi".

Đáng chú ý, lo ngại về những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng tác động tiêu cực trong cuộc chiến giá dầu giữa nhóm OPEC và Nga kéo giá dầu giảm sâu cùng áp lực bán tháo để thu về USD khiến thị trường chứng khoán trên thế giới giảm sâu thời gian qua. Tại nhiều thị trường mới nổi, khối ngoại cũng liên tục bán ra.

Tại thị trường cổ phiếu của Việt Nam, giao dịch của khối ngoại cũng đang tác động tiêu cực đến thị trường và tâm lý nhà đầu tư. Tính trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng 30 phiên liên tiếp với giá trị lên đến 8.500 tỷ đồng. Tương tự, khối ngoại sàn HNX cũng bán ròng 26 phiên liên tiếp với tổng giá trị 925 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, xu hướng chung của thị trường hiện nay vẫn là tiêu cực nhưng vẫn sẽ có những hồi phục nhất định về mặt kỹ thuật dù vẫn chưa thể thay đổi xu hướng thị trường trong dài hạn.

Dòng tiền lớn vẫn nằm ngoài thị trường, tâm lý nhà đầu tư tiêu cực, các biện pháp kích cầu chỉ mang tính hỗ trợ, chứng khoán thế giới xấu, các sản phẩm tài chính mạnh như vàng vẫn bị bán tháo trong tâm lý tạo thanh khoản, giữ tiền mặt và nhà đầu tư nước ngoài bán ròng áp đảo thì việc đảo ngược xu hướng vẫn chưa thể bắt đầu.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, lực bán tại nhóm VN30 vẫn đang có những dấu hiệu giảm nhiệt, đây là điều kiện cần để hình thành một sự cân bằng ngắn hạn. Mặc dù vậy, các tín hiệu đảo chiều vẫn chưa xuất hiện do lực cầu giá cao vẫn tỏ ra khá dè dặt.

Tất nhiên, thị trường chung tiêu cực thì giá cổ phiếu trên sàn cũng không thể khả quan. Đại diện Chứng khoán TVI nhận định một số cổ phiếu đã xuống đáy nhiều năm qua ở mức giảm tới 50% giá trị, có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư xuống tiền.

Ở một góc nhìn khác, Chứng khoán Phú Hưng lại cho rằng, tại thời điểm này chỉ với những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro hoặc những nhà đầu tư dồi dào tiền mặt có thể tham gia dò đáy với một tỷ trọng thấp, cổ phiếu mua vào có thể từ 10-20% lượng tiền đang nắm giữ, ưu tiên các cổ phiếu có tầm nhìn đầu tư trung và dài hạn.

Linh Đan

Theo: thoibaokinhdoanh.vn