Thứ tư 10/06/2026 23:19
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hiệp hội Da giày - túi xách: Doanh nghiệp chỉ cầm cự được đến tháng Tư

12/10/2020 00:00
Gửi báo cáo đến Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Hiệp hội Da giầy - túi xách Việt Nam cho biết đến cuối tháng 4/2020 thì toàn bộ doanh nghiệp hội viên có thể phải dừng việc với khoảng 1,2 triệu lao động bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo, ngành Da giầy - Túi xách Việt Nam năm 2019 đạt kim ngạch xuất khẩu 22 tỷ USD, tăng 12% so với 2018. Số liệu Hải quan cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2020, toàn ngành xuất khẩu đạt 3.299 triệu USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù có đà tăng trưởng của năm 2019, nhưng mức tăng kim ngạch xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm 2020 là thấp nhất so với cùng kỳ các năm trước.

Lý do là từ sau Tết Nguyên đán đến giữa tháng 3/2020, ngành phải chống chọi với tình hình thiếu nguyên vật liệu đầu vào, do phần lớn được cung ứng từ Trung quốc, Hàn quốc, Đài loan…là những nước bị ảnh hưởng năng bởi dịch covid -19. Đến nay, tình hình nguyên liệu đang dần có dấu hiệu cải thiện.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 3/2020, dịch đã chuyển sang tấn công vào châu Âu, Hoa kỳ là những thị trường tiêu thụ lớn của ngành (chiếm trên 70% tổng giá trị xuất khẩu). Chính phủ các nước này đã ra những thông báo cấm tụ tập, mua sắm và nhiều trung tâm mua sắm, các cửa hiệu đã bị đóng cửa để tránh lây lan.

Từ ngày 10/3/2020 nhiều nhãn hàng thời trang (giày dép, túi xách, quần áo…) đã ra lệnh các nhà máy dừng mua vật tư, không cho phép sản xuất và thậm chí không nhận hàng. Khách hàng đã tạm dừng giao hàng nhiều lô hàng dự kiến giao vào cuối tháng 3 để hạn chế thiệt hại từ phía họ và đã dừng phần lớn đơn hàng dự kiến sẽ sản xuất trong tháng 4/20.

Theo nắm bắt sơ bộ của Văn phòng Hiệp hội đến thời gian này nhiều nhà máy đã phải cho công nhân nghỉ việc luân phiên do thiếu việc làm. Với tình hình thị trường như hiện tại, sẽ có hơn 50% doanh nghiệp hội viên cầm cự đến cuối tháng 3/2020, khoảng 30% có thể kéo dài đến giữa tháng 4/2020 và số còn lại cũng chỉ kéo dài đến cuối tháng 4/2020 hoặc chậm nhất tuần đầu tháng 5/2020, Hiệp hội nêu những con số đáng chú ý.

Dự báo thiệt hại được nêu tại báo cáo là đến cuối tháng 3/2020 sẽ có khoảng 50% doanh nghiệp dừng việc, khoảng 600 ngàn lao động bị ảnh hưởng. Những con số tương tự đến giữa tháng 4/2020 là khoảng 70-80% doanh nghiệp và khoảng 800 ngàn lao động, đến cuối tháng 4/2020 thì toàn bộ doanh nghiệp dừng việc với khoảng 1,2 triệu lao động bị ảnh hưởng.

Những doanh nghiệp còn sản xuất trong tháng 4/2020 là tương ứng với vật tư đã tự mua và sẽ phải chịu rủi ro là không thể xuất hàng được, báo cáo của Hiệp hội lưu ý.

"Chúng tôi chưa thể thống kê các thiệt hại về kinh tế vì cần có thời gian đánh giá cũng như cập nhật sát tình hình thị trường trên thế giới", báo cáo nêu.

Từ thực trạng trên, Hiệp hội kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ đối với lao động thất nghiệp trên tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm (nhà nước – doanh nghiệp – người lao động cùng chia sẻ).

Hiệp hội cũng kiến nghị miễn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế lợi tức, thuế VAT của năm 2020. Miễn trả lãi (0%) các khoản vay ngân hàng trong năm 2020. Giãn thời hạn trả nợ các khoản vay trước năm 2020.

Kiến nghị nữa từ hiệp hội là chậm thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động và bỏ các khoản phạt chậm đóng bảo hiểm trước đó.

Cuối cùng, Hiệp hội này đề nghị cho phép doanh nghiệp giữ lại toàn bộ khoản phí công đoàn 2% để sử dụng trong việc hỗ trợ thu nhập và trả các chi phí liên quan đến tình huống này cho người lao động.

Nguyên Vũ

Tin bài khác
Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Việc Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nông nghiệp giai đoạn 2026-2030 được xem là bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp, nâng cao chất lượng lao động nông thôn và từng bước hình thành lực lượng “nông dân số” thích ứng với nền kinh tế nông nghiệp hiện đại.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác với các đối tác Indonesia trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, logistics đến an ninh, công nghệ cao và phát triển đô thị bền vững.
Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Việc đề xuất đẩy nhanh tuyến metro kết nối Thủ Dầu Một với trung tâm TP. Hồ Chí Minh không chỉ là câu chuyện rút ngắn tiến độ một dự án giao thông, mà còn gắn với chiến lược lớn hơn: hình thành mạng lưới đường sắt đô thị liên vùng, lấy mô hình TOD làm công cụ tổ chức lại không gian đô thị, công nghiệp, logistics và dịch vụ trong giai đoạn phát triển mới.
Luật chơi mới cho doanh nghiệp muốn giành vé thầu ngoại

Luật chơi mới cho doanh nghiệp muốn giành vé thầu ngoại

Cơ hội đặt chân vào các gói thầu mua sắm công nghìn tỷ thuộc Hiệp định CPTPP, EVFTA và UKVFTA đang mở rộng hơn bao giờ hết khi Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Nghị định hướng dẫn mới. Đây là những quy định sát sườn mà giới kinh doanh phải nằm lòng, bởi chỉ cần một vết gợn nhỏ trong hồ sơ lý lịch hoặc chậm chân vài ngày trong cuộc đua tiến độ, doanh nghiệp sẽ lập tức bị hất văng khỏi sân chơi quốc tế này.
Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Thiếu hụt vật liệu xây dựng đang trở thành điểm nghẽn lớn khiến nhiều dự án giao thông chậm tiến độ, đòi hỏi cơ chế “luồng xanh” để đảm bảo nguồn cung, ổn định chi phí và thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Với mục tiêu đưa vào vận hành từ 6.000 - 17.000 MW điện gió ngoài khơi đến năm 2030, Việt Nam đang đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, hạ tầng và cơ chế đầu tư để thu hút nguồn vốn quốc tế. Đây được xem là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược chuyển dịch năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng xanh trong dài hạn.
Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ dài hơn 175 km được đề xuất đầu tư với tổng vốn từ 171.000 tỉ đồng, kỳ vọng tạo trục vận tải chiến lược, kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long.
Lãnh đạo Sun Group đề xuất gì trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Thái Lan?

Lãnh đạo Sun Group đề xuất gì trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Thái Lan?

Chủ tịch Tập đoàn Sun Group đề xuất một số trụ cột hợp tác chiến lược giữa các doanh nghiệp hai nước, nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam – Thái Lan.
Bộ Xây dựng tăng tốc cải cách, đưa thêm 34km cao tốc vào vận hành

Bộ Xây dựng tăng tốc cải cách, đưa thêm 34km cao tốc vào vận hành

Trong 5 tháng đầu năm, Bộ Xây dựng đạt nhiều kết quả nổi bật trong cải cách thể chế, thúc đẩy đầu tư hạ tầng, đẩy mạnh chuyển đổi số và hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng theo kế hoạch đề ra.
Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận đang chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng và thiếu vật liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tăng tốc xử lý.
Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho khoa học và công nghệ

Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho khoa học và công nghệ

Giai đoạn 2026 - 2030, Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho 4 dự án trọng điểm nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển hạ tầng khoa học công nghệ.
Đề xuất hai phương thức đầu tư nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Đề xuất hai phương thức đầu tư nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Với tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng, Ban QLDA Mỹ Thuận đề xuất hai phương án nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh nhằm mở rộng quy mô, tăng năng lực khai thác và đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Tiếp đoàn lãnh đạo các thành phố ASEAN tham dự Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN, ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định Thủ đô luôn coi trọng hợp tác quốc tế cấp địa phương, xem đây là động lực quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và nâng cao chất lượng quản trị đô thị.
Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Việc bãi bỏ thủ tục thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư được xem là động thái tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý, vận hành bất động sản.
Cấp “sổ đỏ” mặt biển, xóa xin - cho để khơi thông làn sóng tỷ USD vào kinh tế biển

Cấp “sổ đỏ” mặt biển, xóa xin - cho để khơi thông làn sóng tỷ USD vào kinh tế biển

Việc Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn thiện khung pháp lý cho Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi), với đề xuất hợp pháp hóa 'sổ đỏ' mặt biển và đấu giá công khai, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế, tạo dư địa thu hút dòng vốn đầu tư thế hệ mới.