Hạn chế trading ngắn hạn

Chứng khoán | 14:56:00 16/08/2019

Thị trường đang tích lũy tốt tuy nhiên lo ngại về những diễn biến xấu của kinh tế toàn cầu (và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung) nên chưa thể bùng nổ ngay, nhưng trạng thái tích lũy hiện tại đang tạo ra cơ hội mua dài hạn rất tốt...

Ảnh minh họa

Sau khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động dưới lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm vào ngày 14/8, thị trường chứng khoán Mỹ và khu vực châu Á ngay lập tức đã có phản ứng tiêu cực.

Tuy nhiên, kịch bản về sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu đã được nhà đầu tư dự đoán từ trước, khi Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa đi đến một thỏa thuận nào để giải quyết xung đột thương mại giữa hai nước. Bất ổn kinh tế vẫn tiếp tục gia tăng và ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Nhà đầu tư hiện tại chỉ còn có thể hy vọng vào bước đi tiếp theo của Fed sau cuộc họp sẽ diễn ra trong tháng 9 tới.

Trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam, bà Đinh Thái Huyền Trang - Trưởng bộ phận phân tích và đầu tư, Công ty Chứng khoán BOS cho biết, sau khi giảm điểm với phần lớn thời gian giao dịch, VN-Index đảo chiều tăng hơn 10 điểm sau phiên ATC nhờ lực đẩy của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Dù vậy, thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Phiên giao dịch 15/8 khép lại với những diễn biến hết sức tích cực. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 10,47 điểm (1,08%) lên 979,38 điểm; UPCoM-Index tăng 0,21 điểm (0,36%) lên 57,35 điểm và chỉ có HNX-Index giảm 0,32% xuống 101,66 điểm.

Dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu bluechip vào cuối phiên như VIC, VHM, VRE, VCB, VNM… đã giúp VN-Index đóng cửa đảo chiều tăng hơn 10 điểm. Các cổ phiếu khu công nghiệp, cao su như NTC, SZL, SIP, BAX, SZC, TIP, SNZ, BCM… cũng đồng loạt tăng mạnh sau vài phiên chốt lời gần đây giúp thị trường trở nên khá sôi động.

Các nhóm khác như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí… giao dịch cũng bớt bi quan hơn về cuối phiên. Hôm nay cũng là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F1908 nên biến động của thị trường cơ sở ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Thanh khoản thị trường tăng nhẹ với giá trị khớp lệnh 3 sàn khoảng 3.200 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại cũng có những tín hiệu tích cực khi áp lực bán ròng đã giảm đáng kể.

Theo đó, giá trị bán ròng của khối ngoại trên toàn thị trường chỉ còn gần 70 tỷ đồng, tập trung vào HPG (46,8 tỷ đồng), VJC (38,7 tỷ đồng), VRE (8,7 tỷ đồng). Trên HoSE, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 11 liên tiếp với 2,35 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 65 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp với giá trị 9,7 tỷ đồng. Còn trên UPCoM, khối ngoại tiếp tục mua ròng 420 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 8,96 tỷ đồng trong phiên.

“Trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư trong nước vẫn đang khá nhạy cảm với thị trường quốc tế, VN-Index sẽ khó duy trì được đà hồi phục mạnh. Về kỹ thuật, thị trường đang tiệm cận trở lại ngưỡng kháng cự tâm lý quanh vùng 980-985 điểm. Tuy nhiên, áp lực chốt lời và xu thế bán ròng từ khối ngoại vẫn là yếu tố khiến các nỗ lực vượt cản của điểm số gặp trở ngại. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị hạn chế hoạt động trading ngắn hạn và cân nhắc bán chốt lời một phần danh mục trung hạn”, bà Trang nói.

Xu hướng thị trường cơ bản giống nhận định của một số công ty chứng khoán rằng, áp lực chốt lời dự kiến sẽ còn tiếp diễn. VN-Index dự báo sẽ có biến động giằng co trong vùng được giới hạn bởi cận trên 975-980 điểm và cận dưới 958-963 điểm trong những phiên còn lại của tuần. Áp lực bán ròng của khối ngoại cùng biến động thất thường của thị trường thế giới vẫn sẽ là các yếu tố tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với diễn biến thị trường trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt – BVSC cho rằng, việc hợp đồng tương lai VN30F1908 sẽ đáo hạn có thể tạo ra những biến động mạnh ở các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30.

“Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể xem xét bán chốt lời một phần danh mục tại các phiên tăng điểm của thị trường”, đại diện BVSC cho hay.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC phân tích, nhà đầu tư vẫn đang duy trì tâm lý thận trọng du thực tế thời gian qua có rất nhiều cổ phiếu bùng nổ và đi lên bất chấp VN-Index vẫn đang giao động trong kênh 950-1.000 điểm, như VCB, FPT, MWG, PNJ... và phần lớn các cổ phiếu trụ cột khác cũng đang có nền tảng tích lũy dài hạn đẹp. Các cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh tốt và tăng trưởng ổn định nên được ưu tiên xem xét mua dài hạn bởi quá trình tích lũy kéo dài của thị trường chung đến thời điểm hiện tại đã đủ tin cậy để có thể giải ngân mua vào với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn.

“Thị trường đang tích lũy tốt tuy nhiên lo ngại về những diễn biến xấu của kinh tế toàn cầu (và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung) nên chưa thể bùng nổ ngay, nhưng trạng thái tích lũy hiện tại đang tạo ra cơ hội mua dài hạn rất tốt. Chiến lược chúng tôi đề xuất là hạn chế giao dịch ngắn, ưu tiên giải ngân dần với mục tiêu nắm giữ trung dài hạn”, đại diện BSC khuyến cáo.

Trần Hương

Theo: Thời báo Ngân hàng