Dòng tiền lớn mở rộng sóng tăng của thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời

Chứng khoán | 09:16:00 20/05/2020

Dòng tiền lớn giúp mở rộng sóng tăng của VN-Index từ đầu tháng 5. Tuy vậy, thị trường nhiều khả năng sẽ gặp rung lắc mạnh ở vùng từ 854-863 điểm.

Dòng tiền lớn mở rộng sóng tăng 

Sự tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam phiên 19.5 có sự đồng thuận của chứng khoán thế giới.

Chứng khoán khu vực châu Á đồng loạt tăng điểm khi Moderna thông báo kết quả thử nghiệm vaccine chống COVID-19 giai đoạn 1 của công ty này đã thành công, với 8 trường hợp được thử thuốc đều phát triển kháng thể khiến cho tâm lý nhà đầu tư lạc quan. Đại diện Công ty cho biết họ đang tăng tốc nghiên cứu. Giai đoạn 2, với sự tham gia của 600 người, sẽ bắt đầu sớm. Giai đoạn 3 dự kiến diễn ra vào tháng 7, trên hàng ngàn tình nguyện viên khỏe mạnh.

Tại Mỹ, Phố Wall cũng tăng mạnh phiên 18.5 nhờ kỳ vọng vào vaccine phòng COVID-19. Thị trường còn được thúc đẩy nhờ bình luận của Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cuối tuần trước, dự báo kinh tế Mỹ sẽ phục hồi dần dần và cơ quan này có thể triển khai thêm biện pháp kích thích tiền tệ nếu cần.

Hòa cùng sắc xanh của thị trường chứng khoán quốc tế, chỉ số VN-Index cũng tăng điểm, vượt ngưỡng 840 điểm thành công. Đà tăng của thị trường phiên 19.5 có sự đồng thuận cả về chỉ số và độ rộng của thị trường.

Thêm vào đó, dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường với giá trị giao dịch toàn thị trường đạt hơn 10.000 tỉ đồng, trong đó hơn 8.000 tỉ đồng (bao gồm cả thỏa thuận) đến từ sàn HOSE. Thanh khoản thị trường bùng nổ mạnh mẽ với tổng giá trị khớp lệnh đạt gần 5.350 tỉ đồng. Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định, sự trở lại của dòng tiền không chỉ giúp thị trường tăng về điểm số mà còn giúp giải tỏa tâm lý cho nhà đầu tư trong bối cảnh áp lực chốt lời sau 2 tuần tăng liên tiếp của thị trường.

Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng 8,91 điểm, đóng cửa tại mức 845,92 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 12,04 điểm lên 799,31 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 231 mã tăng/135 mã giảm, ở rổ VN30 có 24 mã tăng, 5 mã giảm và 1 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó nhóm midcap và smallcap cũng tăng lần lượt 1,08% và 0,21%.

MBS nhận định, VN-Index có phiên break thành công khỏi vùng tích lũy xung quanh ngưỡng 840 điểm kéo dài 5 phiên nhờ sự hỗ trợ của dòng tiền lớn để mở rộng sóng tăng từ đầu tháng 5 cho tới nay. Tuy vậy, áp lực bán ở vùng 850-854 điểm đã kìm hãm được đà tăng trong phiên 19.5. Do vậy, thị trường nhiều khả năng sẽ gặp rung lắc mạnh ở vùng từ 854-863 điểm trong những phiên sắp tới.

Quan sát chốt lời, mua mới khi điều chỉnh

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), VN-Index hồi phục phiên thứ 2 liên tiếp và hiện đã vượt qua ngưỡng 840 điểm (fibonacci retracement 50%). Theo đó dư địa để thị trường tiếp tục hồi phục là vẫn còn với mục tiêu tiếp theo quanh khu vực 880 điểm (fibonacci retracement 61,8%).

SHS dự báo trong phiên giao dịch 20.5, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ gần nhất quanh 880 điểm (fibonacci retracement 61,8%) và 840 điểm (fibonacci retracement 50%).

Công ty chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu nên tiếp tục theo dõi thị trường trong các phiên tiếp theo và có thể chốt lời khi VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự quanh 880 điểm. Ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt có thể mua vào nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất quanh 840 điểm.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng nếu VN-Index kiểm định thành công vùng quanh 840 điểm, chỉ số có cơ hội bước vào nhịp tăng điểm mới để hướng đến vùng kháng cự quan trọng 860-880 điểm trong ngắn hạn.

Dòng tiền trên thị trường sẽ tiếp tục có xu hướng tập trung ở các nhóm ngành như vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ thông tin, dầu khí và nhóm hưởng lợi từ EVFTA (dệt may, thủy sản...).

BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu. Nhà đầu tư duy trì nắm giữ các vị thế trong danh mục và có thể xem xét mở các vị thế mua trở lại nếu chỉ số kiểm định thành công vùng 838-840 điểm. Hoạt động bán chốt lời các vị thế ngắn hạn trong danh mục có thể xem xét thực hiện tại vùng kháng cự 860-880 điểm của chỉ số.

(*) Trích dẫn báo cáo của các công ty chứng khoán có giá trị tham khảo.

Vũ Hoài