Thứ năm 18/09/2025 06:30
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đôi rồng lớn nhất VN sáng tạo bằng cam Cao Phong "tiến vua" tại Lễ dâng hương đền Hùng

12/10/2020 00:00
Lần đầu tiên, tại đền Hùng ( Phú Thọ), ngay tại trung tâm sân khấu lễ hội xuất hiện hai ông rồng vàng chầu uy nghi, hùng dũng, được cho là lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay. Đặc biệt, các vẩy và toàn thân hai ông rồng vàng óng, được các nghệ nhân gh

Các nghệ nhân thuộc Nhóm nghệ thuật xếp tráp rồng phượng Bảo Khánh cho biết, tác phẩm hai ông rồng vàng chầu có chiều dài 12 m, điểm uốn lượn cao nhất của thân rồng hơn 2m, phần ngang của thân rồng hơm 50cm được ghép bằng gần 100kg sắt, 300 tấm xốp và hơn 1 tấn cam. Để hoàn thành tác phẩm nghệ thuật này, qua các công đoạn, 20 nghệ nhân ở nhiều tỉnh, thành được huy độngi làm việc cật lực trong 10 ngày, nhiều hôm làm cả đêm.

Theo nghệ nhân Nguyễn Tiền Bằng , được Ban tổ chức tin tưởng, vợ chồng tôi (vợ anh Bằng là nghệ nhân Vũ Thị Bích Hằng) rất lo bởi kích thước hai ông rồng quá lớn, nhiều chi tiết khó, thân rồng lại được ghép bằng cam tạo vảy – cả nhóm chưa ai từng làm nguyên liệu này bao giờ. Tuy nhiên, là một người con của đất Tổ, tôi nhận thấy đây là cơ hội có một không hai được thể hiện lòng thành kính với các vua Hùng nhân dịp Quốc lễ, đồng thời góp phần quảng bá thương hiệu trái cam đặc sản lòng vàng Cao Phong của tỉnh Hòa Bình đến đông đảo du khách thập phương nên tôi quyết tâm và mời các nghệ nhân giỏi ở các tỉnh, thành khác về chung sức. Bằng tất cả nhiệt huyết, sự sáng tạo nghệ thuật, không kể ngày đêm, chúng tôi đã thổi hồn vào tác phẩm đôi ông rồng vàng chầu bằng cam Cao Phong uy nghi, hùng dũng, được cho là lớn nhất Việt Nam.

“Việc uốn thân rồng uốn lượn bằng sắt đã khó nhưng ghép những trái cam không có kẽ hở mà vẫn đảm bảo cam nguyên vẹn còn khó hơn. Chúng tôi phải dùng băng dinh quấn vào một phần trái cam rồi dùng que tre xuyên qua băng dính vào các tấm xốp. Đây là công đoạn rất tỷ mỷ, công phu, nếu không có kỹ thuật sẽ khó tạo được thân rồng từng lớp khít, mịn và tạo thành khối liên kết chắc chắn”, nghệ nhân Nguyễn Tiền Bằng chia sẻ thêm về kỹ thuật.


Cùng chung niềm vui, nghệ nhân Trần Thị Thu Hà đến từ Hà Nội cho biết: Chúng tôi rất tự hào và vinh dự khi được góp sức thực hiện tác phẩm đôi ông rồng chầu dâng lên các vua Hùng. Đêm trước diễn ra Lễ dâng hương, sau khi chạy đua với thời gian để hoàn thành tác phẩm, dù rất mệt mỏi nhưng tất cả anh chị em trong nhóm đều không ngủ được bởi cảm xúc cứ lâng lâng... Ai cũng muốn ghi lại thật nhiều hình ảnh làm kỷ niệm cùng tác phẩm “để đời” của mình được hiện diện trang trọng nơi đất Tổ linh thiêng. Gần sáng, bỗng trời đổ mưa rất to đã rửa sạch bụi bẩn, màu sắc thân hai ông rồng vàng óng, chúng tôi nghĩ công sức và tâm đức của mọi người đã được trời đất chứng giám. Niềm vui sướng và hạnh phúc càng trào dâng khi chúng tôi được chứng kiến du khách thập phương, cùng cộng đồng doanh nhân về dâng hương các vua Hùng trầm trồ, thán phục xen lẫn tò mò khi chiêm ngưỡng hai ông rồng cam do bàn tay và trí óc của các thành viên trong nhóm tạo thành.

Lễ Dâng hương đền Hùng:“Doanh nghiệp và cộng đồng vì trẻ em Việt Nam 2019” do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức, đơn vị thực hiện là Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập. Bên cạnh thể hiện trách nhiệm với cộng đồng thông qua việc trao tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Phú Thọ; ký kết tài trợ; ủng hộ; đấu giá các vật phẩm gây quỹ vì trẻ em với nhiều tỷ đồng, còn là dịp cộng đồng doanh nghiệp hành hương về đất Tổ bày tỏ lòng thành kính với các vua Hùng.

Hòa chung trong không khí vui tươi, phấn khởi của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp tham gia Lễ dâng hương đền Hùng, UBND và các doanh nghiệp trồng cam trên địa bàn huyện Cao Phong đã cùng dâng lên vua Hùng sản vật tinh túy nhất của mảnh đất quê hương mình bằng những mâm lễ tại các nơi đền và tạo nên tác phẩm nghệ thuật hai ông rồng chầu bằng cam cho khách thăm quan, chiêm ngưỡng, …nhằm tăng thêm sự gắn kết, tình cảm nồng ấm của doanh nghiệp và địa phương tỉnh Hòa Bình. Sự sáng tạo của các nghệ nhân qua tác phẩm nghệ thuật hai ông rồng chầu đã tạo điểm nhấn ấn tượng với du khách, góp phần nâng tầm cho sản phẩm cam Cao Phong. Nói như ông Quách Văn Ngoan, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong: Đến với dịp lễ hội lần này, người dân Cao Phong và các doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình rất tự hào vì lần đầu tiên được mang sản vật của địa phương dâng lên các vua Hùng, qua đó góp phần quảng bá được thương hiệu cam Cao phong đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Cam Cao Phong có từ thời thập niên 60. Trong quá trình phát triển hiện nay Cam Cao Phong đã khẳng định được thương hiệu của mình. Đặc biệt, năm 2014 được cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học Công nghệ cấp chỉ dẫn địa lý và từ đó lễ hội cam Cao Phong được tổ chức hằng năm.”.Thương hiệu cam Cao Phong là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình và là nông sản đầu tiên của tỉnh được cấp Chỉ dẫn địa lý. Hiện nay, diện tích trồng cam Cao Phong đạt 3.100 ha. Sản lượng năm 2018-2019, dự kiến đạt khoảng 35 ngàn tấn. Với hương vị thơm, ngọt đặc trưng, an toàn với sức khỏe người sử dụng, trong những năm qua, sản phẩm cam Cao Phong ngon nức tiếng đã được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn, là niềm tự hào của người dân Cao Phong. Cam Cao Phong là một trong món ẩm thực phục vụ trên chuyến bay hạng thương gia của hãng hàng không Vietnam Airline.

Trí Kiên

Ảnh trong bài: Đôi rồng vàng chầu lớn nhất Việt Nam được các nghệ nhân sáng tạo bằng cam Cao Phong tạo điểm nhấn ấn tượng, thu hút du khách thập phương tại Lễ dâng hương: "Doanh nhân và cộng đồng vì trẻ em Việt Nam 2019".

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.