Thứ ba 10/03/2026 19:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Dính nghi án đổi tem "Made in Vietnam", đại diện NEM và IFU bị mời lên làm việc nhưng cáo ốm

12/10/2020 00:00
Trong số 4 tấn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ đang trong quá trình thay đổi tem nhãn thành "Made in Vietnam", có cả hàng của NEM. Đại diện hãng đã được mời lên làm việc nhưng "họ bảo đang bị ốm”.

Trong số 4 tấn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ đang trong quá trình thay đổi tem nhãn thành "Made in Vietnam", có cả hàng của NEM. Đại diện hãng đã được mời lên làm việc nhưng "họ bảo đang bị ốm”.

Như Người Đưa Tin đã đưa thông tin, ngày 4/11, Đội QLTT số 17 thuộc Cục QLTT Hà Nội đã phát hiện và tạm thu giữ hàng chục nghìn sản phẩm quần áo không có hóa đơn chứng từ đang trong quá trình thay đổi tem nhãn thành "Made in Vietnam".

Cụ thể, tiến hành kiểm tra cơ sở may mặc tại số 503 Bát Khối, phường Thạch Bàn (quận Long Biên, TP. Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện công nhân của cơ sở này đang thực hiện cắt tem nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài và đính thay bằng nhãn IFU trên các sản phẩm quần áo.

Tiêu dùng & Dư luận - Dính nghi án đổi tem 'Made in Vietnam', đại diện NEM và IFU bị mời lên làm việc nhưng cáo ốm

4 tấn quần áo với tổng trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

Cụ thể hàng hóa bao gồm 66 bao quần áo các loại có chữ nước ngoài, 2.130 sản phẩm quần áo, 16 bao quần áo ghi nhãn nước ngoài, 6 bao túi xách và 4 bao quần áo đã cắt nhãn gốc. Tổng trọng lượng khoảng 4 tấn, tổng trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

Đặc biệt, các sản phẩm quần áo với nhiều chủng loại, chất liệu khác nhau nhưng khi được cơ sở thay đổi nhãn mác thì đều có thành phần cấu tạo giống nhau trên tem nhãn thay thế với 65% cotton và 35% polyester.

Toàn bộ số hàng hóa trên do nước ngoài sản xuất, chủ cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Tiêu dùng & Dư luận - Dính nghi án đổi tem 'Made in Vietnam', đại diện NEM và IFU bị mời lên làm việc nhưng cáo ốm (Hình 2).

Trong số hàng bị thu giữ có cả hàng hóa của NEM, Ifu

Đặc biệt, theo báo Infonet, trong số hàng bị thu giữ có cả hàng hóa của NEM - thương hiệu khá nổi tiếng trên thị trường vừa được một đại gia Nhật thâu tóm, với gần 100 cửa hàng trên toàn quốc.

Cục trưởng Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết vụ việc vẫn đang trong quá trình xác minh. Cục sẽ mời các đối tượng lên xuất trình hóa đơn chứng từ, xem có của đơn vị nào thì họ phải giải trình.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hà, Đội trưởng Quản lý thị trường số 17 thông tin đội đang xác minh, làm rõ. Hiện chủ cơ sở vẫn chưa ra mặt. “Chúng tôi đã mời họ lên làm việc nhưng họ bảo đang bị ốm”, đội trưởng Hà thông tin với Infonet.

Cũng theo ông Hà, trong số lượng hàng thu giữ, số lượng của NEM không nhiều. Theo lời khai của nhân viên cơ sở may mặc thì họ mua đồ của NEM.

“Hiện họ mới khai báo như thế nhưng mình phải xác minh có phải hàng của NEM không, có giấy tờ không? NEM xác nhận có phải hàng của NEM không, nếu không phải thì là hàng giả. Còn nếu của NEM thì lại khác. Chúng tôi đương nhiên sẽ có công văn gửi sang NEM mời họ sang”.

“Đối với IFU, chúng tôi cũng phải mời họ đến để xem là hàng của họ hay là hàng giả, văn bằng của họ đã được bảo hộ chưa, yêu cầu họ xuất trình giấy tờ... Hiện tại, chúng tôi tra thì họ mới nộp đơn, chưa được bảo hộ. Nếu bảo hộ của họ thì chuyện bình thường, chỉ sai về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa chứ không phải hàng giả. Nếu hàng giả thì giả của ai, bị hại như thế nào. Tất cả cần phải xác minh và làm rõ”, ông Hà nói.

Đội trưởng Quản lý thị trường số 17 khẳng định cần xử lý vụ việc một cách cẩn trọng, không làm ảnh hưởng tới uy tín các thương hiệu.

Theo đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên và thu giữ thêm tang vật là 4 máy khâu và 49 kg tem nhãn các loại để điều tra xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Lê Lan (Tổng hợp)

Tin bài khác
Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đề xuất cơ chế tham gia ý kiến, thẩm định và đánh giá tác động về an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và các dự án đầu tư quan trọng.
Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về cảng hàng không, bãi cất, hạ cánh để trình Chính phủ ban hành, với nhiều nội dung điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, làm rõ quy trình cấp phép và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, khai thác hạ tầng hàng không.
Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu tại Việt Nam từng lập mức cao nhất lịch sử vào kỳ điều hành ngày 21/6/2022, khi giá dầu thế giới vượt 100 USD/thùng. Pháp luật không cấm tích trữ xăng dầu nhưng việc kinh doanh, đầu cơ trái phép có thể bị xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng toàn cầu và chênh lệch giá xăng dầu giữa Việt Nam với một số nước láng giềng, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tăng cường kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Nghị định 68/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã quy định cụ thể cơ chế khai thuế, khấu trừ và nộp thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Theo đó, tùy theo chức năng của nền tảng số, trách nhiệm khấu trừ và kê khai thuế có thể thuộc về chủ quản nền tảng hoặc chính người bán hàng.
Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Chính phủ ban hành nghị định mới hướng dẫn chi tiết thủ tục thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản, siết chặt trách nhiệm cơ quan thi hành án, quản tài viên và quy trình xử lý tài sản.
Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhiều ý kiến cho rằng cần bổ sung chế tài đủ mạnh để xử lý các hành vi liên quan đến thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên.
Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Bộ Y tế đề nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp thực phẩm khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm, đăng ký kiểm tra và các thủ tục liên quan trước khi Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP dự kiến được triển khai từ ngày 16/4/2026.
Khởi tố Giám đốc Công ty Quan Minh, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy

Khởi tố Giám đốc Công ty Quan Minh, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố, bắt giam Giám đốc Công ty TNHH Quan Minh để điều tra hành vi vi phạm quy định về khai thác tài nguyên; đồng thời phát hiện, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy liên quan vụ án.
Vinaconex tham gia nhiều gói thầu lớn tại Dự án sân bay Long Thành

Vinaconex tham gia nhiều gói thầu lớn tại Dự án sân bay Long Thành

Vinaconex tham gia hàng loạt gói thầu quan trọng tại Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng giá trị khoảng 56.600 tỷ đồng, trải rộng từ nhà ga hành khách đến đường cất hạ cánh và hạ tầng kỹ thuật.
Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cục Thuế khẳng định cơ quan thuế sẽ không sử dụng doanh thu khai thuế năm 2026 để xác định lại nghĩa vụ thuế của các năm trước. Quy định này được nêu rõ khi triển khai Nghị định 68/2026/NĐ-CP về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Mở rộng điều tra vụ nhà hàng tại Khánh Hòa mua tê tê còn sống về giết thịt phục vụ thực khách, công an đã khởi tố thêm Zhang Senlin, chồng của nữ chủ nhà hàng, về hành vi vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp.
Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hai lãnh đạo cấp cao của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) gồm ông Nguyễn Hữu Tới và ông Dương Văn Mậu bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Phú Thọ: Bị yêu cầu dừng, nhà máy AAC vẫn sản xuất bột đá

Phú Thọ: Bị yêu cầu dừng, nhà máy AAC vẫn sản xuất bột đá

Thanh tra tỉnh Phú Thọ yêu cầu Công ty CP bê tông khí chưng áp Việt Nam dừng sản xuất bột đá thạch anh khi chưa được điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy doanh nghiệp vẫn tiếp tục vận hành dây chuyền.
Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt, doanh nghiệp công bố thông tin bất thường

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt, doanh nghiệp công bố thông tin bất thường

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) công bố thông tin bất thường sau khi cơ quan điều tra bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Vũ Thế Phiệt để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.