Thứ tư 18/03/2026 03:49
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đề xuất lập ban chỉ đạo quốc gia chống suy thoái kinh tế

12/10/2020 00:00
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng nền kinh tế đang gặp rất nhiều thách thức sau dịch Covid-19, đặc biệt là nguy cơ suy thoái, nên cần lập ban chỉ đạo quốc gia.

Trong bài phát biểu khoảng 10 phút tại Hội nghị Chính phủ và địa phương 6 tháng đầu năm tổ chức sáng 2/7, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng nhiều lần nhấn mạnh Việt Nam đang gặp thách thức lớn về kinh tế sau dịch Covid-19.

Ông nhiều lần cảnh báo về nguy cơ suy thoái kinh tế và đề xuất một loạt biện pháp để tránh điều này trong bối cảnh cấp bách hiện nay.

Tình hình 6 tháng cuối năm dự báo rất thách thức

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, khó lường và Việt Nam chưa thể mở cửa trở lại với các quốc gia. Do đó, triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu là rất khó khăn, phụ thuộc nhiều vào khả năng sản xuất được vaccine, thuốc điều trị Covid-19.

Bộ trưởng KHĐT nhấn mạnh nếu để dịch bùng phát trở lại trong nước thì hậu quả sẽ rất nặng nề, sẽ có nhiều doanh nghiệp bị tổn thương, tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản...

Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Nếu dịch bùng phát lại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành quả phát triển của đất nước trong những năm gần đây. Ngoài ra, sẽ mất rất nhiều năm, nhiều chi phí để phục hồi, gây dựng lại nền kinh tế và có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng không được phép chủ quan trước dịch bệnh, không được mất động lực trong bối cảnh đất nước an toàn trong khi nhiều nước còn đang vật lộn với dịch bệnh. Bối cảnh thế giới đã và đang đặt ra những thách thức lớn trong cả ngắn hạn, trung và dài hạn đối với kinh tế Việt Nam nhưng cũng mở ra những cơ hội và động lực mới cho phát triển của nước.

Ông nhấn mạnh tình hình 6 tháng cuối năm dự báo rất thách thức, sức ép về kiểm soát lạm phát là rất lớn, thị trường đầu ra cho sản xuất kinh doanh, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, dệt may, da giày... còn gặp nhiều khó khăn. Để kích thích tăng trưởng, phục hồi nhanh và thúc đẩy phát triển.

“Chống suy thoái kinh tế như chống giặc"

Nói về nguy cơ suy thoái kinh tế và giải pháp phục hồi, Bộ trưởng KHĐT đề xuất tập trung vào một số vấn đề.

Thứ nhất, ông cho rằng cần xây dựng và quán triệt phương châm hành động mới để phục hồi và phát triển kinh tế. Cần nhận thức đúng mức độ nghiêm trọng và khẩn cấp của tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, tuyệt đối không chủ quan.

Ông đề xuất xác định nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế với phương châm “chống suy thoái kinh tế như chống giặc” như tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

ban chi dao chong suy thoai kinh te anh 2

Bộ trưởng KHĐT cũng đề xuất Chính phủ trình Ban Bí thư thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống suy thoái kinh tế sau đại dịch Covid-19 do Thủ tướng làm Trưởng ban, thành viên là đại diện từ các cơ quan trong hệ thống chính trị để quyết tâm sớm triển khai kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ và phục hồi tăng trưởng cho nền kinh tế.

Ông cũng đề xuất khẩn trương tổ chức các đoàn công tác của Chính phủ, đoàn công tác liên ngành và của từng bộ, ngành kiểm tra, làm việc cụ thể với các vùng động lực, địa phương lớn (như TP.HCM...) để trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, giải quyết các vấn đề hỗ trợ tăng trưởng.

Một trong các biện pháp chống suy thoái kinh tế là phát huy tối đa các lợi thế để đón nhận hiệu quả sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư quốc tế phục vụ phát triển đất nước.

Ngoài ra, cần thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số trong nước, tham gia xây dựng các quy chuẩn, quy định, luật chơi mới trong quản trị kinh tế toàn cầu và khu vực.

Bộ trưởng đề xuất cần mở rộng không gian phát triển, tìm kiếm thêm động lực mới cho tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, sắp xếp, tổ chức lại và phục hồi, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tới xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát triển bền vững hơn.

Người đứng đầu ngành KHĐT cũng đề xuất cần tập trung rà soát nhằm phát huy mọi dư địa tăng trưởng trong từng ngành, lĩnh vực, địa phương, từng dự án lớn, trọng điểm.

Cần triển khai mạnh mẽ các chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới.

Khuyến khích tổ chức tín dụng triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng với lãi suất ưu đãi để góp phần duy trì, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt chú trọng cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Ông cho rằng cần tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay ngân hàng với lãi suất hợp lý, bảo đảm khôi phục sản xuất, việc làm cho người lao động.

Hiếu Công

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ đề nghị UAE bảo đảm cung ứng dầu khí an toàn, đúng hạn cho Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đề nghị UAE bảo đảm cung ứng dầu khí an toàn, đúng hạn cho Việt Nam

Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tại Việt Nam Bader Abdullah Almatrooshi nhằm trao đổi, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.
Đề xuất nới hạn cấp tín dụng cho dự án trọng điểm tại Hà Nội, mở “van vốn” cho hạ tầng chiến lược

Đề xuất nới hạn cấp tín dụng cho dự án trọng điểm tại Hà Nội, mở “van vốn” cho hạ tầng chiến lược

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới theo hướng nới đáng kể giới hạn cấp tín dụng đối với các dự án lớn trên địa bàn Hà Nội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ điểm nghẽn vốn, tạo dư địa tài chính cho các công trình hạ tầng quy mô lớn, mang tính lan tỏa.
Lâm Đồng "siết" quy chuẩn danh mục dự án trọng điểm 88.000 tỷ đồng

Lâm Đồng "siết" quy chuẩn danh mục dự án trọng điểm 88.000 tỷ đồng

Sáng 17/03/2026, Ban Chỉ đạo thực hiện các công trình, dự án trọng điểm tỉnh Lâm Đồng đã họp bàn, chốt phương án quản lý và triển khai danh mục 20 dự án huyết mạch với tổng mức đầu tư hơn 88.000 tỷ đồng. Tỉnh ủy đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu đánh giá thực chất hiệu quả đầu tư và sẵn sàng chế tài nghiêm khắc đối với các chủ thể làm chậm tiến độ giải ngân.
Sớm đàm phán vay vốn Ngân hàng Thế giới để nâng cấp ba quốc lộ Đồng bằng sông Cửu Long

Sớm đàm phán vay vốn Ngân hàng Thế giới để nâng cấp ba quốc lộ Đồng bằng sông Cửu Long

Dự án nâng cấp ba quốc lộ trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thúc đẩy đàm phán vay vốn WB, mở ra kỳ vọng hoàn thiện hạ tầng, tăng kết nối vùng và thích ứng biến đổi khí hậu hiệu quả.
Nhà đầu tư Ấn Độ đề xuất tham gia Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sau biến động cổ đông

Nhà đầu tư Ấn Độ đề xuất tham gia Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sau biến động cổ đông

Sau khi cổ đông lớn OneEnergy nắm giữ 49% vốn tại VTEC thông báo thoái vốn, Adani Power Limited (thuộc Tập đoàn Adani – Ấn Độ) đã bày tỏ mong muốn tham gia đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3, hiện đang được xem xét theo quy định pháp luật.
Bộ Xây dựng quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại An Giang và Cà Mau

Bộ Xây dựng quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại An Giang và Cà Mau

Thông tư do Bộ Xây dựng ban hành quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại tỉnh An Giang và tỉnh Cà Mau, đồng thời xác định khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4/2026.
Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng bộ giải pháp thúc đẩy xuất khẩu năm 2026

Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng bộ giải pháp thúc đẩy xuất khẩu năm 2026

Trước những biến động phức tạp của thương mại toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy xuất khẩu trong năm 2026. Trọng tâm là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đa dạng hóa thị trường, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, giảm chi phí logistics và khơi thông nguồn vốn tín dụng, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ mở ra cơ hội thu hút mạnh dòng vốn toàn cầu cho kinh tế Việt Nam.
Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân từ 10%/năm trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần huy động nguồn vốn đầu tư lên tới 38,5 triệu tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế.
Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Giá xăng dầu tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông khiến chi phí vận tải leo thang. Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế, phí và hỗ trợ tín dụng nhằm ổn định thị trường, giảm áp lực cho doanh nghiệp và người dân.
Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Ngành du lịch Việt Nam đang đổi mới cách tiếp cận trong xúc tiến du lịch, kết hợp quảng bá tại các sự kiện quốc tế, hợp tác với đối tác toàn cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh điểm đến và mở rộng thị trường khách quốc tế.
Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Dù chính sách ưu đãi thuế cho phép doanh nghiệp được trừ tới 200% chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) khi xác định thu nhập chịu thuế, nhưng theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận do thủ tục hồ sơ phức tạp và quy định pháp lý chưa đồng bộ.
Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất cho phép hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng lập hóa đơn điện tử tổng hợp cuối ngày với giao dịch dưới 50.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mức này quá thấp và cần điều chỉnh để phù hợp thực tế.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10% giai đoạn 2026–2030, chính sách tiền tệ cần linh hoạt, ổn định vĩ mô và định hướng tín dụng vào các động lực tăng trưởng mới.
VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP cho đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được ban hành nhằm tránh phát sinh bất ổn pháp lý và chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.