Cộng đồng doanh nhân Việt Nam năng động, sáng tạo, tự lực, tự cường

Sự kiện | 09:13:00 10/11/2018

DNHN - Đó là khẳng định của ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường Trực Trương Hòa Bình tại lễ kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam (13/10/2018), một trong những hoạt động nổi bật, ý nghĩa do hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa việt nam tổ chức nhằm tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân - những chiến sỹ trên mặt trận sản xuất kinh doanh.

Đóng góp to lớn trong tăng trưởng kinh tế

 Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) diễn ra tại Nhà hát lớn TP Hà Nội đêm 9/10, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh:

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa có vai trò hết sức quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Bên cạnh nhiệm vụ đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, doanh nhân còn tích cực tham gia vào các chương trình an sinh xã hội, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đóng góp không nhỏ vào các Quỹ xã hội, từ thiện... thể hiện sâu sắc trách nhiệm với cộng đồng. Đất nước ta đang bước vào một giai đoạn mới và hội nhập ngày càng sâu rộng. Trong bối cảnh đó, cộng đông doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt không ít thách thức. Đây là thời điểm mà các doanh nhân - doanh nghiệp phải nắm bắt thời cơ, nỗ lực trong cơ cấu lại doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng quản trị, chất lượng sản phẩm… để trụ vững và phát triển vững chắc. Các doanh nghiệp, doanh nhân cần có chiến lược áp dụng các thành tựu mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại; tham gia tích cực và có hiệu quả vào cuộc cách mạng toàn cầu đang và sẽ làm thay đổi thế giới này. Sự quyết tâm, tính năng động, khả năng sáng tạo của người Việt, của doanh nghiệp Việt là cơ sở quan trọng để chúng ta không bỏ lỡ chuyến tàu cách mạng công nghiệp 4.0, đồng hành cùng nhân loại, giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào quá trình liên kết, nội địa hóa sản phẩm với doanh nghiệp FDI, chuỗi giá trị trong nước, khu vực và toàn cầu.

“Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa - lực lượng có đóng góp lớn trong tăng trưởng kinh tế, đóng góp ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm... Tôi tin tưởng rằng, với phẩm chất năng động, sáng tạo, tự lực tự cường, tinh thần vượt khó, doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam sẽ có đủ bản lĩnh để giành được những thành công trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định.

Tích cực thể hiện trách nhiệm với cộng đồng

Các đại biểu doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu năm 2018 đã vinh dự được tiếp kiến Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Phủ Chủ tịch.

Một điểm nhấn của Hội diễn nghệ thuật “ Doanh nhân - Doanh nghiệp toàn quốc lần thứ VIII năm 2018” là Ban Tổ chức phát động phong trào “Doanh nghiệp, doanh nhân vì trẻ em Việt Nam năm 2018” và được các doanh nhân, doanh nghiệp tích cực tham gia ủng hộ. Đây là hoạt động ý nghĩa, là nét đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, vì cộng đồng của các doanh nhân, doanh nghiệp.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, TS.Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã trao 1 tỷ 350 triệu đồng cho Quỹ học bổng Hội Khuyến học Việt Nam; 500.000.000 đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Nhân dịp này, các đại biểu doanh nghiệp nhỏ và vừa tiêu biểu năm 2018 đã vinh dự được tiếp kiến Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Phủ Chủ tịch. Trong buổi gặp mặt, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do tác động của khủng hoảng kinh tế, tài chính thế giới, cùng những khó khăn của nền kinh tế trong nước, song với đặc thù năng động, linh hoạt, khả năng thích ứng nhanh với những biến đổi thị trường, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã trưởng thành lớn mạnh về mọi mặt, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế quốc gia.

"Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển, phát huy vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Tôi hoan nghênh, ghi nhận những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân nhỏ và vừa đã tích cực hưởng ứng, hỗ trợ thiết thực đối với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn", Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

 Chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức là những hoạt động rất ý nghĩa, nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nhân - doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Ts Nguyễn Văn Thân, Đại biểu Quốc hội - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam:

Trong bối cảnh đất nước tiếp tục chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu kinh tế xã hội… doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm gần 98% trên tổng số 600.000 doanh nghiệp cả nước, giải quyết 60% lao động, đóng góp hơn 40% GDP. Với tinh thần Hội nghị TƯ 8, năm đầu tiên thực hiện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có rất nhiều nội dung hỗ trợ về các mặt tín dụng, cơ sở sản xuất kinh doanh, năng lực cạnh tranh, công nghệ, cải cách thủ tục hành chính mà Chính phủ đang quyết liệt điều hành. Chúng ta tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp ngày càng phát triển lớn mạnh, đóng góp tích cực cho nến kinh tế của đất nước.

Không chỉ giỏi kinh doanh còn đam mê ca hát

Hội diễn nghệ thuật “Doanh nhân - Doanh nghiệp lần thứ VIII năm 2018” là một hoạt động lớn, trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Đây là sân chơi thiết thực và ý nghĩa của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp. Vòng sơ khảo Hội diễn tại 3 miền Bắc - Trung - Nam đã thu hút gần 200 tiết mục với sự tham gia biểu diễn của 1.000 doanh nhân là minh chứng khẳng định đội ngũ doanh nhân không chỉ giỏi sản xuất kinh doanh, làm giàu cho bản thân và xã hội mà còn rất đam mê ca hát,thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời, sự quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, qua đó đóng góp tích cực xây dựng văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế…

Hội diễn nghệ thuật “Doanh nhân - Doanh nghiệp lần thứ VIII năm 2018

“Tôi rất nể phục các anh chị doanh nhân. Giữa bộn bề khó khăn của thương trường, lời ca tiếng hát vẫn vang lên bằng con tim rung động, tình yêu cháy bỏng và khát khao được cống hiến cho nghệ thuật”, một thành viên Ban Giám khảo nhận xét.

Tại Lễ kỷ niệm, những tiết mục nghệ thuật đặc sắc được lựa chọn từ vòng sơ khảo ở 3 miền được các nghệ sỹ doanh nhân trình diễn với nhiều sắc màu nghệ thuật, đem đến cho khán giả những ngạc nhiên thú vị với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

 Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cùng các doanh nhân tiêu biểu đã đến dâng hương tại Đài tưởng niệm Bắc Sơn

Trước khi diễn ra Lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cùng các doanh nhân tiêu biểu đã đến dâng hương tại Đài tưởng niệm Bắc Sơn. Đây là hoạt động thiết thực, đầy ý nghĩa nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ đã không tiếc máu xương và tuổi thanh xuân của mình, hy sinh vì nền độc lập dân tộc, cũng là sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với những cống hiến của cha ông. Đồng thời, không ngừng nâng cao truyền thống yêu nước, tự cường, chủ động sáng tạo và ý thức trách nhiệm của doanh nhân, doanh nghiệp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Thu Giang

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập