Thứ ba 26/05/2026 09:31
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Chứng khoán “thoát tối” nhờ hy vọng về thuốc điều trị Covid-19

12/10/2020 00:00
Vài phiên gần đây, hàng loạt thị trường chứng khoán trên thế giới xanh trở lại sau giai đoạn bị bán tháo.

TTCK xuống vì nguyên nhân nào thường hồi phục vì nguyên nhân đó

Kể từ phiên giao dịch ngày 24/3/2020, hầu hết thị trường chứng khoán trên thế giới bật tăng trở lại sau giai đoạn bị bán tháo trên diện rộng. Sự hồi phục này diễn ra khi thị trường đón nhận thông tin tích cực về phương thuốc mới điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Diễn biến của một số chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới.

Cụ thể, Giáo sư Didier Raoult, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Marseille của Pháp công bố, bệnh nhân sẽ được trị bằng hỗn hợp hydroxychloroquine và azithromycine, trường hợp viêm phổi nặng sẽ dùng thêm một thứ thuốc kháng sinh phổ biến.

Giáo sư chủ yếu dựa vào kết quả sau khi đã áp dụng cho 24 bệnh nhân, ba phần tư trong số đó lành bệnh sau 6 ngày.

Thị trường chứng khoán hồi phục, ngoài yếu tố kỳ vọng về thuốc điều trị Covid-19 còn có các gói bơm tiền, bơm thanh khoản vào thị trường của các nước lớn.

Trong cuộc họp ngày 26/3, lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn (G20) cam kết bơm hơn 5.000 tỷ USD vào kinh tế toàn cầu để hạn chế tình trạng mất việc làm và giảm thu nhập vì Covid-19. Con số này tương đương số tiền G20 đã bơm ra nhằm kích thích nền kinh tế năm 2009.

Thực tế cho thấy, thị trường chứng khoán đi xuống vì nguyên nhân nào thì thường hồi phục cũng vì nguyên nhân đó.

Chẳng hạn, dịch SARS năm 2003 sau khi được khống chế thì thị trường chứng khoán quay đầu tăng điểm mạnh.

Hay trường hợp thị trường đi xuống tháng 4/2018 do chiến tranh thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, sau đó hồi phục khi hai nước này quay lại đàm phán và gỡ dần hàng rào thuế quan.

Lịch sử đã chứng minh, đối với mỗi đợt dịch bệnh, có hai yếu tố có thể giúp nhà đầu tư bình tĩnh, một là thời điểm khống chế được dịch để dịch không tiếp tục lây lan ra cộng đồng, như gần đây Trung Quốc và Hàn Quốc đã khống chế được dịch Covid-19; hai là thời điểm ra thuốc điều trị bệnh hiệu quả, hoặc vắc-xin ngừa dịch.

Trong giai đoạn cổ phiếu bị bán tháo trên toàn cầu vừa qua, nguyên nhân chính là do giới đầu tư lo lắng về việc dịch Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng, nhiều việc làm tạm thời bị ngừng lại và tổng cầu hàng hóa suy giảm.

Với diễn biến phức tạp của dịch tại khu vực châu Âu, một số quốc gia đã quyết định phong tỏa toàn quốc.

Dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp gặp khó khăn, doanh thu giảm trong khi các chi phí cố định vẫn phải trả. Lo ngại dịch có thể đẩy kinh tế thế giới bước vào giai đoạn suy thoái khiến giới đầu tư bán tháo cổ phiếu.

Ðáng chú ý, hiện tượng bán tháo trên diện rộng gây áp lực đối với các quỹ đầu tư khi các nhà đầu tư cá nhân muốn rút vốn, buộc họ phải bán cổ phiếu ở các thị trường để trả vốn cho nhà đầu tư.

Mặt khác, các quỹ cũng lo ngại kinh tế thế giới gặp khó khăn nên chuyển đổi nhiều tài sản sang tiền mặt, khiến USD lên giá, lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn ngắn gần về 0%.

Lực mua dần xuất hiện trở lại

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, trong 11 phiên thị trường bị bán tháo (từ 9 - 23/3), khối nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 4.775,4 tỷ đồng; lũy kế từ đầu tháng 2, khối ngoại bán ròng 8.622.7 tỷ đồng.

Có thể thấy, trong các phiên thị trường bị bán tháo, khối ngoại là đối tượng làm tăng thêm áp lực tâm lý lên thị trường.

Tuy nhiên, trong các phiên sau đó, áp lực bán ròng của khối ngoại có dấu hiệu giảm dần và xuất hiện lực mua trở lại.

Nếu như khối ngoại bán ròng trung bình 434,1 tỷ đồng/phiên trong 11 phiên thị trường bị bán tháo tính đến ngày 23/3, thì phiên 25/3 bán ròng 325,2 tỷ đồng, phiên 26/3 bán ròng 44,1 tỷ đồng và phiên 27/3 mua ròng 17,67 tỷ đồng.

Do đó, nguyên nhân sâu xa khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bị bán tháo là lo ngại tác động tiêu cực từ gián đoạn nguồn cung, cũng như khó khăn trong xuất nhập khẩu hàng hóa.

Trong khi đó, nền kinh tế phụ thuộc không nhỏ vào nguyên liệu nhập khẩu cũng như thị trường tiêu thụ ở nhiều khu vực.

Việc Giáo sư Didier Raoult đưa ra tổ hợp thuốc chữa Covid-19 hiệu quả là tín hiệu đáng mừng và là cơ sở cho việc thế giới nhanh chóng khống chế được dịch.

Khi tâm lý nhà đầu tư dần ổn định, áp lực rút vốn của khối ngoại giảm bớt.

Cùng chung kỳ vọng với thị trường chứng khoán thế giới, chứng khoán Việt Nam 3 phiên gần đây chủ yếu giao dịch trong sắc xanh.

Sau khi trong phiên 24/3 có thời điểm VN-Index lùi sát mức 652 điểm (giảm gần 340 điểm so với phiên 22/1 là 991 điểm) thì đến phiên cuối tuần qua, chỉ số đóng cửa tại 696 điểm.

Ngoài yếu tố cốt lõi là khả năng điều trị cho người nhiễm Covid-19 thành công cao hơn, thì khi nhà đầu tư bình tâm trở lại sẽ bắt đầu nhìn thấy nhiều cơ hội tại không ít nhóm cổ phiếu, dễ thấy nhất là nhóm cổ tức tiền mặt cao.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước thực hiện hạ lãi suất trung tâm, vô hình trung làm cho lợi tức tiền mặt của cổ phiếu thêm phần hấp dẫn.

Trước đó, Chính phủ ban hành gói hỗ trợ tín dụng 280.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ tài khoá 30.000 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Thị trường kỳ vọng, ngoài các gói hỗ trợ trên, Chính phủ sẽ sớm đẩy mạnh đầu tư công để thúc đẩy các ngành nghề khác hồi phục theo.

Bên cạnh các yếu tố trên, động thái mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp, cũng như lãnh đạo mua vào cổ phiếu cũng là một biện pháp đang được áp dùng nhằm nâng đỡ giá chứng khoán, giúp nhà đầu tư vững tâm hơn.

Mặc dù vậy, không ít nhà đầu tư, nhất là trên sàn phái sinh, vẫn quan ngại về diễn biến khó lường của dịch Covid-19 cũng như tác động của dịch bệnh, nhất là khi thời điểm các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý I sắp đến gần và chiều 27/3, Tổng cục Thống kê công bố GDP quý I/2020 chỉ tăng 3,82%.

Ðóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, giá hợp đồng tương lai đáo hạn tháng 4 có mức chênh lệch âm 27 điểm so với chỉ số cơ sở là VN30 (giá các hợp đồng có thời gian đáo hạn dài hơn có mức chênh lệch âm trên 30 điểm).

Tin bài khác
Dự báo "siêu sóng" IPO 50 tỷ USD sắp đổ bộ: Cơ hội vàng nâng hạng chứng khoán Việt

Dự báo "siêu sóng" IPO 50 tỷ USD sắp đổ bộ: Cơ hội vàng nâng hạng chứng khoán Việt

Thị trường vốn cổ phần Việt Nam được dự báo sắp đón nhận "siêu sóng" IPO trị giá lên tới 50 tỷ USD, kích hoạt lại thời hoàng kim của các thương hiệu quốc doanh và đón dòng vốn ngoại cực khủng.
Dabaco sắp chia cổ tức 15%, dự kiến tăng vốn lên 4.310 tỷ

Dabaco sắp chia cổ tức 15%, dự kiến tăng vốn lên 4.310 tỷ

Dabaco Việt Nam dự kiến chia cổ tức tổng tỷ lệ 15% gồm tiền mặt và cổ phiếu, đồng thời nâng vốn điều lệ lên hơn 4.310 tỷ đồng. Dù doanh thu quý I tăng trưởng, lợi nhuận doanh nghiệp vẫn giảm do áp lực giá nguyên liệu và thị trường chăn nuôi.
Văn hóa doanh nghiệp truyền cảm hứng sống đẹp tại ROX Group

Văn hóa doanh nghiệp truyền cảm hứng sống đẹp tại ROX Group

Từ những bước chạy khi ngày mới bắt đầu, những bức ảnh bình minh được chia sẻ mỗi sáng đến những hoạt động hướng về cộng đồng, tinh thần sống đẹp đang được lan tỏa bởi hàng nghìn cán bộ nhân viên ROX Group. Mỗi người như một tia nắng và hội tụ cùng nhau sẽ tạo nên nguồn năng lượng đủ lớn để thắp sáng hành trình 30 năm Kiến tạo - Vươn xa.
Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử của SpaceX có những điểm gì nóng?

Thương vụ IPO lớn nhất lịch sử của SpaceX có những điểm gì nóng?

Thị trường tài chính toàn cầu chuẩn bị chứng kiến một sự kiện chưa từng có trong lịch sử chứng khoán. Công ty khai phá hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk vừa chính thức xác nhận kế hoạch bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO). Thương vụ này không chỉ thiết lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu về quy mô vốn huy động mà còn có thể thay đổi cục diện bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh.
Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Đổi tư duy bất động sản: Từ ảo tưởng tích sản đến kỷ nguyên dòng tiền

Thông điệp chiến lược của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: "Từ nay đến 2030, nhà ở cho thuê phải được xác định là trụ cột chiến lược. Nhà để ở, không phải để đầu cơ tích sản" chính là một bước ngoặt thể chế, kết thúc giai đoạn "phân lô bán nền" và buộc toàn bộ dòng vốn xã hội phải tái cấu trúc theo một hệ quy chiếu hoàn toàn mới: Giá trị thực dụng và lợi suất dòng tiền.
VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index mất hơn 15 điểm, nhóm bất động sản chịu áp lực bán mạnh

VN-Index có thời điểm lao dốc hơn 31 điểm trong phiên giao dịch ngày 20/5 trước khi thu hẹp đà giảm về cuối phiên sáng. Áp lực bán lan rộng trên nhiều nhóm ngành, trong đó bất động sản là tâm điểm khi hàng loạt cổ phiếu như TCH, DXG, NVL, HDC giảm sàn.
Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Vì sao xu hướng các tỷ phú Mỹ đổ tiền mua đội bóng?

Trong nhiều thập kỷ, việc sở hữu một đội bóng thường được xem là biểu tượng địa vị của các tỷ phú, một thú chơi xa xỉ, một tài sản danh tiếng hoặc công cụ xây dựng ảnh hưởng xã hội. Nhưng hiện nay, tại Mỹ, một điều rất khác đang diễn ra mà phần lớn báo chí châu Á chưa phân tích sâu, đó là các tỷ phú công nghệ và giới đầu tư không còn nhìn NBA, bóng đá hay thể thao như “đội bóng”, mà đang nhìn chúng như những nền tảng dữ liệu cộng đồng quy mô lớn. Nói cách khác, đội bóng đang dần được vận hành như startup công nghệ.
Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Mục sở thị Vinhomes Hải Vân Bay, giới đầu tư bị chinh phục bởi địa thế độc bản và tốc độ “nhanh khủng khiếp”

Hơn 300 khách hàng và nhà đầu tư ba miền đã hội tụ về Đà Nẵng cuối tuần qua để tham dự sự kiện “Đảo Ngọc - Thiên đường biển nhiệt đới” và trực tiếp trải nghiệm Vinhomes Hải Vân Bay. Những chuyến VinBus xuyên đại công trường không chỉ giúp giới đầu tư “mắt thấy tai nghe” quy mô và tốc độ triển khai thần tốc của đô thị vịnh biển, mà còn trở thành cú hích thúc đẩy nhiều quyết định xuống tiền ngay tại sự kiện.
Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Tuần giao dịch từ 18/5 đến 22/5 sẽ chứng kiến làn sóng chốt quyền nhận cổ tức của 41 doanh nghiệp niêm yết, với nhiều mức chi trả nổi bật bằng tiền mặt và cổ phiếu. Trong đó, Nhựa Bình Minh gây chú ý khi trả cổ tức tiền mặt lên tới 83,6%, mức cao nhất toàn thị trường trong đợt này.
Bảo Việt Nhân thọ dồn hơn 251.000 tỷ đầu tư tài chính nuôi lãi

Bảo Việt Nhân thọ dồn hơn 251.000 tỷ đầu tư tài chính nuôi lãi

Trong bối cảnh thị trường bảo hiểm nhân thọ vẫn đối mặt nhiều thách thức về tăng trưởng và niềm tin khách hàng, kết quả kinh doanh năm 2025 của Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục cho thấy bức tranh quen thuộc của ngành
A An chào sàn HOSE giá 15.000 đồng, vốn hóa gần 1.000 tỷ

A An chào sàn HOSE giá 15.000 đồng, vốn hóa gần 1.000 tỷ

Ngày 22/5 tới, Công ty Cổ phần Lương thực A An sẽ chính thức đưa 65 triệu cổ phiếu mang mã AAN lên niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với giá tham chiếu 15.000 đồng/cổ phiếu.
Vì sao cổ phiếu MSN được khối ngoại mua ròng mạnh từ đầu năm 2026

Vì sao cổ phiếu MSN được khối ngoại mua ròng mạnh từ đầu năm 2026

Cổ phiếu MSN thu hút dòng vốn ngoại mạnh từ đầu năm 2026 trong bối cảnh định giá thấp hơn giá trị tài sản và nhiều mảng kinh doanh đồng loạt cải thiện lợi nhuận, dòng tiền.
Cổ phiếu DDG: Vì sao đứng trước ngưỡng cửa bị hủy niêm yết bắt buộc?

Cổ phiếu DDG: Vì sao đứng trước ngưỡng cửa bị hủy niêm yết bắt buộc?

Sau chuỗi ngày chìm trong khủng hoảng tài chính với mức lỗ lũy kế vượt nửa nghìn tỷ đồng, cổ phiếu DDG đang bị HNX xem xét hủy niêm yết bắt buộc. Không chỉ kinh doanh bết bát với doanh thu bằng 0, doanh nghiệp này còn rơi vào "ma trận" nợ xấu và những ý kiến ngoại trừ kéo dài từ phía kiểm toán.
VinaCapital và CVS hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

VinaCapital và CVS hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

Với số vốn khởi điểm chỉ từ 100.000 đồng, Chứng Chỉ Quỹ CVS mở ra cơ hội giúp nhiều nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp chỉ trong 01 ứng dụng.
FPTS chi hơn 519 tỷ đồng trả cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng

FPTS chi hơn 519 tỷ đồng trả cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng

Thị trường chứng khoán đang bước vào mùa đại hội cổ đông và chia cổ tức, trong đó Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT tiếp tục thu hút sự chú ý.