Thứ tư 28/01/2026 23:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Chứng khoán hậu Covid-19 có nhiều ẩn số

12/10/2020 00:00
Với giả định dịch bệnh kết thúc vào mùa hè và kinh tế hồi phục nhanh, có thể dòng tiền ngoại sẽ quay trở lại các thị trường mới nổi trong nửa cuối năm 2020. Tuy nhiên, lúc này những ẩn số khác sẽ lại khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc.

Thị trường chứng khoán kể từ đầu tháng 4 đến nay đã phục hồi trên diện rộng mặc dù kết quả kinh doanh quý I/2020 của các doanh nghiệp được dự báo suy giảm và có khả năng còn tệ hơn trong quý II.

Sau khi các ca nhiễm mới tại các nước châu Âu, Mỹ có xu hướng giảm và số ca chữa khỏi tại Việt Nam tăng lên, các nhà phân tích đã đặt ra kỳ vọng và những kịch bản về sự hồi phục của nền kinh tế theo mô hình chữ V, L, W, U, hay dạng chữ “Nike”.

Những ẩn số ngoại

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những hậu quả chưa từng có tiền lệ trong lịch sử thế giới. Với Việt Nam, nhiều chuyên gia kinh tế cùng nhận định, tăng trưởng kinh tế quý II/2020 sẽ không còn khả quan như quý I do nền kinh tế sẽ chịu tác động mạnh mẽ từ dịch bệnh.

Tuy nhiên, tại báo cáo mới đây của Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI, dựa trên phân tích những cuộc khủng hoảng tại Việt Nam trong 12 năm vừa qua cùng diễn biến dịch bệnh, khả năng ứng phó nền kinh tế có thể hồi phục theo mô hình chữ V.

Theo đó, nền kinh tế sẽ xuống đáy trong quý II với mức giảm cực lớn, khi dịch bệnh được kiểm soát vào mùa hè và các biện pháp kích thích kinh tế mang lại hiệu quả, tăng trưởng sẽ hồi phục trong quý III và nhanh hơn trong quý IV, từ nửa cuối năm 2021 tăng trưởng sẽ trở lại quỹ đạo ổn định.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích của SSI lại cho rằng, kinh tế có thể tích cực trong dài hạn nhưng chỉ số chứng khoán thường không phản ánh được triển vọng quá một năm. Điều này có nghĩa dù mô hình kinh tế hồi phục là chữ V, xu hướng của thị trường trong năm 2020 chưa chắc cũng là chữ V.

Một biến số quan trọng ảnh hưởng đến xu hướng của Vn-Index là dòng tiền nước ngoài. Với nhà đầu tư nước ngoài, điển hình như quỹ ETF, việc bỏ tiền vào Việt Nam nhiều lúc không phải do Việt Nam thực sự nổi bật, mà đơn giản là họ phân bổ tài sản theo chiến lược toàn cầu. Khi thấy rủi ro cao, họ sẽ rút vốn, còn khi rủi ro thấp sẽ đi đầu tư ở các thị trường mới nổi và Việt Nam.

Với giả định dịch bệnh sẽ kết thúc vào mùa hè và kinh tế hồi phục nhanh, có thể dòng tiền sẽ quay lại các thị trường mới nổi trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, lúc này những ẩn số khác là bầu cử Tổng thống Mỹ hay căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ lại khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc.

Vì vậy, không có gì chắc chắn dòng tiền nước ngoài sẽ sớm quay trở lại ngay cả khi dịch bệnh đã kết thúc. Một kịch bản khả dĩ cho thị trường chứng khoán Việt trong mô hình chữ V là hồi phục nhẹ từ đáy rồi tích lũy trong vong 2-3 quý. Đầu năm 2021 có thể có sóng với điều kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump thắng cử và dịch bệnh không quay trở lại.

Chứng khoán hậu Covid-19 có nhiều ẩn số

Luôn có những bất ngờ

Thực tế, thị trường chứng khoán là nơi luôn có những bất ngờ. Điều đó được chứng minh bằng sự lệch pha trong giao dịch giữa 2 khối đầu tư: trong khi khối ngoại tăng cường bán ròng thì khối nội lại hồ hởi mua vào với mức mua ròng lên rới gần 1.900 tỷ đồng trong quý I/2020.

Động thái này chứng tỏ dòng tiền trong nước đã ổn định hơn, hấp thụ hết lượng cổ phiếu mà các nhà đầu tư nước ngoài bán ra, do kỳ vọng phục hồi kinh tế đến sớm hơn. Theo nhận định của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), dòng vốn nội mua ròng cổ phiếu vừa qua không phải dòng tiền nóng như thường thấy mà mang tính đầu tư trung và dài hạn nhiều hơn.

Mặc dù cần thời gian để vực dậy nền kinh tế sau khi dịch Covid-19 kết thúc, nhưng VCBS vẫn tin tưởng vào triển vọng của khối doanh nghiệp Việt Nam.

Sự đình trệ đầu tư, sản xuất hiện tại chỉ mang tính gián đoạn tạm thời và đà phục hồi sẽ trở lại nhiều hơn. Do vậy, dòng tiền mang tính “nội lực” thực sự đang xuất hiện, sẽ giúp thị trường có diễn biến tích cực hơn trong nửa cuối năm.

Trước đó, ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc môi giới Hội sở Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cũng đưa ra quan điểm cá nhân cho rằng, dựa trên 2 kỳ vọng nền tảng là kiểm soát đại dịch và các gói kích cầu hỗn hợp, thị trường đã hình thành một sóng hồi rõ nét từ vùng đáy 650 điểm giữa tháng 3 đến nay.

Ðà tăng vừa qua khiến định giá của thị trường phục hồi lên vùng P/E là 11,8 lần so với mức đáy quanh 10 lần được thiết lập trước đó - là mức định giá hợp lý.

“Vì vậy, vùng điểm số Vn-Index sẽ nương theo dao động vào định giá tương đối này và sẽ kết thúc giai đoạn biến động siêu mạnh trước đó để chuyển sang một giai đoạn mới, gọi là Thích nghi và Phân hoá”, ông Tuấn nhận định.

Theo ông Tuấn, có 2 phân khúc ngành được hưởng lợi và thời gian hưởng lợi cũng khác nhau gồm nhóm “buộc phải cứu” là ngân hàng, bất động sản, hàng không, năng lượng, tuy nhiên mức độ hưởng lợi là ngắn hạn; phân khúc thứ hai là dài hạn nằm ở những nhóm ngành hưởng lợi từ nhu cầu bùng phát và kéo dài của hậu đại dịch này như: thiết bị y tế, dược phẩm, nông lâm thuỷ hải sản và bất động sản khu công nghiệp...

Thời điểm đầu tư thích hợp là khi tận dụng được cơ hội phân hoá của thị trường để gia tăng tích luỹ. Sóng dài cho nhóm thứ hai này có thể kỳ vọng lên tới 30-50% lợi nhuận, nhờ khả năng dòng tiền hội tụ theo tâm lý và nhóm ngành.

Tin bài khác
Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh xuống 7 ngày giúp giá xăng dầu trong nước bám sát thị trường thế giới, trong bối cảnh Bộ Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá và chuyển toàn bộ sang xăng sinh học từ giữa năm.
Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Từ ngày 20/1, Việt Nam chính thức thí điểm cấp phép hoạt động cho các tổ chức cung cấp dịch vụ thị trường giao dịch tài sản mã hóa. Động thái này đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa lĩnh vực tài sản số ra khỏi “vùng xám” pháp lý, tiến tới quản lý có kiểm soát theo chuẩn mực quốc tế.
Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Theo Nghị định 29, sàn giao dịch carbon trong nước vận hành thí điểm đến năm 2028 cho phép doanh nghiệp mua bán hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon thông qua tài khoản tại công ty chứng khoán, với cơ chế thanh toán và chuyển giao được thực hiện ngay theo từng giao dịch.
Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Các đợt phát hành trái phiếu cuối 2025 – đầu 2026 cho thấy kênh trái phiếu vẫn giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc vốn doanh nghiệp, song rủi ro thanh khoản đang dồn theo ngành, buộc doanh nghiệp phải chọn lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ.
Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

CEO Đông Tây Land nhận định thị trường BĐS giai đoạn 2025–2026 phân hóa sâu sắc, hành vi mua thay đổi rõ rệt giữa miền Bắc và miền Nam.
Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng mạnh ngay từ đầu năm 2026 đã kích hoạt làn sóng đầu tư mới, trong đó không ít người sẵn sàng vay tiền, thậm chí vay lãi ngoài để “đánh nhanh thắng nhanh”. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là kịch bản rủi ro cao, nhất là khi thị trường đang ở vùng giá kỷ lục.
Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Sau một năm, dòng vốn chảy vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam đã tăng gấp 8 lần, đánh dấu bước chuyển mình từ thử nghiệm sang phát triển hạ tầng và ứng dụng thực tiễn.
Chứng khoán 2026: Khi tinh thần tự chủ trở thành lợi thế của nhà đầu tư

Chứng khoán 2026: Khi tinh thần tự chủ trở thành lợi thế của nhà đầu tư

Bước vào chu kỳ phát triển mới cùng nền kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026 vận hành theo chuẩn mực cao hơn khi được nâng hạng, minh bạch hơn nhưng cũng nhạy cảm hơn trước biến động toàn cầu. Trong bối cảnh đó, tinh thần tự chủ trở thành “lá chắn” giúp nhà đầu tư bình tĩnh trước rủi ro và tận dụng cơ hội.
Số tài khoản chứng khoán tiệm cận 12 triệu, vượt xa mục tiêu Chiến lược đến 2025

Số tài khoản chứng khoán tiệm cận 12 triệu, vượt xa mục tiêu Chiến lược đến 2025

Sau một năm tăng trưởng mạnh, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận thêm gần 2,6 triệu tài khoản mới, đưa tổng số tài khoản lên mức xấp xỉ 11,9 triệu vào cuối năm 2025, tương đương khoảng 11,6% dân số cả nước.
HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

HDBank vào Top cổ phiếu chiến lược

Maybank Securities đánh giá tích cực thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026, cho rằng ngành ngân hàng tiếp tục là trụ cột tăng trưởng. HDBank được đưa vào Top cổ phiếu chiến lược với tiềm năng tăng giá 58%.
Cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại, bất động sản dẫn đầu

Cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại, bất động sản dẫn đầu

Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận sự trở lại rõ nét của các đợt phát hành mới, trong đó nhóm bất động sản chiếm tỷ trọng lớn.
Cơ hội “đi tắt đón đầu” thị trường tiền số

Cơ hội “đi tắt đón đầu” thị trường tiền số

Xuất phát điểm muộn nhưng thị trường tiền số Việt Nam được đánh giá có nhiều lợi thế để bứt phá, từ chi phí vận hành thấp, nguồn nhân lực chất lượng đến cơ hội “nhảy cóc” công nghệ khi khung pháp lý dần hoàn thiện.
Vì sao chứng khoán tăng mạnh nhưng nhà đầu tư vẫn bất an?

Vì sao chứng khoán tăng mạnh nhưng nhà đầu tư vẫn bất an?

Dù thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng gần 20% tính đến cuối tháng 11, nỗi lo và cảm giác bất ổn vẫn còn trong tâm lý nhà đầu tư. Châu Âu dẫn dắt đà phục hồi, Mỹ đang thu hẹp khoảng cách, nhưng hàng loạt câu hỏi lớn vẫn khiến thị trường thận trọng. Doanh nhân Ken Fisher – nhà sáng lập, chủ tịch điều hành kiêm đồng giám đốc đầu tư của Fisher Investments – đưa ra loạt phân tích nhằm lý giải những mối bận tâm này và chỉ ra những góc khuất dễ bị bỏ lỡ.
Phạt tới 1,5 tỷ đồng nếu làm giả hồ sơ chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ

Phạt tới 1,5 tỷ đồng nếu làm giả hồ sơ chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ

Nghị định 306/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ 9/1/2026, siết chặt xử phạt hành vi vi phạm trong chào bán cổ phiếu, trái phiếu riêng lẻ, đăng ký giao dịch và cung cấp dịch vụ liên quan, với mức phạt tối đa tới 1,5 tỷ đồng.
Khối ngoại tăng mạnh mua ròng, Vinamilk hút vốn

Khối ngoại tăng mạnh mua ròng, Vinamilk hút vốn

Vinamilk đang cho thấy tín hiệu phục hồi rõ rệt sau giai đoạn tăng trưởng chậm lại trong nửa đầu năm. Với nền tảng tài chính vững vàng, chiến lược mở rộng quốc tế hiệu quả, cùng việc thu hút dòng tiền từ khối ngoại, cổ phiếu VNM đang trở lại “radar” của nhiều nhà đầu tư tổ chức và cá nhân dài hạn.