Thứ hai 11/05/2026 23:49
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Chịu áp lực từ Fed, tỷ giá nổi sóng nhẹ

12/10/2020 00:00
Giá USD bán ra tại các ngân hàng tăng khá mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Tuy nhiên, với nguồn lực hiện tại của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tỷ giá sẽ khó tăng mạnh.

USD tăng giá

Nếu như tuần trước, giá USD bán ra tại Vietcombank dao động ở mức 23.250 - 23.270 VND/USD, thì đến giữa tuần này, giá bán ra đã lên tới 23.350 VND/USD. So với thời điểm trước khi Fed hạ lãi suất cuối tuần qua, tỷ giá trung tâm đã được NHNN điều chỉnh tăng 20 VND/USD, trong khi đó, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàngthương mại tăng 80 - 100 VND/USD. Thị trường chợ đen lâu nay bình lặng, cũng bắt đầu “lên sóng”, với mức giá bán ra (ngày 18/3) ở mức 23.550 VND/USD, cao hơn 200 VND/USD so với tỷ giá niêm yết chính thức tại ngân hàng.

Từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm đã tăng 0,35%, trong khi giá USD bán ra tại các ngân hàng thương mại tăng 0,5%.

Sự tăng giá của USD tại Việt Nam cũng theo xu hướng đi lên của USD trên thế giới. Cụ thể, ngày 18/3, sau khi Fed tăng lãi suất, chỉ số USD (USD Index) lên tới 99,7 điểm, tăng gần 5 điểm so với tuần trước.

Về lý thuyết, Fed giảm lãi suất sẽ khiến USD giảm giá, đồng thời làm giá trị VND tăng. Vậy tại sao lần này, Fed hạ lãi suất kỷ lục, xuống 0%, USD lại đi lên và gây áp lực cho tỷ giá?

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Bùi Quang Tín, giảng viên Trường đại học Ngân hàng TP.HCM phân tích: “Theo lý thuyết, Fed hạ lãi suất sẽ làm USD mất giá, USD Index giảm. Song lần này, Fed giảm lãi suất, nhưng USD Index lại tăng cao. Lý do là, dù Fed giảm lãi suất, song lãi suất mà Fed áp dụng vẫn cao so với ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới, khiến USD vẫn mạnh so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác. USD tăng giá đã gây áp lực đến tỷ giá trong nước”.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhà đầu tư có nhu cầu nắm giữ những đồng tiền mạnh, có tính thanh khoản cao như USD, nên đây là lý do khiến USD vẫn tăng giá, bất chấp Fed hạ lãi suất về 0%. Sự đi lên của USD sẽ ảnh hưởng nhất định đến điều hành tỷ giá.

Mặc dù vậy, một số ý kiến cho rằng, USD tăng giá chỉ là phản ứng tức thì và sẽ sớm hạ nhiệt. Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, việc Fed giảm lãi suất sẽ làm giảm độ hấp dẫn của USD, khiến USD giảm giá, từ đó làm dịu áp lực đến tỷ giá trong nước.

“Tôi cho rằng, thời gian tới, NHNN sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách tỷ giá ổn định. Các quyết định của Fed thời gian qua không ảnh nhiều đến tỷ giá trong nước”, ông Nghĩa nhận định.

NHNN có đủ nguồn lực để đối phó

Mặc dù thừa nhận tỷ giá trong nước đang chịu áp lực sau động thái điều chỉnh lãi suất của Fed, song TS. Bùi Quang Tín cho rằng, ngoài “rổ tiền tệ” gồm 8 loại đồng tiền chủ chốt (USD chỉ là một trong số các đồng tiền tham chiếu), thì điều hành tỷ giá của NHNN còn dựa vào các yếu tố khác như lạm phát, cán cân thanh toán tổng thể… Chính vì vậy, biến động của USD trên thế giới không phải là yếu tố duy nhất để NHNN điều chỉnh tỷ giá.

“Thời gian qua, khi USD Index tăng thì tỷ giá trung tâm cũng được NHNN điều chỉnh tăng. Đây là sự điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên, NHNN điều hành tỷ giá dựa vào nhiều yếu tố, chứ không chỉ dựa vào biến động của USD, nên xét tổng hòa các yếu tố, tôi cho rằng, NHNN vẫn còn có nhiều dư địa để điều hành và ổn định tỷ giá”, ông Bùi Quang Tín nhận định.

Chia sẻ quan điểm này, TS. Võ Trí Thành cho rằng, với nguồn lực hiện tại, NHNN có thể bơm - hút tiền đồng, mua vào - bán ra ngoại tệ một cách nhịp nhàng để đảm bảo tỷ giá không tăng quá mức. Ngoài ra, lãi suất huy động USD được áp dụng 0%/năm lâu nay cũng sẽ giúp NHNN thuận lợi hơn trong giữ ổn định tỷ giá, góp phần ổn định vĩ mô.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế, diễn biến USD, vàng, chứng khoán… đang có nhiều điểm bất thường trong bối cảnh dịch bệnh. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ đang bước vào giai đoạn khó khăn, nên giá trị đồng bạc xanh sẽ có xu hướng giảm.

“Yếu tố tâm lý có thể làm tăng áp lực tới tỷ giá, song việc Fed hạ lãi suất sẽ làm giảm sức hấp dẫn của USD thời gian tới, nên áp lực với tỷ giá USD/VND được dự báo giảm hơn so với trước đây”, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng nhận định.

Hiện tại, NHNN có nguồn lực dự trữ ngoại hối cao kỷ lục, cán cân thương mại 2 tháng đầu năm về cơ bản vẫn cân bằng. Các nguồn ngoại tệ khác như kiều hối, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến thời điểm này vẫn khá ổn định. Chính vì vậy, việc ổn định tỷ giá thời gian tới sẽ không quá khó khăn với NHNN. Với quan điểm không dùng tỷ giá để tạo lợi thế với các đối tác thương mại, việc điều chỉnh tỷ giá lại càng được NHNN thận trọng.

Nhiều chuyên gia nhận định, tỷ giá năm nay chỉ biến động trên dưới 2% - mức biến động kém hấp dẫn nhất trong các kênh đầu tư.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, NHNN sẽ theo dõi sát tình hình kinh tế vĩ mô, đặc biệt là diễn biến thị trường tài chính toàn cầu, qua đó cập nhật, phân tích, dự báo để sử dụng linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ.

Với kinh nghiệm điều hành trong điều kiện thị trường biến động những năm qua, NHNN hiện có đủ năng lực, nguồn lực, công cụ cũng như các phương án cần thiết để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu; điều hành ổn định lãi suất và tỷ giá, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết, đảm bảo thị trường tiền tệ, ngoại tệ hoạt động thông suốt.

Thùy Liên

Tin bài khác
Nắn dòng tín dụng tạo động lực tăng trưởng bền vững trong bối cảnh kinh tế mới

Nắn dòng tín dụng tạo động lực tăng trưởng bền vững trong bối cảnh kinh tế mới

Tín dụng ngân hàng đang được định hướng lại nhằm hỗ trợ khu vực sản xuất kinh doanh, góp phần tạo nền tảng tăng trưởng bền vững, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức năm 2026.
Ngân hàng đua chia cổ tức “khủng”, cổ đông sắp nhận nghìn tỷ

Ngân hàng đua chia cổ tức “khủng”, cổ đông sắp nhận nghìn tỷ

Làn sóng chia cổ tức trong ngành ngân hàng đang trở thành điểm nóng của thị trường tài chính năm 2026 khi hàng loạt nhà băng đồng loạt công bố kế hoạch chi trả với quy mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG - doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn tiếp tục báo lỗ quý I khi doanh thu “0 đồng”, cùng gần 1.600 tỷ đồng đã bị ngân hàng phong tỏa. Hiện lượng tiền mặt của công ty chỉ còn vài tỷ đồng.
Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Theo OCB, ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc trong bối cảnh ngân hàng đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc tiếp tục gom cổ phiếu ACB, nâng sở hữu lên 6% trong bối cảnh thị trường biến động, hé lộ chiến lược dài hạn và niềm tin vào tiềm năng ngân hàng.
Ví điện tử Việt Nam bước vào cuộc đua giữ chân người dùng

Ví điện tử Việt Nam bước vào cuộc đua giữ chân người dùng

Thanh toán không tiền mặt đang trở thành xu hướng phổ biến tại Việt Nam khi người tiêu dùng ngày càng ưu tiên các phương thức giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và linh hoạt. Trong bức tranh chuyển đổi số đó, ví điện tử nổi lên như một trong những động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ.
Siết hoạt động môi giới tiền tệ, các ngân hàng phải gửi quy định nội bộ về NHNN từ 20/6

Siết hoạt động môi giới tiền tệ, các ngân hàng phải gửi quy định nội bộ về NHNN từ 20/6

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải công khai quy trình, trách nhiệm cá nhân và cơ chế quản trị rủi ro trong môi giới tiền tệ. Mọi thay đổi trong quy định nội bộ phải báo cáo cơ quan quản lý trong vòng 10 ngày nhằm thắt chặt giám sát, ngăn ngừa sai phạm.
12 ngân hàng hụt tiền gửi đầu năm, thanh khoản chịu sức ép lớn

12 ngân hàng hụt tiền gửi đầu năm, thanh khoản chịu sức ép lớn

Bức tranh huy động vốn của ngành ngân hàng trong quý I/2026 cho thấy những tín hiệu đáng lưu tâm khi tốc độ tăng tiền gửi chậm hơn so với đà mở rộng tín dụng.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/5/2026: Giảm nhẹ, chênh lệch lớn giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 11/5/2026: Giảm nhẹ, chênh lệch lớn giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 11/5/2026 tiếp tục xu hướng giảm, song mức chênh lệch giữa các ngân hàng và kỳ hạn vẫn lớn, phản ánh cạnh tranh huy động vốn và áp lực thanh khoản chưa đồng đều.
Siết môi giới tiền tệ: Ngân hàng tăng chuẩn kiểm soát rủi ro

Siết môi giới tiền tệ: Ngân hàng tăng chuẩn kiểm soát rủi ro

NHNN ban hành quy định mới sửa đổi hoạt động môi giới tiền tệ, yêu cầu các ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường quản trị nội bộ
Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026: Cuộc đua lãi suất hạ nhiệt, nhiều nhà băng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026: Cuộc đua lãi suất hạ nhiệt, nhiều nhà băng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026 ghi nhận xu hướng ổn định sau giai đoạn điều chỉnh, với mức cao nhất vẫn duy trì quanh 7–9%/năm, trong khi nhóm ngân hàng lớn tiếp tục giữ mức thấp hơn.
Ngân hàng kiến tạo hệ sinh thái tài chính thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Ngân hàng kiến tạo hệ sinh thái tài chính thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Ngân hàng đang chuyển mình từ cấp vốn sang xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu dòng tiền, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động.
Người dân đang đổ xô vay vốn ở những ngân hàng nào?

Người dân đang đổ xô vay vốn ở những ngân hàng nào?

Trong số 27 ngân hàng thống kê số liệu, có 25 nhà băng ghi nhận tăng trưởng cho vay, trong đó ba ngân hàng có tăng trưởng hai chữ số gồm VPBank (tăng 10,3%), HDBank (tăng 10%) và NCB (tăng 19,8%). Trong khi đó nếu xét về giá trị tuyệt đối, BIDV đang là bên cho vay khách hàng nhiều nhất.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt dòng vốn nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt dòng vốn nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng vai trò then chốt của ngành Ngân hàng trong dẫn vốn, ổn định vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Tín dụng ưu tiên tăng tốc mạnh mẽ, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ưu tiên tăng tốc mạnh mẽ, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế

Dòng vốn tín dụng tiếp tục chảy mạnh vào lĩnh vực ưu tiên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song vẫn đối mặt nhiều thách thức về hấp thụ vốn và cân đối nguồn lực hệ thống.