Thứ tư 17/12/2025 02:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bóng đá đâu chỉ là... đá bóng!

12/10/2020 00:00
Bản quyền truyền hình bóng đá ngày càng tăng, nhất là với các giải đấu có đội tuyển Việt Nam tham dự vào lúc này. Chuyện chẳng lạ. Nhưng cái giá 7 tỷ đồng phải chi để chỉ xem thầy trò HLV Park Hang Seo đá giao hữu có 2 trận trên sân khách thì dường n

King's Cup không phải là sân chơi xa lạ. Vào năm 2006, dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Alfred Riedl, đội tuyển Việt Nam từng dự giải giao hữu này trên đất Thái và đã đi tới trận chung kết để rồi thua đội chủ nhà với tỷ số 1-2. Cuộc đối đầu Việt - Thái lúc đó đương nhiên là cũng đã nóng, nhưng chưa đến mức... nóng quá, bởi lẽ người Thái vẫn đang quá mạnh và King's Cup cũng chỉ là giải đấu giao hữu diễn ra trên sân nhà của họ.

13 năm đã trôi qua, vị thế của 2 nền bóng đá giờ đã khác với câu hỏi - Ai mới thực sự là số 1 của làng cầu khu vực? Chỉ trong vòng 2 năm qua, dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Park Hang Seo, bóng đá Việt như "lột xác" bằng hàng loạt kỳ tích trên đấu trường quốc tế, trong đó đáng kể nhất là chức vô địch AFF Cup 2018, giải vô địch Đông Nam Á mà chính người Thái đang giữ ngôi vương. Chiều ngược lại, dù thừa nhận đang rơi vào cuộc khủng hoảng thành tích, nhưng Thái Lan vẫn tự tin là nền bóng đá mạnh nhất và phát triển nhất tại khu vực.

Chính vì lẽ đó, cuộc đối đầu Việt Nam - Thái Lan được chờ đợi hơn bất cứ lúc nào từ cả hai phía và nó lý giải tại sao người Thái mời bằng được đội bóng của HLV Park Hang Seo tham dự giải King's Cup năm nay. Thậm chí, để tăng thêm nhiệt cho cuộc tỷ thí phân ngôi vương, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan còn làm điều chưa từng có trong tiền lệ bóng đá quốc tế - thay đổi toàn bộ kết quả bốc thăm King's Cup 2019 để hai đội tuyển Việt Nam và Thái Lan gặp nhau ngay ở trận khai màn vào ngày 5/6 tới.

Sức nóng chuyên môn của King's Cup và trận cầu đinh giữa 2 đại diện hàng đầu của bóng đá Đông Nam Á là không thể phủ nhận. Chưa kể trong số khách mời dự giải đấu giao hữu có tuổi đời lên tới 51 năm này còn có đội tuyển Ấn Độ, đội bóng từng gây bất ngờ lớn khi thắng chính Thái Lan ở giải vô địch Asian Cup đầu năm 2019.

Có quá nhiều "món nợ" mà người Thái phải trả và đó cũng là lý do Liên đoàn Bóng đá Thái Lan triệu tập thành phần mạnh nhất cho đội tuyển quốc gia ở giải giao hữu này, trong đó có những cái tên thành danh ở châu lục, hay thế giới như: Thủ thành Kawin Thammasajanan (CLB Oud-Heverlee Leuven của Bỉ), hậu vệ Theerathorn Bunthaman (Yokohama F. Marinos, Nhật Bản), các tiền vệ Chanathip Songkrasin (Sapporo, Nhật Bản), Thitiphan Phupchan (Oita Trinita, Nhật Bản)...

Nhưng nếu chỉ nóng về chuyên môn, thì King's Cup 2019 chưa hẳn... đã nóng! Xét cho cùng thì đây cũng chỉ là 1 giải đấu chỉ mang tính chất giao hữu và cả 4 đại diện có mặt gồm chủ nhà Thái Lan cùng 3 khách mời Việt Nam, Curacao, Ấn Độ đều không phải là những đội bóng có thứ hạng cao trên thế giới.

Nóng là bởi cái cách mà người Thái hô biến King's Cup trở thành món hàng cực kỳ đắt giá. Cụ thể, từ một giải giao hữu không nhận được nhiều sự quan tâm, phát sóng miễn phí trên Youtube, bản quyền truyền hình King's Cup 2019 vừa được một đơn vị trong nước mua với cái giá theo nhiều nguồn tin lên tới gần 300.000 USD (khoảng 7 tỷ đồng). Cũng phải nói thêm, các mùa trước, bản quyền King’s Cup chỉ vào khoảng 30.000 - 50.000 USD.

Thay cho lời kết

Những bước tiến của bóng đá Việt Nam là không thể phủ nhận, chỉ có điều đó vẫn cứ là câu chuyện loay hoay của những người... đá bóng, vẫn nặng về chuyện thành tích đơn thuần trên sân cỏ. Cái cách mà người Thái nâng tầm 1 giải đấu giao hữu nhắc chúng ta thêm bài học nữa về kinh doanh bóng đá, môn thể thao được xem là ngành công nghiệp nếu biết kiếm tiền từ nó. Đó mới là cái gốc cho sự phát triển

King’s Cup 2019 có sự tham dự của 4 đội tuyển, bốc thăm phân cặp thi đấu. Ở ngày khai mạc 5/6, Ấn Độ gặp Curacao (15h30), còn Thái Lan sẽ gặp Việt Nam (19h45). Hai đội thắng sẽ vào chung kết và hai đội thua tranh hạng Ba cùng diễn ra vào ngày 8/6.

Ngọc Minh

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 17/12/2025: Bắc Bộ mưa rào, có nơi dông, trời rét

Thời tiết ngày mai 17/12/2025: Bắc Bộ mưa rào, có nơi dông, trời rét

Thời tiết ngày mai 17/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi xuất hiện dông, trời rét, riêng khu vực vùng núi có nơi rét đậm.
Phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức

Phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức

Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức liên quan đến sự lệch pha giữa tiến độ hoàn thiện khung chính sách, khả năng triển khai tại địa phương và năng lực thích ứng của doanh nghiệp.
Hà Nội xây dựng khung bảo vệ người tiêu dùng hiện đại, bền vững giai đoạn 2026–2030

Hà Nội xây dựng khung bảo vệ người tiêu dùng hiện đại, bền vững giai đoạn 2026–2030

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026–2030, với định hướng đồng bộ từ thể chế đến thực thi, tăng ứng dụng công nghệ số, thúc đẩy tiêu dùng xanh và nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế số và hội nhập sâu rộng.
Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ

Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ

Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Lô tại xã Dân Chủ đe dọa trực tiếp an toàn 17 hộ dân. UBND tỉnh yêu cầu triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp, bảo vệ tính mạng, tài sản và ổn định đời sống người dân.
Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Bộ Nội vụ dự thảo nghị định mới về vị trí việc làm công chức, áp dụng nguyên tắc xếp ngạch theo vị trí thay cho cơ chế cũ.
Việt Nam đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu, ghi dấu mốc tăng trưởng chưa từng có trong 65 năm qua

Việt Nam đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu, ghi dấu mốc tăng trưởng chưa từng có trong 65 năm qua

Từ mốc 10 triệu lượt khách quốc tế năm 2016 đến 20 triệu lượt năm 2025, du lịch Việt Nam đã tăng gấp đôi quy mô chỉ sau chưa đầy một thập kỷ. Cột mốc lịch sử này vừa được ghi nhận tại Phú Quốc đã phản ánh tốc độ tăng trưởng vượt trội và dư địa phát triển lớn của du lịch Việt Nam trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 16/12: Bắc Bộ rét đậm, ngày nắng, đêm mưa

Thời tiết hôm nay 16/12: Bắc Bộ rét đậm, ngày nắng, đêm mưa

Thời tiết hôm nay 16/12, Bắc Bộ có mưa rải rác, trời rét; Miền trung có mưa rào rải rác, cục bộ có nơi mưa to; Nam Bộ ngày nắng, thời tiết ấm áp.
Khánh Hòa tổng kết phòng chống thiên tai 2025: Hơn 6.000 tỷ đồng thiệt hại

Khánh Hòa tổng kết phòng chống thiên tai 2025: Hơn 6.000 tỷ đồng thiệt hại

Chiều 15/12, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thời tiết ngày mai 16/12/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa rải rác, có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 16/12/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa rải rác, có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 16/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Công viên Thống Nhất: Từ lá phổi xanh đến Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia

Công viên Thống Nhất: Từ lá phổi xanh đến Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia

Theo ông Chu Quang Thái - Chủ tịch Vietnam Innovation Hub, Công viên Thống Nhất cũng có thể trở thành điểm trung tâm kết nối các trụ cột quan trọng của đổi mới sáng tạo quốc gia.
TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên, với nhiều trường hợp nợ đọng lên tới hàng chục tỷ đồng.
Hơn 600 tân khoa BUV kết tinh phẩm chất ‘trái tim sư tử’, góp phần củng cố nguồn nhân sự chất lượng cao cho thị trường quốc tế

Hơn 600 tân khoa BUV kết tinh phẩm chất ‘trái tim sư tử’, góp phần củng cố nguồn nhân sự chất lượng cao cho thị trường quốc tế

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) vừa tổ chức Lễ tốt nghiệp tháng 12, đánh dấu sự trưởng thành của một thế hệ bản lĩnh đạt chuẩn chất lượng lên đến tầm quốc tế – những “trái tim sư tử” sẵn sàng đóng góp vào nguồn lực chất lượng cao của Việt Nam.
Phú Thọ: Khẩn trương khắc phục sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 6 qua Mai Châu

Phú Thọ: Khẩn trương khắc phục sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 6 qua Mai Châu

Sạt lở taluy dương trên Quốc lộ 6 đoạn qua xã Mai Châu (tỉnh Phú Thọ) khiến 3 người thiệt mạng. Lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo cứu hộ, khắc phục, sớm thông tuyến, bảo đảm an toàn giao thông.
Truy xuất nguồn gốc bánh mỳ nghi gây ngộ độc hàng loạt tại Quảng Ngãi

Truy xuất nguồn gốc bánh mỳ nghi gây ngộ độc hàng loạt tại Quảng Ngãi

Trước vụ việc bánh mỳ nghi gây ngộ độc hàng loạt tại một số cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm nếu có.
Thời tiết hôm nay 15/12: Bắc Bộ có nắng, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 15/12: Bắc Bộ có nắng, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 15/12, Bắc Bộ từ đêm mai có mưa; Trung Bộ giảm mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, có nơi trời nóng.