Thứ bảy 20/06/2026 20:28
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bóng đá đâu chỉ là... đá bóng!

12/10/2020 00:00
Bản quyền truyền hình bóng đá ngày càng tăng, nhất là với các giải đấu có đội tuyển Việt Nam tham dự vào lúc này. Chuyện chẳng lạ. Nhưng cái giá 7 tỷ đồng phải chi để chỉ xem thầy trò HLV Park Hang Seo đá giao hữu có 2 trận trên sân khách thì dường n

King's Cup không phải là sân chơi xa lạ. Vào năm 2006, dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Alfred Riedl, đội tuyển Việt Nam từng dự giải giao hữu này trên đất Thái và đã đi tới trận chung kết để rồi thua đội chủ nhà với tỷ số 1-2. Cuộc đối đầu Việt - Thái lúc đó đương nhiên là cũng đã nóng, nhưng chưa đến mức... nóng quá, bởi lẽ người Thái vẫn đang quá mạnh và King's Cup cũng chỉ là giải đấu giao hữu diễn ra trên sân nhà của họ.

13 năm đã trôi qua, vị thế của 2 nền bóng đá giờ đã khác với câu hỏi - Ai mới thực sự là số 1 của làng cầu khu vực? Chỉ trong vòng 2 năm qua, dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Park Hang Seo, bóng đá Việt như "lột xác" bằng hàng loạt kỳ tích trên đấu trường quốc tế, trong đó đáng kể nhất là chức vô địch AFF Cup 2018, giải vô địch Đông Nam Á mà chính người Thái đang giữ ngôi vương. Chiều ngược lại, dù thừa nhận đang rơi vào cuộc khủng hoảng thành tích, nhưng Thái Lan vẫn tự tin là nền bóng đá mạnh nhất và phát triển nhất tại khu vực.

Chính vì lẽ đó, cuộc đối đầu Việt Nam - Thái Lan được chờ đợi hơn bất cứ lúc nào từ cả hai phía và nó lý giải tại sao người Thái mời bằng được đội bóng của HLV Park Hang Seo tham dự giải King's Cup năm nay. Thậm chí, để tăng thêm nhiệt cho cuộc tỷ thí phân ngôi vương, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan còn làm điều chưa từng có trong tiền lệ bóng đá quốc tế - thay đổi toàn bộ kết quả bốc thăm King's Cup 2019 để hai đội tuyển Việt Nam và Thái Lan gặp nhau ngay ở trận khai màn vào ngày 5/6 tới.

Sức nóng chuyên môn của King's Cup và trận cầu đinh giữa 2 đại diện hàng đầu của bóng đá Đông Nam Á là không thể phủ nhận. Chưa kể trong số khách mời dự giải đấu giao hữu có tuổi đời lên tới 51 năm này còn có đội tuyển Ấn Độ, đội bóng từng gây bất ngờ lớn khi thắng chính Thái Lan ở giải vô địch Asian Cup đầu năm 2019.

Có quá nhiều "món nợ" mà người Thái phải trả và đó cũng là lý do Liên đoàn Bóng đá Thái Lan triệu tập thành phần mạnh nhất cho đội tuyển quốc gia ở giải giao hữu này, trong đó có những cái tên thành danh ở châu lục, hay thế giới như: Thủ thành Kawin Thammasajanan (CLB Oud-Heverlee Leuven của Bỉ), hậu vệ Theerathorn Bunthaman (Yokohama F. Marinos, Nhật Bản), các tiền vệ Chanathip Songkrasin (Sapporo, Nhật Bản), Thitiphan Phupchan (Oita Trinita, Nhật Bản)...

Nhưng nếu chỉ nóng về chuyên môn, thì King's Cup 2019 chưa hẳn... đã nóng! Xét cho cùng thì đây cũng chỉ là 1 giải đấu chỉ mang tính chất giao hữu và cả 4 đại diện có mặt gồm chủ nhà Thái Lan cùng 3 khách mời Việt Nam, Curacao, Ấn Độ đều không phải là những đội bóng có thứ hạng cao trên thế giới.

Nóng là bởi cái cách mà người Thái hô biến King's Cup trở thành món hàng cực kỳ đắt giá. Cụ thể, từ một giải giao hữu không nhận được nhiều sự quan tâm, phát sóng miễn phí trên Youtube, bản quyền truyền hình King's Cup 2019 vừa được một đơn vị trong nước mua với cái giá theo nhiều nguồn tin lên tới gần 300.000 USD (khoảng 7 tỷ đồng). Cũng phải nói thêm, các mùa trước, bản quyền King’s Cup chỉ vào khoảng 30.000 - 50.000 USD.

Thay cho lời kết

Những bước tiến của bóng đá Việt Nam là không thể phủ nhận, chỉ có điều đó vẫn cứ là câu chuyện loay hoay của những người... đá bóng, vẫn nặng về chuyện thành tích đơn thuần trên sân cỏ. Cái cách mà người Thái nâng tầm 1 giải đấu giao hữu nhắc chúng ta thêm bài học nữa về kinh doanh bóng đá, môn thể thao được xem là ngành công nghiệp nếu biết kiếm tiền từ nó. Đó mới là cái gốc cho sự phát triển

King’s Cup 2019 có sự tham dự của 4 đội tuyển, bốc thăm phân cặp thi đấu. Ở ngày khai mạc 5/6, Ấn Độ gặp Curacao (15h30), còn Thái Lan sẽ gặp Việt Nam (19h45). Hai đội thắng sẽ vào chung kết và hai đội thua tranh hạng Ba cùng diễn ra vào ngày 8/6.

Ngọc Minh

Tin bài khác
Vinanutrifood Bình Định và hành trình hơn một thập kỷ đồng hành cùng trẻ em Việt Nam

Vinanutrifood Bình Định và hành trình hơn một thập kỷ đồng hành cùng trẻ em Việt Nam

Không chỉ phát triển các sản phẩm dinh dưỡng vì sức khỏe cộng đồng, Công ty Cổ phần Vinanutrifood Bình Định còn ghi dấu ấn bằng hành trình hơn một thập kỷ đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Từ những vùng sâu, vùng xa đến các địa bàn biên giới khó khăn, doanh nghiệp đã và đang lan tỏa tinh thần sẻ chia, tiếp thêm động lực cho hàng nghìn trẻ em trên cả nước.
Báo chí Việt Nam trong thời đại AI: ​​​​​​​Làm sao phóng viên có thể tồn tại với nghề viết báo?

Báo chí Việt Nam trong thời đại AI: ​​​​​​​Làm sao phóng viên có thể tồn tại với nghề viết báo?

Có lẽ chưa bao giờ nghề báo đứng trước một cuộc chuyển mình sâu sắc như hiện nay. Chỉ trong một thời gian ngắn, trí tuệ nhân tạo đã làm được những việc từng được xem là đặc quyền của người làm báo: viết tin, tóm tắt báo cáo, dựng video, tạo podcast, thiết kế infographic, phân tích dữ liệu, thậm chí mô phỏng phong cách viết của nhiều cây bút nổi tiếng.
Thời tiết hôm nay 20/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 20/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 20/6, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, vùng núi Bắc Bộ đêm nay mưa to cục bộ; Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt, duyên hải Nam Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ chiều tối mưa vài nơi; Nam Bộ trời nóng, chiều tối mưa dông.
Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Đưa ngư dân bị tai nạn trên biển về đất liền an toàn

Ngày 19/6, sau hai ngày hành trình Tàu Trường Sa 08, Hải đội 1, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân đã cập bến, đưa ngư dân gặp nạn trên biển về đến đất liền an toàn, tổ chức bàn giao cho gia đình. Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 dự và chủ trì bàn giao; cùng dự có Thượng tá Hà Văn Hậu, Phó Chính ủy Lữ đoàn 125.
Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Người đọc thực sự cần gì từ báo chí trong thời đại ai cũng là “phóng viên”?

Có một nghịch lý đang diễn ra trong thời đại số. Chưa bao giờ con người được tiếp cận nhiều thông tin như hôm nay, nhưng cũng chưa bao giờ việc hiểu đúng bản chất của những gì đang diễn ra lại trở nên khó khăn đến thế. Mỗi sáng thức dậy, điện thoại của chúng ta đã đầy ắp thông báo, “tin bài”. Giá vàng tăng, chứng khoán giảm, bất động sản phục hồi, một chính sách mới sắp có hiệu lực, một doanh nghiệp vừa công bố khoản đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ trong vài phút lướt mạng xã hội, một người có thể tiếp nhận lượng thông tin nhiều hơn những gì một thế hệ trước đây tiếp cận trong nhiều ngày.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Chủ tịch UBND tỉnh phải cam kết tiến độ hoàn thành trường học vùng biên trước ngày 22/6

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các địa phương bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư các dự án trường học vùng biên giới, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu. Chủ tịch UBND các tỉnh phải gửi cam kết bằng văn bản về thời hạn hoàn thành dự án trước ngày 22/6, bảo đảm toàn bộ trường học được đưa vào vận hành trước thềm năm học mới 2026-2027.
Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Dịch vụ ô tô đô thị thích ứng với nhu cầu gia tăng phương tiện

Ô tô tăng nhanh tại Cần Thơ đang kéo theo sự chuyển dịch của các mô hình kinh doanh dịch vụ đô thị, từ rửa xe đến giữ xe, cho thấy sự thích ứng rõ nét của khu vực kinh tế tư nhân trước nhu cầu đời sống ngày càng thay đổi.
Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Hà Nội bung ra thị trường hàng trăm căn nhà ở xã hội giá từ 813 triệu đồng

Trong bối cảnh phân khúc chung cư thương mại liên tục lập mặt bằng giá mới, làn sóng mở bán nhà ở xã hội đợt mới tại Hà Nội đang thu hút sự chú ý đặc biệt của thị . Với mức giá khởi điểm từ hơn 800 triệu đồng/căn, đây là cơ hội lớn cho nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực.
Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần VI năm 2026 tổ chức tại 3 địa điểm với hơn 100 hoạt động

Từ ngày 26/6 đến 2/7/2026, Hội sách Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh lần VI sẽ diễn ra với chủ đề “Em vui đọc sách, học bao điều hay”, mang đến hơn 100 hoạt động đọc sách, giáo dục, trải nghiệm và giao lưu dành cho thiếu nhi cùng gia đình.
Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Báo chí số - Mô hình “dân vận khéo” trong kỷ nguyên mới

Từ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận đến yêu cầu thực tiễn của kỷ nguyên số hôm nay, báo chí đang khẳng định vai trò là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân. Mỗi tác phẩm báo chí không chỉ truyền tải thông tin mà còn góp phần tạo dựng niềm tin, lan tỏa tri thức và khơi dậy khát vọng phát triển trong cộng đồng.
Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Giả mạo Cổng Dịch vụ công Quốc gia để lừa đảo, người dân cần đặc biệt cảnh giác

Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng vừa phát hiện một website có giao diện tương tự Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản. Trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, người dân được khuyến cáo chỉ truy cập các cổng dịch vụ công chính thức và tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật cho các trang web không rõ nguồn gốc.
Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài nhiều ngày tới

Thời tiết hôm nay 19/6, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to, đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng nhẹ, Nam Bộ trưa trời nắng, chiều nay mưa dông.
Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6: Hà Nội trưa và chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 18/6, Bắc Bộ trưa chiều nay trời oi nóng; vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa lớn; Nghệ An – Đắk Lắk chiều nay nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội chính thức triển khai nghị quyết phát triển kinh tế đêm, mở rộng khung giờ hoạt động đến 2h sáng tại nhiều khu vực, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng dịch vụ, du lịch và tiêu dùng đô thị.
Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Từ ngày 1/7/2026 đến hết ngày 30/6/2027, hành khách có hành trình xuất phát từ khu vực Vành đai 1 sẽ được miễn phí vé xe buýt công cộng theo chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang giao thông xanh của Hà Nội.