Thứ sáu 08/05/2026 04:40
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bóng đá đâu chỉ là... đá bóng!

12/10/2020 00:00
Bản quyền truyền hình bóng đá ngày càng tăng, nhất là với các giải đấu có đội tuyển Việt Nam tham dự vào lúc này. Chuyện chẳng lạ. Nhưng cái giá 7 tỷ đồng phải chi để chỉ xem thầy trò HLV Park Hang Seo đá giao hữu có 2 trận trên sân khách thì dường n

King's Cup không phải là sân chơi xa lạ. Vào năm 2006, dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Alfred Riedl, đội tuyển Việt Nam từng dự giải giao hữu này trên đất Thái và đã đi tới trận chung kết để rồi thua đội chủ nhà với tỷ số 1-2. Cuộc đối đầu Việt - Thái lúc đó đương nhiên là cũng đã nóng, nhưng chưa đến mức... nóng quá, bởi lẽ người Thái vẫn đang quá mạnh và King's Cup cũng chỉ là giải đấu giao hữu diễn ra trên sân nhà của họ.

13 năm đã trôi qua, vị thế của 2 nền bóng đá giờ đã khác với câu hỏi - Ai mới thực sự là số 1 của làng cầu khu vực? Chỉ trong vòng 2 năm qua, dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Park Hang Seo, bóng đá Việt như "lột xác" bằng hàng loạt kỳ tích trên đấu trường quốc tế, trong đó đáng kể nhất là chức vô địch AFF Cup 2018, giải vô địch Đông Nam Á mà chính người Thái đang giữ ngôi vương. Chiều ngược lại, dù thừa nhận đang rơi vào cuộc khủng hoảng thành tích, nhưng Thái Lan vẫn tự tin là nền bóng đá mạnh nhất và phát triển nhất tại khu vực.

Chính vì lẽ đó, cuộc đối đầu Việt Nam - Thái Lan được chờ đợi hơn bất cứ lúc nào từ cả hai phía và nó lý giải tại sao người Thái mời bằng được đội bóng của HLV Park Hang Seo tham dự giải King's Cup năm nay. Thậm chí, để tăng thêm nhiệt cho cuộc tỷ thí phân ngôi vương, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan còn làm điều chưa từng có trong tiền lệ bóng đá quốc tế - thay đổi toàn bộ kết quả bốc thăm King's Cup 2019 để hai đội tuyển Việt Nam và Thái Lan gặp nhau ngay ở trận khai màn vào ngày 5/6 tới.

Sức nóng chuyên môn của King's Cup và trận cầu đinh giữa 2 đại diện hàng đầu của bóng đá Đông Nam Á là không thể phủ nhận. Chưa kể trong số khách mời dự giải đấu giao hữu có tuổi đời lên tới 51 năm này còn có đội tuyển Ấn Độ, đội bóng từng gây bất ngờ lớn khi thắng chính Thái Lan ở giải vô địch Asian Cup đầu năm 2019.

Có quá nhiều "món nợ" mà người Thái phải trả và đó cũng là lý do Liên đoàn Bóng đá Thái Lan triệu tập thành phần mạnh nhất cho đội tuyển quốc gia ở giải giao hữu này, trong đó có những cái tên thành danh ở châu lục, hay thế giới như: Thủ thành Kawin Thammasajanan (CLB Oud-Heverlee Leuven của Bỉ), hậu vệ Theerathorn Bunthaman (Yokohama F. Marinos, Nhật Bản), các tiền vệ Chanathip Songkrasin (Sapporo, Nhật Bản), Thitiphan Phupchan (Oita Trinita, Nhật Bản)...

Nhưng nếu chỉ nóng về chuyên môn, thì King's Cup 2019 chưa hẳn... đã nóng! Xét cho cùng thì đây cũng chỉ là 1 giải đấu chỉ mang tính chất giao hữu và cả 4 đại diện có mặt gồm chủ nhà Thái Lan cùng 3 khách mời Việt Nam, Curacao, Ấn Độ đều không phải là những đội bóng có thứ hạng cao trên thế giới.

Nóng là bởi cái cách mà người Thái hô biến King's Cup trở thành món hàng cực kỳ đắt giá. Cụ thể, từ một giải giao hữu không nhận được nhiều sự quan tâm, phát sóng miễn phí trên Youtube, bản quyền truyền hình King's Cup 2019 vừa được một đơn vị trong nước mua với cái giá theo nhiều nguồn tin lên tới gần 300.000 USD (khoảng 7 tỷ đồng). Cũng phải nói thêm, các mùa trước, bản quyền King’s Cup chỉ vào khoảng 30.000 - 50.000 USD.

Thay cho lời kết

Những bước tiến của bóng đá Việt Nam là không thể phủ nhận, chỉ có điều đó vẫn cứ là câu chuyện loay hoay của những người... đá bóng, vẫn nặng về chuyện thành tích đơn thuần trên sân cỏ. Cái cách mà người Thái nâng tầm 1 giải đấu giao hữu nhắc chúng ta thêm bài học nữa về kinh doanh bóng đá, môn thể thao được xem là ngành công nghiệp nếu biết kiếm tiền từ nó. Đó mới là cái gốc cho sự phát triển

King’s Cup 2019 có sự tham dự của 4 đội tuyển, bốc thăm phân cặp thi đấu. Ở ngày khai mạc 5/6, Ấn Độ gặp Curacao (15h30), còn Thái Lan sẽ gặp Việt Nam (19h45). Hai đội thắng sẽ vào chung kết và hai đội thua tranh hạng Ba cùng diễn ra vào ngày 8/6.

Ngọc Minh

Tin bài khác
Xử phạt người có hành vi lái ô tô vượt rào chắn đường ngang qua đường sắt ở Đắk Lắk

Xử phạt người có hành vi lái ô tô vượt rào chắn đường ngang qua đường sắt ở Đắk Lắk

Ngày 7/5, phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã lập biên bản xử lý một tài xế xe đầu kéo điều khiển xe vượt rào chắn đường sắt khi cần chắn đang hạ, gây hư hỏng thiết bị cảnh báo tại một tại khu vực đường sắt ở Đắk Lắk.
Không được đăng ký mua nhà ở xã hội tại nhiều dự án cùng lúc

Không được đăng ký mua nhà ở xã hội tại nhiều dự án cùng lúc

Bộ Xây dựng vừa ban hành quy định mới yêu cầu mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm siết chặt quản lý, hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và nâng cao tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
TP Hồ Chí Minh: Siết chặt chất lượng nhân sự môi giới bất động sản quy mô lớn

TP Hồ Chí Minh: Siết chặt chất lượng nhân sự môi giới bất động sản quy mô lớn

Ngày 07/05/2026, kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026 đã chính thức khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kỳ thi được tổ chức trên hệ thống máy tính với quy mô tiếp nhận lên đến hơn 1.500 thí sinh mỗi ngày, nhằm mục tiêu chuẩn hóa và minh bạch hóa năng lực của lực lượng môi giới trên thị trường.
Lan tỏa lối sống khỏe chủ động từ dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt”

Lan tỏa lối sống khỏe chủ động từ dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt”

Sáng nay 7/5, tại Hải Phòng, hội nghị về sức khỏe chủ động do Tiến sĩ Đỗ Ngọc Chung chia sẻ đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân và những người quan tâm tới xu hướng sống khỏe từ thực phẩm tự nhiên. Chương trình tập trung vào các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, thói quen chăm sóc sức khỏe chủ động và giới thiệu dự án “Sạch hóa giá đỗ Việt” cùng dòng nước uống lên men DOZA Kombucha.
Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu rà soát pháp lý các dự án lớn, đồng thời nghiên cứu cơ chế đặc thù để thu hút nhà đầu tư chiến lược.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 727.000 lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất cần chỗ ở

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 727.000 lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất cần chỗ ở

Nhu cầu nhà ở của công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh đang gia tăng mạnh trong khi nguồn cung nhà lưu trú vẫn rất hạn chế. Thành phố hiện có hơn 727.000 lao động có nhu cầu về chỗ ở, tạo áp lực lớn lên mục tiêu phát triển nhà ở xã hội và hạ tầng an sinh phục vụ lực lượng lao động.
Đề xuất bổ sung nhóm dưới 75 tuổi vào diện tăng lương hưu 8%

Đề xuất bổ sung nhóm dưới 75 tuổi vào diện tăng lương hưu 8%

Dự thảo mới đề xuất tăng đồng loạt 8% lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/7/2026 và bổ sung nhóm hưởng trợ cấp hằng tháng theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 vào diện điều chỉnh.
Hà Nội áp dụng AI “phạt nguội” xe chở vật liệu công trình gây bụi

Hà Nội áp dụng AI “phạt nguội” xe chở vật liệu công trình gây bụi

Hà Nội yêu cầu siết chặt vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng, tăng xử phạt xe chở vật liệu gây bụi bẩn, ứng dụng AI và camera giám sát nhằm giảm ô nhiễm và ùn tắc đô thị.
Người trẻ kể lại câu chuyện Robusta Việt bằng workshop trải nghiệm “Kề Cà”

Người trẻ kể lại câu chuyện Robusta Việt bằng workshop trải nghiệm “Kề Cà”

Workshop “Kề Cà” của nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao và Cà Kể Factory mang đến trải nghiệm pha chế, cupping và kể lại câu chuyện Robusta Việt theo cách gần gũi với giới trẻ và du khách quốc tế.
Chuyên gia cảnh báo thói quen khiến mụn trứng cá ngày càng nghiêm trọng ở giới trẻ

Chuyên gia cảnh báo thói quen khiến mụn trứng cá ngày càng nghiêm trọng ở giới trẻ

Chiến dịch chăm sóc sức khỏe học đường do Trung ương Hội LHTN Việt Nam triển khai đang lan tỏa mạnh tại các trường đại học, giúp sinh viên nâng cao nhận thức về sức khỏe thể chất, tinh thần và chăm sóc da khoa học.
Thời tiết hôm nay 7/5: Bắc Bộ từ chiều nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 7/5: Bắc Bộ từ chiều nay mưa dông diện rộng

Thời tiết hôm nay 7/5, Bắc Bộ trưa nay trời oi nóng; Thanh Hóa và Nghệ An chiều mưa to, Trung Bộ rưa trời nắng; Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều mưa dông.
Thu phí đồng bộ 3 tuyến cao tốc trong tháng 5/2026

Thu phí đồng bộ 3 tuyến cao tốc trong tháng 5/2026

Trước thực trạng các gói thầu hệ thống giao thông thông minh (ITS) và trạm dừng nghỉ tại các đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh đang chậm tiến độ, Bộ Xây dựng vừa phát đi yêu cầu khẩn cấp. Theo đó, việc hoàn thiện hạ tầng số và trạm dừng nghỉ không chỉ là nhiệm vụ kỹ thuật mà còn là điều kiện tiên quyết để tổ chức thu phí đồng bộ, đảm bảo khả năng khai thác toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.
Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 6/5, cả nước duy trì thời tiết ngày trời nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Các tuyến cao tốc Bắc Trung Bộ cấm đường để thi công trong ngày 5/5

Các tuyến cao tốc Bắc Trung Bộ cấm đường để thi công trong ngày 5/5

Ngày 5/5, một số đoạn trên tuyến cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ tạm dừng lưu thông theo khung giờ để lắp đặt hệ thống giám sát, thu phí; lực lượng chức năng khuyến cáo tài xế chủ động lộ trình và bảo đảm an toàn.
Hà Nội tăng tốc tháo gỡ điểm nghẽn, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế bền vững

Hà Nội tăng tốc tháo gỡ điểm nghẽn, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế bền vững

Bốn tháng đầu năm 2026, Hà Nội duy trì tăng trưởng ổn định, xác định giai đoạn tăng tốc với loạt giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy đầu tư công, xuất khẩu và phát triển đô thị.