Amazon, Alphabet và Facebook giảm hơn 130 tỉ USD giá trị thị trường

Chứng khoán | 09:23:00 04/06/2019

Cổ phiếu và vốn hóa của ba hãng công nghệ Mỹ giảm mạnh hôm 3.6 (giờ Mỹ) vì thông tin cho hay giới quản lý chống độc quyền có thể 'mạnh tay' hơn.

Cổ phiếu Facebook hạ hơn 7% sau khi The Wall Street Journal đưa tin Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) sắp có quyền kiểm tra tác động lên sự cạnh tranh kỹ thuật số của các hoạt động mà mạng xã hội này thực hiện. Giá trị thị trường Facebook trượt 37 tỉ USD xuống còn khoảng 469 tỉ USD.

Cổ phiếu của hai hãng công nghệ khác cũng giảm mạnh vì lo ngại giám sát tương tự. Amazon hạ hơn 4% sau khi FTC có thỏa thuận mới về việc giám sát công nghệ. Vốn hóa Amazon giảm 41 tỉ USD xuống còn 833 tỉ USD. Cổ phiếu hãng Alphabet, công ty mẹ của Google, thì hạ đến 6% sau khi Bộ Tư pháp Mỹ thông báo sẵn sàng điều tra chống độc quyền hãng này. Vốn hóa Alphabet giảm 55 tỉ USD xuống còn 714 tỉ USD.

Tổng cộng, đợt giảm giá cổ phiếu trong ngày giao dịch 3.6 khiến ba doanh nghiệp mất 133 tỉ USD giá trị thị trường. Riêng Facebook đã bị FTC điều tra về việc xử lý dữ liệu của người dùng và hãng mạng xã hội có nguy cơ đóng phạt lên đến 5 tỉ USD.

Quy định chống độc quyền là rủi ro không được nhiều người chú ý trong thời gian gần đây, khi các vụ bê bối như rò rỉ dữ liệu người dùng có liên quan đến Cambridge Analytica thu hút sự chú ý của công chúng. Giờ đây, trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, chia tách các hãng công nghệ lớn và chống độc quyền trở thành hai chủ đề được chú ý hơn. Ứng viên đảng Dân chủ Elizabeth Warren là một trong số các thượng nghị sĩ ủng hộ và kêu gọi việc chia tách này.  

Thỏa thuận giữa FTC và Bộ Tư pháp Mỹ mang mối đe dọa phân tách đến gần hơn với các hãng công nghệ lớn. FTC sẽ dẫn đầu giám sát Amazon, trong khi Bộ tư pháp Mỹ có quyền phán quyết lớn hơn với Google. FTC trước đây đóng cuộc điều tra nhằm vào Google mà không thực hiện động thái nào, song Bộ Tư pháp Mỹ từ giờ sẽ xem xét kỹ hơn hoạt động tìm kiếm và nhiều mảng kinh doanh khác của công ty này.

PV

Từ khóa: Facebook

Theo: thanhnien.vn