Chủ nhật 26/10/2025 04:56
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Amazon, Alphabet và Facebook giảm hơn 130 tỉ USD giá trị thị trường

12/10/2020 00:00
Cổ phiếu và vốn hóa của ba hãng công nghệ Mỹ giảm mạnh hôm 3.6 (giờ Mỹ) vì thông tin cho hay giới quản lý chống độc quyền có thể 'mạnh tay' hơn.

Cổ phiếu Facebook hạ hơn 7% sau khi The Wall Street Journal đưa tin Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) sắp có quyền kiểm tra tác động lên sự cạnh tranh kỹ thuật số của các hoạt động mà mạng xã hội này thực hiện. Giá trị thị trường Facebook trượt 37 tỉ USD xuống còn khoảng 469 tỉ USD.

Cổ phiếu của hai hãng công nghệ khác cũng giảm mạnh vì lo ngại giám sát tương tự. Amazon hạ hơn 4% sau khi FTC có thỏa thuận mới về việc giám sát công nghệ. Vốn hóa Amazon giảm 41 tỉ USD xuống còn 833 tỉ USD. Cổ phiếu hãng Alphabet, công ty mẹ của Google, thì hạ đến 6% sau khi Bộ Tư pháp Mỹ thông báo sẵn sàng điều tra chống độc quyền hãng này. Vốn hóa Alphabet giảm 55 tỉ USD xuống còn 714 tỉ USD.

Tổng cộng, đợt giảm giá cổ phiếu trong ngày giao dịch 3.6 khiến ba doanh nghiệp mất 133 tỉ USD giá trị thị trường. Riêng Facebook đã bị FTC điều tra về việc xử lý dữ liệu của người dùng và hãng mạng xã hội có nguy cơ đóng phạt lên đến 5 tỉ USD.

Quy định chống độc quyền là rủi ro không được nhiều người chú ý trong thời gian gần đây, khi các vụ bê bối như rò rỉ dữ liệu người dùng có liên quan đến Cambridge Analytica thu hút sự chú ý của công chúng. Giờ đây, trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, chia tách các hãng công nghệ lớn và chống độc quyền trở thành hai chủ đề được chú ý hơn. Ứng viên đảng Dân chủ Elizabeth Warren là một trong số các thượng nghị sĩ ủng hộ và kêu gọi việc chia tách này.

Thỏa thuận giữa FTC và Bộ Tư pháp Mỹ mang mối đe dọa phân tách đến gần hơn với các hãng công nghệ lớn. FTC sẽ dẫn đầu giám sát Amazon, trong khi Bộ tư pháp Mỹ có quyền phán quyết lớn hơn với Google. FTC trước đây đóng cuộc điều tra nhằm vào Google mà không thực hiện động thái nào, song Bộ Tư pháp Mỹ từ giờ sẽ xem xét kỹ hơn hoạt động tìm kiếm và nhiều mảng kinh doanh khác của công ty này.

PV

TAGS:

Tin bài khác
Năm 2026: Vàng, bất động sản, crypto – Kênh nào dẫn dắt vốn?

Năm 2026: Vàng, bất động sản, crypto – Kênh nào dẫn dắt vốn?

Ông Huỳnh Minh Tuấn dự báo kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng vượt bậc nhờ chính sách tín dụng rẻ và đầu tư công kỷ lục. Thị trường chứng khoán, bất động sản, và tài sản mã hóa sẽ là tâm điểm đầu tư mới.
Ngành quỹ đầu tư Việt Nam đứng trước dư địa tăng trưởng lớn

Ngành quỹ đầu tư Việt Nam đứng trước dư địa tăng trưởng lớn

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi và thị trường chứng khoán Việt Nam vừa được nâng hạng, ngành quỹ đầu tư trong nước đang có cơ hội lớn để bứt phá, chuyên nghiệp hóa và hội nhập sâu rộng với thị trường tài chính quốc tế.
Dự án tài sản số AntEx của Shark Bình và cái kết “sớm nở tối tàn”

Dự án tài sản số AntEx của Shark Bình và cái kết “sớm nở tối tàn”

Từng được các quỹ đầu tư rót 7,3 triệu USD với giấc mơ trở thành "kỳ lân công nghệ mới", dự án tài sản số AntEx của Shark Bình giờ đây gần như mất hút trên thị trường. Có chăng sự xuất hiện trở lại của dự án lần này là những lùm xùm đấu tố sau lời kêu than của ông Nguyễn Hòa Bình và các cáo buộc "úp bô" nhà đầu tư.
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tăng vọt 202% so với cùng kỳ

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tăng vọt 202% so với cùng kỳ

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 8/2025 ghi nhận sự khởi sắc rõ rệt, đặc biệt ở nhóm bất động sản cho thấy tín hiệu phục hồi của kênh huy động vốn quan trọng này.
Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Bộ Tài chính đặt mục tiêu nâng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lên 200.000 vào năm 2030 – tăng gấp 4 lần so với hiện tại.
Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Khi Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP có hiệu lực, nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải tuân thủ hàng loạt quy định chặt chẽ để tránh rủi ro pháp lý.
Điểm tên những "ông lớn" ồ ạt đưa công ty con lên sàn chứng khoán

Điểm tên những "ông lớn" ồ ạt đưa công ty con lên sàn chứng khoán

Nhiều tập đoàn hàng đầu Việt Nam đang lên kế hoạch niêm yết các công ty con, tạo ra một hệ sinh thái trên sàn chứng khoán, thu hút dòng vốn và nâng cao giá trị doanh nghiệp.
HoSE cảnh báo khẩn về tài liệu giả mạo liên quan đến hoạt động đầu tư

HoSE cảnh báo khẩn về tài liệu giả mạo liên quan đến hoạt động đầu tư

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) vừa phát đi thông báo khẩn về việc xuất hiện nhiều hình ảnh, tài liệu giả mạo gắn với tên tuổi và thương hiệu của đơn vị.
Kỷ nguyên của nhà đầu tư trẻ

Kỷ nguyên của nhà đầu tư trẻ

Nhà đầu tư trẻ ngày nay đang chuyển hướng mạnh mẽ sang các kênh đầu tư tài chính hiện đại. Đầu tư chứng khoán, với khả năng tiếp cận dễ dàng thông qua nền tảng công nghệ, trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến.
Cổ phiếu tiêu dùng – bán lẻ đón cơ hội từ đà phục hồi kinh tế

Cổ phiếu tiêu dùng – bán lẻ đón cơ hội từ đà phục hồi kinh tế

Tăng trưởng tích cực của nền kinh tế trong 7 tháng đầu năm 2025 đang tạo đòn bẩy quan trọng cho ngành tiêu dùng – bán lẻ, mở ra cơ hội rõ nét cho các doanh nghiệp đầu ngành, trong đó có Tập đoàn Masan.
VPBankS: Vàng chững lại, đâu là "chân ái" của dòng tiền lớn?

VPBankS: Vàng chững lại, đâu là "chân ái" của dòng tiền lớn?

Chứng khoán VPBankS cho biết những điểm nóng của thị trường, từ lãi suất ngân hàng đến bất động sản, vàng và chứng khoán, vẽ nên bức tranh đầu tư đầy tiềm năng.
VN-Index phục hồi cuối phiên, liệu có tạo đáy thành công?

VN-Index phục hồi cuối phiên, liệu có tạo đáy thành công?

Thị trường chứng khoán đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục cuối phiên, với VN-Index tăng mạnh nhờ lực kéo của các cổ phiếu trụ cột trên thị trường.
VN-Index giữ vững sắc xanh bất chấp khối ngoại bán ròng

VN-Index giữ vững sắc xanh bất chấp khối ngoại bán ròng

Chứng khoán đầu tuần mới đầy tích cực khi VN-Index tăng điểm bất chấp áp lực bán ròng của khối ngoại. Dòng tiền tập trung vào nhóm năng lượng và nguyên vật liệu.
Quỹ đầu tư tháng 7/2025: Cổ phiếu bứt phá, dòng tiền vẫn đổ vào trái phiếu

Quỹ đầu tư tháng 7/2025: Cổ phiếu bứt phá, dòng tiền vẫn đổ vào trái phiếu

Thị trường quỹ đầu tư tháng 7/2025 tiếp tục ghi nhận những chuyển động trái chiều giữa hiệu suất và dòng tiền, phản ánh tâm lý thận trọng nhưng vẫn linh hoạt của nhà đầu tư giữa lúc VN-Index vượt đỉnh lịch sử.
Điểm đến tiềm năng cho hàng nghìn doanh nghiệp fintech nếu mở cơ chế phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Điểm đến tiềm năng cho hàng nghìn doanh nghiệp fintech nếu mở cơ chế phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Việt Nam đang mở cánh cửa mới cho tương lai tài chính khu vực – với tiềm năng hạ tầng mạnh mẽ, lực lượng đổi mới sáng tạo dồi dào, và một thị trường hơn 100 triệu dân sẵn sàng đón nhận các giải pháp tài chính tiên tiến.