Yếu tố giúp 'lái buôn quyền lực' Phố Wall gây dựng khối tài sản 37 tỷ USD từ con số 0

15:45 05/06/2024

Tỷ phú Stephen Schwarzman đã xây dựng nên khối tài sản khổng lồ trị giá 37 tỷ USD từ con số 0. Câu chuyện này không chỉ minh chứng cho tài năng xuất chúng mà còn là bài học về sự kiên trì và tầm nhìn chiến lược trong giới tài chính.

Ảnh minh họa
Sự thành công của vị tỷ phú này không thể tách rời những nhân vật quyền lực. 

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, đến nay, Blackstone của tỷ phú Stephen Schwarzman đã phát triển từ một công ty nhỏ chuyên tư vấn mua bán thành "gã khổng lồ" trong giới đầu tư cổ phần tư nhân. Theo Forbes, khối tài sản của ông hiện đạt 37,3 tỷ USD.

Được mệnh danh là "lái buôn quyền lực" ở Phố Wall, Stephen không chỉ giỏi về tài chính mà còn xuất sắc trong việc tạo dựng và duy trì mối quan hệ với giới cầm quyền. Trong cuốn tự truyện của mình, tỷ phú này đề cập đến 3 yếu tố giúp ông sớm đạt được thành công trong sự nghiệp và sống một cuộc sống sung túc.

1 - Vận dụng đa nguồn lực

Khi đang theo học tại Đại học danh tiếng Yale, Stephen đã gây chấn động toàn trường. Tại thời điểm ấy, trường Yale chỉ tuyển sinh viên nam, vì vậy Stephen cùng những bạn học đồng trang lứa khác rất mong muốn được giao lưu, kết bạn với các cô gái. Tự mở ra cơ hội cho mình, Stephen chủ trì tổ chức một buổi lễ khiêu vũ lớn, mời vũ công từ các trường nữ sinh và nhà phê bình khiêu vũ nổi tiếng. Sự kiện này đã thành công vang dội, giúp Stephen ghi điểm trong mắt bạn học, từ đó mở ra cơ hội để ông dễ dàng gia nhập vào hội nhóm ưu tú tại Yale, trong đó có cả cựu Tổng thống Bush làm thành viên.

Từ câu chuyện trên, tỷ phú Stephen đã đưa ra kết luận rằng: Việc kết nối và kết hợp mọi tài nguyên bạn sở hữu có thể giúp bạn đạt được điều không ngờ tới. Trước tiên, hãy đặt mục tiêu rõ ràng, sau đó liệt kê nhân lực, tài sản và các yếu tố liên quan. Phân tích mối quan hệ và những hạn chế giữa chúng để tìm ra manh mối giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng nhất.

Ảnh minh họa
Stephen Schwarzman.

2 - Gây dựng mối quan hệ chất lượng

Điều tạo nên sự thành công của Stephen không thể không kể đến những mối quan hệ chất lượng. Ví dụ, vào năm cuối đại học, ông đã tìm đến cựu Thống đốc New York - Averell Harriman để xin lời khuyên về việc tham gia chính trường ngay sau khi tốt nghiệp. Chính Harriman đã khuyên ông nên kiếm tiền trước tiên, vì sự giàu có là điều kiện để thực hiện tham vọng chính trị. Lời khuyên này đã trở thành kim chỉ nam dẫn đường cho Stephen trở thành "lái buôn quyền lực" của Phố Wall ngày nay.

Bên cạnh đó, trong hành trình khởi nghiệp của Stephen còn có sự giúp sức của Peter Peterson - cựu Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ và từng nắm giữ vị trí cố vấn của cựu Tổng thống Nixon. Có thể nói Stephen có mối quan hệ sâu rộng trong cả giới chính trị và kinh doanh.

3 - Bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh

Stephen đã có kinh nghiệm 50 năm trong lĩnh vực kinh doanh, trải qua 7 cuộc khủng hoảng kinh tế cùng nhiều biến động về tài sản. Tuy nhiên, để giữ vững thành công hiện nay, ông đã tuân thủ nguyên tắc: Muốn kiếm tiền, trước tiên không được để mất tiền.

Năm 2007, Công ty Blackstone của ông đã chi 26,7 tỷ USD mua lại Tập đoàn Hilton. Tuy nhiên ngay sau khi thương vụ đàm phán thành công đã xảy ra khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn của Mỹ vào năm 2008.

Dù khủng hoảng đã làm ảnh hưởng đến Blackstone và các ngân hàng liên quan, nhưng Stephen vẫn bình tĩnh. Ông thay CEO của Hilton và chuyển sang chiến lược nhượng quyền thương mại. Chính sự bình tĩnh này không những giúp Hilton vượt qua khủng hoảng kinh tế mà còn đưa Hilton IPO thành công.

H.C (t/h)