Thứ tư 03/06/2026 20:53
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Xiaomi Việt Nam bị phạt 290 triệu vì mập mờ dữ liệu và chiêu trò lôi kéo qua KOLs

Kinh doanh trên thị trường điện tử và tiêu dùng Việt Nam, các ông lớn không chỉ cạnh tranh bằng giá cả mà còn bằng các chiêu thức truyền thông ngầm. Mới đây nhất, Xiaomi Việt Nam và nhà phân phối của thương hiệu Cocoon đã bị cơ quan quản lý công bố hàng loạt sai phạm liên quan đến việc xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.
Tước đoạt quyền lựa chọn của khách hàng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Xiaomi Việt Nam với tổng số tiền lên đến 290 triệu đồng. Quyết định này bóc tách ba hành vi vi phạm nghiêm trọng vào Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mà ông lớn công nghệ này đã áp đặt lên thị trường nội địa suốt thời gian qua.

Xiaomi Việt Nam bị xử phạt 290 triệu đồng do vi phạm quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, quảng cáo qua người có ảnh hưởng và điều kiện giao dịch với người tiêu dùng.
Xiaomi Việt Nam bị xử phạt 290 triệu đồng do vi phạm quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, quảng cáo qua người có ảnh hưởng và điều kiện giao dịch với người tiêu dùng.

Sai phạm đầu tiên và gây làn sóng bực tức nhất của Xiaomi Việt Nam là ép buộc người dùng không cho họ quyền được lựa chọn cho phép hoặc không cho phép doanh nghiệp sử dụng thông tin cá nhân để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm.

Khi mua các thiết bị như điện thoại di động, đồng hồ thông minh hay đồ điện tử của hãng, người tiêu dùng mặc định bị biến thành công cụ nhận rác quảng cáo và xúc tiến thương mại mà không có cách nào từ chối. Hành vi này đã vi phạm thẳng vào điểm b khoản 4 Điều 18 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Chiêu trò "bẫy" người tiêu dùng bằng truyền thông ngầm

Tiếp theo chuỗi sai phạm của Xiaomi Việt Nam nằm ở mặt trận truyền thông bẩn. Doanh nghiệp này đã cố tình không thông báo trước hoặc không công khai cho người tiêu dùng về việc chi tiền tài trợ cho các người có ảnh hưởng (KOLs/KOCs).

Họ dùng tiền ngầm để mua hình ảnh, lời khuyên và các bài đánh giá, phản ánh (riview) bóng bẩy của những người này nhằm điều hướng dư luận, kích thích người dân mua sản phẩm nhưng lại gắn mác "trải nghiệm khách quan". Đây là hành vi vi phạm điểm h khoản 1 Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất này còn cài cắm các điều khoản bất bình đẳng, không được phép quy định trong điều kiện giao dịch chung nhằm đẩy rủi ro về phía khách hàng khi xảy ra tranh chấp.

Đáng chú ý, cuộc truy vết sai phạm của cơ quan quản lý không chỉ gọi tên ông lớn công nghệ. Công ty Cổ phần Y&B, đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu Cocoon Việt Nam, cũng lập tức nhận án phạt 50 triệu đồng vì chiêu trò tương tự. Y&B bị lật tẩy hành vi giấu nhẹm việc tài trợ tiền cho KOLs để quảng bá, thổi phồng công dụng sản phẩm.

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã quyết liệt đưa ra yêu cầu cả Xiaomi Việt Nam và nhà phân phối Cocoon phải chấm dứt ngay lập tức các hành vi vi phạm. Hai doanh nghiệp này buộc phải rà soát, xóa bỏ để xây lại toàn bộ điều kiện giao dịch chung, siết lại chính sách bảo mật thông tin khách hàng và sòng phẳng công khai mọi chiến dịch quảng cáo có tài trợ.

Án phạt vài trăm triệu đối với các doanh nghiệp doanh thu nghìn tỷ có thể không lớn về mặt tiền bạc, nhưng là "cái tát" không hề nhẹ vào uy tín thương hiệu. Động thái mạnh tay này của cơ quan quản lý phát đi tín hiệu đanh thép: Thị trường Việt Nam chào đón các thương hiệu lớn, nhưng mọi chiêu trò thao túng thông tin, sử dụng KOLs bẩn để bẫy người tiêu dùng sẽ bị vạch trần và xử lý nghiêm minh, triệt để.

Bài liên quan
Tin bài khác
Phúc Xanh Vina bị phạt 85 triệu đồng vì mập mờ tiến độ góp vốn tại siêu dự án

Phúc Xanh Vina bị phạt 85 triệu đồng vì mập mờ tiến độ góp vốn tại siêu dự án

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang siết chặt kỷ cương, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các cam kết của doanh nghiệp tại các khu công nghiệp. Mới đây nhất, một doanh nghiệp FDI có tiếng đã bị bêu tên công khai và nhận án phạt nặng do cố tình lờ đi quy trình điều chỉnh pháp lý khi thay đổi dòng tiền góp vốn.
Không điều chỉnh tiến độ dự án, "ông lớn FDI" STR Vietnam bị phạt 85 triệu đồng

Không điều chỉnh tiến độ dự án, "ông lớn FDI" STR Vietnam bị phạt 85 triệu đồng

Việc siết chặt cam kết đầu tư tại các khu công nghiệp đang được cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai triển khai quyết liệt, không có ngoại lệ cho các doanh nghiệp vốn nước ngoài. Mới đây nhất, một "ông lớn" FDI ngành sản xuất của Nhật Bản là Công ty TNHH STR Vietnam đã bị tuýt còi và nhận án phạt nặng do tự ý thay đổi tiến độ thực hiện dự án.
Kho phụ tùng ô tô nghi giả mạo nhãn hiệu PEUGEOT giăng bẫy lừa tài xế qua 3 website

Kho phụ tùng ô tô nghi giả mạo nhãn hiệu PEUGEOT giăng bẫy lừa tài xế qua 3 website

Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục QLTT Hà Nội) vừa kiểm tra, phát hiện và tạm giữ 835 sản phẩm phụ tùng, phụ kiện ô tô có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu PEUGEOT tại quận Gia Lâm. Thủ đoạn của doanh nghiệp này vô cùng tinh vi khi vừa ngang nhiên treo biển hiệu giả mạo để tạo lòng tin, vừa lập chuỗi website lậu trên môi trường mạng để tuồn linh kiện kém chất lượng ra thị trường.
Lâm Đồng thu hồi 2 lô mỹ phẩm của Công ty Cổ phần Marico South East Asia

Lâm Đồng thu hồi 2 lô mỹ phẩm của Công ty Cổ phần Marico South East Asia

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng và tổ chức thu hồi 2 lô sản phẩm mỹ phẩm không đạt yêu cầu do Công ty Cổ phần Marico South East Asia chịu trách nhiệm đưa ra thị trường.
Ninh Bình: Khởi tố chủ cơ sở sản xuất bánh đúc sử dụng chất cấm

Ninh Bình: Khởi tố chủ cơ sở sản xuất bánh đúc sử dụng chất cấm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Dương Mạnh Hiển, sinh năm 1994 và Phạm Thị Thu, sinh năm 1975, cùng trú tại xã Yên Từ, tỉnh Ninh Bình về hành vi "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo quy định của Bộ luật hình sự.
Công ty Cổ phần Tàu Cuốc bị phạt 92,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Công ty Cổ phần Tàu Cuốc bị phạt 92,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Công ty Cổ phần Tàu Cuốc 92,5 triệu đồng do chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính, báo cáo quản trị và nghị quyết đại hội đồng cổ đông trong nhiều năm liên tiếp.
Từ chiếc bẫy "rau má công nghệ"  đến lệnh khởi tố Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang

Từ chiếc bẫy "rau má công nghệ" đến lệnh khởi tố Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang

Chiêu trò gọi vốn đầu tư nông nghiệp sạch để chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của CCV Group vừa bị phanh phui. Cơ quan điều tra đã chính thức khởi tố bị can đối với nữ Chủ tịch Mai Hà Trang, lột trần kịch bản lấy tiền người sau trả cho người trước.
Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành và các xã, phường tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Xử phạt Công ty The Vigo 112,5 triệu đồng, đình chỉ nhận hồ sơ công bố mỹ phẩm 6 tháng

Xử phạt Công ty The Vigo 112,5 triệu đồng, đình chỉ nhận hồ sơ công bố mỹ phẩm 6 tháng

Việc một đơn vị phân phối mỹ phẩm ngoại nhập lớn bị áp dụng đồng thời các chế tài phạt tiền, buộc tiêu hủy sản phẩm và tạm dừng tiếp nhận hồ sơ công bố mới là hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm tuân thủ pháp lý của các doanh nghiệp kinh doanh hóa mỹ phẩm trong khâu hậu kiểm.
Ngăn chặn làn sóng hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và vi phạm điều kiện nhập khẩu

Ngăn chặn làn sóng hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và vi phạm điều kiện nhập khẩu

Các đợt kiểm tra chuyên ngành liên tiếp của Chi cục Điều tra chống buôn lậu không chỉ bóc tách thực trạng gian lận thương mại tinh vi qua hình thức nhập khẩu kinh doanh và hàng hóa quá cảnh, mà còn khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp và bảo vệ an toàn thị trường nội địa.
Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Doanh thu quý I/2026 tăng gần gấp đôi, Licogi 13 vẫn báo lỗ do chi phí lãi vay leo thang. Đáng chú ý, tổng nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp đã lên tới 6.715 tỷ đồng, cao gấp hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.
Phạt cơ sở thẩm mỹ vượt phạm vi chuyên môn, kiến nghị siết chặt đặt tên "Bệnh viện"

Phạt cơ sở thẩm mỹ vượt phạm vi chuyên môn, kiến nghị siết chặt đặt tên "Bệnh viện"

Việc một phòng khám đa khoa thực hiện kỹ thuật hút mỡ vượt quá phạm vi cấp phép gây tai biến y khoa nặng cho bệnh nhân không chỉ phơi bày lỗ hổng trong quản lý nhân sự hành nghề, mà còn thúc đẩy cơ quan quản lý kiến nghị chấm dứt tình trạng doanh nghiệp dùng danh nghĩa "bệnh viện quốc tế" để mập mờ chức năng.
Thu hồi toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika vi phạm công bố

Thu hồi toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika vi phạm công bố

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc hai lô mỹ phẩm X-Men và Botanika do chứa thành phần không kê khai trong hồ sơ công bố. Vụ việc tiếp tục gióng lên hồi chuông về trách nhiệm tuân thủ quy định trong ngành mỹ phẩm.
Ôm nợ hơn 19,3 tỷ đồng, LILAMA 69-2 dẫn đầu danh sách chậm đóng bảo hiểm xã hội

Ôm nợ hơn 19,3 tỷ đồng, LILAMA 69-2 dẫn đầu danh sách chậm đóng bảo hiểm xã hội

Việc công khai danh mục các đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế không chỉ phản ánh áp lực tài chính của khối doanh nghiệp công nghiệp nặng tại Hải Phòng, mà còn đặt ra bài toán bảo đảm quyền lợi an sinh hợp pháp của người lao động trong giai đoạn phục hồi kinh tế.
Thu hồi kem chống nắng, mặt nạ vi phạm và loạt hãng dược bị phạt nặng

Thu hồi kem chống nắng, mặt nạ vi phạm và loạt hãng dược bị phạt nặng

Chiến dịch siết chặt thị trường y tế và mỹ phẩm vừa được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đẩy lên cao bằng loạt quyết định xử phạt hành chính mạnh tay và lệnh thu hồi sản phẩm trên phạm vi toàn quốc. Đáng chú ý, nhiều dòng mỹ phẩm quen thuộc bị cấm lưu hành do sai lệch công thức công bố, trong khi hàng loạt ông lớn ngành dược cũng bị gọi tên với tổng mức phạt lên tới hàng trăm triệu đồng do vi phạm nghiêm trọng quy trình kinh doanh.