Thứ sáu 06/03/2026 14:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh: Cần thu hút nhân tài và chuẩn bị hạ tầng đồng bộ

Để đẩy mạnh tiến độ xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế (TTTCQT), TP. Hồ Chí Minh cần xây dựng cơ chế đặc thù về tài chính, chế độ chính sách đãi ngộ hấp dẫn để thu hút nhân tài và thực hiện rà soát quy hoạch một cách toàn diện, đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đã lưu ý về vấn đề này tại buổi làm việc mới đây với Ban Chỉ đạo xây dựng và phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh. Buổi làm việc kết nối trực tuyến đến điểm cầu Bộ Tài chính và Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang

Theo đó, quy hoạch diện tích 898ha dành cho TTTCQT đã nhận được sự đồng thuận cao từ các chuyên gia, thể hiện tầm nhìn xa và sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Tiến sĩ Cấn Văn Lực, một chuyên gia kinh tế uy tín, đã phác thảo 4 trụ cột chính cho sự phát triển của TTTCQT:

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế: TTTCQT không chỉ là một khu vực tài chính đơn thuần, mà còn là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế của TP. Hồ Chí Minh và toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tối ưu hóa nguồn lực: Nâng cao hiệu quả trong việc huy động và phân bổ các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước, phục vụ cho các dự án phát triển quốc gia.

Nâng cao năng lực cạnh tranh: Tăng cường chất lượng sản phẩm và dịch vụ tài chính truyền thống, đồng thời tiên phong phát triển các dịch vụ tài chính hiện đại, đón đầu xu hướng toàn cầu.

Hoàn thiện khung pháp lý: Góp phần hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của ngành tài chính Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, đây như một "sân chơi" đẳng cấp dành cho các định chế tài chính hàng đầu thế giới. Bà cũng nhấn mạnh rằng, trong số hơn 100 trung tâm tài chính toàn cầu, chỉ có một số ít thực sự đạt được thành công vang dội. Việt Nam, với vị thế là một quốc gia mới nổi, vừa có cơ hội học hỏi từ các mô hình thành công, vừa đối mặt với những thách thức không nhỏ. Để TTTCQT phát triển bền vững, yếu tố pháp lý minh bạch, ổn định và môi trường cạnh tranh về thuế, dịch vụ tài chính là những yếu tố quyết định để thu hút vốn đầu tư quốc tế.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương đã chỉ ra rằng, TP. Hồ Chí Minh cần định hình một mô hình phát triển TTTCQT vừa mang tầm vóc quốc tế, vừa gắn bó chặt chẽ với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và cả nước. Ông đặc biệt nhấn mạnh vai trò của hạ tầng số và hạ tầng công nghệ trong kỷ nguyên số hóa, coi đây là yếu tố then chốt để đảm bảo khả năng hội nhập và cạnh tranh toàn cầu.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Bên cạnh đó, sự thành công của TTTCQT phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của đội ngũ nhân sự vận hành. Nhận thức rõ điều này, các chuyên gia đều đồng tình về tầm quan trọng của việc xây dựng một chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài bài bản.

Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang cũng lưu ý Ban Chỉ đạo nhanh chóng thành lập một Tổ tư vấn chuyên nghiệp, bao gồm các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế. Tổ tư vấn này sẽ có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn phát triển ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Đặc biệt, Bí thư cũng nhấn mạnh yêu cầu cao đối với tiêu chí lựa chọn nhân sự quản lý và điều hành TTTCQT. "Không thể để người quản lý Trung tâm tài chính quốc tế mà không biết tiếng Anh, không nắm vững chuyên môn tài chính. Đây là yêu cầu bắt buộc nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội," ông nói.

Điều này cho thấy sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố trong việc xây dựng một đội ngũ nhân sự đẳng cấp quốc tế, đủ năng lực để vận hành một trung tâm tài chính hiện đại. Cùng với đó, việc xây dựng các chính sách đãi ngộ cạnh tranh, bao gồm cả chế độ lương thưởng, phúc lợi và cơ hội phát triển nghề nghiệp, là yếu tố then chốt để thu hút những bộ óc xuất sắc nhất trong lĩnh vực tài chính và công nghệ tài chính.

Một trung tâm tài chính quốc tế chỉ có thể vận hành hiệu quả khi được đặt trên nền tảng pháp lý vững chắc và hạ tầng hiện đại, đồng bộ. Theo các chuyên gia, Việt Nam cần tham khảo kinh nghiệm quốc tế để xây dựng khung quy định đảm bảo minh bạch, ổn định, bảo vệ quyền sở hữu và dòng vốn của nhà đầu tư; đồng thời thúc đẩy tự do hóa tài chính với cơ chế luân chuyển vốn linh hoạt, cổ tức thông thoáng và tỷ giá phù hợp thông lệ. Bên cạnh đó, việc hình thành môi trường cạnh tranh toàn cầu về thuế, sản phẩm và dịch vụ tài chính sẽ giúp TTTCQT gia tăng sức hút. Đặc biệt, việc sớm triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) trong lĩnh vực fintech và đổi mới sáng tạo được kỳ vọng sẽ mở ra không gian mới cho các startup công nghệ và tài chính.

Song song với pháp lý, hạ tầng số và hạ tầng công nghệ thông tin cũng là trụ cột. TTTCQT TP. Hồ Chí Minh được định hình như một “thành phố không ngủ”, vận hành 24/7, đòi hỏi sự đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống dịch vụ, cao ốc văn phòng, trung tâm dữ liệu, đường truyền thông suốt cùng mạng lưới giao thông kết nối sân bay, cảng biển.

Để khẳng định lợi thế cạnh tranh, TTTCQT phải đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ. Ngoài các mảng truyền thống như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm hay quỹ đầu tư, trung tâm cần chú trọng phát triển huy động vốn quốc tế, fintech, thị trường phái sinh và các kênh vốn mới như trái phiếu doanh nghiệp, hàng hóa, carbon hay tài sản số. Cuối cùng, việc phân định rõ vai trò giữa TTTCQT TP. Hồ Chí Minh và các trung tâm tiềm năng khác, như Đà Nẵng, sẽ tạo sự bổ trợ, tránh chồng chéo và hình thành hệ sinh thái tài chính cân bằng, hiệu quả.

TP. Hồ Chí Minh hiện thực hóa khát vọng trở thành trung tâm tài chính hiện đại, năng động của khu vực và quốc gia.

TP. Hồ Chí Minh cần xây dựng cơ chế đặc thù về tài chính, chế độ chính sách đãi ngộ hấp dẫn để thu hút nhân tài.

Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang khẳng định, việc xây dựng TTTCQT không chỉ là việc tạo ra một thiết chế mới, mà quan trọng hơn là phải chuẩn bị kỹ lưỡng về mô hình quản trị, cơ chế vận hành, đội ngũ nhân sự và hạ tầng. "Chúng ta chưa thể thành lập ngay cơ quan mới nhưng phải chuẩn bị kỹ về mô hình, cơ chế, nhân sự, hạ tầng để TTTCQT TP. Hồ Chí Minh đi vào hoạt động hiệu quả,” ông nhấn mạnh.

Với sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo thành phố, cùng với sự đóng góp ý kiến từ các chuyên gia và sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, TP. Hồ Chí Minh đang vững bước trên con đường kiến tạo một trung tâm tài chính quốc tế hiện đại, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây là cơ hội lịch sử để Việt Nam khẳng định vị thế trên bản đồ tài chính toàn cầu, và sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ bây giờ sẽ là chìa khóa cho thành công bền vững trong tương lai.

Tin bài khác
Vốn đầu tư công và FDI duy trì đà tăng trong hai tháng đầu năm 2026

Vốn đầu tư công và FDI duy trì đà tăng trong hai tháng đầu năm 2026

Hoạt động đầu tư trong những tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi vốn đầu tư công được các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh giải ngân ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng thời dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục duy trì xu hướng tăng về vốn thực hiện.
Sản xuất công nghiệp hai tháng đầu năm 2026 tăng 10,4%, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực

Sản xuất công nghiệp hai tháng đầu năm 2026 tăng 10,4%, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong những tháng đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi chỉ số sản xuất toàn ngành tăng khá so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, riêng tháng 2 chịu tác động của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ khiến số ngày làm việc giảm, làm cho chỉ số sản xuất công nghiệp có sự sụt giảm so với tháng trước.
Cử tri phường Phước Long gửi gắm nhiều kỳ vọng đến các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI

Cử tri phường Phước Long gửi gắm nhiều kỳ vọng đến các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI

Ngày 5/3, tại phường Phước Long (TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh Hoàng Vũ Thảnh: Cần nền tảng tài chính công cho hạ tầng chống ngập

Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh Hoàng Vũ Thảnh: Cần nền tảng tài chính công cho hạ tầng chống ngập

Trong chương trình hành động khi tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2026–2031, ông Hoàng Vũ Thảnh – Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Quyền Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh– xác định việc đảm bảo nguồn lực tài chính cho hạ tầng chống ngập và phát triển đô thị bền vững là một trong những trọng tâm chính sách quan trọng.
Cử tri Đà Nẵng đề nghị thúc đẩy kinh tế biển và liên kết du lịch vùng

Cử tri Đà Nẵng đề nghị thúc đẩy kinh tế biển và liên kết du lịch vùng

Sáng 5/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026–2031 thuộc Đơn vị bầu cử số 01. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối tới 10 điểm cầu tại các phường Hải Châu, Thanh Khê, Hòa Cường, An Khê, Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân.
Ứng viên HĐND Hà Nội tiếp xúc cử tri tại Đông Anh, cam kết theo đuổi đến cùng kiến nghị của người dân

Ứng viên HĐND Hà Nội tiếp xúc cử tri tại Đông Anh, cam kết theo đuổi đến cùng kiến nghị của người dân

Sáng 5/3, tại xã Đông Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cùng các ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XVII (nhiệm kỳ 2026–2031), thuộc Đơn vị bầu cử số 29, đã tiếp xúc cử tri, báo cáo chương trình hành động và vận động bầu cử.
Ứng cử viên HĐND Hà Nội cam kết thúc đẩy chính quyền số và giải quyết vấn đề dân sinh

Ứng cử viên HĐND Hà Nội cam kết thúc đẩy chính quyền số và giải quyết vấn đề dân sinh

Sáng 5/3, tại đơn vị bầu cử số 13, hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của các ứng cử viên đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031 được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
IMF cảnh báo xung đột Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với kinh tế toàn cầu

IMF cảnh báo xung đột Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với kinh tế toàn cầu

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng tình hình xung đột Trung Đông đang đặt ra nguy cơ mới đối với triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu.
Lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông

Lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 385/QĐ-TTg ngày 4/3/2026 về việc thành lập Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước những diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông.
Cử tri Thái Nguyên gửi gắm kỳ vọng tại hội nghị tiếp xúc ứng cử viên HĐND tỉnh

Cử tri Thái Nguyên gửi gắm kỳ vọng tại hội nghị tiếp xúc ứng cử viên HĐND tỉnh

Các hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra sôi nổi tại nhiều địa phương, ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, kỳ vọng về phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Khắc phục tình trạng “thừa người quen việc cũ nhưng thiếu người làm việc mới”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Khắc phục tình trạng “thừa người quen việc cũ nhưng thiếu người làm việc mới”

Sáng 5/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương nhằm bàn giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở trong bối cảnh bộ máy hành chính đang được tổ chức lại theo hướng tinh gọn, hiệu lực và hiệu quả.
Sân bay Nội Bài nối lại chuyến bay Trung Đông, Emirates khởi động sau nhiều ngày gián đoạn

Sân bay Nội Bài nối lại chuyến bay Trung Đông, Emirates khởi động sau nhiều ngày gián đoạn

Sau nhiều ngày gián đoạn do căng thẳng khu vực Trung Đông, một số chuyến bay quốc tế tại Nội Bài bắt đầu được khôi phục. Hãng Emirates đã nối lại đường bay Hà Nội – Dubai, giúp từng bước giải tỏa lượng hành khách bị ảnh hưởng.
Thu ngân sách 2 tháng đạt hơn 601.000 tỷ đồng

Thu ngân sách 2 tháng đạt hơn 601.000 tỷ đồng

Hai tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 601,3 nghìn tỷ đồng, tương đương 23,8% dự toán năm và tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy nguồn thu ngân sách tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
TS. Nguyễn Văn Thân: Đại biểu Quốc hội cần phục vụ tốt nhất cho người dân

TS. Nguyễn Văn Thân: Đại biểu Quốc hội cần phục vụ tốt nhất cho người dân

Buổi tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 11 TP.HCM, tại phường Long Phước đã ghi nhận kinh nghiệm thực tiễn, sự tâm huyết của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Cảnh báo an ninh hàng hải Trung Đông đối với tàu Việt Nam

Cảnh báo an ninh hàng hải Trung Đông đối với tàu Việt Nam

Trước diễn biến xung đột leo thang tại Trung Đông, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam phát cảnh báo an ninh ở mức cao nhất, yêu cầu doanh nghiệp vận tải biển chủ động biện pháp bảo đảm an toàn cho tàu và thuyền viên.