Vương quốc Anh công bố đầu tư 2 tỷ bảng Anh vào ngành công nghiệp ô tô

16:26 28/11/2023

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết Anh sẽ đầu tư 4,5 tỷ bảng Anh vào các lĩnh vực sản xuất quan trọng, bao gồm ô tô và các ngành công nghiệp xanh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chính phủ Anh vừa công bố khoản đầu tư khổng lồ trị giá 2 tỷ bảng Anh vào ngành công nghiệp ô tô. Đáng chú ý, quỹ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển xe điện (EV).

Bên cạnh đó, khoản đầu tư này là một bước quan trọng hướng tới quá trình chuyển đổi của đất nước sang một tương lai không có lưới. Điều đáng chú ý là khoản đầu tư này là một phần của chương trình đầu tư lớn hơn trị giá 4,5 tỷ bảng Anh cho các ngành sản xuất hàng đầu.

Với khoản đầu tư này, chính phủ Anh hy vọng sẽ tạo ra nhiều việc làm có tay nghề cao hơn và được trả lương cao hơn trong các ngành công nghiệp mới. Bên cạnh việc đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh, lĩnh vực ô tô dự kiến ​​​​sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cam kết của chính phủ trong việc đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Chính phủ có kế hoạch đầu tư 2 tỷ bảng Anh vào ngành công nghiệp ô tô trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, quỹ này sẽ được sử dụng đặc biệt cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô. Nói cách khác, khoản đầu tư 2 tỷ bảng Anh sẽ được sử dụng để tạo ra xe điện cải tiến.

Khoản tài trợ này cũng sẽ được sử dụng để phát triển hệ thống truyền động xe điện hạng nhẹ cho xe chở hàng hạng nặng và pin nhiên liệu hydro cho xe buýt. Ngoài ra, nó sẽ được sử dụng để phát triển công nghệ đua xe thể thao được tích hợp vào động cơ hiệu suất cao dành cho ô tô và xe tải.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt gần đây đã phác thảo khoản đầu tư trong Tuyên bố mùa thu của mình. Ông Hunt cho biết: "Chúng tôi sẽ sử dụng 4,5 tỷ bảng Anh để tận dụng thêm vốn từ khu vực tư nhân. Điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của chúng tôi và tạo ra nhiều việc làm có tay nghề cao hơn, được trả lương cao hơn trong các ngành mới. Những ngành này sẽ tiếp tục tồn tại."

Hơn nữa, Hunt nói với các phóng viên rằng chính phủ không muốn đơn giản phân bổ lại chi tiêu đã công bố trước đó. Theo Hunt, Vương quốc Anh ưu tiên hỗ trợ có mục tiêu hơn là trợ cấp toàn diện. Ông lưu ý: “Chúng tôi sẽ không bị cuốn vào cuộc đua trợ cấp toàn cầu”.

Phân tích của Reuters về dữ liệu của OECD cho thấy đầu tư kinh doanh ở Anh cao hơn 4% so với mức trước đại dịch trong quý 3. Mặc dù thành tích này tốt hơn của Đức nhưng lại kém hơn một chút so với Mỹ và Pháp.

Giám đốc Trung tâm Tư pháp Kinh tế của IPPR George Dibb tin rằng đây là thời điểm thích hợp để làm rõ các mục tiêu chiến lược của Vương quốc Anh. Ông nói thêm, điều này bao gồm “phát triển sản xuất xanh và các dịch vụ cần thiết cho tương lai, sau đó sử dụng tất cả các công cụ sẵn có để đạt được điều này”.

Dự án trọng điểm

Khoản đầu tư này sẽ được sử dụng để phát triển ba dự án đổi mới. Mục đích là để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một tương lai không có lưới. Những dự án này bao gồm:

Pin nhiên liệu hydro cho xe buýt : Ngành công nghiệp ô tô Vương quốc Anh có kế hoạch đầu tư 11,2 triệu bảng Anh vào việc phát triển và sản xuất công nghệ xe buýt chạy pin nhiên liệu hydro chi phí thấp ở Bắc Ireland.

Khoản tài trợ này cũng sẽ có ích cho việc phát triển một trung tâm hydro xuất sắc với Wrightbus ở Ballymena. Đối với những người chưa biết, Wrightbus là nhà sản xuất xe buýt có trụ sở tại Bắc Ireland.

Hệ truyền động xe điện hạng nhẹ : Những hệ truyền động này sẽ giúp các phương tiện chở hàng nặng và xe tải giảm lượng khí thải và nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực vận tải.

Công nghệ ô tô thể thao : Ô tô và xe tải sẽ sử dụng động cơ hiệu suất cao không chỉ nâng cao hiệu suất mà còn giảm lượng khí thải.

Điều này sẽ tác động thế nào đến nền kinh tế và việc làm?

Ngành công nghiệp ô tô của Vương quốc Anh sẽ sử dụng các chương trình chuyển đổi này để tạo và bảo vệ khoảng 10.000 việc làm trên khắp nước Anh, Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales.

Hơn nữa, khoản đầu tư này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra việc làm có tay nghề cao trong nền kinh tế xanh và giúp nâng cao chất lượng cộng đồng trên khắp Vương quốc Anh.

Đất nước này hiện đang dẫn đầu về xe điện và hệ thống động cơ đẩy tiên tiến nhờ cam kết đầu tư vào công nghệ tiên tiến và các dự án đổi mới.

Khoản đầu tư này cũng sẽ thúc đẩy ứng dụng công nghệ xanh hơn trên xe tải và xe buýt, đồng thời mang lại cho Vương quốc Anh lợi thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Tóm lại, Nissan gần đây đã công bố khoản đầu tư 2 tỷ bảng Anh vào hoạt động sản xuất xe điện của Vương quốc Anh. Ngoài ra, Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak đã công bố 29,5 tỷ bảng tài trợ tư nhân cho các dự án mới của Vương quốc Anh trong Hội nghị thượng đỉnh đầu tư toàn cầu năm 2023.

Phương Anh t/h