Thứ bảy 19/07/2025 08:18
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Vốn được hấp thụ tốt hơn khi doanh nghiệp hết “ngủ đông”

12/10/2020 00:00
Theo số liệu mới nhất từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN, đến 11/9, tăng trưởng tín dụng đạt 4,71%.
Vốn được hấp thụ tốt hơn khi doanh nghiệp hết “ngủ đông”

Ảnh minh họa

Tại HDBank có gói vay ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân, DN siêu nhỏ với hạn mức lên tới 2 tỷ đồng; SHB vừa tung ra chương trình ưu đãi “Tiếp sức kinh doanh, thành công vượt trội” dành cho DN siêu nhỏ; Agribank dành 5.000 tỷ đồng để triển khai chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ cho các DN FDI kinh doanh tại Việt Nam với lãi suất cho vay chỉ 4,8%/năm đối với cho vay xuất khẩu và tối đa 6,5%/năm đối với cho vay nhập khẩu, sản xuất kinh doanh trong nước… Bên cạnh các giải pháp tài chính, ngân hàng còn tiếp sức cho các DN qua nhiều cách làm mới, dịch vụ tư vấn tài chính DN, hỗ trợ DN tìm kiếm khách hàng và thị trường đầu ra để tăng hiệu quả kinh doanh và khả năng trả nợ, tái cơ cấu nợ, tái cấu trúc DN...

Thông tin hoạt động các TCTD trong tuần từ 7-11/9/2020 của NHNN, mặt bằng lãi suất huy động bằng VND của TCTD có xu hướng giảm. Hiện lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 3,7 - 4,1%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng... Cá biệt có một số ngân hàng lãi suất huy động rất thấp. Đơn cử, Techcombank lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đối với khách hàng thường tại ngân hàng chỉ còn 2,65-3%/năm, giảm 0,2% so với trước đó... Lãi suất huy động duy trì ở mặt bằng thấp tạo điều kiện để các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Theo NHNN, hiện lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành lĩnh vực ở mức 5,0%/năm. Có thể thấy vốn rẻ ngân hàng đang rất sẵn sàng. Vấn đề đặt ra, các DN có thể hấp thụ được số vốn này hay không.

Trả lời câu hỏi này ông Võ Tấn Hoàng Văn - Thành viên HĐQT SCB cho hay, vốn rẻ không thể lan tỏa hết tất cả các thành phần kinh tế được. Thực tế hiện nay, hiệu quả sinh lời của nền kinh tế đang ở mức thấp và một số DN bị tác động mạnh bởi dịch bệnh như vận tải, du lịch... nhưng cũng còn có những lĩnh vực hấp thụ vốn tốt như ngành bán lẻ, tiêu dùng, nhu yếu phẩm, thuốc men... Do đó, nếu muốn đẩy tín dụng, các ngân hàng phải đưa ra gói tín dụng trúng và đúng đối tượng, điều này quan trọng hơn là lãi suất rẻ hay đắt, ông Văn lưu ý.

Theo kết quả điều tra các TCTD của Vụ Dự báo Thống kê, NHNN, 49% TCTD kỳ vọng xuất nhập khẩu sẽ là động lực tăng trưởng tín dụng của hệ thống, trong những tháng cuối năm 2020 và cả năm 2021; tiếp đến là bán buôn, bán lẻ (47%), dệt may (41%) và xây dựng (40%). Nhiều DN ghi nhận sự hỗ trợ rất tích cực của các ngân hàng thời gian qua; nhưng việc giảm lãi, giãn nợ vừa qua chưa đủ giúp DN thoát khỏi khó khăn để bật dậy. Họ cần được hỗ trợ từ nhiều chính sách khác.

Về phía các ngân hàng, họ cũng muốn giảm thêm lãi suất cho vay để hỗ trợ DN, để kích cầu tín dụng, tuy nhiên việc này là rất khó, bởi muốn giảm được lãi suất cho vay, cần phải giảm lãi suất huy động. Trong khi hiện lãi suất huy động đang ở mức đáy trong vòng 10 năm trở lại đây. Nếu giảm thêm có thể khiến dòng vốn đảo chiều chảy khỏi ngân hàng. Theo Báo cáo phân tích mới của Fiin Group, NIM của 19 ngân hàng niêm yết giảm 8,8 điểm cơ bản (bps) so với quý I/2020 xuống còn 0,76% - mức NIM thấp nhất và cũng là mức giảm lớn nhất kể từ quý I/2018. Do vậy, khả năng giảm sâu lãi suất như DN kỳ vọng gần như là bất khả thi.

Chưa kể hiện nguồn lực tài chính của các ngân hàng dự báo sẽ tiếp tục bị mỏng dần vì phải trích lập dự phòng cho các khoản nợ tiềm ẩn rủi ro trong tương lai dưới tác động của dịch bệnh Covid 19. TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cũng đề nghị, bên cạnh chia sẻ, hỗ trợ từ ngân hàng, nhất thiết phải sử dụng nguồn từ ngân sách để có thể cấp bù lãi suất cho các DN vay với lãi suất thấp.

Đồng tình về việc duy trì chính sách lãi suất thấp hỗ trợ DN, nhưng PGS. TS. Quách Mạnh Hào đề nghị chính sách này cần kết hợp với việc Chính phủ bảo lãnh và cho vay đối với những DN đang gặp khó khăn trong thanh toán các khoản chi phí bao gồm cả trả lương người lao động. Có như thế, ngân hàng mới dám cho vay và DN khó khăn mới được cứu. PGS.TS. Quách Mạnh Hào còn lo ngại tạo ra rủi ro cho nền kinh tế nếu việc hỗ trợ không đúng nơi cần hỗ trợ. Khi lãi suất giảm, đơn xin vay nhiều hơn, rủi ro sàng lọc đơn vay sẽ dẫn tới việc ngân hàng tự hạn chế cho vay. Tiền sẽ được đổ vào một số ít DN vẫn còn hoạt động và họ sẽ đầu tư quá mức do tiền rẻ dẫn tới rủi ro hệ thống.

“Chính phủ vừa đề xuất trình Quốc hội nới trần nợ công thêm 2-3% GDP để có thêm tiền là một động thái đúng đắn khi mà các khoản thu bị ảnh hưởng. Khoản tiền này nên dùng vào những việc trên”, PGS. TS. Quách Mạnh Hào đề xuất.

Nhưng kể cả khi được hỗ trợ lãi suất, thì theo Phó Tổng giám đốc Agribank Nguyễn Thị Phượng, DN cũng chưa chắc muốn vay, vì đầu ra còn ách tắc do tác động của dịch bệnh. Điều kiện tiên quyết hiện nay theo nhận định của bà Phượng là tập trung kiểm soát và ngăn chặn hoàn toàn dịch Covid-19, từng bước phục hồi nền kinh tế. Có như vậy, DN mới thoát khỏi trạng thái “ngủ đông” và tái khởi động hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hà Thành

Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước siết quy định thông tin tài khoản trong giao dịch thanh toán

Ngân hàng Nhà nước siết quy định thông tin tài khoản trong giao dịch thanh toán

Việc thể hiện đúng thông tin tài khoản và cung cấp thông tin giao dịch tối thiểu được NHNN đề xuất khi sửa đổi Thông tư số 15/2024/TT-NHNN.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/7/2025: Kỳ hạn ngắn tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 18/7/2025: Kỳ hạn ngắn tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 18/7/2025 ghi nhận sự tăng nhẹ ở một số kỳ hạn ngắn, nổi bật là Cake by VPBank. Lãi suất đặc biệt vẫn duy trì mức cao kỷ lục.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/7/2025: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Lãi suất ngân hàng ngày 17/7/2025: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Lãi suất ngân hàng ngày 17/7/2025, tiền gửi ngân hàng tiếp tục ổn định. Cuộc đua kỳ hạn ngắn sôi động với nhiều ưu đãi, thu hút dòng tiền cá nhân.
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất điều hành ở mức thấp

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất điều hành ở mức thấp

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất điều hành ở mức thấp, tạo điều kiện giảm chi phí vay vốn cho người dân và doanh nghiệp.
Đề xuất giới hạn thời gian gián đoạn dịch vụ thanh toán online không quá 30 phút/lần

Đề xuất giới hạn thời gian gián đoạn dịch vụ thanh toán online không quá 30 phút/lần

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 15 về quy định dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Một trong những điểm mới đáng chú ý của dự thảo lần này là đề xuất giới hạn thời gian gián đoạn dịch vụ thanh toán trực tuyến không quá 30 phút mỗi lần, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và bảo vệ quyền lợi người dùng.
Hơn 86 triệu tài khoản ngân hàng sẽ bị xóa sổ từ 1/9/2025

Hơn 86 triệu tài khoản ngân hàng sẽ bị xóa sổ từ 1/9/2025

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi cảnh báo về việc sẽ tiến hành xóa sổ hơn 86 triệu tài khoản ngân hàng chưa xác thực sinh trắc học kể từ ngày 1/9/2025.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/7/2025: Bốn ngân hàng vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 16/7/2025: Bốn ngân hàng vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 16/7, ghi nhận bốn ngân hàng có lãi suất tiền gửi đặc biệt vượt 7%. Lãi suất cao nhất vẫn duy trì ở mức hấp dẫn, thu hút nguồn vốn lớn.
Trải nghiệm VIB PayFlex – 1 thẻ làm chủ mọi nguồn tiền

Trải nghiệm VIB PayFlex – 1 thẻ làm chủ mọi nguồn tiền

Bạn đã bao giờ phân vân trước quầy thanh toán, không biết nên dùng thẻ tín dụng để hưởng ưu đãi hay thẻ ghi nợ để quản lý ngân sách? Với VIB PayFlex, sự lưỡng lự đó giờ đây đã trở thành quá khứ.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/7/2025: VCBNeo tăng các kỳ hạn ngắn

Lãi suất ngân hàng ngày 15/7/2025: VCBNeo tăng các kỳ hạn ngắn

Lãi suất ngân hàng hôm nay 15/7/2025 chứng kiến VCBNeo điều chỉnh tăng đồng loạt các kỳ hạn ngắn. Thị trường tiền gửi vẫn duy trì mức lãi suất đặc biệt cao.
Lãi suất ngân hàng ngày 14/7/2025: 8 ngân hàng vượt mốc 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 14/7/2025: 8 ngân hàng vượt mốc 6%

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7/225 chứng kiến 8 ngân hàng niêm yết mức lãi suất huy động trên 6% cho các kỳ hạn dài, bao gồm cả lãi suất đặc biệt và thông thường.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/7/2025: Ngân hàng nào đang dẫn đầu thị trường?

Lãi suất ngân hàng ngày 12/7/2025: Ngân hàng nào đang dẫn đầu thị trường?

Lãi suất ngân hàng cập nhật mới nhất vào ngày 12/7/2025 cho thấy xu hướng tăng lãi suất vẫn tiếp diễn tại nhiều ngân hàng, mang đến cơ hội hấp dẫn chưa từng có cho người gửi tiền.
Ngân hàng tăng tín dụng năm 2025 sẽ dựa vào cho vay hạ tầng và bất động sản

Ngân hàng tăng tín dụng năm 2025 sẽ dựa vào cho vay hạ tầng và bất động sản

Theo SSI, thị trường toàn cầu còn nhiều bất định, động lực tăng trưởng tín dụng có thể đến nhiều hơn từ các dự án liên quan đến bất động sản và hạ tầng trong nửa cuối năm 2025 và năm 2026.
Lãi suất thấp, vì sao giấc mơ mua nhà ở vẫn xa vời?

Lãi suất thấp, vì sao giấc mơ mua nhà ở vẫn xa vời?

Dù lãi suất thấp kỷ lục, nhiều người mua nhà ở vẫn khó khó khăn trong việc tiếp cận vốn. Vướng mắc sổ hồng, tài sản thế chấp và điều kiện thu nhập là rào cản lớn.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/7/2025: Kỳ hạn 12 tháng vượt 7,7%, cao nhất 9,65%

Lãi suất ngân hàng ngày 11/7/2025: Kỳ hạn 12 tháng vượt 7,7%, cao nhất 9,65%

Lãi suất ngân hàng ngày 11/7/2025 ghi nhân một số ngân hàng áp dụng mức lãi suất đặc biệt 6,5-9,65% cho khoản tiền gửi lớn. Trong đó ABBank, PVcomBank dẫn đầu.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2025: Baovietbank, VietBank dẫn đầu nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2025: Baovietbank, VietBank dẫn đầu nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2025, ghi nhận tại Baovietbank, VietBank. Lãi suất đặc biệt vẫn duy trì hấp dẫn cho các khoản tiền gửi lớn, giúp khách hàng tối ưu lợi nhuận.