Thứ năm 02/07/2026 06:53
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

VN-Index tăng 5 tuần liền, thanh khoản đạt kỷ lục mới

04/06/2021 23:42
DNHN – Cùng đà tăng không ngừng nghỉ của thị trường 5 tuần liên tiếp, với mức tăng 10 điểm hôm nay VN-Index đã giúp cả tuần tăng 53,59 điểm và thanh khoản lập kỷ lục mới.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn thu hút chú ý rất lớn cũng như tập trung dòng tiền mạnh. Hôm nay nhiều cổ phiếu ngân hàng bắt đầu giảm giá. Tuy vậy “sức sống” của nhóm này vẫn bền bỉ. Bằng chứng là thanh khoản vẫn duy trì rất lớn. Giao dịch khổng lồ xuất hiện tại VPB là một lý do để thấy cổ phiếu ngân hàng chưa “hết thời”. VPB ban đầu sụt giảm mạnh 2,83% so với tham chiếu, nhưng sau đó lại bật ngược tăng 1,56%. Đằng sau biến động giá thành công này là quy mô giao dịch kỷ lục 76,58 triệu cổ, tương đương 5.376 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch chưa từng có ở VPB, chưa từng có ở cổ phiếu ngân hàng nào và dĩ nhiên cũng là vô tiền khoáng hậu trên thị trường. Toàn bộ số cổ phiếu khổng lồ nói trên được giao dịch bằng phương thức khớp lệnh. Nhà đầu tư đã tham gia một cuộc chiến cung cầu hiếm có và chủ yếu là nhà đầu tư trong nước.

Ngoài VPB, cổ phiếu ngân hàng cũng xuất hiện giao dịch khá lớn với MBB, STB, TCB, CTG, SHB. Tuy vậy cổ phiếu ngân hàng không còn tăng đồng loạt nữa, đặc biệt là các mã nhỏ. Đã bắt đầu có hiện tượng chốt lời đẩy giá giảm. LPB giảm 1,3%, BVB giảm 2,4%, VBB giảm 2%, SGB giảm 3,5%, NAB giảm 3,2%, NVB giảm 3,7%, BAB giảm 2,9%. Ngay trong nhóm ngân hàng blue-chips, VCB cũng giảm 1,69%, TCB giảm 0,36%, STB giảm 1,83%, HDB giảm 0,98%... Việc cổ phiếu ngân hàng bị chốt lời không phải đến hôm nay mới có. Trong suốt xu hướng tăng mạnh mẽ, cổ phiếu nhóm này bị xả từng nhịp, nhưng dòng tiền mới vào lại kéo tăng tiếp. Vì vậy điều quan trọng không phải là có chốt lời hay không, giá giảm hay tăng, mà là dòng tiền còn vào lớn thêm nữa không. Biến động giá cổ phiếu ngân hàng hoàn toàn phụ thuộc vào dòng tiền.

Cổ phiếu chứng khoán cũng rơi vào hiện tượng tương tự. Không còn cảnh tăng trần cả loạt nữa, nhiều mã chứng khoán quay đầu giảm. HCM giảm 0,48%, SSI giảm 0,31%, MBS giảm 1,59%, HBS giảm 8,65%, BSI giảm 5,11%, BVS giảm 3,13%... CTS, VCI, FTS, VDS vẫn tăng giá. Như vậy thị trường bắt đầu có biểu hiện chốt lời tùy mã, bất chấp là có thuộc nhóm dẫn dắt hay không. Thực tế thì tình trạng tăng giá cả loạt luôn là biểu hiện của dòng tiền đầu cơ phong trào xuất hiện. Kể cả các ngân hàng hay công ty chứng khoán, luôn có doanh nghiệp tốt và doanh nghiệp chất lượng chưa tương xứng với giá. Do đó sẽ đến thời điểm dòng tiền trở nên chọn lọc hơn.

Hiện tượng chậm nhận lệnh không ngăn cản giao dịch hôm nay lên đỉnh kỷ lục mới. Hai sàn đạt tổng giá trị hơn 36.000 tỷ đồng. Mức khớp lệnh đạt trên 33.800 tỷ đồng. Riêng sàn HSX đạt gần 29.200 tỷ đồng khớp lệnh. Năng lực thanh khoản vẫn có thể còn gia tăng được nữa nếu như hệ thống giao dịch thông suốt hơn. Ví dụ HSX đợt ATC giao dịch chưa tới 64 tỷ đồng toàn sàn, tức là rất nhiều lệnh đã bị treo lại. Tuy nhiên đóng góp khá tiêu cực cho thanh khoản lớn hôm nay là giao dịch bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài. Khoảng 1.487 tỷ đồng lại bị rút đi khỏi cổ phiếu sàn HSX và khoảng 45 tỷ đồng khỏi sàn HNX. MBB bị bán ròng đột biến gần 510 tỷ đồng. Lực bán này chiếm khoảng 38% khối lượng giao dịch cả ngày của mã này. Đây là một phần lý do khiến MBB đang tăng 3,77% bị tụt xuống còn 0,97% so với tham chiếu. HPG cũng bị bán ròng 427 tỷ đồng, VSC bị bán 362 tỷ, VIC khoảng 218 tỷ, VNM là 172 tỷ, VHM khoảng 84 tỷ, HDB là 78 tỷ đồng. Hàng loạt mã khác bị bán ròng từ 20 tới 50 tỷ đồng. Phía mua ròng có VRE với 128 tỷ đồng, PLX đạt 70 tỷ và OCB là 67 tỷ đồng ròng. Quy mô bán ròng của khối ngoại tuần này lên tới trên 5.900 tỷ đồng, lập kỷ lục từ đầu năm tính theo tuần. Điều may mắn là dòng vốn nội vẫn còn nâng đỡ tốt và chưa khiến cổ phiếu sụp đổ về giá.

Trung Hiếu

Bài liên quan
Tin bài khác
Tiền điện tử đưa thu nhập của ông Trump tăng vọt hơn 1 tỷ USD

Tiền điện tử đưa thu nhập của ông Trump tăng vọt hơn 1 tỷ USD

Các dự án tiền điện tử mang thương hiệu Trump đã đem lại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và gia đình khoản thu hơn 1 tỷ USD trong năm qua, đồng thời làm dấy lên tranh luận mới về xung đột lợi ích giữa hoạt động kinh doanh cá nhân và chính sách công trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.
Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Dòng tiền quay trở lại nhóm bất động sản và chứng khoán giúp thị trường có nhiều thời điểm hồi phục trong phiên 30/6. Tuy nhiên, áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại cùng diễn biến phân hóa ở nhóm vốn hóa lớn khiến VN-Index vẫn giảm hơn 5 điểm, lùi xuống dưới mốc 1.865 điểm.
BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo làn sóng đầu tư quy mô lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành rủi ro đối với thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu nếu không tạo ra lợi nhuận như kỳ vọng. Theo định chế này, một đợt điều chỉnh mạnh của các khoản đầu tư AI có thể kích hoạt cú sốc suy giảm đầu tư và làm gia tăng bất ổn kinh tế.
Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Bất chấp quy mô giao dịch khổng lồ, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tiếp tục hứng chịu gáo nước lạnh từ Phố Wall. Huyền thoại đầu tư Jeremy Grantham khẳng định Bitcoin không có giá trị nội tại và đang bốc hơi một nửa giá trị mà không có lý do rõ ràng.
Chứng khoán Shinhan: 28 nhà đầu tư được vinh danh tại Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026

Chứng khoán Shinhan: 28 nhà đầu tư được vinh danh tại Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026

Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026 đã diễn ra tại TP.HCM, ghi dấu bằng nhiều khoảnh khắc vinh danh đáng nhớ cùng các giải thưởng giá trị dành cho những nhà đầu tư xuất sắc nhất mùa giải.
Thủng mốc 60.000 USD, Bitcoin rơi sâu nhất 20 tháng do khối ngoại ồ ạt rút ròng

Thủng mốc 60.000 USD, Bitcoin rơi sâu nhất 20 tháng do khối ngoại ồ ạt rút ròng

Thị trường tiền mã hóa vừa trải qua phiên giao dịch đầy sóng gió khi đồng Bitcoin đánh mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng. Dòng vốn toàn cầu đang có xu hướng tháo chạy khỏi tài sản số để chuyển dịch sang các kênh đầu tư chứng khoán và trí tuệ nhân tạo.
Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng gần 2 tỷ USD trong một ngày

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng gần 2 tỷ USD trong một ngày

Đà bứt phá mạnh của nhóm cổ phiếu Vingroup trong phiên giao dịch ngày 22/6 đã giúp tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm gần 2 tỷ USD, đưa ông tiến sát mốc 34 tỷ USD và tiếp tục giữ vị trí người giàu nhất Đông Nam Á.
MSCI chỉ ra 8 điểm nghẽn của thị trường, bài toán nâng hạng vẫn còn nhiều việc phải làm

MSCI chỉ ra 8 điểm nghẽn của thị trường, bài toán nâng hạng vẫn còn nhiều việc phải làm

Dù ghi nhận một số cải thiện về quy định sở hữu nước ngoài và minh bạch thông tin, MSCI vẫn giữ nguyên toàn bộ 18 tiêu chí đánh giá đối với thị trường Việt Nam. Nhiều nút thắt liên quan đến room ngoại, công bố thông tin bằng tiếng Anh và cơ chế thanh toán tiếp tục là rào cản lớn trên lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu họ Vingroup “gánh” VN-Index, thị trường phân hóa mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh

Cổ phiếu họ Vingroup “gánh” VN-Index, thị trường phân hóa mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh

VN-Index tăng 24,27 điểm lên 1.830,47 điểm nhờ lực kéo từ nhóm Vingroup, trong khi sắc đỏ lan rộng và khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 1.868 tỷ đồng.
VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm 1,74 điểm xuống 1.806,2 điểm trong khi HNX-Index tăng mạnh 3,31%. Khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng, tập trung tại VIC và FPT.
Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Thị trường chứng khoán bước vào nửa cuối tháng 6/2026 trong trạng thái nhạy cảm. Sau nhịp tăng mạnh lên vùng đỉnh mới trong tháng 5, VN-Index nhanh chóng chịu áp lực điều chỉnh, nhiều lần kiểm định vùng tâm lý 1.800 điểm. Diễn biến này không chỉ phản ánh áp lực chốt lời ngắn hạn, mà còn cho thấy dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn sau giai đoạn tăng nóng của nhiều nhóm cổ phiếu.
VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng 7,66 điểm lên 1.799,31 điểm trong phiên 15/6, thanh khoản cải thiện. Nhóm công nghiệp, bán lẻ và nguyên vật liệu dẫn dắt đà tăng, trong khi khối ngoại mua ròng hơn 4.223 tỷ đồng trên HOSE.
Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Thị trường chưa thuận lợi khiến Rox Living chỉ mua được hơn 18 triệu cổ phiếu MSB, thấp hơn nhiều so với kế hoạch, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư lớn trong bối cảnh biến động.
SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX chốt giá chào bán ở mức 135 USD/cổ phiếu, huy động 75 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất lịch sử thị trường Mỹ, qua đó trở thành một trong những doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới ngay trong ngày đầu lên sàn Nasdaq.
FTZ Đà Nẵng đón thêm 3 dự án hạ tầng hơn 15.000 tỷ đồng

FTZ Đà Nẵng đón thêm 3 dự án hạ tầng hơn 15.000 tỷ đồng

UBND TP Đà Nẵng vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với 3 dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu chức năng thuộc Khu thương mại tự do Đà Nẵng (FTZ Đà Nẵng), với tổng vốn đăng ký hơn 15.000 tỷ đồng.