Chủ nhật 02/08/2026 16:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vĩnh Long : Đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 8% trở lên

Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026, diễn ra vào ngày 30 tháng 7 năm 2025 (giữa năm của nhiệm kỳ), mang nhiều điểm đặc biệt nổi bật so với kỳ họp đầu. Sau 01 ngày làm việc nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm, kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân tỉnh Khóa X đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc với 24 Nghị quyết quan trọng được thông qua.

Kỳ họp đã đánh giá toàn diện tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2025, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế và đề ra các giải pháp đột phá, hướng tới mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 8% trở lên, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của tỉnh trong giai đoạn tới.

Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Hữu Tài
Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Hữu Tài

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét 18 báo cáo của UBND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh, các ngành bảo vệ pháp luật, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và thông báo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tham gia xây dựng chính quyền 06 tháng đầu năm 2025. HĐND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị và các nội dung Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, UBND tỉnh, các ngành pháp luật trình tại kỳ họp.

Với tinh thần trách nhiệm cao, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 24 Nghị quyết. HĐND tỉnh cũng đã dành nhiều thời gian thảo luận, đánh giá kết quả kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng trong 6 tháng đầu năm 2025 với những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, tồn tại, hạn chế; phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2025.

100% đại biểu biểu quyết thống nhất thông qua các Nghị quyết trình tại kỳ họp
100% đại biểu biểu quyết thống nhất thông qua các Nghị quyết trình tại kỳ họp
Vĩnh Long : Đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 8% trở lên

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Minh Dũng nhấn mạnh đây là kỳ họp có ý nghĩa quyết định nhằm tháo gỡ “nút thắt” sau sắp xếp bộ máy hành chính, để đảm bảo vận hành thông suốt với chất lượng được nâng cao và các Nghị quyết được thông qua tại Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, nhằm kịp thời hoàn thiện các cơ chế, chính sách đáp ứng yêu cầu của việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp, đồng thời thể chế hóa kịp thời các quy định của Trung ương, chủ trương, nhiệm vụ, biện pháp đặt ra trong các Nghị quyết của Tỉnh ủy để giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc thực tiễn đặt ra. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cân đối nguồn lực đảm bảo thực hiện các chính sách đầy đủ, kịp thời, hiệu quả; tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu xây dựng đề án vị trí việc làm, thực hiện tinh giảm biên chế theo lộ trình đúng quy định của Trung ương.

Nhiều điểm đặc biệt nổi bật của Kỳ họp thứ 2

Kỳ họp lần này diễn ra chỉ một tháng sau khi Vĩnh Long chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, sau khi hoàn tất sáp nhập cấp xã, phường và kiện toàn bộ máy tổ chức từ ngày 1/7/2025 .

Đây là thời điểm chuyển giao đầy thách thức: nhân sự, cơ sở vật chất, hệ thống phần mềm dịch vụ công còn lúng túng và cần được điều chỉnh cho phù hợp

Kỳ họp đưa ra 8 báo cáo quan trọng về tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, thu – chi ngân sách, phòng chống tham nhũng, xử lý kiến nghị cử tri và phương hướng nửa cuối năm 2025.

Tổng sản lượng GRDP 6 tháng đầu năm được ước đạt mức 7,49%, với nhiều sản phẩm OCOP được công nhận, cho thấy sức bật phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế địa phương .

Mục tiêu đặt ra là tạo bước đệm để đạt tăng trưởng GRDP từ 8% trở lên, làm nền tảng phát triển bền vững cho những năm tiếp theo. HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 24 Nghị quyết.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Minh Dũng nhấn mạnh, kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND tỉnh Khóa X đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra, xem xét 18 báo cáo quan trọng và biểu quyết thông qua 24 nghị quyết. Đây là những cơ sở pháp lý vững chắc để UBND tỉnh, các cấp, ngành triển khai thực hiện; đưa các chủ trương, chính sách đi vào cuộc sống một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất

Ông Dũng khẳng định rằng đối với Nghị quyết ban hành Quy định về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm (%) phân chia cho từng cấp ngân sách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, ông Nguyễn Minh Dũng cho biết Nghị quyết này nhằm để cụ thể hóa việc phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm (%) phân chia nguồn thu theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp (cấp tỉnh và 124 xã, phường).

Ông Nguyễn Minh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp
Ông Nguyễn Minh Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Nguyên tắc phân cấp là phù hợp với phân cấp nhiệm vụ kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh đối với từng lĩnh vực và đặc điểm kinh tế - xã hội, địa lý, dân cư, trình độ quản lý của từng vùng, từng địa phương; gắn với nhiệm vụ và khả năng quản lý của từng cấp, hạn chế việc bổ sung từ ngân sách cấp trên cho ngân sách cấp dưới; khuyến khích các cấp tăng cường quản lý thu, chống thất thu. Nguồn thu gắn liền với vai trò quản lý của cấp chính quyền nào thì phân cấp cho ngân sách chính quyền đó; hạn chế phân cấp cho nhiều cấp ngân sách đối với các nguồn thu có quy mô nhỏ; bảo đảm tỷ lệ phần trăm (%) phân chia các khoản thu cho ngân sách cấp mình và ngân sách cấp dưới, không được vượt quá tỷ lệ phần trăm phân chia theo quy định của cấp trên đối với từng khoản thu được phân chia. Vì vậy, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh quán triệt, chỉ đạo thực hiện đúng tinh thần quy định này, trong trường hợp phát sinh bất cập, kịp thời chỉ đạo và rà soát trình HĐND tỉnh xem xét điều chỉnh phù hợp.

Đối với Nghị quyết Quyết định biên chế cán bộ, công chức trong các cơ quan của HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp xã; số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong các đơn vị sự nghiệp công lập, số người làm việc trong tổ chức hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ và số lượng hợp đồng lao động chuyên môn, nghiệp vụ của tỉnh Vĩnh Long năm 2025 sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh. HĐND tỉnh đã quyết định tổng biên chế cán bộ, công chức trong các cơ quan của HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp xã; số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong các đơn vị sự nghiệp công lập, số lượng người làm việc trong các tổ chức hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ là 63.884 biên chế. Tổng số số lượng người làm việc (biên chế viên chức) hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong đơn vị sự nghiệp công lập là 53.237 biên chế. Tổng số lượng người làm việc trong các tổ chức hội là 313 người.

Đối với Nghị quyết về chính sách hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động từ tỉnh Bến Tre, tỉnh Trà Vinh (trước sáp nhập) đến làm việc tại tỉnh Vĩnh Long thì cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được hỗ trợ chi phí đi lại, thuê nhà ở và sinh hoạt với mức hỗ trợ 4.000.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ là 24 tháng, từ ngày 01/8/2025 đến hết ngày 31/7/2027.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Minh Dũng nhấn mạnh đây là các Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng, nhằm kịp thời hoàn thiện các cơ chế, chính sách đáp ứng yêu cầu của việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp, đồng thời thể chế hóa kịp thời các quy định của Trung ương, chủ trương, nhiệm vụ, biện pháp đặt ra trong các Nghị quyết của Tỉnh ủy để giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc thực tiễn đặt ra. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cân đối nguồn lực đảm bảo thực hiện các chính sách đầy đủ, kịp thời, hiệu quả; tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu xây dựng đề án vị trí việc làm, thực hiện tinh giảm biên chế theo lộ trình đúng quy định của Trung ương.

HĐND tỉnh cũng giao Thường trực HĐND tỉnh tổ chức quán triệt, triển khai các nghị quyết đã được thông qua; phối hợp với UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh rà soát, chuẩn bị các nội dung trình HĐND tỉnh xem xét trong thời gian tới; đặc biệt, là các vấn đề cấp bách liên quan đến vận hành bộ máy chính quyền 2 cấp và các chính sách an sinh xã hội. Các vị đại biểu HĐND tỉnh sớm báo cáo cử tri về kết quả kỳ họp, thường xuyên giữ mối liên hệ, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Thay mặt HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Minh Dũng kêu gọi các cấp, các ngành, toàn thể cử tri, nhân dân trong và ngoài tỉnh nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tích cực lao động, sản xuất, học tập, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương

Tin bài khác
Ủy ban Kinh tế và Tài chính thẩm tra 2 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết

Ủy ban Kinh tế và Tài chính thẩm tra 2 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết

Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đã cho ý kiến thẩm tra 2 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết, tập trung hoàn thiện cơ chế phát triển ngành dầu khí, nâng cao hiệu quả quản lý tài chính - ngân hàng và tháo gỡ các điểm nghẽn về đầu tư, năng lượng.
Hoàn thiện Chiến lược đại đoàn kết toàn dân tộc đến năm 2030, phát huy vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam

Hoàn thiện Chiến lược đại đoàn kết toàn dân tộc đến năm 2030, phát huy vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam

Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao Đề tài khoa học cấp bộ về xây dựng Chiến lược đại đoàn kết toàn dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, coi đây là cơ sở khoa học quan trọng để phát huy vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn phát triển mới.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng làm Trưởng Ban Chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia

Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng làm Trưởng Ban Chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng được giao giữ cương vị Trưởng Ban nhằm tăng cường công tác chỉ đạo, điều phối các hoạt động tổ chức hội chợ quy mô quốc gia.
Việt Nam - Lào ký kết hợp tác quản trị nhà nước giai đoạn 2026 - 2030

Việt Nam - Lào ký kết hợp tác quản trị nhà nước giai đoạn 2026 - 2030

Bộ Nội vụ và Ban Tổ chức Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 - 2030, mở rộng phối hợp trong quản trị nhà nước, cải cách hành chính, tổ chức bộ máy và phát triển đội ngũ cán bộ.
Trung ương ban hành Chiến lược An ninh quốc gia đến năm 2045

Trung ương ban hành Chiến lược An ninh quốc gia đến năm 2045

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng ký ban hành Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 28/7/2026 về Chiến lược An ninh quốc gia, xác định bảo vệ an ninh quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; đặt mục tiêu xây dựng nền an ninh quốc gia hiện đại, chủ động ứng phó hiệu quả với các thách thức truyền thống và phi truyền thống đến năm 2045.
Việt Nam đặt tầm nhìn đến năm 2130 trở thành quốc gia xã hội chủ nghĩa phát triển trình độ cao

Việt Nam đặt tầm nhìn đến năm 2130 trở thành quốc gia xã hội chủ nghĩa phát triển trình độ cao

Theo Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị, Trung ương đã xác định đưa Việt Nam trở thành quốc gia xã hội chủ nghĩa phát triển trình độ cao vào năm 2130.
Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 31 nội dung tại kỳ họp không thường lệ đầu tiên

Quốc hội sẽ xem xét, quyết định 31 nội dung tại kỳ họp không thường lệ đầu tiên

Quốc hội khóa XVI sẽ tổ chức kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất trong hai đợt từ ngày 3 đến 24/8 để xem xét, thông qua nhiều dự án luật, nghị quyết và các vấn đề cấp bách, đáp ứng yêu cầu hoàn thiện thể chế và tháo gỡ khó khăn cho phát triển.
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm: "Xây dựng bộ máy tinh gọn, phục vụ người dân và doanh nghiệp"

Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm: "Xây dựng bộ máy tinh gọn, phục vụ người dân và doanh nghiệp"

Sáng 28/7, tại Kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khóa XIV, nhiệm kỳ 2026–2031, HĐND tỉnh đã xem xét Tờ trình giới thiệu nhân sự để bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2026–2031 đối với đồng chí Nguyễn Đức Tâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025–2030. Kết quả, với sự thống nhất cao, 100% đại biểu HĐND tỉnh có mặt tại kỳ họp đã biểu quyết bầu đồng chí Nguyễn Đức Tâm giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2026–2031.
Đề xuất hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công, bảo đảm ổn định chính sách lâu dài

Đề xuất hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công, bảo đảm ổn định chính sách lâu dài

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất về sự cần thiết xây dựng Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất) nhằm đồng bộ hóa quản lý ngân sách và đầu tư công. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ tác động của chính sách, bảo đảm tính ổn định của hệ thống pháp luật, tránh tình trạng hợp nhất rồi tiếp tục phải điều chỉnh, tách luật trong thời gian ngắn.
Chính phủ quy định mới về chức năng, nhiệm vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ ngày 28/7

Chính phủ quy định mới về chức năng, nhiệm vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ ngày 28/7

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 298/2026/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Theo đó, bộ được giao thực hiện quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực, từ văn hóa, thể thao, du lịch đến báo chí, xuất bản, thông tin điện tử và quảng cáo.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết kiện toàn tổ chức Kiểm toán Nhà nước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết kiện toàn tổ chức Kiểm toán Nhà nước

Với 100% Ủy viên có mặt biểu quyết tán thành, sáng 27/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về số lượng đơn vị Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành và đổi tên Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán. Việc sắp xếp nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Kiểm toán Nhà nước trong giai đoạn mới.
Khai mạc Kỳ họp HĐND thành phố Hải Phòng: Tăng tốc hành động vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khai mạc Kỳ họp HĐND thành phố Hải Phòng: Tăng tốc hành động vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáng 27/7, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ Ba (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) - kỳ họp có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đồng thời quyết định nhiều cơ chế, chính sách lớn nhằm tạo động lực cho tăng trưởng của thành phố trong thời gian tới.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo nghị quyết mới về phòng, chống tội phạm và cải cách tư pháp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo nghị quyết mới về phòng, chống tội phạm và cải cách tư pháp

Tại Phiên họp thứ tư, sáng 27/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết số 96/2019/QH14. Dự thảo được xây dựng theo hướng sửa đổi toàn diện, bổ sung các yêu cầu mới về phòng, chống tội phạm, hoạt động tư pháp và bảo đảm nguồn lực để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới.
Thanh Hóa: Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Thanh Hóa: Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Sáng 27/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Hội nghị được kết nối đến toàn bộ 166 xã, phường trong tỉnh.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm được điều động làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm được điều động làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Đức Tâm, Thứ trưởng Bộ Tài chính, được Ban Bí thư điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2025-2030, đồng thời được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2026-2031.