Thứ sáu 09/01/2026 01:04
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

VIFOREST đề nghị không khuyến khích đầu tư FDI vào ngành gỗ

09/08/2024 16:57
VIFOREST đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan hỗ trợ doanh nghiệp ngành gỗ trong việc ứng phó với các vụ điều tra phòng vệ thương mại.

Ngày 9/8/2024, tại tỉnh Bình Dương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức Hội nghị giao ban ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản quý 3 năm 2024.

Tại hội nghị, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch VIFOREST, đã bày tỏ lo ngại về việc Hoa Kỳ chưa công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Điều này khiến các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào Hoa Kỳ tiếp tục gặp khó khăn trong các vụ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp. Doanh nghiệp Việt Nam không được công nhận chi phí sản xuất thực tế và phải sử dụng “giá trị thay thế” từ một nước thứ ba để tính toán biên độ bán phá giá. Ông Lập dự đoán rằng, các vụ kiện có thể gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn và chính quyền Hoa Kỳ cần sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

VIFOREST đề nghị không khuyến khích đầu tư FDI vào ngành gỗ
VIFOREST đề nghị không khuyến khích đầu tư FDI vào ngành gỗ.

Về thị trường EU, Quy chế Chống mất rừng (EUDR) của Liên minh châu Âu sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2024, tạo ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ do phải tuân thủ quy định mới. Đức cũng đã áp dụng Luật Nghĩa vụ thẩm định doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng, điều này có thể yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam cung cấp thêm chứng nhận về nguồn gốc sản phẩm, tình trạng lao động, tiền lương, và cách xử lý chất thải.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành gỗ, ông Đỗ Xuân Lập đề xuất các giải pháp sau: Áp dụng các giải pháp kỹ thuật và công nghệ trong sản xuất; sản xuất phải giảm phát thải và sản phẩm phải thân thiện với môi trường; tăng cường quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là chuyển đổi số; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, với trọng tâm là phát triển thị trường; xây dựng bộ tiêu chuẩn giám sát nội bộ trong doanh nghiệp.

VIFOREST đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan hỗ trợ doanh nghiệp trong việc ứng phó với các vụ điều tra phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ và cập nhật thông tin về chính sách tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm. Cần có cơ chế phối hợp để cung cấp dự báo, cảnh báo và thông tin liên quan đến phòng vệ thương mại.

Ông Lập cũng kiến nghị xây dựng chính sách hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại cho ngành gỗ, giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội quảng bá sản phẩm gỗ Việt. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nên điều chỉnh chính sách để không khuyến khích đầu tư dự án sản xuất gỗ của các doanh nghiệp FDI tại các địa phương đã bị áp thuế chống bán phá giá. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phát triển chương trình cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững trên toàn quốc, thay vì chỉ tập trung vào quy mô nhỏ lẻ. Về công tác phòng cháy chữa cháy, cần có sự hướng dẫn từ Cục Phòng cháy chữa cháy của Bộ Công an để đảm bảo các nhà máy chế biến gỗ không bị ngưng trệ sản xuất.

Linh Anh

Tin bài khác
Sáng Kiến Hưng Gia lan tỏa mô hình gia phả số trong cộng đồng dòng họ

Sáng Kiến Hưng Gia lan tỏa mô hình gia phả số trong cộng đồng dòng họ

Dự án “Chuyển đổi số gia phả, hiện đại hóa dòng họ” mở ra hướng đi mới trong gìn giữ giá trị văn hóa dòng tộc bằng công nghệ số, gắn kết cộng đồng họ Nguyễn.
Ông Đỗ Vinh Quang được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội

Ông Đỗ Vinh Quang được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội

Ông Đỗ Vinh Quang, Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T, được tín nhiệm bầu giữ cương vị Phó Chủ tịch Hanoisme, khẳng định uy tín và năng lực lãnh đạo.
200 vận động viên tham dự Giải Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - Khánh Hòa 2026

200 vận động viên tham dự Giải Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - Khánh Hòa 2026

Giải Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - Khánh Hòa 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 15 đến 17/1 tại "thiên đường" lướt ván diều tại thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải, Ninh Thuận cũ (nay là Khánh Hòa).
“Thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại” – Khi tuổi trẻ hóa thành bất tử

“Thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại” – Khi tuổi trẻ hóa thành bất tử

Trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tái hiện sinh động một “mạch máu ngầm” của kháng chiến chống Mỹ, nơi tuổi trẻ Việt Nam đã sống, chiến đấu và hiến dâng trọn vẹn thanh xuân cho độc lập dân tộc.
Tôn vinh tinh hoa nghệ thuật dân gian của Câu lạc bộ Doanh nhân Văn hóa UNESCO

Tôn vinh tinh hoa nghệ thuật dân gian của Câu lạc bộ Doanh nhân Văn hóa UNESCO

Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Văn hóa UNESCO vừa tổ chức tọa đàm giao lưu, tri ân và lan tỏa tinh hoa di sản Việt ngàn năm lịch sử tại Bích Câu Đạo Quán.
Du lịch Khánh Hòa 2026: Bứt phá doanh thu 77 nghìn tỷ, kỳ vọng 18,8 triệu lượt khách

Du lịch Khánh Hòa 2026: Bứt phá doanh thu 77 nghìn tỷ, kỳ vọng 18,8 triệu lượt khách

Khánh Hòa đặt mục tiêu năm 2026 đón 18,8 triệu lượt khách, doanh thu 77 nghìn tỷ đồng, đẩy mạnh quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch đặc sắc.
CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương: Hành trình một năm kết nối doanh nhân bằng nghĩa tình

CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương: Hành trình một năm kết nối doanh nhân bằng nghĩa tình

Sau một năm hình thành và phát triển, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương dần định hình bản sắc riêng, nơi kết nối kinh doanh song hành với nghĩa tình dòng họ và trách nhiệm xã hội.
120 golfer từ 10 quốc gia tham gia Giải Golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ VIII

120 golfer từ 10 quốc gia tham gia Giải Golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ VIII

Tiếp nối hành trình một thập kỷ gắn kết kiều bào với quê hương, Giải Golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ VIII chính thức khởi tranh tại TP. Hồ Chí Minh, diễn ra từ ngày 04 - 06/1/2026 với sự tham gia của hơn 120 golfer đến từ 10 quốc gia.
Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam: Những "Kiến trúc sư" thầm lặng xây đắp nhịp cầu nhân văn

Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam: Những "Kiến trúc sư" thầm lặng xây đắp nhịp cầu nhân văn

Năm 2025 đi qua, để lại những dấu ấn đậm nét về một hành trình đối ngoại nhân dân đầy bản lĩnh và nghĩa tình. Giữa dòng chảy hối hả của sự phát triển, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam vẫn bền bỉ đóng vai trò là "cầu nối" niềm tin, nơi những giá trị truyền thống được gìn giữ và những cơ hội hợp tác mới được nảy mầm.
Cộng đồng doanh nhân nữ IWEC lan tỏa tinh thần kết nối qua Business Tour tại BioLife

Cộng đồng doanh nhân nữ IWEC lan tỏa tinh thần kết nối qua Business Tour tại BioLife

Business Tour do IWEC tổ chức không chỉ là hoạt động kết nối hội viên mà còn là kênh xúc tiến thương mại – đầu tư hiệu quả, mở ra nhiều cơ hội hợp tác thực chất cho doanh nghiệp.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đồng hành doanh nghiệp – Kiến tạo động lực phát triển bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đồng hành doanh nghiệp – Kiến tạo động lực phát triển bền vững

Giữa bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều biến động, năm 2025 đánh dấu một chặng đường nỗ lực bền bỉ của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng trong vai trò điểm tựa tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp. Bằng tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Hiệp hội đã không ngừng đồng hành, tiếp thêm niềm tin và động lực để doanh nghiệp vượt khó, vươn lên, đóng góp thiết thực cho sự phát triển chung của thành phố.
Đại hội Hội Doanh nghiệp Tân Vĩnh Lộc lần I: Khởi đầu hợp tác – Bứt phá nhiệm kỳ mới

Đại hội Hội Doanh nghiệp Tân Vĩnh Lộc lần I: Khởi đầu hợp tác – Bứt phá nhiệm kỳ mới

Chiều ngày 30/12/2025, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân xã Tân Vĩnh Lộc (TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra Đại hội Hội Doanh nghiệp xã Tân Vĩnh Lộc lần I đánh dấu bước ngoặt phát triển kinh tế, hướng đến hợp tác, đổi mới và chuyển đổi số bền vững trong giai đoạn 2025–2030.
Gian lận thương mại trên không gian mạng: Cần giải pháp đồng bộ từ chính sách đến công nghệ

Gian lận thương mại trên không gian mạng: Cần giải pháp đồng bộ từ chính sách đến công nghệ

Chiều 30/12/2026, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn “Gian lận thương mại trên không gian mạng: Thách thức và giải pháp ngăn chặn”.
Phú Thọ: Hợp nhất 3 Hội Doanh nhân Cựu chiến binh

Phú Thọ: Hợp nhất 3 Hội Doanh nhân Cựu chiến binh

UBND tỉnh Phú Thọ cho phép hợp nhất Hội Doanh nhân Cựu chiến binh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình, tạo tổ chức thống nhất nhằm tăng cường liên kết, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nhân Cựu chiến binh.
Dấu ấn tiên phong của doanh nhân trẻ Thanh Hoá trong phát triển kinh tế và trách nhiệm xã hội

Dấu ấn tiên phong của doanh nhân trẻ Thanh Hoá trong phát triển kinh tế và trách nhiệm xã hội

Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành (11/12/2000 – 11/12/2025), từ hơn 30 hội viên ban đầu, Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa đã phát triển mạnh mẽ với hơn 3.000 lượt hội viên tham gia sinh hoạt, hình thành 9 câu lạc bộ trực thuộc, trở thành tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín, là điểm tựa vững chắc của các thế hệ doanh nhân trẻ xứ Thanh trên con đường lập thân, lập nghiệp.