Chủ nhật 24/05/2026 02:08
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

VIFOREST đề nghị không khuyến khích đầu tư FDI vào ngành gỗ

09/08/2024 16:57
VIFOREST đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan hỗ trợ doanh nghiệp ngành gỗ trong việc ứng phó với các vụ điều tra phòng vệ thương mại.

Ngày 9/8/2024, tại tỉnh Bình Dương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức Hội nghị giao ban ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản quý 3 năm 2024.

Tại hội nghị, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch VIFOREST, đã bày tỏ lo ngại về việc Hoa Kỳ chưa công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Điều này khiến các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào Hoa Kỳ tiếp tục gặp khó khăn trong các vụ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp. Doanh nghiệp Việt Nam không được công nhận chi phí sản xuất thực tế và phải sử dụng “giá trị thay thế” từ một nước thứ ba để tính toán biên độ bán phá giá. Ông Lập dự đoán rằng, các vụ kiện có thể gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn và chính quyền Hoa Kỳ cần sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

VIFOREST đề nghị không khuyến khích đầu tư FDI vào ngành gỗ
VIFOREST đề nghị không khuyến khích đầu tư FDI vào ngành gỗ.

Về thị trường EU, Quy chế Chống mất rừng (EUDR) của Liên minh châu Âu sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2024, tạo ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ do phải tuân thủ quy định mới. Đức cũng đã áp dụng Luật Nghĩa vụ thẩm định doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng, điều này có thể yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam cung cấp thêm chứng nhận về nguồn gốc sản phẩm, tình trạng lao động, tiền lương, và cách xử lý chất thải.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành gỗ, ông Đỗ Xuân Lập đề xuất các giải pháp sau: Áp dụng các giải pháp kỹ thuật và công nghệ trong sản xuất; sản xuất phải giảm phát thải và sản phẩm phải thân thiện với môi trường; tăng cường quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là chuyển đổi số; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, với trọng tâm là phát triển thị trường; xây dựng bộ tiêu chuẩn giám sát nội bộ trong doanh nghiệp.

VIFOREST đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan hỗ trợ doanh nghiệp trong việc ứng phó với các vụ điều tra phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ và cập nhật thông tin về chính sách tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm. Cần có cơ chế phối hợp để cung cấp dự báo, cảnh báo và thông tin liên quan đến phòng vệ thương mại.

Ông Lập cũng kiến nghị xây dựng chính sách hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại cho ngành gỗ, giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội quảng bá sản phẩm gỗ Việt. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nên điều chỉnh chính sách để không khuyến khích đầu tư dự án sản xuất gỗ của các doanh nghiệp FDI tại các địa phương đã bị áp thuế chống bán phá giá. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phát triển chương trình cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững trên toàn quốc, thay vì chỉ tập trung vào quy mô nhỏ lẻ. Về công tác phòng cháy chữa cháy, cần có sự hướng dẫn từ Cục Phòng cháy chữa cháy của Bộ Công an để đảm bảo các nhà máy chế biến gỗ không bị ngưng trệ sản xuất.

Linh Anh

Tin bài khác
CLB Trái tim Người lính Phương Nam lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đến với cộng đồng doanh nhân Hàn Quốc

CLB Trái tim Người lính Phương Nam lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đến với cộng đồng doanh nhân Hàn Quốc

Nỗi đau chất độc da cam vẫn chưa dừng lại sau hơn nửa thế kỷ. Từ những câu chuyện vượt lên số phận đến những vòng tay sẻ chia, chương trình “Sưởi ấm những trái tim” của CLB Trái tim Người lính phương Nam đã thắp lên hy vọng bằng tình người và lòng nhân ái.
Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số

Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội và Vietnamobile vừa ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các giải pháp công nghệ phù hợp trong giai đoạn phát triển mới.
Khánh Hòa: Xử lý nghiêm hành vi xâm hại nghiêm trọng hệ sinh thái rạn san hô Vịnh Nha Trang

Khánh Hòa: Xử lý nghiêm hành vi xâm hại nghiêm trọng hệ sinh thái rạn san hô Vịnh Nha Trang

Hệ sinh thái rạn san hô đang bị xâm hại nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu, các hoạt động của con người. Khai thác thủy sản hủy diệt, xả thải, du lịch thiếu ý thức đang trực tiếp phá hủy "ngôi nhà chung" của hàng ngàn sinh vật biển. Hành động bảo vệ là vô cùng cấp thiết.
TP. Hồ Chí Minh: SHBA tổ chức chương trình thăm hội viên lần thứ 2 năm 2026

TP. Hồ Chí Minh: SHBA tổ chức chương trình thăm hội viên lần thứ 2 năm 2026

Chiều ngày 22/5/2026, Hội Doanh nghiệp Nam TP.Hồ Chí Minh (SHBA) tổ chức Chương trình thăm hội viên lần thứ 2 năm 2026 nhằm tăng cường kết nối, giao lưu và thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hội viên trong cộng đồng doanh nghiệp phía Nam TP.HCM.
Phát động CSI 2026: Đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng xanh

Phát động CSI 2026: Đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng xanh

Chương trình Đánh giá, Công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2026 (CSI 2026) chính thức khởi động với nhiều điểm mới về bộ tiêu chí và nền tảng đánh giá, tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị, phát triển bền vững và thích ứng với xu hướng kinh tế xanh.
VCCI đề xuất rà soát toàn diện Luật Thương mại, hạn chế nguy cơ “luật chồng luật”

VCCI đề xuất rà soát toàn diện Luật Thương mại, hạn chế nguy cơ “luật chồng luật”

Góp ý hoàn thiện hệ thống pháp luật ngành Công Thương trong bối cảnh mới, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI đề xuất rà soát toàn diện Luật Thương mại, cân nhắc thu hẹp phạm vi điều chỉnh hoặc chuyển một số nội dung sang các luật liên quan nhằm giảm chồng chéo, tiết kiệm chi phí tuân thủ và tạo môi trường kinh doanh minh bạch hơn.
Hơn 240 doanh nhân hội tụ tại Giải Golf kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hơn 240 doanh nhân hội tụ tại Giải Golf kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vừa qua, tại Sân Golf Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Câu lạc bộ Golf Doanh nhân Nghệ Tĩnh (thuộc Hội Doanh Nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức thành công "Giải Golf kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh" (19/5/1890 – 19/5/2026) với sự tham gia của hơn 240 golfer là doanh nhân, khách mời cùng đại diện nhiều câu lạc bộ golf khu vực phía Nam.
Chuẩn bị Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I

Chuẩn bị Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra vào chiều 28-5 và sáng 29-5-2026 tại Hội trường Thành phố (111 Bà Huyện Thanh Quan, phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh). Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước chuyển mới của công tác nhân đạo trong bối cảnh tổ chức Hội bước vào giai đoạn phát triển với quy mô và yêu cầu hoạt động cao hơn.
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu cam kết đồng hành cùng ngành Ngân hàng Việt thúc đẩy tăng trưởng xanh

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu cam kết đồng hành cùng ngành Ngân hàng Việt thúc đẩy tăng trưởng xanh

Tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số, tài chính xanh và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Sắp diễn ra Hội nghị hữu nghị Việt Nam – Campuchia lần thứ IV

Sắp diễn ra Hội nghị hữu nghị Việt Nam – Campuchia lần thứ IV

Từ ngày 24 đến 26/5/2026, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia sẽ phối hợp cùng Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV trong khuôn khổ chương trình hợp tác giai đoạn 2022–2027. Đây là hoạt động đối ngoại nhân dân có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục củng cố tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và tăng cường hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia.
Doanh nhân trẻ Việt Nam mở rộng hợp tác đầu tư công nghệ tại Australia

Doanh nhân trẻ Việt Nam mở rộng hợp tác đầu tư công nghệ tại Australia

Doanh nhân trẻ Việt Nam tăng cường kết nối tại Australia, tìm cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường và thúc đẩy hợp tác công nghệ trong bối cảnh quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ.
VCCI đề xuất tăng tính phản biện cho Sách trắng thuế Việt Nam 2026

VCCI đề xuất tăng tính phản biện cho Sách trắng thuế Việt Nam 2026

Góp ý dự thảo Sách trắng thuế Việt Nam 2026, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá cao những chuyển biến về minh bạch tài khóa, chuyển đổi số và cải cách bộ máy ngành Thuế, đồng thời đề nghị bổ sung nhiều nội dung phản ánh rõ hơn tiếng nói của người nộp thuế và các khó khăn thực tiễn của doanh nghiệp.
VCCI đề xuất điều chỉnh mục tiêu phát triển thị trường hàng hóa phái sinh

VCCI đề xuất điều chỉnh mục tiêu phát triển thị trường hàng hóa phái sinh

VCCI đề xuất cơ quan soạn thảo rà soát lại một số mục tiêu trong Dự thảo Đề án phát triển thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh giai đoạn 2026-2030, cho rằng nhiều chỉ tiêu hiện còn khá tham vọng so với thực tiễn triển khai và mức độ tham gia của doanh nghiệp Việt Nam.
Hải Phòng kiến tạo tương lai: Doanh nghiệp chủ động bắt nhịp quy hoạch và nhân lực

Hải Phòng kiến tạo tương lai: Doanh nghiệp chủ động bắt nhịp quy hoạch và nhân lực

Trong dòng chảy phát triển mạnh mẽ của thành phố Cảng, bài toán quy hoạch và nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành chìa khóa mở ra những cơ hội bứt phá mới cho cộng đồng doanh nghiệp. Với tinh thần chủ động hội nhập và đồng hành cùng định hướng phát triển của thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hải Phòng đã tham dự Hội nghị “Hải Phòng, kiến tạo quy hoạch và dẫn dắt nguồn nhân lực tương lai” diễn ra chiều 18/5/2026 tại Trung tâm hội nghị PANDORA CENTER.
“Chân dung và đối thoại tướng lĩnh Việt Nam”: Gìn giữ ký ức lịch sử, truyền lửa yêu nước cho thế hệ trẻ

“Chân dung và đối thoại tướng lĩnh Việt Nam”: Gìn giữ ký ức lịch sử, truyền lửa yêu nước cho thế hệ trẻ

Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026), Câu lạc bộ Trái tim người lính Phương Nam vừa tổ chức lễ ra mắt chương trình “Chân dung và đối thoại tướng lĩnh Việt Nam” – một hoạt động mang đậm giá trị tri ân, góp phần kết nối ký ức lịch sử với thế hệ hôm nay thông qua những câu chuyện chân thực về người lính và các vị tướng lĩnh Việt Nam.