Việt Nam khẳng định vị thế tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33

14:55 21/05/2024

Hội nghị là cơ hội nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam, một cơ quan thành viên trụ cột cộng đồng kinh tế ASEAN, thực hiện đúng chủ trương chủ động tham gia và phát huy vai trò của Việt Nam tại các cơ chế đa phương, trong đó có ASEAN.

Sáng 21/5, tại họp báo về sự kiện quan trọng trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hải quan ASEAN của Hải quan Việt Nam, bà Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan cho biết, đây là lần thứ 4 Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN sau các năm 1995, 2004 và 2014.

Theo kế hoạch, Hội nghị năm nay sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 6/6 tại Phú Quốc, thu hút sự tham gia của khoảng 100 đại biểu quốc tế đến từ 10 đoàn hải quan các nước ASEAN do các Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn, Hải quan Timor Lester với vai trò quan sát viên và Ban thư ký ASEAN, cùng các lãnh đạo cấp cao của cơ quan hải quan các nước đối tác, tổ chức quốc tế và khối tư nhân.

Tổng cục Hải quan họp báo thông tin về việc đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN
Tổng cục Hải quan họp báo thông tin về việc đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN.

Diễn ra trong 2,5 ngày, hội nghị sẽ thảo luận các nội dung thuộc chương trình nghị sự, tập trung vào các chương trình và giải pháp tiếp tục thực hiện và hoàn thành các mục tiêu xác định tại Kế hoạch Chiến lược phát triển Hải quan ASEAN giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, các nội dung như: Trao đổi chứng từ điện tử qua Một cửa ASEAN: Triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (ACTS); lộ trình triển khai Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên trong ASEAN… sẽ được ưu tiên thảo luận.

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, Việt Nam đang nỗ lực chuẩn bị kỹ càng để tổ chức thành công hội nghị lần này và các cuộc họp của Ủy ban điều phối hải quan, các Nhóm làm việc kỹ thuật trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Hải quan Việt Nam từ tháng 6/2024 đến tháng 6/2025, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thông tin tại sự kiện
Bà Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế thông tin tại sự kiện.

Hội nghị cũng là diễn đàn để Hải quan ASEAN tăng cường đối thoại, tham vấn với các đối tác đối thoại của ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong giai đoạn mới, như: Hải quan xanh, xây dựng hệ sinh thái về dữ liệu hải quan, hiện đại hóa hải quan, trao đổi dữ liệu điện tử, quản lý hải quan đối với thương mại điện tử, đơn giản hóa thủ tục hải quan cho các lô hàng trị giá thấp...

Tổng cục Hải quan cho biết, với vai trò chủ trì hội nghị quan trọng nhất của Hải quan ASEAN, Việt Nam thể hiện là thành viên có trách nhiệm và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong khu vực ASEAN. Qua đó, nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam, một cơ quan thành viên trụ cột cộng đồng kinh tế ASEAN, thực hiện đúng chủ trương chủ động tham gia và phát huy vai trò của Việt Nam tại các cơ chế đa phương, trong đó có ASEAN.

Các đơn vị chức năng của Tổng cục Hải quan đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện
Các đơn vị chức năng của Tổng cục Hải quan đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện.

Kể từ khi trở thành Thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam đã đạt được thành tựu lớn về phát triển kinh tế, quy mô nên kinh tế tăng gần 17 lần, từ 20,8 tỷ USD vào năm 1995 lên 430 tỷ USD vào năm 2023.

Với dân số hơn 660 triệu người, GDP năm 2022 đạt 3.660 tỷ USD, đứng thứ 3 châu Á và thứ 5 toàn cầu, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức, ASEAN hiện nằm trong khu vực có nền kinh tế năng động nhất thế giới.

Nhằm mở rộng hội nhập kinh tế toàn cầu, ASEAN đã và đang đẩy mạnh triển khai các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ...Do đó, hợp tác hải quan đóng vai trò rất quan trọng cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Khánh Huyền