Việt Nam - đối tác lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN

10:27 11/12/2023

Đối với Trung Quốc, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 6 và là đối tác quan trọng nhất trong ASEAN. Hiện, Trung Quốc cũng là thị trường nhập khẩu quan trọng nhất cho nông, lâm, thủy sản của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, nhiều năm qua, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam, chiếm 1/4 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nước này với thế giới. Đối với Trung Quốc, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 6 và là đối tác quan trọng nhất trong ASEAN.

Hiện nay, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu quan trọng nhất cho nông, lâm, thủy sản của Việt Nam. Trong 11 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt 47,84 tỷ USD, trong đó Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn với 11,5 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Việc này làm nổi bật vị thế dẫn đầu của Trung Quốc trong danh sách các đối tác quan trọng, vượt qua Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Việt Nam - đối tác lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN
Việt Nam - đối tác lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN.

Ông Tô Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á- châu Phi (Bộ Công Thương), cho biết, do ảnh hưởng của sự sụt giảm nhu cầu, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đã giảm sút trong năm 2023. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với nhiều sản phẩm nông sản của Việt Nam.

Trung Quốc đang chiếm gần 54% tổng giá trị xuất khẩu rau quả Việt Nam, đặc biệt là với trái vải (90%), thanh long (80%), và sắn cùng các sản phẩm chế biến từ sắn (hơn 90%).

Ngoài ra, năm 2023, dự kiến kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc có thể đạt tới 2,5 tỷ USD. Trung Quốc cũng là thị trường tiêu thụ cho hơn 70% sản lượng cao su xuất khẩu và là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba của Việt Nam. Trong thời kỳ 15 năm, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng hơn 10 lần, từ 2 tỷ USD vào năm 2008 lên mức 25 tỷ USD hiện nay. Trong năm 2023, Trung Quốc đã leo lên vị trí thứ tư trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Tại Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Trung Quốc tổ chức ngày 27/11, ông Vương Văn Đào, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc có nhu cầu lớn và hoan nghênh nông sản chất lượng cao của Việt Nam. “Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ tiếp tục điều phối, thúc đẩy Hải quan Trung Quốc mở cửa thị trường đối với nông sản Việt Nam,” ông Vương Văn Đào khẳng định.

P.V (t/h)