Thứ bảy 25/04/2026 21:45
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vì sao Nông nghiệp BAF Việt Nam ngừng kinh doanh nông sản?

Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam quyết định dừng hoàn toàn hoạt động kinh doanh nông sản. Đây là bước ngoặt lớn của doanh nghiệp này.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (mã chứng khoán: BAF) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên vào sáng 23/4, trong đó thông qua nhiều nội dung chiến lược quan trọng cho năm 2025. Đáng chú ý, doanh nghiệp quyết định dừng hoàn toàn hoạt động kinh doanh nông sản để tập trung toàn lực vào mảng chăn nuôi heo – lĩnh vực được xem là động lực tăng trưởng cốt lõi trong giai đoạn tới.

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2025 được thông qua, BAF Việt Nam đặt mục tiêu đạt hơn 5.601 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất, với lợi nhuận sau thuế 638,6 tỷ đồng. Đóng góp chủ yếu đến từ mảng chăn nuôi, khi công ty dự kiến cung ứng ra thị trường hơn 872.000 con heo, trong đó heo thương phẩm chiếm khoảng 831.000 con, còn lại là heo giống. Doanh thu từ mảng này dự kiến vượt 5.457 tỷ đồng, với lợi nhuận sau thuế đạt 635,7 tỷ đồng – tương đương 99,55% tổng lợi nhuận toàn công ty.

Vì sao Nông nghiệp BAF Việt Nam ngừng kinh doanh nông sản?
Vì sao Nông nghiệp BAF Việt Nam ngừng kinh doanh nông sản?

Mảng sản xuất thức ăn chăn nuôi, dù quy mô nhỏ hơn, vẫn được BAF duy trì với mục tiêu doanh thu khoảng 144 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2,88 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ năm 2025, doanh nghiệp sẽ không còn ghi nhận doanh thu hay lợi nhuận từ mảng nông sản – lĩnh vực từng là nguồn thu chủ lực. Năm 2023, mảng này từng mang về hơn 3.929 tỷ đồng doanh thu và hơn 73 tỷ đồng lợi nhuận gộp. Nhưng đến năm 2024, con số này giảm mạnh lần lượt 41,4% và 37,6%, khiến công ty quyết định rút lui hoàn toàn khỏi lĩnh vực này.

Tổng Giám đốc Bùi Hương Giang lý giải: Việc rút khỏi mảng nông sản nhằm tập trung nguồn lực cho chiến lược dài hạn với ngành chăn nuôi heo, nhằm đón đầu xu thế thị trường và tối ưu hóa lợi nhuận. Đặc biệt, từ ngày 1/1/2025, theo quy định của Luật Chăn nuôi, hoạt động chăn nuôi trong khu dân cư sẽ bị nghiêm cấm, buộc các hộ dân nhỏ lẻ phải ngừng hoặc di dời. Cộng hưởng với tình trạng dịch bệnh phức tạp và giá thức ăn tăng cao, thị phần chăn nuôi hộ gia đình đã giảm từ 70% xuống còn 49%, và dự báo sẽ tiếp tục thu hẹp.

Theo đó, công ty sẽ theo đuổi lộ trình tăng đàn heo bài bản: Từ hơn 872.000 con vào năm 2025 lên 1,8 triệu con năm 2026, khoảng 3,5–4 triệu con năm 2027 và hướng đến 10 triệu con vào năm 2030.

Để hiện thực hóa chiến lược tham vọng này, ông Trương Sỹ Bá – Chủ tịch HĐQT – cho biết BAF sẽ cần tổng vốn đầu tư khoảng 53.000 tỷ đồng, trong đó khoảng 23.000 tỷ đồng là vốn chủ sở hữu, phần còn lại sẽ được huy động từ các nguồn vay. Do đó, công ty quyết định không chia cổ tức năm 2024 mà giữ lại toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư, và dự kiến cũng sẽ không chia cổ tức trong các năm 2025 và 2026.

Chia sẻ về tiềm năng ngành chăn nuôi heo, ông Bá cho biết chi phí trung bình để sản xuất 1kg heo hơi vào khoảng 45.000 đồng, trong khi giá bán bình quân năm 2024 đạt khoảng 65.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi kg heo hơi mang lại lợi nhuận khoảng 20.000 đồng, tương ứng với khoảng 2 triệu đồng cho mỗi con heo – mức lợi nhuận được ông nhận định là “khủng khiếp”. Ông tin tưởng giá heo sẽ giữ được sự ổn định ở mức cao trong những năm tới, tạo nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp.

Liên quan đến các yếu tố quốc tế, ông Bá khẳng định BAF không bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế quan của Mỹ. Ngược lại, công ty có thể hưởng lợi nếu các nước nhập khẩu lớn như Trung Quốc giảm mua nguyên liệu từ Mỹ, khiến giá ngô, khô đậu tương, và lúa mì – các nguyên liệu đầu vào chủ lực cho thức ăn chăn nuôi – giảm sâu. Hiện tại, chi phí thức ăn chiếm trên 70% giá thành chăn nuôi nên giá nguyên liệu giảm sẽ giúp BAF cải thiện đáng kể biên lợi nhuận.

Về rủi ro từ thịt nhập khẩu, ông Bá cho rằng ảnh hưởng không đáng kể. Mặc dù thuế nhập khẩu thịt có thể được điều chỉnh để cân bằng cán cân thương mại, nhưng phần lớn người tiêu dùng Việt Nam (80–90%) vẫn có thói quen sử dụng thịt tươi sống (thịt nóng), giúp duy trì vị thế cạnh tranh của các doanh nghiệp nội địa như BAF.

Với định hướng tập trung cao độ vào chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn, BAF Việt Nam đang định hình lại chiến lược tăng trưởng, đặt cược lớn vào ngành heo hơi – lĩnh vực mà công ty kỳ vọng sẽ trở thành trụ cột phát triển bền vững đến năm 2030 và xa hơn.

Tin bài khác
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.
Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Kết quả khảo sát hơn 1.000 hộ kinh doanh trên cả nước cho thấy bức tranh kém tích cực: doanh thu và lượng khách hàng đồng loạt sụt giảm, trong khi áp lực tuân thủ gia tăng khiến phần lớn hộ không mặn mà mở rộng hay chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, không khí trang trọng và đầy kỳ vọng lan tỏa trong Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 – dự án điện gió đầu tiên của địa phương, đánh dấu bước tiến quan trọng trên hành trình chuyển dịch năng lượng xanh, bền vững.
Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco sở hữu tỷ suất biên lãi gộp cao đáng mơ ước, với 86% trong quý I/2026. Trong ba tháng đầu năm, hoạt động này đem về cho Sasco hơn 240 tỷ đồng doanh thu.
Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Doanh thu tăng trưởng nhưng các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều bị đội lên theo sự mở rộng của quy mô doanh thu, chưa kể áp lực từ giá chi phí đầu vào. Bột giặt NET báo lãi sau thuế giảm 26% trong quý đầu năm 2026.
Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Bức tranh kinh doanh quý I/2026 của các doanh nghiệp ngành bia - rượu cho thấy sự phân hóa rõ nét. Trong khi nhiều đơn vị ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng đột biến nhờ tối ưu chi phí và cải thiện tiêu thụ, vẫn có doanh nghiệp chìm trong thua lỗ do sức cầu suy yếu và áp lực chi phí gia tăng.
Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam cùng chia sẻ ước mơ tham gia triển khai đường sắt cao tốc, xem đây là cơ hội công nghệ, kinh doanh và bài toán chủ quyền quốc gia.
Chuyển giao quyền lực lịch sử tại TNG, tân Chủ tịch Nguyễn Đức Mạnh sẽ đối diện với những thách thức nào?

Chuyển giao quyền lực lịch sử tại TNG, tân Chủ tịch Nguyễn Đức Mạnh sẽ đối diện với những thách thức nào?

Bài toán mà tân Chủ tịch TNG Nguyễn Đức Mạnh phải đối diện là không hề nhỏ. Một mặt phải duy trì doanh thu tăng trưởng trong bối cảnh chi phí nguyên vật liệu, giá nhân công đang "lạm phát". Mặt khác phải giải bài toán hiệu quả kinh doanh khi bức tranh tài chính đang phụ thuộc nhiều vào vay nợ.
Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes dự kiến chi cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 100% tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026. Dù mức chi trả được đánh giá là rất lớn, doanh nghiệp khẳng định vẫn đủ dư địa tài chính để triển khai các dự án trọng điểm nhờ lượng lợi nhuận giữ lại lên tới hơn 202.000 tỷ đồng và dòng tiền bán hàng có độ chắc chắn cao.
Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Apple - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc mới của tập đoàn vào ngày 20/4 (giờ địa phương), thay cho ông Tim Cook
Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Ngày 20/4, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC) không chỉ công bố kế hoạch kinh doanh mới, mà còn phát đi một thông điệp rõ ràng hơn: tăng trưởng trong giai đoạn tới sẽ không đến từ mở rộng quy mô mà từ việc kiểm soát rủi ro và nâng cao chất lượng dòng tiền.