Thứ ba 25/11/2025 01:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Vay nợ nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp địa ốc "lao đao" vì lãi suất cao

08/11/2023 15:14
Với các khoản vay lên đến hàng nghìn tỷ đồng, một số doanh nghiệp ngành địa ốc đang phải lao đao vì lãi quá cao.

Theo báo cáo tài chính quý III năm 2023, Công ty Cổ phần Đầu Tư Nam Long tính đến 30/9 đã vay và nợ gần 5.600 tỷ đồng, trong đó ngắn hạn 2.300 tỷ đồng, dài hạn 3.300 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Nam Long vay ngắn hạn của Ngân hàng TMCP Phương Đông 482 tỷ đồng với lãi suất 7,9-10,4%/năm; vay dài hạn 621 tỷ với lãi suất 10,5%/năm. Ngoài ra, doanh nghiệp này vay tín chấp của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam 89 tỷ đồng với lãi suất 8-9%/năm.

Ảnh minh họa
Nhiều doanh nghiệp địa ốc lao đao vì lãi suất cao (Ảnh: Minh họa).

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền cũng phát sinh khoản vay Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông - Chi nhánh quận 4, TP.HCM với lãi suất thả nổi bằng lãi suất cơ sở kỳ hạn 12 tháng cộng biên độ 3,7%/năm và lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng biên độ 5,1%/năm. Khoản vay dài hạn với tổng giá trị 3,8 tỷ, lãi suất thả nổi bằng lãi suất cơ sở cộng biên độ 3,4% - 3,5%/năm.

Theo báo cáo quý III của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland), tính đến 30/9, doanh nghiệp này vay ngắn hạn hơn 3.000 tỷ đồng, dài hạn 6.000 tỷ đồng. Trong đó có những khoản vay lớn với lãi suất cao như khoản vay 300 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM.

Khoản vay này theo giấy nhận nợ 1.600 tỷ, thời hạn 48 tháng, lãi suất kỳ đầu 11%. Sau đó lãi suất thả nổi, điều chỉnh 3 tháng một lần theo nguyên tắc bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cộng biên độ 4%/năm.

Ngoài ra, Tập đoàn Novaland còn vay Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam 1.200 tỷ đồng có lãi suất kỳ đầu 11%. Lãi suất kỳ tiếp theo thả nổi, điều chỉnh 3 tháng một lần bằng lãi suất huy động tiết kiệm cộng biên độ 4,5%. Khoản vay 935 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Quân Đội - Chi nhánh Sài Gòn có lãi suất kỳ đầu 11,5%, kỳ sau thả nổi, tính bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 3,5%. Trong khi khoản vay của các cá nhân chỉ 5,5%.

Ảnh minh họa
TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Bình luận về vấn đề này, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho hay lãi suất giảm nhẹ vào đầu năm 2023 nhưng vẫn ở ngưỡng cao đối với sức chịu đựng của doanh nghiệp. Áp lực lãi suất khiến sức khỏe các doanh nghiệp ngày càng suy giảm.

Trong khi đó, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cho biết vốn vay chiếm khoảng 70% cấu vốn của một dự án bất động sản. Do đó, lãi suất càng cao, doanh nghiệp càng gặp nhiều áp lực.

“Do ảnh hưởng từ thị trường bất động sản đóng băng nên việc sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng. Đến nay, các dự án đã gần như tạm dừng thi công, dự án đang thi công dở dang cũng giãn tiến độ”, ông Nghĩa phân tích.

Theo ông này, nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp liên quan lĩnh vực bất động sản đang "còng lưng" xoay xở vì nhiều dự án làm xong cũng không thể lấy tiền. Chủ đầu tư nợ nhà thầu, khiến lợi nhuận của doanh nghiệp không còn, thậm chí bị âm vốn, không còn khả năng trả lãi vay ngân hàng. Để có tiền duy trì sản xuất kinh doanh, trả lương nhân viên, trả lãi ngân hàng, nhiều công ty phải đi vay nóng bên ngoài.

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ quý III/2023 của các ngân hàng, tổng dư nợ cho vay bất động sản của nhóm 12 ngân hàng đến 30/9 là gần 430.000 tỷ đồng, tăng 144.000 tỷ đồng so với cuối năm 2022.

Theo thứ tự các ngân hàng cho vay BĐS nhiều nhất tính đến 30/9 lần lượt gồm: Techcombank 160.000 tỷ đồng; VPBank 79.500 tỷ đồng; SHB 66.500 tỷ đồng; HDBank 35.600 tỷ đồng; MB 34.500 tỷ đồng; TPBank 13.600 tỷ đồng; VietBank 13.200 tỷ đồng; MSB 12.500 tỷ đồng; VietCapital Bank (BVBank) 7.000 tỷ đồng; KienLongBank 3.000 tỷ đồng; PG Bank 2.000 tỷ đồng; và VIB 1.700 tỷ đồng.

Trong đó, có ba ngân hàng giảm dư nợ cho vay BĐS so với cuối năm ngoái gồm: VietCapital Bank (giảm 381 tỷ đồng), PG Bank (giảm 220 tỷ đồng) và VIB (giảm 300 tỷ đồng).

Tính riêng dư nợ của Techcombank, dư nợ cho vay bất động sản của Techcombank gần bằng 9-10 ngân hàng khác gộp lại. Tổng dư nợ cho vay bất động sản 9 ngân hàng gồm HDBank, MB, TPBank, VietBank, MSB 12.500, VietCapital Bank (BVBank), KienLongBank, PG Bank và VIB đạt khoảng 120.000 tỷ, còn thấp hơn dư nợ cho vay bất động sản của Techcombank 40.000 tỷ đồng.

PV (t/h)

Tin bài khác
Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Đà Nẵng đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Bảng giá đất lần đầu, dự kiến công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026 trên địa bàn thành phố (phần diện tích thuộc tỉnh Quảng Nam cũ).
Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hội nghị thông tin về kỳ họp thứ 28 của HĐND TP Hà Nội sáng 24/11, thành phố đã giới thiệu những nội dung đáng chú ý liên quan dự thảo bảng giá đất áp dụng từ ngày 1/1/2026.
Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long với vị thế trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tiềm năng nông nghiệp – kinh tế biển phong phú và hệ thống hạ tầng công nghiệp – logistics ngày càng hoàn thiện, Vĩnh Long sau sáp nhập đang mở ra một không gian phát triển rộng lớn, tạo nền tảng vững chắc để thu hút các dòng vốn chất lượng cao.
Chuyên gia Phạm Thị Miền: Chuẩn hóa đánh giá dự án giúp thị trường bất động sản an toàn hơn

Chuyên gia Phạm Thị Miền: Chuẩn hóa đánh giá dự án giúp thị trường bất động sản an toàn hơn

Hai bộ tiêu chuẩn VREP và PSE do Viện nghiên cứu đánh giá thị trường BĐS Việt Nam xây dựng mở ra hướng tiếp cận khoa học, hỗ trợ minh bạch thông tin.
JLL dự báo đầu tư khách sạn Việt Nam tỷ suất sinh lợi hàng năm 6 - 7,5%

JLL dự báo đầu tư khách sạn Việt Nam tỷ suất sinh lợi hàng năm 6 - 7,5%

Thông tin được công bố trong "Báo cáo Hướng dẫn đầu tư khách sạn Việt Nam 2025" của JLL và DN Legal cho thấy Việt Nam đang khẳng định vị thế là điểm đến du lịch tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á với 13,9 triệu lượt khách quốc tế trong tám tháng đầu năm 2025, tăng 21,7% so với cùng kỳ năm trước. Giúp cho tỷ suất lợi nhuận ngành khách sạn tăng 6-7%/năm.
Hồng Lĩnh - điểm đến đầu tư mới của Hà Tĩnh nhờ hạ tầng và công nghiệp bứt phá

Hồng Lĩnh - điểm đến đầu tư mới của Hà Tĩnh nhờ hạ tầng và công nghiệp bứt phá

Các sản phẩm shophouse sở hữu vị trí trung tâm, mặt tiền lớn và khả năng khai thác đa công năng được đánh giá là phù hợp với nhu cầu thị trường Hồng Lĩnh hiện nay.
Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Thị trường đầu tư khách sạn thu hút sự chú ý với các giao dịch gần đây có tỷ suất sinh lời từ 6% - 7,5%, tiệm cận mức kỳ vọng của nhà đầu tư là 8% - 9%. Các thương vụ lớn sẽ tiếp tục tập trung vào bất động sản khách sạn trung tâm và các dự án nghỉ dưỡng cao cấp trong những năm tới, với sự tham gia đồng thời của cả nhà đầu tư nội địa lẫn quốc tế.
Diễn đàn bất động sản 2026: Kiến tạo chuẩn mực mới cho thị trường minh bạch, bền vững

Diễn đàn bất động sản 2026: Kiến tạo chuẩn mực mới cho thị trường minh bạch, bền vững

Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 được tổ chức nhằm thiết lập chuẩn mực mới về minh bạch, chuyên nghiệp và an toàn, góp phần định hướng thị trường.
Bộ Xây dựng yêu cầu giãn thời gian tiếp nhận hồ sơ nhà ở xã hội khi quá tải

Bộ Xây dựng yêu cầu giãn thời gian tiếp nhận hồ sơ nhà ở xã hội khi quá tải

Trước tình trạng người dân tập trung đông, chen lấn để nộp hồ sơ mua, thuê mua nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương và chủ đầu tư có phương án dự phòng, kéo dài thời gian tiếp nhận và áp dụng công nghệ nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch và an toàn cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh: Giá chung cư đang tăng ở mức cao

TP. Hồ Chí Minh: Giá chung cư đang tăng ở mức cao

Giá căn hộ chung cư hạng sang tại TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng giá mới. Tại quận 1 (cũ), một số dự án thứ cấp đạt khoảng 413 triệu đồng/m2, quận 2 (cũ) khoảng 314 triệu đồng/m2, trong khi các dự án còn lại phổ biến ở ngưỡng 101-182 triệu đồng/m2. Giá chung cư đang tăng ở mức cao.
Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP.HCM tiếp tục nóng lên trong chín tháng 2025 khi giá bán tăng mạnh tại khu Đông – Nam, trong khi người mua ở thực dịch chuyển dần sang Bình Dương nhờ mức giá dễ tiếp cận hơn.
Nhà Khang Điền: Kỳ vọng tăng lợi nhuận khi bàn giao sản phẩm tại dự án Gladia

Nhà Khang Điền: Kỳ vọng tăng lợi nhuận khi bàn giao sản phẩm tại dự án Gladia

Quý 4/2025, KDH tiếp tục bàn giao các sản phẩm thấp tầng đã mở bán tại dự án Gladia. Theo đó, năm 2025, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ KDH đạt hơn 1.000 tỷ đồng.
Nam Long: Dự báo doanh thu năm 2026 chủ yếu đến từ backlog

Nam Long: Dự báo doanh thu năm 2026 chủ yếu đến từ backlog

Tính đến cuối quý 3/2025, giá trị bán bất động sản chưa ghi nhận (backlog) của NLG đạt khoảng 5.200 tỷ đồng. Theo đó, năm 2026, dự báo doanh thu bất động sản của NLG có đến 60% đến từ backlog và 40% từ doanh số bán mới.
An Khánh Ecomony – Không gian xanh đô thị kiểu mẫu phía Tây Hà Nội

An Khánh Ecomony – Không gian xanh đô thị kiểu mẫu phía Tây Hà Nội

An Khánh Ecomony sở hữu tọa độ hiếm có, nơi giao thoa ba trục hạ tầng chiến lược, thừa hưởng trọn vẹn giá trị từ các đại đô thị, đồng thời được định vị là một khu đô thị hiện đại, tinh, giàu bản sắc xanh.
Dự án An Khánh Ecomony: Giao điểm của ba trục hạ tầng vàng Hà Nội

Dự án An Khánh Ecomony: Giao điểm của ba trục hạ tầng vàng Hà Nội

Dự án An Khánh Ecomony sở hữu vị trí được ví như “giao điểm của ba trục hạ tầng vàng”: Đại lộ Thăng Long, Vành đai 3.5 và Vành đai 4.