Uống rượu bia như thế nào để đảm bảo an toàn trong ngày Tết? |
Tết đến xuân về, không khí sum vầy, tiệc tùng rộn ràng khắp nơi. Rượu bia dường như trở thành thức uống "bất di bất dịch" trong những ngày này. Tuy nhiên, tác hại của rượu bia không phụ thuộc vào loại đồ uống, mà phụ thuộc vào lượng cồn và cách uống. Do đó, bạn cần uống đúng cách, đúng liều lượng để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.
Uống rượu bia ngày Tết thế nào để ít gây hại sức khoẻ?
Uống rượu bia ngày Tết thế nào để ít gây hại sức khoẻ? |
Lượng tiêu thụ tăng cao dịp Tết nên thị trường bia rượu thường xuất hiện hàng giả. Do đó, nên kiểm tra kỹ trước khi dùng, tránh xa các loại rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa methanol hoặc các hóa chất nguy hiểm khác.
Cần biết giới hạn của bản thân, không cố uống quá sức. Hạn chế số lượng rượu bia trong một lần uống.
Mỗi ngày nam giới không nên uống quá 720 ml bia hoặc 300 ml rượu vang hoặc 60 ml rượu whisky. Đối với nữ giới, mỗi ngày không nên uống quá 360 ml bia hoặc 150 ml rượu vang hay 30 ml rượu whisky. Tránh sử dụng các loại đồ uống chứa cồn không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Nên giãn cách thời gian giữa các lần uống để cơ thể có thời gian xử lý.
Uống rượu khi đói dễ khiến bạn say, axit trong dạ dày tăng kích thích dạ dày hơn, dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, lâu dài ảnh hưởng dạ dày, đại tràng, gan.
Các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên uống rượu bia khi bụng đói vì nó có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Nếu phải uống rượu, mọi người nên uống từ từ và trước khi uống rượu nên ăn một bữa ăn nhẹ để lấp đầy dạ dày.
Bạn nên ăn vài lát bánh mì, bánh quy giòn từ ngũ cốc nguyên hạt để giảm tác hại của rượu bia tới niêm mạc dạ dày, ruột, giảm nôn và giảm khả năng hấp thụ nồng độ cồn vào máu.
Không nên uống rượu quá nhanh, quá nhiều cùng lúc, sẽ làm tăng áp lực cho gan, khiến gan không kịp chuyển hóa rượu. Khi uống rượu, nên nhấp từng ngụm nhỏ thay vì uống nhanh. Không pha trộn nhiều loại đồ uống có cồn để tránh gây quá tải cho cơ thể.
Sau khi uống rượu, cách để đào thải chất cồn nhanh ra khỏi cơ thể là uống nhiều nước. Nước sẽ hòa loãng chất cồn. Ngoài ra cũng nên uống thêm các loại như nước chanh, cam, nước gừng mật ong, nước dừa, nước mía, trà hoặc ăn những thực phẩm có tác dụng tương tự như cải xanh, củ cải.
Đột ngột tiếp xúc với môi trường lạnh sau khi uống rượu có thể bị nhiễm lạnh do mạch máu dưới da bị giãn, tăng thoát nhiệt. Lúc này, người uống rượu thường lơ mơ, mất kiểm soát, mạch máu nhanh chóng co lại, dẫn đến cơn tăng huyết áp.
Trường hợp nặng, tiền sử tăng huyết áp, dị dạng có thể bị đột quỵ. Người cơ địa yếu, suy giảm miễn dịch dễ mắc các bệnh đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản.
Rượu có thể tương tác với nhiều loại thuốc, gây ra tác dụng phụ nguy hiểm. Chỉ nên uống thuốc với nước lọc và cách bia rượu ít nhất 2 tiếng đồng hồ.
Đã uống rượu bia thì không lái xe |
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!