Thứ sáu 24/04/2026 20:28
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Ước tính hết quý I/2024, mức nhập khẩu sắt thép của Việt Nam vượt 4 tỷ USD

26/03/2024 16:27
Trong những tháng đầu năm 2024, sắt thép đã trở thành một trong những nhóm hàng có mức chi nhập khẩu cao, đáng nói giá thép nhập khẩu giảm đang gây sức ép lên sản xuất trong nước.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan mới công bố, trong tháng 02/2024, tổng giá trị nhập khẩu sắt thép các loại và sản phẩm liên quan đã đạt 1,16 tỷ USD, đồng thời giảm 27,8% so với tháng trước, tương đương với sự giảm 447 triệu USD. Tính đến tháng thứ hai của năm 2024, lũy kế nhập khẩu đã tăng lên 2,76 tỷ USD, tăng 43,8% so với cùng kỳ năm trước, tương đương với sự gia tăng 842 triệu USD. Và dữ liệu đến ngày 15/3 cho thấy, số liệu nhập khẩu sắt thép và sản phẩm liên quan đã gần đạt 3,6 tỷ USD, ước tính sẽ vượt qua mốc 4 tỷ USD vào cuối quý I.

Đáng chú ý, riêng lượng sắt thép nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm đã đạt 2,65 triệu tấn, trị giá 1,88 tỷ USD, tăng lần lượt 85,4% về lượng và 57% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, thị trường Trung Quốc vẫn chiếm tỷ trọng lớn, với giá trị nhập khẩu sắt thép đạt 1,72 tỷ USD, tăng 91,2% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 62% tổng giá trị nhập khẩu của Việt Nam. Đặc biệt, sản phẩm thép cuộn cán nóng (HRC) từ Trung Quốc chiếm 72% tổng sản lượng, đạt 1,4 triệu tấn trong số 1,8 triệu tấn đã nhập khẩu, với trị giá trên 1 tỷ USD.

Ước tính hết quý I/2024, mức nhập khẩu sắt thép của Việt Nam vượt 4 tỷ USD
Ước tính hết quý I/2024, mức nhập khẩu sắt thép của Việt Nam vượt 4 tỷ USD.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là giá thép xuất khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác đã giảm đáng kể, gây ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và có dấu hiệu bán phá giá, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. Ví dụ, giá thép cuộn cán nóng của Trung Quốc đã giảm từ 618 USD/tấn vào quý I/2023 xuống còn 557 USD/tấn vào quý IV/2023.

Trước sức ép từ lượng thép nhập khẩu ngày càng tăng, các doanh nghiệp trong nước bày tỏ lo ngại và có thể chần chừ trong việc mở rộng đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Điều này đòi hỏi cần có các biện pháp phù hợp từ phía chính phủ để bảo vệ lợi ích của ngành sản xuất trong nước trước những thách thức từ thị trường quốc tế.

Theo Báo cáo của Hiệp hội thép Việt Nam, năm 2023, thép nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm gần 8,3 triệu tấn, tương đương hơn 62% tổng lượng thép nhập khẩu. Tiếp đến là Nhật Bản 14,3%, Hàn Quốc 8,3%,… Tính riêng với thép cán nóng, 70% lượng nhập khẩu là từ Trung Quốc, gây áp lực lớn với sản xuất trong nước.

Thực trạng nhập khẩu sắt thép Trung Quốc tăng mạnh trong bối cảnh hiện nay là do hầu hết sản phẩm thép nhập khẩu vào Việt Nam đều có thuế nhập khẩu bằng 0%.

Giá bán thép của Trung Quốc và các quốc gia khác cung cấp cho Việt Nam đã giảm rõ rệt. Thép HRC của Trung Quốc giảm từ 618USD/tấn vào quý I/2023 xuống còn 557USD/tấn trong quý 4. Giá bán HRC của Trung Quốc hiện dao động trong khoảng 520-560USD/tấn, tùy loại. Điều này gây ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, có dấu hiệu bán phá giá, bóp nghẹt sản xuất trong nước.

Về năng lực sản xuất thép trong nước, theo thống kê của Hiệp hội thép Việt Nam, tổng năng lực sản xuất của các DN thép trong nước hiện đạt khoảng 23 triệu tấn thép thô (phôi vuông, phôi dẹt). Năng lực sản xuất thép thành phẩm bao gồm thép xây dựng, thép cuộn cán nóng, cán nguội, tôn mạ, ống thép đạt khoảng 38,6 triệu tấn/năm. Thực tế năm 2023, các DN thuộc Hiệp hội thép sản xuất 27,7 triệu tấn. Tiêu thụ đạt 26,3 triệu tấn, trong đó xuất khẩu đạt 8 triệu tấn.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô: Mở thêm “cửa bán hàng” cho đặc sản địa phương

Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô: Mở thêm “cửa bán hàng” cho đặc sản địa phương

Không chỉ dừng ở hoạt động trưng bày, “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” đang cho thấy cách tiếp cận mới trong xúc tiến thương mại: kết hợp bán hàng trực tiếp với nền tảng số. Mô hình này mở ra cơ hội rõ rệt cho doanh nghiệp địa phương trong việc mở rộng thị trường và gia tăng doanh thu.
Xăng sinh học E10 trước giờ G: Thị trường “chạy đà” nhưng mới hai ông lớn sẵn sàng

Xăng sinh học E10 trước giờ G: Thị trường “chạy đà” nhưng mới hai ông lớn sẵn sàng

Lộ trình triển khai xăng sinh học E10 đang đến gần, song toàn thị trường hiện mới chỉ có hai doanh nghiệp hoàn tất đầy đủ điều kiện kinh doanh trên phạm vi toàn quốc. Những vướng mắc về hạ tầng và cấp phép đang đặt ra bài toán không nhỏ cho quá trình chuyển đổi năng lượng trong ngành xăng dầu.
HCMC FOODEX 2026 khai mạc, mở rộng cơ hội xuất khẩu cho ngành thực phẩm Việt

HCMC FOODEX 2026 khai mạc, mở rộng cơ hội xuất khẩu cho ngành thực phẩm Việt

Khai mạc ngày 15/4 tại TP. Hồ Chí Minh, HCMC FOODEX 2026 không chỉ là nơi trưng bày sản phẩm mà còn là điểm hẹn giao thương của ngành lương thực, thực phẩm, mở thêm cơ hội xuất khẩu và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Doanh nghiệp nào hưởng lợi khi giá lúa gạo tăng?

Doanh nghiệp nào hưởng lợi khi giá lúa gạo tăng?

Thị trường lúa gạo vừa xuất hiện một nhịp tăng giá đáng chú ý sau giai đoạn trầm lắng. Nhưng đây không phải câu chuyện “ai cũng hưởng lợi.” Khi chi phí vận tải, nhiên liệu và vật tư cùng tạo áp lực mới, phần thắng nhiều khả năng sẽ nghiêng về những doanh nghiệp đủ sức thu mua, tạm trữ, giữ nhịp xuất khẩu và bán được gạo ở phân khúc giá cao. Nói cách khác, giá tăng là tín hiệu tốt, nhưng người tận dụng được cơ hội phải là doanh nghiệp có kho, có thị trường và có sản phẩm đủ khác biệt.
Chi phí vật liệu xây dựng leo thang, doanh nghiệp “căng mình” xoay xở dòng tiền

Chi phí vật liệu xây dựng leo thang, doanh nghiệp “căng mình” xoay xở dòng tiền

Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh trong quý I/2026 đang tạo áp lực lớn lên chi phí sản xuất – thi công, buộc doanh nghiệp phải kiến nghị nới điều kiện tín dụng và điều chỉnh chính sách để duy trì hoạt động trong bối cảnh nhiều biến động.
Đề xuất tạm dừng cơ chế thị trường điện cạnh tranh

Đề xuất tạm dừng cơ chế thị trường điện cạnh tranh

Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu biến động mạnh do căng thẳng Trung Đông, đề xuất tạm dừng cơ chế thị trường điện cạnh tranh đang đặt ra nhiều tranh luận. Cơ quan quản lý cho rằng, thay vì “đóng băng” thị trường, cần các giải pháp linh hoạt để vừa kiểm soát chi phí, vừa duy trì tín hiệu giá và ổn định môi trường đầu tư năng lượng.
Giá sản xuất công nghiệp và dịch vụ quý I/2026: Áp lực chi phí lan rộng, phân hóa theo từng nhóm ngành

Giá sản xuất công nghiệp và dịch vụ quý I/2026: Áp lực chi phí lan rộng, phân hóa theo từng nhóm ngành

Trong quý I/2026, mặt bằng giá sản xuất tiếp tục xu hướng tăng, phản ánh rõ tác động của chi phí đầu vào, biến động thị trường năng lượng và nhu cầu tiêu dùng phục hồi. Tuy nhiên, diễn biến không đồng đều giữa các nhóm ngành cho thấy bức tranh phân hóa đáng chú ý của nền sản xuất.
Quan ngại áp lực giá xăng dầu, Cục Thống kê ra đề xuất hạn chế những cú sốc với CPI quý II

Quan ngại áp lực giá xăng dầu, Cục Thống kê ra đề xuất hạn chế những cú sốc với CPI quý II

Đại diện Cục Thống kê phân tích, giá xăng dầu khiến chi phí vận tải tăng đã kéo theo giá dịch vụ logistics, vận chuyển hàng hóa, cũng như ảnh hưởng đến giá dịch vụ ăn uống và nhiều nhóm hàng khác.
Sức mua Hà Nội quý I/2026 tăng khá, chững lại vì áp lực giá xăng dầu

Sức mua Hà Nội quý I/2026 tăng khá, chững lại vì áp lực giá xăng dầu

Thị trường tiêu dùng Hà Nội duy trì đà tăng trưởng tích cực trong quý I/2026 với tổng mức bán lẻ tăng hơn 11%. Tuy nhiên, biến động giá xăng dầu trong tháng 3 đã bắt đầu tác động đến tâm lý người tiêu dùng và làm chậm nhịp tăng sức mua.
Áp thuế 27,83% với thép cán nóng từ Trung Quốc để ngăn lẩn tránh phòng vệ thương mại

Áp thuế 27,83% với thép cán nóng từ Trung Quốc để ngăn lẩn tránh phòng vệ thương mại

Bộ Công Thương quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh phòng vệ thương mại tạm thời đối với một số sản phẩm thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc, với mức thuế lên tới 27,83%. Động thái nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước tình trạng nhập khẩu gia tăng bất thường.
Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát giết mổ, không để thịt bẩn “lọt cửa” ra thị trường

Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát giết mổ, không để thịt bẩn “lọt cửa” ra thị trường

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 26/CĐ-TTg, yêu cầu chấn chỉnh toàn diện công tác kiểm soát giết mổ, đồng thời siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, trước những vi phạm nghiêm trọng diễn ra tại một số địa phương.
Gỡ “điểm nghẽn” giết mổ, chế biến để nâng giá trị ngành chăn nuôi

Gỡ “điểm nghẽn” giết mổ, chế biến để nâng giá trị ngành chăn nuôi

Khâu giết mổ và chế biến đang trở thành yếu tố then chốt trong chuỗi giá trị ngành chăn nuôi, song thực tế cho thấy hệ thống hiện nay vẫn tồn tại nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và khả năng mở rộng thị trường.
Niêm yết bạc thỏi trên sàn hàng hóa: Định hình lại thị trường theo hướng minh bạch, hiện đại

Niêm yết bạc thỏi trên sàn hàng hóa: Định hình lại thị trường theo hướng minh bạch, hiện đại

Đề xuất niêm yết bạc thỏi trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đang được nghiên cứu theo lộ trình hai giai đoạn, kỳ vọng thiết lập cơ chế giá minh bạch, chuẩn hóa giao dịch và tăng công cụ phòng ngừa rủi ro cho thị trường.
Cửa khẩu Móng Cái tạm dừng thông quan theo khung giờ phục vụ giao lưu quốc phòng biên giới

Cửa khẩu Móng Cái tạm dừng thông quan theo khung giờ phục vụ giao lưu quốc phòng biên giới

Hoạt động thông quan tại cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng theo các khung giờ cố định trong hai ngày 18 và 19/3/2026 nhằm phục vụ Chương trình Giao lưu quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ X. Các cơ quan chức năng khuyến nghị doanh nghiệp chủ động điều chỉnh kế hoạch xuất nhập khẩu để hạn chế gián đoạn.
Hoàn thiện hành lang pháp lý về cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng

Hoàn thiện hành lang pháp lý về cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng

Bộ Công Thương đang tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng. Theo đó, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia được giao chủ trì xây dựng nhiều nghị định và thông tư nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, cạnh tranh lành mạnh.