Tỷ phú đồng sáng lập AOL đặt cược vào máy bay phản lực siêu tốc

06:33 18/09/2023

Steve Case cho biết các công ty kế thừa sẽ cần hợp tác với các công ty khởi nghiệp để tạo ra nền kinh tế kỹ thuật số trong tương lai.

Ảnh minh họa
Steve Case, người điều hành công ty đầu tư Revolution, đầu tư vào những nơi bên ngoài các trung tâm mạo hiểm truyền thống. Ảnh AP

Steve Case rất hào hứng với tốc độ. Cụ thể, một chiếc máy bay Mach 5 sẽ có khả năng bay từ New York đến London trong 90 phút, nhanh gấp khoảng hai lần so với Concorde và gấp năm lần tốc độ của các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương hiện nay.

Nhưng điều khiến ông Case, người đồng sáng lập AOL, thực sự phấn khích là Hermeus, chiếc máy bay siêu thanh mà ông đang ủng hộ, được thành lập bởi một sinh viên tốt nghiệp Georgia Tech và có trụ sở tại Atlanta – không phải New York hay Thung lũng Silicon.

“Những gì họ đang làm thật điên rồ,” ông Case nói hôm thứ Năm trong một sự kiện tại Pegasus Park, một khuôn viên ở Dallas dành cho các công ty công nghệ sinh học.

Ông nói, công ty đang khai thác kiến ​​thức và kỹ năng của Georgia Tech cũng như thực tế rằng Atlanta là trung tâm hàng không vũ trụ.

“Có lý do để ở đó, trái ngược với 10 năm trước khi những sinh viên tốt nghiệp đó có thể cảm thấy họ phải đến California hoặc nơi nào khác để thành lập công ty.”

Hermeus chỉ là một phần trong cuộc tranh luận rộng hơn mà Case đã đưa ra trong nhiều năm. Hiện đang điều hành công ty đầu tư Revolution, ông đầu tư vào những nơi bên ngoài các trung tâm mạo hiểm truyền thống.

Đó là một động thái có vẻ phản trực giác khi tất cả số tiền được tạo ra ở Thung lũng Silicon trong thập kỷ qua, nhưng giờ đây dường như đã có tính dự đoán hơn sau khi đại dịch Covid-19 định hình lại nơi mọi người sống, làm việc và kiếm tiền ở Mỹ.

Ông Case cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Nó sẽ trở thành một điểm bùng phát quan trọng khi có sự tăng tốc của các công ty khởi nghiệp ở những thành phố 'Sự trỗi dậy của phần còn lại' này,” ông Case nói trong một cuộc phỏng vấn, đề cập đến cuốn sách năm 2022 của ông và cũng là tên quỹ của ông tại Cuộc cách mạng.

Ông Case bắt đầu Revolution có trụ sở tại Washington DC vào năm 2005, một vài năm sau khi thôi giữ chức giám đốc điều hành của AOL, gã khổng lồ truyền thông mà ông đã xây dựng trước khi sáp nhập công ty trong một động thái bị chỉ trích nhiều với Time Warner.

Trong thập kỷ qua, ông Case đã xây dựng Cuộc cách mạng và kêu gọi bơm tiền ra bên ngoài các cường quốc đầu tư mạo hiểm truyền thống, thực hiện hơn 200 khoản đầu tư trên khắp nước Mỹ.

Chúng bao gồm Carbon Robotics, một công ty có trụ sở tại Seattle sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp nông dân kiểm soát cỏ dại; có Meati Foods từ Boulder, Colorado, trong khi ở Dallas, Revolution đã hỗ trợ Arcade, một nền tảng giúp tăng năng suất của đội ngũ bán hàng và Gig Wage.

Khu vực Vịnh San Francisco, Thành phố New York và Boston tiếp tục chiếm ưu thế về vốn đầu tư mạo hiểm. Theo Dealroom, ba lĩnh vực này chiếm khoảng một nửa tổng vốn đầu tư mạo hiểm vào năm ngoái.

Nhưng Texas, nơi chỉ nhận được 2% tổng nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trên toàn quốc khoảng 10 năm trước, hiện ở mức 4%, ông Case cho biết, trích dẫn tác động của đại dịch.

Sunbelt đã tích cực thu hút các tập đoàn lớn, thường xuyên cung cấp không gian dồi dào, chi phí sinh hoạt thấp hơn và thuế thu nhập bằng 0.

Tesla đã chuyển trụ sở chính từ Palo Alto đến Austin vào năm 2021, công ty phần mềm Anaplan tuyên bố vào tuần trước rằng họ sẽ chuyển trụ sở đến Miami sau 10 năm ở San Francisco và Oracle đã chuyển trụ sở chính từ Thành phố Redwood đến Austin vào năm 2020.

Trong khi có rất nhiều tiêu đề xoay quanh những động thái lớn của các công ty, thì bối cảnh khởi nghiệp lại ít được công nhận ở những nơi như Dallas.

Ông Case cho biết các công ty truyền thống sẽ cần hợp tác với các công ty khởi nghiệp để tạo ra nền kinh tế kỹ thuật số trong tương lai.

Ông nói: “Chúng tôi thường thấy ở các thành phố có sự phân chia như thế này, nơi các công ty khởi nghiệp ở bên này, các công ty lớn ở bên kia và không có nhiều điều xảy ra ở giữa. Đó là một cơ hội bị bỏ lỡ.”

PV t/h