Tỷ phú Bill Gates đưa ra nhận định riêng về vai trò của Trung Quốc

23:05 29/01/2023

Khi nền kinh tế của quốc gia Đông Á này đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, vị tỉ phú này đã nhận xét tích cực về Trung Quốc.

tỷ phú Bill Gates

Tỷ phú Bill Gates.

Trong bài phát biểu mới đây tại Viện Lowy ở Sydney - Úc, người đồng sáng lập Microsoft - tỷ phú Bill Gates cho biết ông coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là một "chiến thắng to lớn cho thế giới".

Khi nền kinh tế của quốc gia Đông Á này đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, vị tỉ phú này đã nhận xét tích cực về Trung Quốc khi được Michael Fullilove, giám đốc điều hành của viện nghiên cứu Lowy đặt câu hỏi tại một sự kiện trực tiếp.

Gates nói: “Tôi coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là một chiến thắng to lớn cho thế giới. Họ chiếm 20% dân số trên thế giới. Ngày nay, họ tương ứng với phần của họ trong nền kinh tế toàn cầu và phần của họ trong dân số toàn cầu. Bạn biết đấy, các quốc gia như Úc, Hoa Kỳ - chúng tôi có GDP bình quân đầu người gấp năm lần GDP đầu người của Trung Quốc .Vì vậy, chúng tôi có một phần không cân xứng trong nền kinh tế thế giới".

Ông cho biết: “Trung Quốc đã đi từ một nước vô cùng nghèo khó vào năm 1980, nghèo hơn cả Ấn Độ. Ý tôi là, với nạn đói, suy dinh dưỡng, trở thành quốc gia có thu nhập trung bình giàu có nhất thế giới với 1,4 tỉ người. Thật không thể tin được, điều đó thật tuyệt vời cho thế giới”.

Ảnh minh họa
Bill Gates trong cuộc trao đổi với Michael Fullilove, giám đốc điều hành của viện nghiên cứu Lowy.

Ông Gates cũng chia sẻ đôi chút về tình trạng không mấy tốt đẹp trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Ông cho rằng tâm lý hiện tại của Mỹ đối với Trung Quốc là một tâm lý thua cuộc. Theo ông, nếu hỏi các chính trị gia Mỹ về việc liệu muốn nền kinh tế Trung Quốc giảm 20% hay tăng trưởng 20%, nhiều khả năng họ sẽ bỏ phiếu rằng “Hãy làm cho những người đó trở nên khốn cùng”.

Ông nói rằng: "Khi các quốc gia khác dần trở nên giàu có hơn, các quốc gia có thu nhập trung bình như Trung Quốc và Ấn Độ cần đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc quản trị thế giới".

Ngoài ra, với tỷ phú Bill Gates, trong một nền kinh tế toàn cầu, việc phát minh ra thuốc điều trị ung thư hay giải pháp cho biến đổi khí hậu đều cần được kết hợp lại với nhau. “Chúng ta là con người, chúng ta cùng nhau đổi mới và phải cùng nhau thay đổi nền kinh tế công nghiệp hiện đại theo một cách ấn tượng”, Bill Gates nói thêm.

Anh Tú