Tỷ phú Ấn Độ thâm nhập ngành thực phẩm tiện lợi thông qua chuỗi 7-Eleven

15:42 08/10/2021

Tập đoàn Reliance Retail thuộc sở hữu của tỷ phú Ấn Độ khét tiếng Ambani sẵn sàng mở cửa hàng 7-Eleven đầu tiên ở Ấn Độ.

  

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 
Thương hiệu mang tính biểu tượng 7-Eleven trở thành đối thủ thách thức "Kirana" tại địa phương và các doanh nghiệp nhỏ khác trong nước. Ấn Độ chuẩn bị có cửa hàng 7-Eleven đầu tiên khi chi nhánh bán lẻ của Reliance Industries đã hoàn tất thỏa thuận nhượng quyền thương mại với cửa hàng tiện lợi 24/7 của Nhật Bản. 

Thương vụ diễn ra trong hai ngày sau khi Future Retail thông báo kết thúc thỏa thuận năm 2019 với 7-Eleven Inc vì những bất đồng liên quan đến mục tiêu mở cửa hàng ở Ấn Độ và thanh toán nhượng quyền thương mại. Tập đoàn bán lẻ khổng lồ Seven & i Holdings của Nhật Bản chủ yếu vận hành các cửa hàng tiện lợi ở nước ngoài thông qua công ty con 7-Eleven Inc có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Ông Ryuichi Isaka, Chủ tịch Seven & i Holdings, cho biết "nhằm nâng cao giá trị của 7-Eleven như một thương hiệu toàn cầu bằng cách tận dụng thế mạnh của 7-Eleven ở Nhật Bản và Hoa Kỳ, đồng thời xây dựng một chuỗi giá trị tinh vi", thương vụ với Reliance Retail là "một phần trong chiến lược toàn cầu". Công ty Nhật Bản cũng có kế hoạch mở thêm một số cửa hàng ở Ấn Độ trong năm trong năm tới.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Reliance Retail Ventures cho biết, cửa hàng 7-Eleven đầu tiên ở Ấn Độ sẽ mở cửa vào thứ Bảy tại trung tâm tài chính của Mumbai và sau đó là các cơ sở tọa lạc tại nhiều vị trí đắc địa trong khu tàu điện ngầm. Thương vụ này dự kiến sẽ giúp tăng số lượng việc làm tại địa phương và xây dựng một hệ sinh thái cho thực phẩm tiện lợi.

Mô tả 7-Eleven là một trong những "thương hiệu toàn cầu mang tính biểu tượng nhất trong bối cảnh bán lẻ tiện lợi", Giám đốc Isha Ambani cho biết "những con đường mới mà chúng tôi xây dựng cùng với Seven & i Holding (SEI) sẽ mang đến cho khách hàng Ấn Độ sự thuận tiện và lựa chọn nhiều hơn trong khu vực lân cận". Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SEI Joe DePinto lưu ý, Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới và sở hữu một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất và rằng "đây là thời điểm lý tưởng để nhà bán lẻ tiện lợi lớn nhất trên thế giới tiến vào Ấn Độ".

7-Eleven Inc có trụ sở tại Texas sở hữu 77.000 cửa hàng nhượng quyền và được cấp phép ở 18 quốc gia và khu vực. DePinto cho hay: “Mối quan hệ chiến lược của chúng tôi với Reliance Retail Ventures sẽ mang thương hiệu sản phẩm và dịch vụ tiện lợi của 7-Eleven đến với hàng triệu người tiêu dùng Ấn Độ bắt đầu từ thành phố Mumbai".

RRVL, một công ty con của Reliance Industries và là công ty mẹ của tất cả các công ty bán lẻ trực thuộc tập đoàn, đã báo cáo doanh thu hợp nhất là 21,6 tỷ đô la và lợi nhuận ròng là 750 triệu đô la cho năm kết thúc vào tháng 3 năm 2021. Trong khi đó, các nhà phân tích coi động thái này là một bước phát triển tích cực cho phân khúc cửa hàng tiện lợi ở Ấn Độ.

Theo Arvind Singhal, Chủ tịch Công ty tư vấn bán lẻ Technopak Advisors, mặc dù Ấn Độ có nhiều "Kirana" hoặc các cửa hàng nhỏ ở khu vực lân cận, nhưng chưa có công ty nào chứng kiến ​​các cửa hàng tiện lợi hiện đại phát triển tại đây. "Bây giờ, quá trình hiện đại hóa sẽ bắt đầu được thực hiện với thỏa thuận Reliance-7-Eleven. Đó là một động thái rất tốt và sẽ khuyến khích các công ty khác xem xét chiến lược này", ông trả lời tờ Nikkei Asia. "Reliance có thể xây dựng hàng trăm cửa hàng 7-Eleven trong một khoảng thời gian rất ngắn nhờ chuỗi cung ứng và sản phẩm đa dạng sẵn có", ông bổ sung thêm. 

TL