Thứ sáu 09/05/2025 23:19
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Tỷ phú Ấn Độ khẳng định tầm quan trọng của làm việc chăm chỉ

08/11/2023 15:03
Ông trùm công nghệ cho biết các lãnh đạo doanh nghiệp ở Ấn Độ nên động viên những người trẻ tuổi làm việc chăm chỉ bằng cách truyền cảm hứng cho họ.
Narayana Murthy, người đã đồng sáng lập công ty phần mềm Infosys
Narayana Murthy, người đồng sáng lập công ty phần mềm Infosys.

Một trong những doanh nhân được kính trọng nhất của Ấn Độ - Narayana Murthy đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của làm việc chăm chỉ và cống hiến để giúp đất nước Ấn Độ trở thành một cường quốc kinh tế. Murthy đề xuất rằng giới trẻ Ấn Độ nên học hỏi từ các nền kinh tế thành công khác, như Đức và Nhật Bản, bằng cách làm việc nhiều giờ hơn và có tính quyết tâm.

Narayana Murthy, người đã đồng sáng lập công ty phần mềm Infosys, nêu rõ quan điểm của mình trong một cuộc trò chuyện với Mohandas Pai, cựu CFO của Infosys. Ông Murthy thúc đẩy ý tưởng rằng giới trẻ nên làm việc 70 giờ một tuần và rất nghiêm túc trong công việc để đóng góp vào sự phát triển của Ấn Độ.

“Bạn biết đấy, đây chính xác là những gì người Đức và người Nhật đã làm sau Thế chiến thứ hai,” Murthy nói.

Murthy, người có khối tài sản được Forbes ước tính khoảng hơn 4 tỷ USD, đã đồng sáng lập Infosys vào năm 1981. Công ty này sau đó trở thành một trong những công ty gia công phần mềm lớn nhất thế giới. Ông cũng là bố vợ của Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Murthy nói: “Bằng cách nào đó, giới trẻ thường tiếp thu những thói quen không mấy tốt đẹp của phương Tây và sau đó không giúp ích gì cho đất nước. Năng suất làm việc của Ấn Độ thuộc hàng thấp nhất thế giới". Ông nói thêm rằng người Ấn Độ nên học hỏi từ các chính sách đã giúp ích cho các thị trường mới nổi khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Ông trùm công nghệ cho biết các lãnh đạo doanh nghiệp ở Ấn Độ nên động viên những người trẻ tuổi làm việc chăm chỉ bằng cách truyền cảm hứng rằng “lần đầu tiên Ấn Độ đã nhận được sự tôn trọng nhất định trên toàn cầu".

"Đây là lúc chúng ta củng cố và đẩy nhanh tiến độ”, ông Murthy nhấn mạnh.

Ấn Độ, một trong những nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm nay, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Ý kiến ​​của Murthy về việc làm việc nhiều giờ hơn trong công việc được đưa ra vào thời điểm đang có sự thay đổi mạnh mẽ trong cách mọi người nghĩ về công việc ở phương Tây và Trung Quốc.

Trong vài năm nay, nhiều thanh niên ở Trung Quốc đã chạy theo trào lưu “nằm thẳng”, để chống lại văn hóa làm việc quá mức “996” của đất nước hay thói quen làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, trong sáu ngày một tuần .

"Nằm thẳng" đã trở thành xu hướng trên mạng xã hội Trung Quốc trong những năm gần đây, giữa lúc giới trẻ nước này cho rằng họ ngày càng khó thành công bằng cách chăm chỉ làm việc, nên chỉ làm những gì thực sự cần thiết trong công việc và học tập, theo South China Morning Post. Trong lĩnh vực vui chơi giải trí, "nằm thẳng" có nghĩa là khi những người trẻ tuổi đi du lịch, họ không có hành trình hay điểm đến cố định, và ngả lưng ở bất cứ nơi nào họ đến để tận hưởng cảm giác thư giãn tuyệt đối.

Tại Hoa Kỳ, việc "nghỉ việc trong im lặng" đã trở thành một xu hướng tại nơi làm việc vào năm ngoái, trong đó mọi người quyết định ngừng làm những công việc vượt quá những gì họ được thuê để làm.

Bình luận của Murthy hiện đã bị chỉ trích trên mạng xã hội. Trong vài năm qua, một số cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng người Ấn Độ cảm thấy họ nằm trong số những người làm việc quá sức và bị trả lương thấp nhất trên thế giới.

Nhận xét về bình luận này, theo Vivek Mudaliar, người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý nhân sự tại các công ty nổi tiếng toàn cầu như Reliance Industries cho biết, việc nhận xét của Murthy bị chỉ trích là điều không có gì đáng ngạc nhiên vì nhiều người Ấn Độ đã làm việc từ 55 đến 60 giờ một tuần .

“Đây là thực tế ở Ấn Độ, đặc biệt là đối với những người làm việc với khách hàng toàn cầu và thực hiện các cuộc gọi và cuộc họp ngoài giờ,” Mudaliar nói và nói rằng những bình luận tiêu cực xung quanh ý kiến ​​​​của Murthy chỉ là một “phản ứng tức thời”.

Ông nói với CNBC rằng: “70 giờ nghe có vẻ là một con số rất cao. Mọi người sẽ không phản ứng nhiều như vậy nếu anh ấy nói là 60 giờ.”

Liên minh bao gồm Liên đoàn lao động Ấn Độ, Liên đoàn nhân viên IT và ITeS toàn Ấn Độ , đã lên án bình luận của Murthy, nói rằng làm việc 70 giờ một tuần là “bất hợp pháp” và nhân viên không nên bị buộc phải làm việc hơn 48 giờ một tuần.

Liên minh cho biết: “Với việc tự động hóa ngày càng tăng, cần phải giảm liên tục thời gian làm việc để có nhiều thời gian sáng tạo và giải trí hơn, từ đó cải thiện năng suất”.

Liên đoàn lao động Ấn Độ đồng ý với quan điểm này và giải thích rằng hậu quả của việc làm việc nhiều giờ có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và hiệu suất tại nơi làm việc. Tổ chức này nói với CNBC: “Những tác động lâu dài có thể bao gồm tăng tỷ lệ các bệnh về tâm thần”.

Thu Hằng (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
TS. Võ Trí Thành: "Kinh tế tư nhân phải trở thành trụ cột thực sự của nền kinh tế

TS. Võ Trí Thành: "Kinh tế tư nhân phải trở thành trụ cột thực sự của nền kinh tế

Nghị quyết 68-NQ/TW xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh đã có những phân tích với DNHN về cải cách đột phá để khu vực này bứt phá.
Luật hóa Nghị quyết 68 “cấp cứu” mặt bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Luật hóa Nghị quyết 68 “cấp cứu” mặt bằng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Theo TS. Trần Xuân Lượng, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Đánh giá thị trường Bất động sản Việt Nam, không có đất thì mọi hỗ trợ khác đều là hình thức. Luật hóa Nghị quyết 68 chính là cách cấp cứu năng lực nội sinh của nền kinh tế.
TS. Võ Trí Thành: "Tiêu dùng là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế"

TS. Võ Trí Thành: "Tiêu dùng là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế"

Theo TS. Võ Trí Thành, Việt Nam đang thiếu các nghiên cứu khoa học vững chắc để xây dựng chính sách tiêu dùng hiệu quả, trong khi khẩu hiệu lại chiếm ưu thế.
Thích ứng nhanh - Chìa khóa để doanh nghiệp Việt vượt thách thức thuế đối ứng

Thích ứng nhanh - Chìa khóa để doanh nghiệp Việt vượt thách thức thuế đối ứng

Trong khi chính phủ đàm phán thương mại với Mỹ, doanh nghiệp Việt cần sẵn sàng kịch bản ứng phó để giảm thiểu rủi ro và duy trì hoạt động ổn định.
Ứng dụng AI và dữ liệu thông minh là xu hướng không thể đảo ngược

Ứng dụng AI và dữ liệu thông minh là xu hướng không thể đảo ngược

Đây là nhận định của ông Lê Hồng Quang khi nói về ứng dụng AI và dữ liệu thông minh- hướng đi tất yếu giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao hiệu quả, ra quyết định và tối ưu nguồn lực.
Tài chính xanh – xu hướng mới định hình chiến lược đầu tư doanh nghiệp

Tài chính xanh – xu hướng mới định hình chiến lược đầu tư doanh nghiệp

Tín dụng xanh đang trở thành một trong những xu hướng tài chính quan trọng tại Việt Nam, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dài hạn, chi phí hợp lý nhằm phát triển bền vững. Tuy nhiên, hành trình thúc đẩy tín dụng xanh vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức: từ khung pháp lý chưa hoàn chỉnh, năng lực thẩm định hạn chế, đến rào cản về lãi suất và nhận thức môi trường. Trong bối cảnh đó, việc tháo gỡ các nút thắt, hoàn thiện chính sách và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng xanh trở thành nhiệm vụ cấp thiết. Dưới đây là góc nhìn của ông Nguyễn Bá Hùng – Chuyên gia Kinh tế trưởng tại Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), về triển vọng, khó khăn và giải pháp phát triển tín dụng xanh tại Việt Nam.
Cảnh báo về sự "lệch pha" giữa tăng trưởng GDP và tỷ trọng chi tiêu hộ gia đình

Cảnh báo về sự "lệch pha" giữa tăng trưởng GDP và tỷ trọng chi tiêu hộ gia đình

Theo ông Trần Anh Thắng – Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), người tiêu dùng đang dần thắt chặt hầu bao hoặc thiếu niềm tin vào triển vọng thu nhập và thị trường.
Mức sinh thấp và già hóa dân số nhanh là bài toán cần lời giải kịp thời của Việt Nam

Mức sinh thấp và già hóa dân số nhanh là bài toán cần lời giải kịp thời của Việt Nam

Trong bối cảnh dân số toàn cầu đang biến chuyển nhanh chóng, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế. Đặc biệt, mức sinh thấp và tốc độ già hóa đang đặt ra những yêu cầu cấp thiết cho các chính sách dân số. Phóng viên DNHN đã có cuộc trao đổi với ông Matt Jackson - Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
PGS.TS Nguyễn Văn Thành: Cần sớm xây dựng một chiến lược khoa học công nghệ rõ ràng, dài hạn và có định hướng cụ thể

PGS.TS Nguyễn Văn Thành: Cần sớm xây dựng một chiến lược khoa học công nghệ rõ ràng, dài hạn và có định hướng cụ thể

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thành, tầm quan trọng của việc xây dựng chiến lược khoa học công nghệ rõ ràng và dài hạn. Theo đó, Cần xác định các danh mục cụ thể để phát triển tốt lĩnh vực này.
TS. Cấn Văn Lực: “Thị trường vốn cần thiết kế riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”

TS. Cấn Văn Lực: “Thị trường vốn cần thiết kế riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”

Trong cuộc trao đổi với phóng viên DNHN, TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia – cho rằng, để thị trường vốn phát huy tốt vai trò hỗ trợ khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), cần sự đồng hành từ cả tổ chức tài chính và chính bản thân doanh nghiệp.
PGS. TS Phan Đăng Tuất: Phát triển công nghệ phải đúng, trúng và không manh mún

PGS. TS Phan Đăng Tuất: Phát triển công nghệ phải đúng, trúng và không manh mún

PGS. TS Phan Đăng Tuất cho rằng, Việt Nam cần sử dụng hiệu quả ngân sách 3% GDP để phát triển công nghệ, tập trung đúng lĩnh vực trọng yếu, tránh lãng phí nguồn lực và xây dựng nền tảng tự chủ kỹ thuật.
TS. Nguyễn Văn Đính: Gỡ vướng cấp chứng chỉ môi giới là mệnh lệnh thị trường

TS. Nguyễn Văn Đính: Gỡ vướng cấp chứng chỉ môi giới là mệnh lệnh thị trường

Theo TS. Nguyễn Văn Đính ngành môi giới đang bị kìm hãm bởi điểm nghẽn tổ chức thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề, cần tháo gỡ ngay để khơi thông dòng chảy nhân lực thị trường bất động sản .
Cải thiện sức mua phải bắt đầu từ thu nhập và khâu phân phối hàng hóa

Cải thiện sức mua phải bắt đầu từ thu nhập và khâu phân phối hàng hóa

Muốn phục hồi sức mua bền vững, cần bắt đầu từ việc nâng cao thu nhập cho người lao động, chấn chỉnh hệ thống phân phối hàng hóa, và xử lý triệt để vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng đang làm xói mòn niềm tin người tiêu dùng, theo ông Vũ Vinh Phú - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội.
Việt Nam có thể thu 50 tỷ USD/năm nhờ nuôi cá biển công nghiệp

Việt Nam có thể thu 50 tỷ USD/năm nhờ nuôi cá biển công nghiệp

Với tiềm năng từ 1 triệu km2 từ diện tích biển, Việt Nam có thể sản xuất 10 triệu tấn cá mỗi năm, tương đương 50 tỷ USD nếu phát triển nuôi thủy sản theo hướng công nghiệp hóa.
TS. Bạch Tân Sinh: “Để hiện thực hóa Nghị quyết 57, doanh nghiệp cần chủ động đặt đầu bài"

TS. Bạch Tân Sinh: “Để hiện thực hóa Nghị quyết 57, doanh nghiệp cần chủ động đặt đầu bài"

Theo TS. Bạch Tân Sinh, Nghị quyết 57 mở ra cơ hội để doanh nghiệp chủ động đặt đầu bài, định hướng các công trình khoa học-công nghệ phục vụ nhu cầu thực tiễn.