Tỷ lệ lãi suất giữ nguyên sẽ được Ngân hàng Anh duy trì ổn định

21:00 10/12/2023

Tỷ lệ lãi suất sẽ giữ nguyên được Ngân hàng Anh duy trì ổn định lần thứ ba liên tiếp, theo dự đoán của các nhà kinh tế.

Ảnh minh họa
Ngân hàng Anh ở London 

Cuộc họp cuối cùng của Ủy ban Chính sách Tiền tệ Ngân hàng Anh (MPC) trong năm nay, vào ngày Thứ Năm, 15 /12, được dự kiến sẽ cho thấy sự ổn định tương đối cuối cùng của một năm đầy biến động về chi phí vay.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất - ảnh hưởng đến lãi suất thế chấp do các ngân hàng đặt ra - trong 14 cuộc họp liên tiếp cho đến khi chúng đạt đến mức cao nhất là 5.25%.

Tuy nhiên, sau khi chứng kiến sự giảm nhanh chóng của tỷ lệ lạm phát, MPC đã giữ nguyên lãi suất trong các cuộc họp tháng 9 và tháng 11. Martin Beck, cố vấn kinh tế chính cho EY Item Club, cho biết ít thay đổi kể từ quyết định lãi suất trước đó để tạo ra một kết quả khác.

"Cuộc họp MPC tháng 12 hầu như chắc chắn sẽ là thứ ba liên tiếp không thay đổi lãi suất", ông nói.

"Không có điều gì đáng kể về bất ngờ kinh tế trong bốn tuần qua và lạm phát và tăng trưởng lương đã giảm (lạm phát giảm nhiều hơn so với dự định của Ngân hàng Anh)."

Các động thái gần đây để giữ nguyên lãi suất và dấu hiệu của sự làm nguội của lạm phát và hoạt động kinh tế tăng cường kỳ vọng rằng chúng ta có thể thấy giảm lãi suất trong nửa đầu năm tới.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng, Andrew Bailey, và các thành viên khác của MPC, đã cho biết lãi suất sẽ ở nguyên như hiện tại trong một thời gian dài.

Tại Hội đồng Tài chính của Quốc hội tháng trước, ông Bailey đã gợi ý rằng mối đe dọa từ lạm phát ở Vương quốc Anh đang bị đánh giá thấp và nói rằng Ngân hàng vẫn tập trung vào lo ngại về lạm phát kéo dài.

Ông chỉ ra rằng lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ, nơi mà hầu hết người Anh tiêu tiền, có thể duy trì ở mức khoảng 6% cho đến đầu năm 2024.

James Smith, nhà kinh tế thị trường phát triển tại ING, cho biết do đó ông kỳ vọng Ngân hàng sẽ lặp lại thông điệp này.

Ông nói: "Thị trường đang định giá ba đợt cắt lãi suất vào năm 2024 và chúng tôi nghi ngờ rằng Ngân hàng sẽ không quá hạnh phúc về điều đó.

"Mong đợi các nhà quyết định chính sách sẽ nhấn mạnh rằng lãi suất cần phải ở mức hạn chế trong một khoảng thời gian dài.

"Chúng ta chỉ có thông báo và biên bản cuộc họp vào thứ Năm, không có cuộc họp báo hoặc dự báo, nên khả năng thay đổi thông điệp là khá hạn chế."

Quốc Anh/ T.h