Thứ tư 28/01/2026 00:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Tương lai nào cho Grab sau lễ rung chuông đầu tiên của Nasdaq tại Đông Nam Á?

03/12/2021 11:32
CEO Grab, Anthony Tan nhận định kỳ lân công nghệ sẽ không thống trị Đông Nam Á nhưng đặt tham vọng đưa thị trường này phát triển vượt bậc.
Grab chính thức lên sàn Nasdaq ngày hôm
Grab chính thức lên sàn Nasdaq.

Kỳ lân công nghệ Singapore Grab sẽ tăng tốc đầu tư vào công nghệ với số vốn 4,5 tỷ đô la huy động từ thương vụ niêm yết tại Mỹ thông qua SPAC. Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Anthony Tan chia sẻ, một trong những trọng tâm trong tương lai sẽ là lập bản đồ kỹ thuật số chi tiết về các khu vực hoạt động của Grab, bao gồm các điểm đón dành cho dịch vụ gọi xe. Bản đồ sẽ giúp dịch vụ vận chuyển và giao hàng hiệu quả hơn.

Đối mặt với nhiều áp lực pháp lý đặt ra cho các công ty công nghệ toàn cầu, Tan cho biết, các nền kinh tế Đông Nam Á rất khác so với môi trường đã phát triển ở Mỹ và châu Âu. Cũng theo Tan, Grab sẽ đầu tư vào một số loại hình công nghệ nổi bật trong thập kỷ tới. Một là lập bản đồ. Sở dĩ công ty triển khai sáng kiến này vì đây là công nghệ mang tính bản địa hóa cao. Hiểu rõ các thị trường nhỏ lẻ sẽ mang lại lợi thế lớn so với nhiều công ty khác. Thứ hai, kỳ lân tập trung giải quyết phân phối hàng tạp hóa hiệu quả hơn cho các đối tác và tất cả người tiêu dùng. Phương án cụ thể bao gồm rót vốn vào ngân hàng kỹ thuật số và các dịch vụ tài chính hiện có cho dù là ví điện tử GrabPay hay Buy now Pay later. Tất cả những yếu tố trên đều được xây dựng dựa trên một công nghệ có thể mở rộng khắp các quốc gia. Đó là lý do tại sao Grab là một trong số ít các công ty có bộ giấy phép dịch vụ tài chính toàn diện như vậy ngay trong khu vực.

Khi được hỏi về kế hoạch vươn ra ngoài khu vực. Tan thẳng thắn chia sẻ quan điểm: "Tại sao chúng tôi lại muốn ra khỏi Đông Nam Á khi tất cả giới đầu tư đều đang nhắm đến mảnh đất màu mỡ này? Tỷ lệ thâm nhập của các dịch vụ kỹ thuật số vẫn còn tương đối thấp... chúng tôi có rất nhiều cơ hội để phát triển tại đây". Cũng theo nhà sáng lập, nếu có thể xây dựng mạng lưới giao hàng theo yêu cầu hiệu quả nhất, chi phí thấp nhất trên toàn Đông Nam Á, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) sẽ là đối tượng được hưởng lợi. Mục tiêu của Grab là xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính cốt lõi của tương lai, chẳng hạn như ngân hàng kỹ thuật số giúp tất cả MSME vươn lên. Một lần nữa, Anthony Tan nhấn mạnh: "Đối với tôi, đó là một cơ hội rất thú vị và cũng rất lớn. Bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng cốt lõi, chúng tôi sẽ vươn lên cùng Đông Nam Á".

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tỏ ra hoài nghi về khả năng đạt chỉ tiêu EBITDA dương (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao) vào năm 2023 như kế hoạch, bởi trước đó, Grab đã hạ dự báo thu nhập cho năm nay do ảnh hưởng của Covid-19. Trả lời cho câu hỏi này, CEO cho hay: "Grab đã gặp khó khăn khi nhiều quốc gia đóng cửa, đặc biệt là tại Việt Nam. Nhưng chúng tôi mong muốn xây dựng dựa trên lòng tin, sự thận trọng và minh bạch. Những gì công ty ghi nhận ngày hôm nay là chỉ số kinh doanh khả quan".

Một điều thú vị là, dù đã hoạt động được nhiều năm nhưng Grab vẫn tung ra nhiều ưu đãi cho khách hàng, tài xế và thương nhân. Có lẽ ít người biết rằng, đằng sau hiện tượng tưởng chừng đối nghịch như trên, kỳ lân công nghệ vẫn có tỷ suất lợi nhuận hàng đầu trong ngành. Đối với giao hàng thực phẩm, phần lớn các thị trường đang hòa vốn xét về EBITDA. Sau cùng, CEO của Grab chỉ ra thành công ngày hôm nay là nhờ công ty vẫn đứng vững trong một môi trường pháp lý phức tạp và xuất hiện đông đúc đối thủ cạnh tranh ở khu vực. Thống kê cho thấy, trước khi gia nhập Grab, 4/10 người thậm chí không có việc làm hay không có thu nhập. Ngày nay, công ty đã mang lại sinh kế cho hơn một triệu người. Nỗ lực của kỳ lân Singapore không dừng lại ở đó mà còn thúc đẩy thỏa thuận với chính phủ các nước thông qua chính sách hỗ trợ MSME số hóa, giải quyết vấn đề tại địa phương. Có thể nói, toàn bộ cách tiếp cận với môi trường pháp lý của Grab là làm việc hợp tác và đồng sáng tạo.

TL ( theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Theo Bloomberg, Apple có thể giới thiệu phiên bản Siri mới tích hợp AI Gemini ngay trong nửa cuối tháng 2. Trợ lý ảo được nâng cấp này hứa hẹn hiểu ngữ cảnh tốt hơn, tương tác tự nhiên hơn và hoàn thành những cam kết Apple từng đưa ra tại WWDC 2024.
Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Sau khi ghi nhận hàng loạt phản ánh về sự cố hệ thống và ứng dụng, Microsoft đã phát đi cảnh báo khẩn, đề nghị người dùng Windows 11 cân nhắc gỡ bỏ bản cập nhật bảo mật tháng 1/2026 (KB5074109) để tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, đặc biệt với ứng dụng Outlook Classic.
Xử phạt VNG 810 triệu đồng sau kiểm tra việc bảo vệ người tiêu dùng trên Zalo

Xử phạt VNG 810 triệu đồng sau kiểm tra việc bảo vệ người tiêu dùng trên Zalo

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG do hàng loạt vi phạm liên quan đến quyền lựa chọn và minh bạch thông tin của người sử dụng ứng dụng Zalo.
Samsung vô tình hé lộ tính năng đáng giá nhất trên Galaxy S26 Ultra

Samsung vô tình hé lộ tính năng đáng giá nhất trên Galaxy S26 Ultra

Samsung dường như đã vô tình xác nhận tính năng “Privacy Display” trên Galaxy S26 Ultra thông qua One UI 8.5, mở ra hướng tiếp cận mới về bảo mật màn hình trên smartphone cao cấp.
Từ truy xuất nguồn gốc đến mục tiêu 10 tỷ USD của ngành rau quả

Từ truy xuất nguồn gốc đến mục tiêu 10 tỷ USD của ngành rau quả

Kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam liên tiếp lập đỉnh, song để chinh phục mốc 10 tỷ USD và giữ vững thị phần, truy xuất nguồn gốc và chuẩn hóa chuỗi sản xuất đang trở thành yêu cầu then chốt.
Samsung Galaxy S26 Ultra rò rỉ công nghệ màn hình bảo mật mới, hạn chế người lạ nhìn trộm

Samsung Galaxy S26 Ultra rò rỉ công nghệ màn hình bảo mật mới, hạn chế người lạ nhìn trộm

Samsung Galaxy S26 Ultra được đồn đoán sẽ trang bị công nghệ màn hình bảo mật mới, cho phép hạn chế người xung quanh nhìn trộm nội dung, tích hợp AI và nhiều nâng cấp phần cứng đáng chú ý.
Samsung cung cấp màn hình OLED mới cho iPhone 18 Pro, iPhone Fold

Samsung cung cấp màn hình OLED mới cho iPhone 18 Pro, iPhone Fold

Samsung Display được cho là sẽ cung cấp tấm nền OLED LTPO+ – công nghệ màn hình tiên tiến nhất hiện nay – cho các mẫu iPhone cao cấp trong tương lai của Apple, mở đường cho thiết kế Face ID ẩn dưới màn hình và cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng.
Eurowindow tiên phong xu hướng kiến trúc 2026: Less Energy – More Comfort

Eurowindow tiên phong xu hướng kiến trúc 2026: Less Energy – More Comfort

Không gian sống năm 2026 đang dần trở về với giá trị cốt lõi: sự thoải mái, bền vững và cân bằng. Trên bản đồ kiến trúc thế giới, xu hướng Less Energy – More Comfort ngày càng được nhắc đến như một chuẩn mực mới – nơi con người tiêu hao ít năng lượng hơn nhưng tận hưởng nhiều tiện nghi và cảm xúc sống hơn. Tại Việt Nam, Eurowindow sớm đón đầu xu hướng này, thông qua hệ sinh thái vật liệu và giải pháp cửa tiết kiệm năng lượng đã được thị trường đón nhận rộng rãi trong suốt nhiều năm.
Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Giải pháp của Solarstic cho phép biến toàn bộ chiếc xe thành “trạm thu năng lượng” di động, giúp xe điện di chuyển thêm hàng chục nghìn km mỗi năm chỉ nhờ ánh nắng mặt trời.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình:  Khơi dậy khát vọng đưa Việt Nam làm chủ AI

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: Khơi dậy khát vọng đưa Việt Nam làm chủ AI

Tại lễ công bố Giải thưởng Âu Lạc trị giá 1 triệu USD, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khẳng định niềm tin mạnh mẽ vào thế hệ trẻ, coi trí tuệ nhân tạo là con đường chiến lược giúp Việt Nam làm chủ công nghệ lõi.
Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của cộng nghệ số đối với các nhóm dân cư

Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của cộng nghệ số đối với các nhóm dân cư

Hội thảo “Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của công nghệ số đối với các nhóm dân cư” hướng tới việc đề xuất các giải pháp và khuyến nghị chính sách thiết thực, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số theo hướng lấy con người làm trung tâm, bảo đảm tính bao trùm, công bằng và bền vững cho mọi nhóm dân cư trong xã hội.
Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Bước sang năm 2026, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo tội phạm công nghệ cao sẽ đẩy mạnh ứng dụng Deepfake để tạo hình ảnh, video, giọng nói giả mạo có độ chân thực cao, phục vụ các kịch bản lừa đảo tinh vi hơn, gây rủi ro lớn cho người dùng cá nhân nếu thiếu kỹ năng nhận diện.
An ninh mạng bán lẻ 2025: Người dùng đối mặt rủi ro lớn từ mã độc và lừa đảo trực tuyến

An ninh mạng bán lẻ 2025: Người dùng đối mặt rủi ro lớn từ mã độc và lừa đảo trực tuyến

Báo cáo an ninh mạng bán lẻ 2025 của Kaspersky cho thấy dữ liệu cá nhân và tài chính người dùng đang đối mặt nhiều rủi ro từ mã độc, ransomware và lừa đảo phishing trong mua sắm trực tuyến.
Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm giải pháp MIMO chuyển đổi tài sản số không lưu ký, mở đường cho quản lý tài sản số minh bạch, an toàn, hiệu quả.
Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Năm 2025 khép lại với một nghịch lý rõ rệt của thị trường crypto tại Việt Nam: trong khi khung pháp lý lần đầu được lộ diện tương đối rõ ràng nhưng tâm lý nhà đầu tư lại trở nên nguội lạnh, thận trọng và kém hưng phấn hơn hẳn so với năm 2024. Khi Bitcoin điều chỉnh sâu gần 30% từ đỉnh lịch sử 126.000 USD, phần đông người tham gia thị trường không còn giữ được tâm thế lạc quan như những chu kỳ trước.