Thứ năm 02/04/2026 13:21
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Từ vụ Kera, đừng giao sức khỏe và niềm tin mù quáng vào “thực phẩm chức năng”

Bộ Công an đã đề nghị truy tố 8 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Asia Life, liên quan kẹo Kera và 12 sản phẩm bị xác định là thực phẩm giả. Từ vụ việc này, một cảnh báo lớn hiện ra: người tiêu dùng không thể tiếp tục đặt niềm tin mù quáng vào những sản phẩm được quảng bá là “tốt cho sức khỏe”.

Khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ban hành Kết luận điều tra vụ án “Sản xuất hàng giả là thực phẩm” và “Trốn thuế” xảy ra tại Công ty CP Asia Life và các đơn vị liên quan, câu chuyện không còn dừng ở một vụ vi phạm riêng lẻ.

Từ vụ Kera, đừng giao sức khỏe và niềm tin mù quáng vào “thực phẩm chức năng”
Công ty CP Asia Life phải thu hồi và tiêu hủy 4.080 sản phẩm "Thực phẩm bổ sung SUPERGREENS GUMMIES" (kẹo Kera) do không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP Tập đoàn Chị Em Rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.

Hồ sơ vụ án đã được chuyển sang Viện KSND tối cao, kèm đề nghị truy tố 8 bị can theo Điều 193 và Điều 200 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đáng chú ý, trong số các sản phẩm bị xác định là giả có kẹo Kera cùng 12 sản phẩm khác được đưa ra thị trường dưới lớp vỏ “tốt cho sức khỏe”.

Điều khiến vụ việc này đáng lo không chỉ là số bị can bị đề nghị truy tố hay tính chất pháp lý của vụ án. Điều đáng lo hơn là cách một sản phẩm mang danh thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể len rất sâu vào đời sống tiêu dùng hiện đại. Người mua hôm nay không chỉ mua thực phẩm, họ còn mua cảm giác an tâm, mua niềm tin rằng mình đang chăm sức khỏe cho bản thân và gia đình. Và khi niềm tin ấy bị đặt nhầm chỗ, hậu quả không chỉ là mất tiền, mà còn có thể là mất luôn cơ hội bảo vệ sức khỏe đúng cách.

Mác “hỗ trợ sức khỏe” không phải lá bùa bảo đảm an toàn

Cục An toàn thực phẩm đã nhiều lần nhắc rất rõ: thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Cơ quan này yêu cầu trên nhãn sản phẩm phải ghi cụm từ “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe” và dòng cảnh báo “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Đồng thời, người dân cần kiểm tra kỹ thông tin công bố sản phẩm, nguồn gốc, thành phần, đối tượng sử dụng và dấu hiệu quảng cáo vi phạm trước khi mua.

Vấn đề nằm ở chỗ, trên thực tế, không ít người tiêu dùng lại đang nhìn nhóm sản phẩm này bằng con mắt khác. Chỉ cần thấy bao bì bắt mắt, lời giới thiệu hấp dẫn, hình ảnh người nổi tiếng xuất hiện dày đặc, rất nhiều người sẵn sàng tin rằng đó là thứ “có lợi cho sức khỏe”, “dùng được lâu dài”, thậm chí “có thể thay thế một phần việc chăm sóc y tế”. Chính tâm lý ấy tạo ra mảnh đất màu mỡ cho quảng cáo thổi phồng phát triển. Cục An toàn thực phẩm từng cảnh báo nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng tâm lý muốn khỏe nhanh, muốn cải thiện sức khỏe nhanh của người dân để quảng cáo sai sự thật, dùng cả hình ảnh bác sĩ, nhân viên y tế hay người nổi tiếng để tăng độ tin cậy.

Nói cách khác, điều nguy hiểm nhất không chỉ là hàng giả, mà là ảo tưởng rằng sức khỏe có thể được “mua nhanh” bằng một sản phẩm được kể chuyện hay trên mạng xã hội. Khi người tiêu dùng tin vào hiệu ứng quảng bá hơn là tin vào kiểm chứng, họ rất dễ trở thành mắt xích cuối cùng phải trả giá.

Là người tiêu dùng thông minh, bạn dãy đặt câu hỏi: Tại sao ở hầu hết các quảng cáo thực phẩm chức năng, nếu là in trên bao bì thì dòng chữ “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” luôn được in với cỡ chữ rất nhỏ, khó thấy. Còn nêu là trên phát thanh, truyền hình, câu khuyến cáo này lại luôn được đọc liến thoắng, lướt qua tai rất nhanh!

Đừng để sức khỏe bị dẫn dắt bởi quảng cáo và hiệu ứng đám đông

Từ vụ Kera, điều cần rút ra không chỉ là cảnh giác với một sản phẩm cụ thể. Bài học lớn hơn là phải điều chỉnh lại cách nhìn với toàn bộ thị trường thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Không phải cứ sản phẩm được quảng bá là “bổ sung”, “hỗ trợ”, “tăng cường”, “có lợi” thì mặc nhiên đáng tin. Càng không thể vì thấy người nổi tiếng giới thiệu mà bỏ qua các bước kiểm tra cơ bản như xem sản phẩm đã được công bố chưa, nội dung quảng cáo có vi phạm không, nhãn có ghi đúng bản chất hàng hóa không, đơn vị chịu trách nhiệm là ai. Đó là những nguyên tắc tối thiểu mà cơ quan quản lý đã công khai hướng dẫn, nhưng rất nhiều người chỉ nhớ đến sau khi sự cố xảy ra.

Sức khỏe là thứ không thể giao phó cho quảng cáo, cho hiệu ứng người nổi tiếng hay cho niềm tin mù quáng vào cái gọi là “thực phẩm chức năng”.
Sức khỏe là thứ không thể giao phó cho quảng cáo, cho hiệu ứng người nổi tiếng hay cho niềm tin mù quáng vào cái gọi là “thực phẩm chức năng”.

Ở góc độ rộng hơn, vụ án Asia Life là lời nhắc mạnh rằng pháp luật có thể vào cuộc, cơ quan điều tra có thể khởi tố và đề nghị truy tố, nhưng mọi biện pháp đó đều đến sau khi hàng hóa đã đi ra thị trường và niềm tin của người tiêu dùng đã bị khai thác. Lớp bảo vệ đầu tiên vẫn phải là sự tỉnh táo của chính người mua. Không có cơ quan nào đủ sức đứng thay người tiêu dùng ở mọi quyết định mua hàng nếu người đó vẫn giữ thói quen tin vào clip viral, tin vào lời quảng bá cảm tính và tin rằng một sản phẩm “tốt cho sức khỏe” thì đương nhiên vô hại.

Thực phẩm chức năng có thể có vai trò hỗ trợ trong một số trường hợp, nhưng chỉ nên được nhìn đúng bản chất: đó là sản phẩm hỗ trợ, không phải phép màu. Muốn bảo vệ sức khỏe, gốc vẫn là ăn uống hợp lý, vận động, nghỉ ngơi, khám chữa bệnh đúng chuyên môn và dùng thuốc theo chỉ định khi cần. Còn khi một xã hội quen gửi gắm niềm tin quá mức vào những thứ được gắn mác “bổ sung cho sức khỏe”, thị trường sẽ luôn có chỗ cho những sản phẩm được tô vẽ giỏi hơn là được kiểm chứng kỹ.

Vụ Kera vì thế không chỉ là một hồ sơ hình sự. Nó là lời cảnh báo rất đời thường nhưng cũng rất đắt giá: sức khỏe là thứ không thể giao phó cho quảng cáo, cho hiệu ứng người nổi tiếng hay cho niềm tin mù quáng vào cái gọi là “thực phẩm chức năng”. Muốn tránh trở thành nạn nhân tiếp theo, người tiêu dùng phải học cách nghi ngờ đúng lúc, kiểm tra kỹ hơn và tuyệt đối không coi những lời hứa “tốt cho sức khỏe” là sự bảo đảm.

Tin bài khác
Nghị định 76/2026 tăng mức phạt hành vi xúc phạm người ứng cử

Nghị định 76/2026 tăng mức phạt hành vi xúc phạm người ứng cử

Từ 1/5/2026, Nghị định số 76/2026/NĐ-CP có hiệu lực, điều chỉnh tăng mức xử phạt đối với nhiều hành vi vi phạm bình đẳng giới, trong đó hành vi xúc phạm người tự ứng cử đại biểu có thể bị phạt đến 4 triệu đồng.
Quy định mới về trạng thái vàng của tổ chức tín dụng

Quy định mới về trạng thái vàng của tổ chức tín dụng

Thông tư số 82/2025/TT-NHNN do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành chính thức có hiệu lực từ ngày 12/2/2026, quy định về trạng thái vàng của tổ chức tín dụng, đồng thời thay thế Thông tư số 38/2012/TT-NHNN ngày 28/12/2012.
Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm cần lưu ý quy định mới Lệnh 280 của Trung Quốc

Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm cần lưu ý quy định mới Lệnh 280 của Trung Quốc

Từ 1/6/2026, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và lưu trữ thực phẩm ở nước ngoài muốn xuất khẩu vào Trung Quốc phải tuân thủ Lệnh 280 của GACC, quy định mới về đăng ký và quản lý doanh nghiệp thay thế Lệnh 248.
Cảnh báo nguy cơ lộ thông tin cá nhân khi đăng thẻ cử tri lên mạng

Cảnh báo nguy cơ lộ thông tin cá nhân khi đăng thẻ cử tri lên mạng

Việc chia sẻ hình ảnh thẻ cử tri trên mạng xã hội sau khi tham gia bầu cử có thể dẫn đến nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân, tạo điều kiện để các đối tượng xấu khai thác thông tin phục vụ hành vi lừa đảo hoặc giả mạo danh tính.
Căn cước công dân hết hạn: 4 nhóm tuổi bắt buộc phải đổi trong năm 2026

Căn cước công dân hết hạn: 4 nhóm tuổi bắt buộc phải đổi trong năm 2026

Theo quy định của Luật Căn cước 2023, nhiều công dân sẽ đến hạn đổi thẻ căn cước trong năm 2026. Nếu chậm thực hiện, người dân có thể bị xử phạt hành chính và gặp gián đoạn trong các giao dịch ngân hàng.
4 trường hợp tài khoản ngân hàng có thể bị đóng ngay theo Nghị định 52

4 trường hợp tài khoản ngân hàng có thể bị đóng ngay theo Nghị định 52

Theo Nghị định 52/2024/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt, ngân hàng có quyền đơn phương đóng tài khoản trong một số trường hợp, đặc biệt khi phát hiện hành vi mua bán, thuê hoặc cho thuê tài khoản.
Bộ Công an: Cảnh báo sinh viên bị mời mọc mở tài khoản ngân hàng, vô tình tiếp tay cho tội phạm

Bộ Công an: Cảnh báo sinh viên bị mời mọc mở tài khoản ngân hàng, vô tình tiếp tay cho tội phạm

Các đối tượng lừa đảo, đánh bạc trực tuyến, rửa tiền thường lôi kéo học sinh, sinh viên mở hoặc cho thuê tài khoản ngân hàng. Nhiều học sinh, sinh viên vì thiếu hiểu biết hoặc hám lợi đã vô tình tiếp tay cho tội phạm, gây khó khăn cho công tác điều tra.
Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu tại Việt Nam từng lập mức cao nhất lịch sử vào kỳ điều hành ngày 21/6/2022, khi giá dầu thế giới vượt 100 USD/thùng. Pháp luật không cấm tích trữ xăng dầu nhưng việc kinh doanh, đầu cơ trái phép có thể bị xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Nghị định 68/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã quy định cụ thể cơ chế khai thuế, khấu trừ và nộp thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Theo đó, tùy theo chức năng của nền tảng số, trách nhiệm khấu trừ và kê khai thuế có thể thuộc về chủ quản nền tảng hoặc chính người bán hàng.
Ngăn cản chồng gặp gỡ bạn bè, đối tác có thể bị xử phạt đến 30 triệu đồng

Ngăn cản chồng gặp gỡ bạn bè, đối tác có thể bị xử phạt đến 30 triệu đồng

Theo quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi ngăn cản thành viên gia đình duy trì các quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh có thể bị xem là bạo lực gia đình và bị xử phạt hành chính theo quy định.
Những điều cần biết về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Những điều cần biết về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Website thương mại điện tử bán hàng là trang thông tin điện tử do doanh nghiệp thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.
Những ngành, nghề được ưu đãi đầu tư Luật Đầu tư 2025

Những ngành, nghề được ưu đãi đầu tư Luật Đầu tư 2025

Ưu đãi đầu tư là ưu đãi mà Nhà nước dành cho nhà đầu tư khi họ đầu tư vào lĩnh vực, địa bàn được khuyến khích nhằm tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Những điều Doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông công ích cần biết

Những điều Doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông công ích cần biết

Doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông công ích (VTCI) là các đơn vị được nhà nước giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu để phổ cập dịch vụ tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Các đơn vị chính bao gồm VNPT, Viettel, MobiFone, FPT, CMC, SPT.
Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản là một trong những chủ thể trực tiếp tham gia kết nối, hỗ trợ các giao dịch bất động sản trên thị trường.
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2026

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2026

Bộ Công Thương triển khai Kế hoạch hỗ trợ pháp lý năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, tập trung rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật và tăng cường cung cấp thông tin, tư vấn cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong các lĩnh vực quản lý của ngành.