Thứ năm 29/01/2026 23:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Từ khát vọng Đại hội XIV của Đảng đến sứ mệnh toàn cầu của dân tộc Việt trong kỷ nguyên AI

“Không chỉ là một kỳ Đại hội mang ý nghĩa chính trị, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng được nhìn nhận như bản tuyên ngôn phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo”, theo ông Abraham Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp Kinh tế Toàn cầu (9S UNION), Phó Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia nhận định.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho đất nước – giai đoạn Việt Nam bứt phá mạnh mẽ trong bối cảnh thế giới bước vào kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) và tái cấu trúc sâu sắc về kinh tế, công nghệ, chuỗi giá trị toàn cầu. Trao đổi với phóng viên, ông Abraham Nguyễn Quang Huy – Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp Kinh tế Toàn cầu (9S UNION), Phó Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia đã chia sẻ những góc nhìn sâu sắc về ý nghĩa của Đại hội XIV, đặc biệt là tầm nhìn kinh tế và sứ mệnh toàn cầu của dân tộc Việt Nam hướng tới năm 2045.

Theo ông Abraham Nguyễn Quang Huy, Đại hội XIV không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng mà còn mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc. “Có thể khẳng định, Đại hội XIV là một dấu mốc lớn – một bản hùng ca của khát vọng Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Báo cáo chính trị, nhất là phần kinh tế, không đơn thuần là một văn kiện định hướng, mà là một tuyên ngôn phát triển, thể hiện rõ ý chí vươn lên mạnh mẽ của dân tộc trước bước ngoặt của thời đại”, ông nhấn mạnh.

ông Abraham Nguyễn Quang Huy – Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp Kinh tế Toàn cầu (9S UNION), Phó Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia
Ông Abraham Nguyễn Quang Huy – Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp Kinh tế Toàn cầu (9S UNION), Phó Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia.

Điểm đặc biệt của Đại hội XIV, theo ông Huy, là việc Đại hội được tổ chức trong một “thời cơ vàng” hiếm có. Sau gần 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã tích lũy được thế và lực mới, với nền kinh tế hội nhập sâu rộng, vị thế quốc tế ngày càng được khẳng định. Bên cạnh đó là lợi thế về cơ cấu dân số trẻ, tinh thần hiếu học, khả năng thích ứng nhanh với công nghệ mới và một phong trào khởi nghiệp đang lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Đặc biệt, cộng đồng hơn 6,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ được xem là “nguồn lực chiến lược” kết nối Việt Nam với dòng chảy tri thức, vốn, công nghệ và thị trường toàn cầu.

“Trên tất cả, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự gắn kết giữa đồng bào trong nước và ngoài nước chính là nền tảng để Việt Nam không chỉ theo kịp mà còn có thể đi trước, đóng góp tích cực cho hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững của khu vực cũng như thế giới”, ông Abraham Nguyễn Quang Huy khẳng định.

Phân tích sâu về nội dung kinh tế trong Báo cáo chính trị, ông Huy cho rằng Đại hội XIV đã thể hiện một tầm nhìn vượt thời đại khi xác định rõ chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang dựa trên khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và trí tuệ con người Việt Nam. Những chỉ tiêu lớn như tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 8.500 USD vào năm 2030, kinh tế số chiếm 30% GDP hay TFP đóng góp trên 55% không chỉ là những con số mang tính định hướng.

“Đây là những cột mốc kỷ luật, thể hiện cam kết phát triển bằng tư duy khoa học, bằng năng lực tổ chức thực thi và bằng ý chí chính trị mạnh mẽ, nhằm đưa Việt Nam từ một nền kinh tế hội nhập sang vị thế chủ động kiến tạo giá trị và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu”, ông nói.

Trong bối cảnh thế giới đang biến động nhanh chóng với sự tái cấu trúc chuỗi cung ứng, dịch chuyển các trung tâm quyền lực và cạnh tranh công nghệ ngày càng gay gắt, trí tuệ nhân tạo đang nổi lên như một “hạ tầng quyền lực mới” của thời đại. Theo ông Huy, AI không chỉ quyết định năng suất mà còn định hình năng lực quản trị và sức cạnh tranh của mỗi quốc gia. “Việt Nam, với truyền thống văn hiến, tinh thần hiếu học và ý chí tự cường, hoàn toàn có khả năng đứng ở tuyến đầu của cuộc chuyển đổi này”, ông nhận định.

trí tuệ nhân tạo đang nổi lên như một “hạ tầng quyền lực mới” của thời đại.
Trí tuệ nhân tạo đang nổi lên như một “hạ tầng quyền lực mới” của thời đại.

Đại hội XIV đã xác định rõ khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực trung tâm; kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng; ưu tiên phát triển các ngành công nghệ cao như AI, bán dẫn, năng lượng tái tạo. Đây được xem là bệ phóng để Việt Nam không chỉ bắt kịp mà còn vươn lên, từng bước định vị vai trò dẫn dắt trong những lĩnh vực của tương lai.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp và xã hội sau Đại hội XIV, ông Abraham Nguyễn Quang Huy nhìn thấy một tinh thần hành động rõ ràng và mạnh mẽ. Từ giai đoạn 2026 trở đi, thông điệp lớn là mở rộng không gian cho sáng tạo, củng cố niềm tin thị trường và giải phóng mọi nguồn lực hợp pháp cho phát triển.

Doanh nghiệp tư nhân được khẳng định là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế, được bảo đảm tiếp cận bình đẳng các nguồn lực, được hỗ trợ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và được khuyến khích hình thành các tập đoàn lớn mang thương hiệu quốc gia. Hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo được đặt vào vị trí trung tâm của chiến lược tăng trưởng, nơi mỗi ý tưởng, mỗi doanh nghiệp trẻ có tiềm năng cạnh tranh quốc tế đều được xem là “hạt giống quốc gia” cần được nuôi dưỡng bằng thể chế, thị trường và nguồn vốn dài hạn.

Với người dân, Đại hội XIV tiếp tục khẳng định phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát, dân thụ hưởng”, khơi dậy khát vọng làm giàu chính đáng, sáng tạo không ngừng và xây dựng một tầng lớp trung lưu hùng hậu. Tinh thần khởi nghiệp toàn dân không chỉ nhằm tạo ra của cải, mà còn kiến tạo một văn hóa năng suất, kỷ luật, dám nghĩ lớn và dám hành động đến cùng – đúng với yêu cầu của kỷ nguyên AI.

Đặc biệt, cộng đồng kiều bào được nhìn nhận như một nguồn lực toàn cầu của dân tộc. Theo ông Huy, nếu được kết nối bằng cơ chế minh bạch và môi trường hợp tác tin cậy, kiều bào sẽ là lực đẩy quan trọng giúp Việt Nam bứt phá trong các lĩnh vực công nghệ, tài chính, giáo dục và quản trị. Những cơ chế “một cửa”, các chương trình kết nối theo nhiệm vụ cụ thể trong các dự án AI, bán dẫn, chuyển đổi xanh hay đô thị thông minh sẽ góp phần hình thành những chuỗi giá trị “Made by Vietnam” trên quy mô toàn cầu.

“Khi doanh nghiệp trong nước bắt tay với doanh nhân, chuyên gia kiều bào, Việt Nam có thể làm chủ thiết kế, công nghệ, tiêu chuẩn và thương hiệu”, ông Abraham Nguyễn Quang Huy nhấn mạnh.

Nhìn lại lịch sử, từ một đất nước thuộc địa nghèo khó, Việt Nam đã giành độc lập năm 1945, thống nhất non sông năm 1975. Hôm nay, trong kỷ nguyên AI, dân tộc Việt Nam tiếp tục lựa chọn một con đường mới – con đường phát triển với sứ mệnh toàn cầu. “Đó là sứ mệnh phụng sự nhân loại bằng trí tuệ, đổi mới sáng tạo và những đóng góp có trách nhiệm cho hòa bình và thịnh vượng chung”, ông Huy khẳng định.

Với đường lối và tầm nhìn của Đại hội XIV, ông Abraham Nguyễn Quang Huy tin tưởng rằng đến năm 2045, Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia phát triển cao, phồn vinh và hạnh phúc. Đó không chỉ là niềm tự hào của dân tộc, mà còn là hình mẫu về cách một quốc gia đang phát triển có thể bứt phá mạnh mẽ trong kỷ nguyên AI, biến khát vọng thành hiện thực và góp phần định hình tương lai chung của thế giới.

Tin bài khác
Báo chí Tây Ninh 2025 trước yêu cầu thích ứng môi trường truyền thông số

Báo chí Tây Ninh 2025 trước yêu cầu thích ứng môi trường truyền thông số

Hợp nhất tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động và thích ứng môi trường truyền thông số là những chuyển động nổi bật của báo chí Tây Ninh trong năm 2025 – năm diễn ra nhiều dấu mốc lịch sử của đất nước. Trong bối cảnh thông tin đa chiều, báo chí địa phương được kỳ vọng tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt dư luận, kết nối chính quyền, doanh nghiệp và người dân.
Tết Doanh nhân Tiên Phong lần thứ 14: Khởi đầu năm mới với tinh thần kết nối và phát triển

Tết Doanh nhân Tiên Phong lần thứ 14: Khởi đầu năm mới với tinh thần kết nối và phát triển

Không chỉ là một cuộc gặp gỡ đầu năm, Tết Doanh nhân Tiên Phong sau 14 năm đã trở thành một không gian kết nối đặc biệt – nơi tinh thần doanh nhân, khát vọng phát triển và trách nhiệm với đất nước được khơi dậy mạnh mẽ trong từng cái bắt tay, từng câu chuyện sẻ chia.
HTX Cốm mộc Ngô Thức lan tỏa giá trị làng nghề truyền thống

HTX Cốm mộc Ngô Thức lan tỏa giá trị làng nghề truyền thống

Tối 27/1, tại đường Mễ Trì Thượng (TP. Hà Nội), Hợp tác xã (HTX) Cốm mộc Ngô Thức đã tổ chức tiệc tất niên năm 2025 trong không khí đầm ấm, gắn kết, với sự tham dự của đại diện chính quyền địa phương cùng đông đảo thành viên, cộng tác viên của HTX.
Da giày Việt Nam 2025: Giữ đà xuất khẩu giữa áp lực chi phí và tiêu chuẩn mới

Da giày Việt Nam 2025: Giữ đà xuất khẩu giữa áp lực chi phí và tiêu chuẩn mới

Trong bối cảnh sức mua toàn cầu phục hồi chậm, chi phí đầu vào tăng và yêu cầu thị trường ngày càng khắt khe, năm 2025 ngành da giày – túi xách Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng xuất khẩu, tiếp tục là một trong những trụ cột của nền kinh tế.
Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) công bố lãnh đạo nhiệm kì 2026

Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) công bố lãnh đạo nhiệm kì 2026

Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa công bố Ban Lãnh đạo nhiệm kỳ 2026 sau Đại hội thường niên, tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế Đức – Việt và mở rộng vai trò cộng đồng doanh nghiệp Đức.
Doanh nghiệp Quảng Trị đặt niềm tin vào những quyết sách từ Đại hội XIV của Đảng

Doanh nghiệp Quảng Trị đặt niềm tin vào những quyết sách từ Đại hội XIV của Đảng

Từ khí thế Đại hội XIV, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Quảng Trị đặt trọn niềm tin vào những chủ trương, định hướng lớn của Đảng trong giai đoạn phát triển mới, ông Võ Thái Hiệp, Chủ tịch Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị cho biết.
Doanh nhân Ngô Văn Phúc được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch CLB Doanh nhân họ Ngô Hà Nội

Doanh nhân Ngô Văn Phúc được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch CLB Doanh nhân họ Ngô Hà Nội

Đại hội Câu lạc bộ Doanh nhân họ Ngô Hà Nội lần thứ I nhiệm kỳ 2026–2031 đã thống nhất bầu ông Ngô Văn Phúc làm Chủ tịch và đồng thời ký kết các thỏa thuận hợp tác gần 30 tỷ đồng.
VCEO sau 8 năm: Kiến tạo cộng đồng doanh nhân gắn kết, đồng hành, phát triển bền vững

VCEO sau 8 năm: Kiến tạo cộng đồng doanh nhân gắn kết, đồng hành, phát triển bền vững

Sau 8 năm hình thành và phát triển, VCEO từng bước định hình mô hình cộng đồng doanh nhân dựa trên liên kết, đồng hành và chia sẻ giá trị, hướng tới tăng trưởng bền vững.
VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc thủ tục COA, tránh gián đoạn xuất khẩu hải sản sang Hoa Kỳ

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc thủ tục COA, tránh gián đoạn xuất khẩu hải sản sang Hoa Kỳ

Từ đầu năm 2026 đến nay, hoạt động xuất khẩu hải sản khai thác của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ đang gặp nhiều khó khăn do vướng mắc trong triển khai thủ tục cấp Giấy chứng nhận COA theo quy định mới.
TS. Lê Xuân Thảo: Đại hội XIV của Đảng, cú hích tăng trưởng ngành du lịch

TS. Lê Xuân Thảo: Đại hội XIV của Đảng, cú hích tăng trưởng ngành du lịch

Chia sẻ với phóng viên về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, TS. Lê Xuân Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa, khẳng định: đây là kỳ Đại hội “rất đặc biệt”, mang ý nghĩa bước ngoặt để đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk: Phát huy hơn nữa vai trò kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển,  đồng hành với sự phát triển chung của địa phương

Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk: Phát huy hơn nữa vai trò kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đồng hành với sự phát triển chung của địa phương

Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk được thành lập cuối năm 2021. Từ đó đến nay, Hiệp hội đã thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, cùng nhau phát triển; góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nổi bật nhất là năm 2025.
Giải Pickleball SHBA- SACA 2026: Kết nối đam mê, lan toả tinh thần thể thao

Giải Pickleball SHBA- SACA 2026: Kết nối đam mê, lan toả tinh thần thể thao

Sáng 24/01/2026, tại sân Pickleball DICERA, Giải Pickleball SHBA – SACA 2026 với chủ đề “Kết nối & Phát triển” đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nhân, hội viên và khách mời đến từ cộng đồng SHBA – SACA trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh.
Chính thức thành lập Hiệp hội Quản lý Vận hành Nhà Chung cư TP. Hồ Chí Minh

Chính thức thành lập Hiệp hội Quản lý Vận hành Nhà Chung cư TP. Hồ Chí Minh

Hiệp hội Quản lý Vận hành Nhà Chung cư TP. Hồ Chí Minh (HCMO) được thành lập không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng về mặt pháp lý trong lĩnh vực quản lý nhà chung cư, mà còn mở ra kỳ vọng về việc chuẩn hóa hoạt động vận hành, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, văn minh và bền vững cho cộng đồng cư dân đô thị.
Khẳng định vai trò nòng cốt của báo chí trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

Khẳng định vai trò nòng cốt của báo chí trong công tác bảo vệ quyền trẻ em

Trong bối cảnh nhiều thách thức mới đặt ra đối với công tác bảo vệ trẻ em, báo chí tiếp tục được khẳng định là lực lượng nòng cốt, đồng hành cùng xã hội trong thúc đẩy và thực thi quyền trẻ em.
TP.HCM có 7 đại biểu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

TP.HCM có 7 đại biểu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Tối 22/1, danh sách 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã được công bố. Trong đó, đoàn đại biểu Đảng bộ TP.HCM có 7 đại biểu vinh dự được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, gồm 6 Ủy viên chính thức và 1 Ủy viên dự khuyết. Đây là sự ghi nhận quan trọng đối với vai trò, vị thế và những đóng góp nổi bật của TP.Hồ Chí Minh trong quá trình phát triển chung của cả nước.