Trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền: Nơi ươm mầm trí thức

DNHN - Nằm trên con phố nhỏ tại phường Máy Tơ, Ngô Quyền, TP Hải Phòng, trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền tự hào khi được mang tên nhân vật lịch sử của dân tộc - Nguyễn Thượng Hiền. Gần 60 năm qua, với sự quyết tâm, nỗ lực của cô và trò, nhà trường đã có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp trồng người, là nơi ươm mầm vườn hoa tri thức, tiếp tục đóng góp thành tựu chung của toàn ngành GD và ĐT TP Hải Phòng suốt nhiều năm qua.

Cô giáo Bùi Thị Thúy Hằng - Hiệu trưởng nhà trường vinh dự được Bộ DG & ĐT tặng bằng khen trong phong trào thi đua
Cô giáo Bùi Thị Thúy Hằng - Hiệu trưởng nhà trường vinh dự được Bộ GD & ĐT tặng Bằng khen trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" năm học 2019 - 2020. 

Trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền được thành lập 15/4/1963, ngày mới thành lập trường gặp nhiều khó khăn khi cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, trình độ đội ngũ giáo viên không đồng đều, thiếu giáo viên. Đến nay, sau hơn nửa thế kỷ hoạt động, trường đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành cái nôi nằm trong top đầu của thành phố Cảng về chất lượng đào tạo giáo dục.

Nhà trường luôn xác định, lấy học sinh làm trung tâm, lấy chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên làm nên chất lượng thương hiệu giáo dục của nhà trường. Vì vậy, nhà trường thường xuyên xây dựng có kế hoạch đến các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên nhằm nâng cao năng lực đáp ứng đổi mới giáo dục và chất lượng giáo dục. Nội dung bồi dưỡng như thực hiện nhiệm vụ năm học cấp Tiểu học, phát triển giáo dục tiểu học theo từng thời kỳ,  phát triển nghề nghiệp liên tục của giáo viên. Ngoài ra, nhà trường cho giáo viên tham gia học bồi dưỡng chính trị hè do Phòng giáo dục tổ chức....

Vì vậy, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn duy trì ổn định, 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học, chất lượng học sinh giỏi các cấp luôn nằm trong top đầu của quận. Trình độ giáo viên ngày một nâng cao, 100 % giáo viên được tăng cường kiến thức tin học và ngoại ngữ, 100% trình độ giáo viên đạt chuẩn, 99% giáo viên đạt trên vượt chuẩn. Thành tích đội ngũ giáo viên đạt giải trong các kỳ thi dạy giỏi từ cấp trường đến cấp quốc gia năm sau cao hơn năm trước. Năm học 2019 – 2020, có 04 giáo viên đạt giải quốc gia, 01 nhà giáo được xét tặng là nhà giáo ưu tú. Kết quả trên đã khẳng định chất lượng đội ngũ ngày được củng cố và nâng cao

Tập thể cán bộ, thầy cô giáo nhà trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền.
Tập thể cán bộ, thầy cô giáo trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền.

Đặc biệt, năm học này, cùng với ngành giáo dục cả nước, chương trình đổi mới giáo dục phổ thông năm 2018 được bắt đầu triển khai, trong đó được triển khai đầu tiên với lớp 1. Nhà trường cũng nằm trong guồng quay đó, nên công tác bồi dưỡng giáo viên luôn được chú trọng bằng việc cho 100 % giáo viên trong trường tham gia nghiên cứu chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và viết bài thu hoạch. Công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh cũng được làm tốt, với mong muốn những năm đầu tiên triển khai chương trình có hiệu quả, là tiền đề để triển khai chương trình đổi mới cho các năm học tiếp theo.

Thời gian qua, trường Tiểu học Nguyễn Thượng Hiền luôn tiên phong  đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, 100 % thầy cô đều có ý thức, tư duy đổi mới. Theo đó, phong trào viết sáng kiến trong dạy và học đã được thầy cô toàn trường tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Vì vậy, công tác “đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” đã có sự lan tỏa mạnh mẽ trong nhà trường. Nhiều tiết học, nhiều bài giảng được cô và trò nhà trường áp dụng đổi mới, tạo nên sự xinh động, sôi nổi và thích thú cho học sinh khi học. Nhà trường có 16 sáng kiến cấp Quận, 04 sáng kiến cấp Thành phố, những sáng kiến đổi mới trong giảng dạy đều được ứng dụng trong thực tiễn đạt hiệu quả cao như môn giáo dục thể chất… Cách kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh cũng được nhà trường đổi mới, thay vì đánh giá kiến thức của người học như trước kia, nhà trường chuyển sang đánh giá việc hình thành năng lực, phẩm chất của người học, không gây áp lực trong vấn đề thi cử.  Học sinh được tự đánh giá, đánh giá bạn, phụ huynh học sinh cũng tham gia công tác đánh giá học sinh và cuối cùng là giáo viên đánh giá hết sức khách quan, công bằng. Mục đích giúp cho học sinh phát triển một cách tối đa về trí tuệ cũng như thể chất.

Ngoài ra, sáng kiến trong ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giải dạy cũng được nhà trường quan tâm chú trọng và đạt hiệu quả cao hơn 200 bài giảng điện tử có chất lượng, sưu tầm được hơn 1.000 dữ liệu nguồn có giá trị phục vụ trong giảng dạy, được Quận đánh giá cao trong việc xây dựng dữ liệu nguồn.

Trước những nỗ lực, quyết tâm của cô và trò nhà trường trong việc đổi mới, sáng tạo dạy và học, vừa qua, tập thể nhà trường và cô Bùi Thị Thúy Hằng – Hiệu trưởng vinh dự được tặng Bằng khen của Bộ trưởng GD & ĐT đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2019 – 2020, đúng dịp kỷ niệm 65 năm truyền thống ngành Giáo dục Hải Phòng (1955 – 2020), 38 năm ngày Nhà giáo Việt Năm (20/11/1982 – 20/11/2020) và vinh danh nhà giáo “Tâm huyết, sáng tạo” lần thứ nhất. Bên cạnh đó, nhiều năm qua trường đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận khi 5 năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và lao động xuất sắc, Công đoàn nhà trường 3 năm liên đạt danh hiệu là Công đoàn xuất sắc, được LĐLĐ quận và thành phố tặng Bằng khen trong nhiều phong trào như phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019, phong trào thi đua yêu nước giai đoạn năm 2015- 2020…Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, cô giáo Bùi Thị Thúy Hằng, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ:“Tự hào khi trường được mang tên nhân vật lịch sử của dân tộc – Nguyễn Thượng Hiền. Gần 60 năm, là chặng đường đầy vẻ vang trong lịch sử phát triển của nhà trường, có 1 ngôi trường khang trang, xanh sạch đẹp như ngày nay, là sự nỗ lực không biết mệt mỏi của lớp lớp bao thế hệ thầy cô, học trò đi trước. Trên cơ sở kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được chính là tiền đề, là động lực để thầy và trò tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt hơn nữa. Trường luôn cố gắng duy trì các tiêu chí chuẩn quốc gia mức độ 1, hoàn thành phấn đấu xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2 trong thời gian sớm nhất."

Bên cạnh đó, nhà trường cũng gặp khó khăn, thách thức khi không có biên chế có giáo viên thể dục và tin học. Đặc biêt, khi mùa hè đến nhu cầu sử dụng điện cho học sinh rất lớn do có nhiều thiết bị điện liên quna trong quá trình giảng dạy cho học sinh, song công suất nguồn điện của nhà trường chưa đáp ứng đủ dẫn đến quá tải. Nhà trường cũng mong các cấp chính quyền, các ban ngành, phụ huynh quan tâm phối hợp cùng với nhà trường để không ảnh hưởng đến việc dạy và học mỗi khi mùa hè sang.

Gần 60 năm miệt mài trở những chuyến đò tri thức, lớp lớp các thế hệ thầy cô và học trò toàn trường nơi đây đã vun đắp, tô thắm lên trang lịch sử phát triển vẻ vang của trường. Truyền thống ấy rất đỗi tự hào về một ngôi trường có bề dày thành tích trong công tác giảng dạy. Trên cơ sở kế thừa và phát huy truyền thống những giá trị cốt lõi của bao thế hệ đi trước, cô và trò của nhà trường luôn xây dựng trường trở thành trường học thân thiện, học sinh tích cực, mỗi thầy giáo cô giáo là tấm gương về tinh thần đạo đức, tự học và sáng tạo, là địa chỉ tin cậy trong đào tạo giáo dục có chất lượng trong thành phố Cảng.

Thu Duyến

Tin liên quan