Thứ tư 17/09/2025 04:05
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Trung tâm nghiên cứu và nhân giống thủy sản Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương: Sản xuất thành công giống cá nheo Mỹ

18/09/2023 16:00
Trung tâm nghiên cứu và nhân giống thủy sản Tứ Kỳ, Hải Dương đề xuất thực hiện Dự án: “Tiếp nhận kỹ thuật sản xuất giống cá nheo Mỹ trên địa bàn tỉnh Hải Dương”, với sự chuyển giao và hỗ trợ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1.

Cá nheo giống có nguồn gốc từ Mỹ là đối tượng nuôi trồng thủy sản được đưa vào nước ta từ năm 2010 tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Đến năm 2013, một số hộ đã đầu tư hệ thống lồng ở một số hồ chứa lớn tại các tỉnh miền núi như hồ chữa Hòa Bình – tỉnh Hòa Bình, hồ chứa Na Hang – tỉnh Tuyên Quang, ven sông Hồng của Hà Nội với quy mô hàng nghìn lồng nuôi ở mỗi nơi. Tính đến thời điểm hiện nay, cá nheo Mỹ thể hiện là một loài mới với ưu điểm cá phàm ăn, nhanh lớn và ít bị bệnh nên phong trào nuôi phát triển rất nhanh chóng ở hầu hết các tỉnh đồng bằng phía Bắc.

Tỉnh Hải Dương hiện có diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 11.000 ha trong đó diện tích nuôi cá rô phi chiếm khoảng 6.000 ha so với đối tượng nuôi khác. Vấn đề đặt ra là giá cá rô phi thương phẩm luôn giảm thấp trong mấy năm gần đây, cần thu hoạch ở biểu to hơn, gây tổn thất to lớn cho người nông dân. Vì vậy cá cá nheo Mỹ cũng là một sự lựa chọn thích hợp để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, phong trào nuôi phát triển nhanh và với quy mô lớn nhưng nguồn giống lại phụ thuộc hoàn toàn vào nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch nên không kiểm soát được xuất sứ, dịch bệnh và chất lượng con giống. Hiện tại trong tỉnh Hải Dương chỉ có Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 hàng năm cũng chỉ sản xuất được 100.000 – 200.000 con chiếm khoảng 5% nhu cầu con giống trong phương thức nuôi lồng, chưa tính đến nuôi trong ao đất.

Để giải quyết, đáp ứng được nhu cầu giống cá trên, cần thiết phải đầu tư thích đáng để chủ động sản xuất con giống tại chỗ phục vụ nhu cầu của nhân dân. Trung tâm nghiên cứu và nhân giống thủy sản Tứ Kỳ thuộc Công ty cổ phần giống cây trồng Hải Dương đề xuất thực hiện Dự án: “Tiếp nhận kỹ thuật sản xuất giống cá nheo Mỹ trên địa bàn tỉnh Hải Dương”, với sự chuyển giao và hỗ trợ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1.

Giống cá nheo Mỹ
Giống cá nheo Mỹ. (Ảnh: Internet)

Trong năm 2018, Trung tâm sẽ thực hiện đầu tư nuôi vỗ đàn cá bố mẹ đạt tuổi thành thục có thể tham gia sinh sản, đảm bảo về kiểu hình và kích cỡ, với số lượng khoảng 500 cá bố mẹ đã đến tuổi thành thục, kích cỡ 2 – 3 kg). Xây dựng sửa chữa lại hệ thống nhà bể đẻ, bể nhốt cá bố mẹ, hệ thống bể ấp, cấp thoát nước, hệ thống bể lọc, sửa chữa hệ thống ao để nuôi vỗ cá bố mẹ.

Tiếp thu quy trình kỹ thuật tái sản xuất quần đàn cá bố mẹ, làm chủ được các quy trình kỹ thuật, chủ động sản xuất giống cá nheo Mỹ, đáp ứng nhu cầu cho các hộ nông dân nuôi thủy sản ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Tái sản xuất quần đàn cá bố mẹ với số lượng 300 – 600 con để nuôi làm đàn cá bố mẹ hậu bị.

Việc sản xuất thành công giống cá nheo Mỹ tại chỗ sẽ làm giảm giá thành con giống, dẫn đến giảm giá thành sản phẩm trong nuôi thương phẩm, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh với các sản phẩm khác. Sản xuất giống thành công sẽ thúc đẩy nuôi thương phẩm cá nheo Mỹ, sẽ góp phần đưa thêm một đối tượng cá nuôi có hiệu quả kinh tế cho xã hội.

PV (T/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.