Thứ hai 27/04/2026 22:51
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Trung tâm nghiên cứu và nhân giống thủy sản Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương: Sản xuất thành công giống cá nheo Mỹ

18/09/2023 16:00
Trung tâm nghiên cứu và nhân giống thủy sản Tứ Kỳ, Hải Dương đề xuất thực hiện Dự án: “Tiếp nhận kỹ thuật sản xuất giống cá nheo Mỹ trên địa bàn tỉnh Hải Dương”, với sự chuyển giao và hỗ trợ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1.

Cá nheo giống có nguồn gốc từ Mỹ là đối tượng nuôi trồng thủy sản được đưa vào nước ta từ năm 2010 tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Đến năm 2013, một số hộ đã đầu tư hệ thống lồng ở một số hồ chứa lớn tại các tỉnh miền núi như hồ chữa Hòa Bình – tỉnh Hòa Bình, hồ chứa Na Hang – tỉnh Tuyên Quang, ven sông Hồng của Hà Nội với quy mô hàng nghìn lồng nuôi ở mỗi nơi. Tính đến thời điểm hiện nay, cá nheo Mỹ thể hiện là một loài mới với ưu điểm cá phàm ăn, nhanh lớn và ít bị bệnh nên phong trào nuôi phát triển rất nhanh chóng ở hầu hết các tỉnh đồng bằng phía Bắc.

Tỉnh Hải Dương hiện có diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 11.000 ha trong đó diện tích nuôi cá rô phi chiếm khoảng 6.000 ha so với đối tượng nuôi khác. Vấn đề đặt ra là giá cá rô phi thương phẩm luôn giảm thấp trong mấy năm gần đây, cần thu hoạch ở biểu to hơn, gây tổn thất to lớn cho người nông dân. Vì vậy cá cá nheo Mỹ cũng là một sự lựa chọn thích hợp để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, phong trào nuôi phát triển nhanh và với quy mô lớn nhưng nguồn giống lại phụ thuộc hoàn toàn vào nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch nên không kiểm soát được xuất sứ, dịch bệnh và chất lượng con giống. Hiện tại trong tỉnh Hải Dương chỉ có Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 hàng năm cũng chỉ sản xuất được 100.000 – 200.000 con chiếm khoảng 5% nhu cầu con giống trong phương thức nuôi lồng, chưa tính đến nuôi trong ao đất.

Để giải quyết, đáp ứng được nhu cầu giống cá trên, cần thiết phải đầu tư thích đáng để chủ động sản xuất con giống tại chỗ phục vụ nhu cầu của nhân dân. Trung tâm nghiên cứu và nhân giống thủy sản Tứ Kỳ thuộc Công ty cổ phần giống cây trồng Hải Dương đề xuất thực hiện Dự án: “Tiếp nhận kỹ thuật sản xuất giống cá nheo Mỹ trên địa bàn tỉnh Hải Dương”, với sự chuyển giao và hỗ trợ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1.

Giống cá nheo Mỹ
Giống cá nheo Mỹ. (Ảnh: Internet)

Trong năm 2018, Trung tâm sẽ thực hiện đầu tư nuôi vỗ đàn cá bố mẹ đạt tuổi thành thục có thể tham gia sinh sản, đảm bảo về kiểu hình và kích cỡ, với số lượng khoảng 500 cá bố mẹ đã đến tuổi thành thục, kích cỡ 2 – 3 kg). Xây dựng sửa chữa lại hệ thống nhà bể đẻ, bể nhốt cá bố mẹ, hệ thống bể ấp, cấp thoát nước, hệ thống bể lọc, sửa chữa hệ thống ao để nuôi vỗ cá bố mẹ.

Tiếp thu quy trình kỹ thuật tái sản xuất quần đàn cá bố mẹ, làm chủ được các quy trình kỹ thuật, chủ động sản xuất giống cá nheo Mỹ, đáp ứng nhu cầu cho các hộ nông dân nuôi thủy sản ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Tái sản xuất quần đàn cá bố mẹ với số lượng 300 – 600 con để nuôi làm đàn cá bố mẹ hậu bị.

Việc sản xuất thành công giống cá nheo Mỹ tại chỗ sẽ làm giảm giá thành con giống, dẫn đến giảm giá thành sản phẩm trong nuôi thương phẩm, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh với các sản phẩm khác. Sản xuất giống thành công sẽ thúc đẩy nuôi thương phẩm cá nheo Mỹ, sẽ góp phần đưa thêm một đối tượng cá nuôi có hiệu quả kinh tế cho xã hội.

PV (T/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Trong bối cảnh chi phí gia tăng và nhu cầu vận hành linh hoạt, thị trường cho thuê văn phòng Việt Nam đang chứng kiến làn sóng dịch chuyển rõ nét ra ngoài khu vực trung tâm. Không chỉ nhằm tối ưu chi phí, xu hướng này còn phản ánh cách doanh nghiệp tái cấu trúc không gian làm việc theo hướng nâng cao trải nghiệm nhân sự và thích ứng với mô hình vận hành mới.
TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm đô thị tăng trưởng nhanh toàn cầu

TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm đô thị tăng trưởng nhanh toàn cầu

Theo Growth Hubs Index của Savills, hai đô thị lớn nhất Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới về tiềm năng tăng trưởng trong thập kỷ tới, phản ánh vai trò ngày càng rõ nét trong chuỗi giá trị khu vực.
TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

TP. Hồ Chí Minh dừng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc sau nhiều năm vướng mắc

Sau thời gian dài chậm triển khai, TP. Hồ Chí Minh quyết định dừng đồ án quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc, đồng thời rà soát định hướng phát triển mới nhằm bảo đảm tính khả thi và hiệu quả quản lý đô thị.
Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Bất động sản quý I/2026 bước vào chu kỳ sàng lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ

Thị trường bất động sản quý I/2026 ghi nhận phục hồi nhưng phân hóa rõ rệt dưới tác động vĩ mô. Quá trình sàng lọc diễn ra mạnh, mở ra chu kỳ tái cấu trúc toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.
Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đang yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát và đề xuất mở rộng khu thương mại tự do (FTZ), trong đó định hướng nghiên cứu quỹ đất khoảng 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai nhằm tạo thêm dư địa phát triển và thu hút các nhà đầu tư chiến lược.
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn phản ảnh một trạng thái quen thuộc nhưng rõ nét hơn: phân hóa theo từng loại hình. Chung cư dẫn dắt đà hồi phục, đất nền chưa điều chỉnh sâu về giá, trong khi nhà riêng diễn biến trái ngược giữa Hà Nội và TP.HCM.
Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Quý I/2026, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét khi đầu tư công tăng tốc và nhà ở xã hội bứt phá, tạo nền tảng vững chắc cho chu kỳ tăng trưởng mới.
Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh trong những tháng đầu năm, tạo áp lực đáng kể lên cả chủ đầu tư và người mua nhà. Đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết nhằm tái cấu trúc thị trường, sản phẩm theo hướng minh bạch và bền vững hơn.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.
Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Lãi suất cho vay tăng đang siết thanh khoản thị trường, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn và ưu tiên các sản phẩm có mức giá hợp lý.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.
Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 628/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Theo định hướng này, thành phố sẽ phát triển trở thành trung tâm quốc gia và khu vực về logistics, kinh tế biển, tài chính, khoa học công nghệ, du lịch, giáo dục và y tế chất lượng cao.
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.