Thứ ba 01/07/2025 18:21
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Trung Quốc khó có thể thoát khỏi "bóng đen" doanh nghiệp nước ngoài trong quá trình tự phát triển chip

25/10/2021 10:40
Các “gã khổng lồ” công nghệ của Trung Quốc đã và đang thúc đẩy phát triển chất bán dẫn hoặc con chip riêng, một động thái được coi là tiến bộ nhằm đạt mục tiêu tự chủ trong lĩnh vực công nghệ quan trọng của đất nước.
Một kỹ thuật viên kiểm tra chip máy tính
Một kỹ thuật viên kiểm tra chip máy tính. (Ảnh: Getty Images)

Trên thực tế, Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài ngay cả khi tiến gần hơn một bước tới khả năng tự cung tự cấp. Theo một chuyên gia trong ngành cho biết, quốc gia này phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài và tụt hậu trong lĩnh vực chip vốn mang lại lợi thế về nhiều mặt. Chất bán dẫn là thành phần quan trọng trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh, tủ lạnh hiện đại đến ô tô đồng thời cũng là trọng tâm chính trong cuộc chiến công nghệ rộng lớn hơn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong nhiều năm đã đầu tư rất nhiều vào việc thúc đẩy ngành công nghiệp chip nội địa nhưng phải vật lộn để bắt kịp các đối thủ ở Hoa Kỳ và các khu vực khác của châu Á. Cho đến nay, chất bán dẫn càng được coi là chìa khóa cho an ninh quốc gia và là một minh chứng cho sức mạnh công nghệ.

Đã có một loạt thông báo từ các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc trong năm nay liên quan đến chip sản xuất trong nước. Tháng 8, Baidu đã ra mắt Kunlun 2, chip trí tuệ nhân tạo thế hệ thứ hai của mình. Alibaba phát hành một con chip được thiết kế cho máy chủ và điện toán đám mây. Nhà sản xuất điện thoại thông minh Oppo cũng đang phát triển bộ vi xử lý cao cấp của riêng mình cho các thiết bị cầm tay. Trong khi các công ty cố gắng thiết kế chip riêng, họ vẫn có thể phải dựa vào các công cụ nước ngoài để thực hiện. Nhưng khi nói đến sản xuất và chuỗi cung ứng rộng lớn hơn, “những gã khổng lồ” internet của Trung Quốc không thoát khỏi cái bóng của doanh nghiệp quốc tế.

Peter Hanbury, một đối tác của Bain & Company trả lời CNBC qua email: “Đây là một bước trong công cuộc trở nên tự chủ hơn trong lĩnh vực bán dẫn. Cụ thể, đây là những ví dụ về chip được thiết kế trong nước nhưng rất nhiều IP - tài sản trí tuệ, sản xuất, thiết bị và vật liệu vẫn có nguồn gốc quốc tế”. Lý do các công ty thiết kế chip riêng là vì họ có thể tạo ra chất bán dẫn cạnh tranh với vô vàn đối thủ.

Chuỗi cung ứng do nước ngoài chi phối

Chip Yitian 710 mới của Alibaba dựa trên kiến trúc của hãng Arm, Anh quốc. Như vậy, dù được xây dựng trên quy trình 5 nanomet, công nghệ chip tiên tiến nhất ở thời điểm hiện tại nhưng đây không hẳn được tính là chip do Trung Quốc làm ra từ đầu đến cuối. Đây chính là thách thức đối với Trung Quốc. Quốc gia này không có công ty nào có khả năng sản xuất chất bán dẫn hàng đầu, họ sẽ phải dựa vào ba công ty gồm Intel từ Mỹ, TSMC từ Đài Loan và Samsung ở Hàn Quốc. Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC vẫn còn thua xa về công nghệ sản xuất.

Thế nhưng, ngay cả các công ty như TSMC và Intel cũng dựa vào thiết bị và công cụ quá trình sản xuất từ các công ty khác. Trong lĩnh vực đó, quyền lực tập trung vào tay một số ít như ASML, một công ty đến từ Hà Lan, là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo máy làm chip tiên tiến nhất.

Các lỗ hổng địa chính trị

Việc phụ thuộc vào các công ty nước ngoài khiến các công ty Trung Quốc dễ bị tổn thương trước bất kỳ căng thẳng địa chính trị nào, như trường hợp của cả Huawei và SMIC. Huawei đã thiết kế bộ vi xử lý điện thoại thông minh của riêng mình được gọi là Kirin. Những con chip này thường dựa trên công nghệ mới nhất và đã giúp gã khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc trở thành một trong những người chơi điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại năm 2019, khiến công ty Trung Quốc bị loại khỏi một số công nghệ nhất định của Hoa Kỳ. Năm ngoái, Washington đã đưa ra một quy tắc yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép trước khi bán chất bán dẫn cho Huawei. Chip của Huawei do TSMC sản xuấ nhưng khi quy định của Hoa Kỳ được áp dụng, TSMC không còn có thể sản xuất chất bán dẫn cho Huawei nữa. Điều đó làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của hãng trên toàn cầu. SMIC cũng nằm trong danh sách đen của Hoa Kỳ hạn chế quyền tiếp cận công nghệ của Hoa Kỳ. Các biện pháp trừng phạt này có thể là mối lo ngại đối với các công ty Trung Quốc hiện đang phát triển chip riêng.

Mối quan tâm về chuỗi cung ứng

Các chính phủ trên thế giới hiện coi chất bán dẫn là công nghệ cực kỳ chiến lược và quan trọng hàng đầu. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã kêu gọi đầu tư 50 tỷ đô la vào sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn và tìm kiếm các nhà sản xuất chip đầu tư vào nước này. Vào tháng 3, Intel đã công bố kế hoạch chi 20 tỷ đô la để xây dựng hai nhà máy sản xuất chip mới, được gọi là fabs, ở Mỹ.

Washington đã tìm cách đưa ngành sản xuất chất bán dẫn trở lại Mỹ, coi đây là chìa khóa cho an ninh quốc gia, do chuỗi cung ứng tập trung rất nhiều ở châu Á. Nhưng các quốc gia cùng chí hướng cũng đang cố gắng làm việc cùng nhau để đảm bảo chuỗi cung ứng chất bán dẫn của họ được an toàn. Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc, đã công bố kế hoạch vào tháng 9 để thiết lập một sáng kiến chuỗi cung ứng chất bán dẫn nhằm xác định các lỗ hổng và đảm bảo quyền truy cập vào chất bán dẫn và các thành phần quan trọng. Nhiều cuộc thảo luận gần đây về chuỗi cung ứng chất bán dẫn được khơi mào bởi sự thiếu hụt chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp từ ô tô đến điện tử tiêu dùng và các nhà lãnh đạo lo lắng về khả năng bảo đảm chất bán dẫn của quốc gia khi được yêu cầu.

Vị thế nào cho Trung Quốc?

Trung Quốc có thể đi trước các quốc gia khác trong một số lĩnh vực phát triển chip nhưng nước này sẽ gặp khó khăn khi bắt kịp công nghệ tiên tiến, ít nhất là trong ngắn hạn. Ví dụ, SMIC có thể sản xuất chip 28 nanomet trên quy mô lớn. Chúng có thể được sử dụng trong TV hoặc thậm chí ô tô, một lĩnh vực mà Trung Quốc có lợi thế, đặc biệt là với tình trạng thiếu chất bán dẫn hiện nay. Tuy nhiên, để quy trình được hoàn tất, TSMC đã và đang làm việc trên công nghệ 3 nanomet. SMIC sẽ phải nắm vững các quy trình sản xuất mà TSMC đã làm trong nhiều năm trước khi có thể bắt kịp.

Duy Đức

Tin bài khác
Bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 7/2025: Giảm nhẹ nhiều mẫu, ưu đãi hấp dẫn giữa năm

Bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 7/2025: Giảm nhẹ nhiều mẫu, ưu đãi hấp dẫn giữa năm

Cập nhật bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 7/2025 với nhiều mẫu giảm nhẹ, từ dòng giá rẻ đến cao cấp, cấu hình mạnh, giá cạnh tranh dịp giữa năm.
BSB Nanotech ra mắt toàn cầu sản phẩm từ trấu được ứng dụng trong ngành sơn và chất phủ

BSB Nanotech ra mắt toàn cầu sản phẩm từ trấu được ứng dụng trong ngành sơn và chất phủ

Trong khuôn khổ triển lãm Coatings Expo Vietnam 2025, Công ty Cổ phần Công nghệ Nano BSB (BSB Nanotech) đã chính thức ra mắt toàn cầu bộ sản phẩm BY-O-COAT – dòng vật liệu Silica cao cấp được chiết xuất từ trấu, đánh dấu bước đột phá của Việt Nam trên bản đồ công nghệ vật liệu mới từ phụ phẩm nông nghiệp.
AI đang đảm nhận thay con người đến 50% công việc

AI đang đảm nhận thay con người đến 50% công việc

Ông Marc Benioff - CEO Salesforce gọi đây là "cuộc cách mạng lao động kỹ thuật số", nơi AI không còn là công cụ, mà trở thành một phần chính thức trong lực lượng lao động.
Những điểm đột phá mới trong Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Những điểm đột phá mới trong Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Luật Khoa học và Đổi mới sáng tạo 2025 chính thức được thông qua, trong đó tập trung vào phát triển hạ tầng, khuyến khích mạo hiểm, khoán chi linh hoạt và miễn trừ trách nhiệm khi chấp nhận rủi ro.
Galaxy S25 Edge giảm giá lên đến 5 triệu đồng chỉ sau 1 tháng

Galaxy S25 Edge giảm giá lên đến 5 triệu đồng chỉ sau 1 tháng

Galaxy S25 Edge gây chú ý với thiết kế siêu mỏng 5,8 mm nhưng giảm giá mạnh sau 1 tháng, làm dấy lên nhiều lo ngại về chiến lược của Samsung.
Thách thức lớn nhất của AI không phải công nghệ, mà là con người

Thách thức lớn nhất của AI không phải công nghệ, mà là con người

CEO Microsoft nhận định, việc triển khai AI không khó bằng thay đổi cách con người làm việc, yếu tố then chốt quyết định hiệu quả ứng dụng công nghệ mới.
Zhipu AI: “Kỳ lân AI” Trung Quốc khiến OpenAI phải chú ý

Zhipu AI: “Kỳ lân AI” Trung Quốc khiến OpenAI phải chú ý

OpenAI cảnh báo về sự trỗi dậy của Zhipu AI, “kỳ lân trí tuệ nhân tạo” Trung Quốc đang mở rộng ra Đông Nam Á và có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Bắc Kinh.
TikTok, Shopee, Lazada sẽ phải lưu dữ liệu livestream tối thiểu 3 năm

TikTok, Shopee, Lazada sẽ phải lưu dữ liệu livestream tối thiểu 3 năm

Luật Thương mại điện tử sửa đổi siết chặt hoạt động bán hàng online, yêu cầu minh bạch thông tin, kiểm soát livestream và xử lý vi phạm của KOL, nền tảng.
Động lực gì thúc đẩy mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc tăng vọt ?

Động lực gì thúc đẩy mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc tăng vọt ?

Lễ hội mua sắm 618 đã giúp Trung Quốc thúc đẩy tiêu dùng nhờ AI và trợ cấp, song vẫn đối mặt thách thức giảm phát, bất động sản trì trệ và việc làm bấp bênh.
Tiktok vẫn duy trì sức hút với người dùng Mỹ bắt chấp lệnh cấm

Tiktok vẫn duy trì sức hút với người dùng Mỹ bắt chấp lệnh cấm

TikTok vượt qua nguy cơ bị cấm tại Mỹ, mở rộng thương mại điện tử, định hình hệ sinh thái tiêu dùng, hướng đến trở thành siêu ứng dụng toàn cầu.
Samsung đổi chiến lược: Galaxy AI có thể trở thành dịch vụ trả phí

Samsung đổi chiến lược: Galaxy AI có thể trở thành dịch vụ trả phí

Samsung có thể công bố mô hình tính phí Galaxy AI tại sự kiện Unpacked tháng 7, khi thời hạn miễn phí dịch vụ này sắp kết thúc vào cuối năm 2025.
Sinh viên trường quốc tế làm loạt game thần tốc chỉ trong 48 giờ

Sinh viên trường quốc tế làm loạt game thần tốc chỉ trong 48 giờ

Các sản phẩm game do sinh viên Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) phát triển trong chuỗi sự kiện thường niên Game Jam và Games Nexus đã thu hút sự chú ý đặc biệt với chất lượng hoàn thiện vượt mong đợi.
Galaxy Z Fold7, Flip7 và G Fold sẽ lộ diện tại Unpacked 2025 vào ngày 9/7

Galaxy Z Fold7, Flip7 và G Fold sẽ lộ diện tại Unpacked 2025 vào ngày 9/7

Samsung sẽ tổ chức Galaxy Unpacked 2025 vào ngày 9/7, ra mắt Z Fold7, Z Flip7, Flip7 FE và Galaxy G Fold cùng hệ sinh thái Galaxy AI thế hệ mới.
Sau TikTok và DeepSeek, WhatsApp bị cấm khỏi thiết bị chính phủ Mỹ

Sau TikTok và DeepSeek, WhatsApp bị cấm khỏi thiết bị chính phủ Mỹ

Hạ viện Mỹ vừa ban hành lệnh cấm WhatsApp vì lo ngại bảo mật, tiếp nối TikTok và DeepSeek. Trong khi Meta phản đối, giới chức Mỹ khuyến nghị dùng ứng dụng thay thế.
iPhone 17 Pro sẽ có thêm một số nâng cấp đặc biệt

iPhone 17 Pro sẽ có thêm một số nâng cấp đặc biệt

iPhone 17 Pro và Pro Max hứa hẹn nâng cấp lớn với tản nhiệt buồng hơi, RAM 12GB, camera 24MP và thiết kế nhẹ hơn, dự kiến ra mắt mùa thu 2025.