Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua về số lượng bằng sáng chế sạc xe điện

15:39 04/05/2023

Các công ty Trung Quốc đã nộp nhiều đơn đăng ký bằng sáng chế liên quan đến sạc xe điện và trạm hoán đổi pin hơn các đối thủ từ bất kỳ quốc gia nào khác.

Một trạm sạc xe điện ở Trung Quốc
Một trạm sạc xe điện ở Trung Quốc.
Trung Quốc không chỉ là thị trường xe điện số một thế giới mà nơi đây còn sở hữu một khối lượng bằng sáng chế khổng lồ liên quan tới các thành phần và công nghệ khác nhau, bao gồm sạc xe điện. Theo sau Trung Quốc lần lượt là Nhật Bản, Đức, Mỹ và Hàn Quốc.

Các công ty Trung Quốc đã nộp nhiều đơn đăng ký bằng sáng chế liên quan đến sạc xe điện và trạm hoán đổi pin hơn các đối thủ từ bất kỳ quốc gia nào khác. Cụ thể, các doanh nghiệp Trung Quốc đã nộp 41.011 đơn xin cấp bằng sáng chế trong các lĩnh vực này từ năm 2010 đến năm 2022, theo báo cáo của Công ty phân tích Patent Result có trụ sở tại Tokyo.

Các công ty Trung Quốc nộp đơn đăng ký nhiều hơn khoảng 50% so với các công ty Nhật Bản, đứng thứ hai với 26.962 đơn đăng ký. Đức theo sau với 16.340 đơn, Mỹ với 14.325 đơn, sau đó là Hàn Quốc với 11.281 đơn.

Con số thực tế có thể còn cao hơn, vì thường mất khoảng một năm rưỡi trước khi các đơn xin cấp bằng sáng chế được tiết lộ.

Hiroto Suzuki, đối tác quản lý tại văn phòng công ty tư vấn Arthur D. Little ở Tokyo, cho biết: “Thị trường xe điện đã nhanh chóng hình thành ở Trung Quốc, dẫn đến sự cạnh tranh lớn hơn giữa các công ty”.