Thứ sáu 13/06/2025 14:52
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Trung Quốc cảnh báo rủi ro khi sử dụng ChatGPT do OpenAI phát triển

11/04/2023 16:35
Hiệp hội Thanh toán và Thanh toán bù trừ Trung Quốc mới đây đã đưa ra lời cảnh báo về việc sử dụng công cụ trò chuyện chatbot ChatGPT từ Công ty OpenAI.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mới đây, Hiệp hội Thanh toán và Thanh toán bù trừ Trung Quốc đã cảnh báo việc sử dụng công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT do Công ty OpenAI (Mỹ) phát triển, cũng như các công cụ theo dõi tương tự do con người tạo ra, có thể gây ra "những rủi ro như rò rỉ dữ liệu xuyên biên giới."

Hiệp hội Thanh toán và Thanh toán bù trừ Trung Quốc là một tổ chức chịu sự quản lý của Ngân hàng trung ương Trung Quốc. Tuyên bố của hiệp hội này nêu rõ: "Nhân viên ngành thanh toán phải tuân thủ luật pháp và các quy tắc khi sử dụng những công cụ như ChatGPT và không nên đăng tải những thông tin mật liên quan tình hình đất nước và ngành tài chính".

ChatGPT đang trở nên ngày càng phổ biến và nhiều quốc gia đang lo ngại về sức mạnh phát triển của trí tuệ nhân tạo. Các chuyên gia cho rằng, ngành công nghiệp này có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới và các cơ quan quản lý đang nỗ lực đuổi kịp và kiểm soát nó. Tuy nhiên, việc thiếu quy định chặt chẽ và giám sát đã gây ra sự lo ngại toàn cầu về tác động của trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến việc phát tán dữ liệu trái phép.

Do đó, các nhà phân tích của Trung Quốc đang tích cực kêu gọi cơ quan quản lý tăng cường giám sát và trấn áp đầu cơ trong lĩnh vực công nghệ AI.

Theo Reuters, cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh các công cụ trí tuệ nhân tạo đang trở thành tâm điểm của cuộc chiến toàn cầu. Tại cuộc họp với Hội đồng cố vấn khoa học và công nghệ diễn ra ngày 4/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, cần phải cân nhắc liệu AI có nguy hiểm hay không đồng thời yêu cầu các công ty công nghệ phải đảm bảo sản phẩm phải an toàn trước khi tung ra thị trường.

ChatGPT đang thu hút sự quan tâm rất lớn của giới công nghệ Trung Quốc khi hàng loạt công ty công nghệ tại đây ra mắt các dự án tương tự nhằm cạnh tranh đối với đối thủ.

OpenAI đã mở cho chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo của mình hoạt động không giới hạn với người dùng ở Trung Quốc. Nhiều công ty tại nước này đã gấp rút tích hợp công nghệ này trí tuệ nhân tạo này (và cả những công cụ tương tự) vào sản phẩm của mình nhằm nâng cao sức cạnh tranh.

Tuy nhiên, cư dân ở Trung Quốc không thể tự tạo tài khoản OpenAI. Để vượt qua những hạn chế và có thể sử dụng được ChatGPT, họ cần phải nhờ tới sự hỗ trợ của các mạng riêng ảo cũng như số điện thoại nước ngoài.

Điều này đã không ảnh hưởng nhiều tới sự hào hứng với chatbot ChatGPT tại Trung Quốc, dẫn đến giá cổ phiếu công nghệ, truyền thông và viễn thông (TMT) liên tục tăng. Các nhà phân tích đã có những cảnh báo rủi ro "bong bóng" với những cổ phiếu này.

Ngày 10/4, Nhật báo Kinh tế (Economic Daily) của Trung Quốc đã đăng bài viết kêu gọi các cơ quan quản lý tăng cường giám sát và trấn áp đầu cơ trong lĩnh vực công nghệ AI.

Phương Linh (t/h)

Tin bài khác
Liệu Apple có đang đi theo vết xe đổ của Nokia?

Liệu Apple có đang đi theo vết xe đổ của Nokia?

Sau kỳ vọng về AI, Apple đang đối mặt với những thách thức lớn về đổi mới công nghệ và tăng trưởng chậm lại. Liệu CEO Tim Cook có thể xoay chuyển tình thế và tránh lặp lại bi kịch từng xảy ra với Nokia?
Những "Ông Lớn" doanh nghiệp Việt “chạy đua” đổ tiền vào AI

Những "Ông Lớn" doanh nghiệp Việt “chạy đua” đổ tiền vào AI

Viettel, FPT, VNG, VinAI đang đẩy mạnh đầu tư vào AI, từ hạ tầng tới ứng dụng thực tiễn, tạo nên một cuộc đua “đổ tiền” nhằm vươn tầm quốc tế trong kỷ nguyên số.
Trí tuệ nhân tạo đã thay đổi doanh nghiệp Việt Nam thế nào?

Trí tuệ nhân tạo đã thay đổi doanh nghiệp Việt Nam thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã thay đổi sâu sắc doanh nghiệp Việt Nam. Cùng kinh tế số, AI tạo nên cuộc cách mạng, giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội, bứt phá mạnh mẽ.
Sapo 6870 giải pháp biến điện thoại thành máy tính tiền

Sapo 6870 giải pháp biến điện thoại thành máy tính tiền

Sapo 6870 – phần mềm quản lý bán hàng miễn phí trên điện thoại dành riêng cho hộ kinh doanh, cho phép bán hàng và xuất hóa đơn điện tử, ký số ngay trên điện thoại di động.
Android 16 ra mắt: Giao diện mới, bảo mật mạnh và loạt tính năng thông minh

Android 16 ra mắt: Giao diện mới, bảo mật mạnh và loạt tính năng thông minh

Android 16 chính thức phát hành với giao diện Material 3, bảo mật tối ưu, tính năng mới Live Updates, Desktop Mode và AI chỉnh ảnh ấn tượng.
ByteDance bất ngờ thay đổi nhân sự cấp cao, siết chặt kiểm duyệt nội dung

ByteDance bất ngờ thay đổi nhân sự cấp cao, siết chặt kiểm duyệt nội dung

Động thái này của ByteDance diễn ra trong bối cảnh công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đang đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn nội dung, đáp ứng các yêu cầu kiểm duyệt nghiêm ngặt của chính quyền Trung Quốc.
Grab bác bỏ tin đồn sáp nhập GoTo: Thương vụ 7 tỷ USD tạm “đóng băng”

Grab bác bỏ tin đồn sáp nhập GoTo: Thương vụ 7 tỷ USD tạm “đóng băng”

Grab chính thức bác bỏ thông tin sáp nhập GoTo, khép lại thương vụ công nghệ 7 tỷ USD giữa lo ngại về độc quyền và chủ quyền công nghệ của Indonesia.
Trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI của Qualcomm chính thức hoạt động tại Việt Nam

Trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI của Qualcomm chính thức hoạt động tại Việt Nam

Đây là trung tâm AI lớn thứ ba toàn cầu của Qualcomm, được kỳ vọng sẽ biến Việt Nam thành trung tâm nghiên cứu và đổi mới AI hàng đầu khu vực.
WWDC 2025: Vì sao Apple bốc hơi 75 tỷ USD vốn hóa vì "Siri"?

WWDC 2025: Vì sao Apple bốc hơi 75 tỷ USD vốn hóa vì "Siri"?

Chỉ vài phút sau khi sự kiện WWDC 2025 bắt đầu, giá cổ phiếu của Apple đã lao dốc hơn 2,5% khi hãng xác nhận Siri, thành phần cốt lõi của chiến lược AI, vẫn chưa sẵn sàng.
Bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 6/2025: Phủ đều mọi phân khúc, giá cạnh tranh rõ rệt

Bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 6/2025: Phủ đều mọi phân khúc, giá cạnh tranh rõ rệt

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập cập nhập đến độc giả bảng giá Xiaomi tháng 6/2025, từ dòng phổ thông như POCO M6 đến flagship Xiaomi 15 Ultra, phù hợp mọi nhu cầu và ngân sách người dùng.
Huawei thừa nhận chip tụt hậu so với Mỹ, nhưng đã có lối đi riêng

Huawei thừa nhận chip tụt hậu so với Mỹ, nhưng đã có lối đi riêng

CEO Huawei cho biết chip của hãng chậm hơn một thế hệ so với đối thủ Mỹ, song đang tận dụng các giải pháp mới để cải thiện hiệu năng, giữa bối cảnh chịu lệnh cấm từ Washington.
Apple Intelligence sẽ hỗ trợ tiếng Việt từ cuối năm nay trên iPhone

Apple Intelligence sẽ hỗ trợ tiếng Việt từ cuối năm nay trên iPhone

Apple Intelligence chỉ hoạt động trên các thiết bị đời mới như iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max, iPhone 16 series, iPad mini dùng chip A17 Pro, iPad và Mac với chip M1 trở lên.
iOS 26 ra mắt tại WWDC 2025 với thiết kế Liquid Glass và loạt tính năng AI đột phá

iOS 26 ra mắt tại WWDC 2025 với thiết kế Liquid Glass và loạt tính năng AI đột phá

Phiên bản iOS tiếp theo chính thức có tên iOS 26, sẽ được phát hành vào khoảng tháng 9 năm 2025 và sử dụng xuyên suốt trong năm 2026.
Bài học từ Trung Quốc trong cuộc đua điện hoá ngành ô tô?

Bài học từ Trung Quốc trong cuộc đua điện hoá ngành ô tô?

Với chiến lược bài bản và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ, Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua điện hóa phương tiện toàn cầu. Chính nhờ nền móng này mà các công ty như Huawei, Xiaomi hoàn toàn có thể “lấn sân” sang sản xuất xe điện.
Bảng giá điện thoại Vivo tháng 6/2025: Nhiều ưu đãi lớn, giá chỉ từ 2,7 triệu đồng

Bảng giá điện thoại Vivo tháng 6/2025: Nhiều ưu đãi lớn, giá chỉ từ 2,7 triệu đồng

Với mức giá chỉ từ 2,7 triệu đồng, người dùng dễ dàng lựa chọn một mẫu smartphone Vivo pin khỏe, camera tốt, bảo hành dài và hỗ trợ trả góp 0%.