Trung Quốc: Các đại lý ô tô gặp khó khăn vì tiêu chuẩn khí thải khắt khe

22:14 30/03/2023

Các đại lý ôtô tại Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn để duy trì hoạt động sau khi loại bỏ ôtô chạy xăng trước khi các tiêu chuẩn khí thải khắt khe hơn sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

Theo Phòng Thương mại Đại lý Ô tô Trung Quốc, với giai đoạn tiếp theo của các tiêu chuẩn khí thải của nước này sẽ được thực hiện vào tháng 7 tới, các đại lý xe hơi có thể phải bỏ hàng trăm nghìn sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Dù các hãng như BYD, Toyota, Ford đã giảm giá mạnh, nhưng doanh số bán hàng - đặc biệt là ôtô động cơ đốt trong, vẫn chưa phục hồi sau các hạn chế về đại dịch. Mặc dù, giảm giá cả có thể đã kéo được lượng khách đến showroom cao hơn để xem xe, song doanh số bán hàng vẫn giảm đáng kể.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các đại lý xe ôtô tại Trung Quốc đã phải đối mặt với một thời gian khó khăn vào năm ngoái, khi hạn chế từ chính sách chống dịch đã làm gián đoạn quá trình sản xuất và bán xe. Có giai đoạn, không một chiếc xe nào được bán ở Thượng Hải trong vòng một tháng. Năm ngoái, chỉ 20% đại lý hoạt động có lãi và hơn 2.000 đại lý đã phải đóng cửa.

Phòng Thương mại Đại lý Ôtô Trung Quốc đã kêu gọi trì hoãn thời gian áp dụng các tiêu chuẩn khí thải mới cho đến tháng 1.2024 để hỗ trợ các đại lý. Tổ chức này cũng kêu gọi các hãng xe ngừng sản xuất những phương tiện không tuân thủ các tiêu chuẩn mới. Một cơ quan khác là Hiệp hội Đại lý ôtô Trung Quốc, cũng đã cảnh báo về sự sụt giảm trong doanh số bán xe tại nước này. Bởi lẽ, chính quyền các cấp đã tham gia hỗ trợ các nhà sản xuất ôtô địa phương.

Một biện pháp được hiệp hội này đề xuất là các cấp chính quyền nên đưa ra các biện pháp tài chính nhằm nâng cao chi tiêu tổng thể và đảm bảo một thị trường ôtô công bằng và có trật tự.

Hiệp hội cũng cho biết, các nhà sản xuất ôtô cần thay đổi mô hình sản xuất truyền thống để đáp ứng xu hướng đang thay đổi của thị trường và thiết lập chế độ bồi thường cho các đại lý để có thể cần phải giải phóng hàng tồn kho.

Ngọc Phi (TH)

Tags: