Thứ bảy 15/08/2026 00:09
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Trung Quốc bày tỏ lo ngại về sự vắng mặt của họ trong các thử nghiệm 5G mới của Ấn Độ

06/05/2021 11:14
Hôm thứ Tư (5/5), Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về động thái của Ấn Độ không cấp phép cho bất kỳ công ty Trung Quốc nào tham gia thử nghiệm 5G tại thị trường internet lớn thứ hai thế giới.

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng không dây Ấn Độ quyết định không hợp tác với những nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc

Các công ty Trung Quốc khác đã hoạt động ở Ấn Độ trong vài năm, vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của chính phủ Ấn Độ để tham gia vào cuộc thử nghiệm 5G sắp tới

Điều này diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia láng giềng này đang phải 'vật lộn' để điều chỉnh lại quan hệ kinh doanh khi căng thẳng địa chính trị của họ gia tăng.

Bộ Viễn thông Ấn Độ đầu tuần này đã phê duyệt hơn chục đơn đăng ký của các công ty nhằm tiến hành thử nghiệm kéo dài 6 tháng để kiểm tra việc sử dụng và ứng dụng công nghệ 5G tại nước này.

Trong số những công ty đã nhận được sự chấp thuận bao gồm những gã khổng lồ quốc tế như Ericsson, Nokia và Samsung sẽ hợp tác với các nhà khai thác viễn thông Ấn Độ Jio Platforms, Airtel, Vodafone Idea và MTNL để thử nghiệm.

Huawei, ZTE và các công ty Trung Quốc khác đã hoạt động ở Ấn Độ trong vài năm, vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của chính phủ Ấn Độ để tham gia vào cuộc thử nghiệm sắp tới. Đầu tuần này, Ấn Độ cho biết họ chỉ cấp phép cho những công ty đã được các nhà khai thác viễn thông lựa chọn.

Wang Xiaojian, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng quốc gia này bày tỏ “quan ngại và lấy làm tiếc rằng các công ty viễn thông Trung Quốc đã không được phép tiến hành thử nghiệm 5G với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Ấn Độ”.

“Các công ty của Trung Quốc đã hoạt động ở Ấn Độ trong nhiều năm, mang lại nhiều cơ hội việc làm và đóng góp vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Ấn Độ trong lĩnh vực viễn thông". Ông Xiaojian cho biết thêm: "Việc loại các công ty viễn thông Trung Quốc khỏi các cuộc thử nghiệm sẽ không chỉ gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ mà còn cản trở việc cải thiện môi trường kinh doanh của Ấn Độ, vốn không có lợi cho sự đổi mới và phát triển của các ngành công nghiệp liên quan".

Năm ngoái, Airtel (nhà khai thác viễn thông lớn thứ hai của Ấn Độ) nói rằng họ sẵn sàng hợp tác với các công ty công nghệ toàn cầu, bao gồm cả các công ty từ Trung Quốc. “Huawei, trong 10 hoặc 12 năm qua, đã trở nên cực kỳ uy tín trong các sản phẩm của họ, đến mức mà ngày nay tôi có thể yên tâm nói rằng sản phẩm 3G, 4G của họ mà chúng tôi đã trải nghiệm có khả năng vượt trội đáng kể so với Ericsson và Nokia", Sunil Mittal, người sáng lập Airtel, cho biết tại một hội nghị năm ngoái.

Trong cùng một hội thảo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ khi đó là Wilbur Ross đã hối thúc Ấn Độ và các đồng minh khác của Mỹ tránh xa Huawei.

Căng thẳng địa chính trị giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang vào năm ngoái với các cuộc giao tranh tại biên giới chung. Ấn Độ, vào đầu năm ngoái đã sửa đổi một quy tắc nhằm gây khó khăn cho các công ty Trung Quốc đầu tư vào các công ty Ấn Độ , kể từ đó đã cấm hơn 200 ứng dụng, bao gồm TikTok, UC Browser và PUBG Mobile vì lo ngại an ninh quốc gia.

Bảo Bảo (Theo TechCrunch)

Tin bài khác
Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple đàm phán hạ giá màn hình OLED, tìm cách kìm giá iPhone 18 Pro

Apple được cho là đang thương lượng với Samsung Display và LG Display để giảm giá tấm nền OLED, qua đó hạn chế áp lực tăng giá iPhone 18 Pro do chi phí chip nhớ leo thang.
AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

AI Mỹ đại hạ giá trước sức ép Trung Quốc

Cuộc đua AI đang bước sang một giai đoạn mới khi các “ông lớn” Mỹ không chỉ cạnh tranh về sức mạnh mô hình, mà còn phải hạ giá để giữ chân khách hàng doanh nghiệp trước sức ép ngày càng lớn từ những đối thủ Trung Quốc.
iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra gây chú ý với thiết kế camera selfie lệch góc

iPhone Ultra màn hình gập được đồn đoán có thể sở hữu cách bố trí camera selfie khác biệt, nhằm tối ưu không gian bên trong thân máy siêu mỏng.
DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek V4 Pro ra mắt, giá API tăng tới 11 lần

DeepSeek ra mắt V4 Pro với nâng cấp về AI Agent, đồng thời tăng giá API tới 1.100% từ ngày 17/8.
Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Samsung mở rộng hệ sinh thái đào tạo nhân lực công nghệ cao tại Việt Nam

Việc Samsung đưa Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao Samsung Innovation Campus vào hoạt động tại Thái Nguyên cho thấy doanh nghiệp FDI đang đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng đào tạo nhân lực công nghệ tại Việt Nam. Trọng tâm không chỉ là AI, IoT, Big Data mà ngày càng hướng mạnh vào lĩnh vực bán dẫn.
Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Đồng sáng lập Google được cho là đang gia tăng sức ép nội bộ, trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng nóng lên và Gemini tiếp tục là tâm điểm chiến lược của tập đoàn.
Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini đã vượt mốc 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trở thành một trong những sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Google và tiến gần quy mô người dùng của ChatGPT.
Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink đã chuyển trạng thái dịch vụ tại Việt Nam sang “Có sẵn”, mở website tiếng Việt và bắt đầu nhận đơn hàng, với giá thuê bao từ 1,13 triệu đồng mỗi tháng.
Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Chính phủ Australia dự kiến trình Quốc hội dự luật sửa đổi về cấp phép truyền thông, theo đó buộc các nền tảng công nghệ lớn mở rộng thỏa thuận với các hãng tin trong nước nhằm hỗ trợ nguồn lực cho báo chí địa phương.
iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

Apple được cho là vẫn đang phát triển mẫu iPhone đặc biệt dự kiến ra mắt năm 2027, với thiết kế sử dụng kính làm vật liệu chủ đạo để đánh dấu 20 năm iPhone xuất hiện trên thị trường.
Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Chính phủ Mỹ đã bãi bỏ yêu cầu cấm nhân viên thuộc nhánh hành pháp tải và sử dụng TikTok trên thiết bị, mạng lưới do chính phủ cung cấp, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong chính sách đối với nền tảng này.
iOS 27 giúp iPhone tự động xử lý Wi-Fi chập chờn

iOS 27 giúp iPhone tự động xử lý Wi-Fi chập chờn

Apple cải thiện cơ chế chuyển đổi giữa Wi-Fi và mạng di động trên iOS 27, giúp iPhone hạn chế tình trạng giữ kết nối Wi-Fi yếu và tăng độ ổn định khi truy cập Internet.
Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Mark Zuckerberg cho rằng AI mã nguồn mở có thể trở thành chìa khóa trao quyền cho hàng tỷ người, song tham vọng này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại về rủi ro kiểm soát và cuộc đua quyền lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube chính thức đưa gói Premium Lite đến Việt Nam từ ngày 11/8, cho phép người dùng xem phần lớn video với ít quảng cáo hơn với mức giá từ 49.000 đồng/tháng.
Giá bộ nhớ tăng, chi phí sản xuất iPhone 18 Pro có thể tăng gần 40%

Giá bộ nhớ tăng, chi phí sản xuất iPhone 18 Pro có thể tăng gần 40%

Giá bộ nhớ tăng mạnh có thể đẩy chi phí linh kiện của iPhone 18 Pro lên cao, gây áp lực lên giá bán và biên lợi nhuận của Apple.