Thứ năm 26/02/2026 09:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Trung Quốc bày tỏ lo ngại về sự vắng mặt của họ trong các thử nghiệm 5G mới của Ấn Độ

06/05/2021 11:14
Hôm thứ Tư (5/5), Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về động thái của Ấn Độ không cấp phép cho bất kỳ công ty Trung Quốc nào tham gia thử nghiệm 5G tại thị trường internet lớn thứ hai thế giới.

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng không dây Ấn Độ quyết định không hợp tác với những nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc

Các công ty Trung Quốc khác đã hoạt động ở Ấn Độ trong vài năm, vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của chính phủ Ấn Độ để tham gia vào cuộc thử nghiệm 5G sắp tới

Điều này diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia láng giềng này đang phải 'vật lộn' để điều chỉnh lại quan hệ kinh doanh khi căng thẳng địa chính trị của họ gia tăng.

Bộ Viễn thông Ấn Độ đầu tuần này đã phê duyệt hơn chục đơn đăng ký của các công ty nhằm tiến hành thử nghiệm kéo dài 6 tháng để kiểm tra việc sử dụng và ứng dụng công nghệ 5G tại nước này.

Trong số những công ty đã nhận được sự chấp thuận bao gồm những gã khổng lồ quốc tế như Ericsson, Nokia và Samsung sẽ hợp tác với các nhà khai thác viễn thông Ấn Độ Jio Platforms, Airtel, Vodafone Idea và MTNL để thử nghiệm.

Huawei, ZTE và các công ty Trung Quốc khác đã hoạt động ở Ấn Độ trong vài năm, vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của chính phủ Ấn Độ để tham gia vào cuộc thử nghiệm sắp tới. Đầu tuần này, Ấn Độ cho biết họ chỉ cấp phép cho những công ty đã được các nhà khai thác viễn thông lựa chọn.

Wang Xiaojian, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng quốc gia này bày tỏ “quan ngại và lấy làm tiếc rằng các công ty viễn thông Trung Quốc đã không được phép tiến hành thử nghiệm 5G với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Ấn Độ”.

“Các công ty của Trung Quốc đã hoạt động ở Ấn Độ trong nhiều năm, mang lại nhiều cơ hội việc làm và đóng góp vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Ấn Độ trong lĩnh vực viễn thông". Ông Xiaojian cho biết thêm: "Việc loại các công ty viễn thông Trung Quốc khỏi các cuộc thử nghiệm sẽ không chỉ gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ mà còn cản trở việc cải thiện môi trường kinh doanh của Ấn Độ, vốn không có lợi cho sự đổi mới và phát triển của các ngành công nghiệp liên quan".

Năm ngoái, Airtel (nhà khai thác viễn thông lớn thứ hai của Ấn Độ) nói rằng họ sẵn sàng hợp tác với các công ty công nghệ toàn cầu, bao gồm cả các công ty từ Trung Quốc. “Huawei, trong 10 hoặc 12 năm qua, đã trở nên cực kỳ uy tín trong các sản phẩm của họ, đến mức mà ngày nay tôi có thể yên tâm nói rằng sản phẩm 3G, 4G của họ mà chúng tôi đã trải nghiệm có khả năng vượt trội đáng kể so với Ericsson và Nokia", Sunil Mittal, người sáng lập Airtel, cho biết tại một hội nghị năm ngoái.

Trong cùng một hội thảo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ khi đó là Wilbur Ross đã hối thúc Ấn Độ và các đồng minh khác của Mỹ tránh xa Huawei.

Căng thẳng địa chính trị giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang vào năm ngoái với các cuộc giao tranh tại biên giới chung. Ấn Độ, vào đầu năm ngoái đã sửa đổi một quy tắc nhằm gây khó khăn cho các công ty Trung Quốc đầu tư vào các công ty Ấn Độ , kể từ đó đã cấm hơn 200 ứng dụng, bao gồm TikTok, UC Browser và PUBG Mobile vì lo ngại an ninh quốc gia.

Bảo Bảo (Theo TechCrunch)

Tin bài khác
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple Inc. đang đưa bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max vào giai đoạn thử nghiệm sản xuất hàng loạt (mass-production testing), bước đi quan trọng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2026. Thông tin này xuất phát từ nguồn rò rỉ Fixed Focus Digital trên Weibo, cho thấy “Táo khuyết” đã chuyển từ giai đoạn kiểm định thiết kế sang kiểm định sản xuất – tín hiệu cho thấy tiến độ phát triển đang đi đúng lộ trình.
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.
iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

Báo cáo mới từ Counterpoint Research cho thấy 25% điện thoại thông minh đang hoạt động trên toàn cầu là iPhone. Trong bối cảnh thị trường chỉ tăng trưởng 2% năm 2025, Apple và Samsung tiếp tục thống trị nhờ khả năng giữ chân người dùng và hệ sinh thái bền vững.
Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Phân khúc smartphone khoảng 10 triệu đồng tại Việt Nam đang sôi động với nhiều mẫu máy mới nổi bật về độ bền, pin dung lượng lớn và cấu hình vượt tầm giá.
Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Bước vào giai đoạn mua sắm cao điểm cuối năm, thị trường smartphone ghi nhận làn sóng điều chỉnh giá mạnh ở phân khúc cao cấp. Nhiều mẫu flagship sau vài tháng mở bán đã được các hệ thống bán lẻ giảm giá đáng kể nhằm kích cầu tiêu dùng, đồng thời chuẩn bị cho chu kỳ sản phẩm mới.
MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

Apple được cho là sẽ trình làng MacBook Pro dùng chip M5 Pro và M5 Max ngay trong tuần đầu tháng 3, sớm nhất từ ngày 2/3, đánh dấu bước nâng cấp đáng kể về hiệu năng cho dòng laptop cao cấp.
Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Một sản phẩm công nghệ gần 3.000 USD thường kén khách. Nhưng lần này, thị trường Mỹ chứng kiến nghịch lý: hàng vừa mở bán đã hết. Điều gì khiến mẫu máy gập ba của Samsung trở thành “hiện tượng”? Câu trả lời đến từ chính cộng đồng người dùng.
Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake và giả mạo giọng nói đang trở thành “vũ khí” mới của tội phạm mạng dịp Tết. Chuyên gia cảnh báo hình ảnh, giọng nói không còn đáng tin, người dân cần kiểm chứng đa kênh để tránh bẫy lừa đảo AI.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.
Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Sự tích hợp sâu của AI Gemini giúp người đi bộ và đạp xe có thể điều hướng, tìm kiếm và xử lý tác vụ chỉ bằng giọng nói, hạn chế rủi ro mất tập trung khi di chuyển.
Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Những ngày đầu năm 2026, Việt Nam liên tiếp đón các đoàn doanh nghiệp công nghệ quốc tế đến tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số và an ninh mạng. Diễn biến này cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một “thỏi nam châm” mới, thu hút mạnh dòng vốn đầu tư AI từ hạ tầng, nền tảng đến ứng dụng.