Chủ nhật 19/10/2025 01:48
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Trung Quốc bày tỏ lo ngại về sự vắng mặt của họ trong các thử nghiệm 5G mới của Ấn Độ

06/05/2021 11:14
Hôm thứ Tư (5/5), Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về động thái của Ấn Độ không cấp phép cho bất kỳ công ty Trung Quốc nào tham gia thử nghiệm 5G tại thị trường internet lớn thứ hai thế giới.

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng không dây Ấn Độ quyết định không hợp tác với những nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc

Các công ty Trung Quốc khác đã hoạt động ở Ấn Độ trong vài năm, vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của chính phủ Ấn Độ để tham gia vào cuộc thử nghiệm 5G sắp tới

Điều này diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia láng giềng này đang phải 'vật lộn' để điều chỉnh lại quan hệ kinh doanh khi căng thẳng địa chính trị của họ gia tăng.

Bộ Viễn thông Ấn Độ đầu tuần này đã phê duyệt hơn chục đơn đăng ký của các công ty nhằm tiến hành thử nghiệm kéo dài 6 tháng để kiểm tra việc sử dụng và ứng dụng công nghệ 5G tại nước này.

Trong số những công ty đã nhận được sự chấp thuận bao gồm những gã khổng lồ quốc tế như Ericsson, Nokia và Samsung sẽ hợp tác với các nhà khai thác viễn thông Ấn Độ Jio Platforms, Airtel, Vodafone Idea và MTNL để thử nghiệm.

Huawei, ZTE và các công ty Trung Quốc khác đã hoạt động ở Ấn Độ trong vài năm, vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của chính phủ Ấn Độ để tham gia vào cuộc thử nghiệm sắp tới. Đầu tuần này, Ấn Độ cho biết họ chỉ cấp phép cho những công ty đã được các nhà khai thác viễn thông lựa chọn.

Wang Xiaojian, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng quốc gia này bày tỏ “quan ngại và lấy làm tiếc rằng các công ty viễn thông Trung Quốc đã không được phép tiến hành thử nghiệm 5G với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Ấn Độ”.

“Các công ty của Trung Quốc đã hoạt động ở Ấn Độ trong nhiều năm, mang lại nhiều cơ hội việc làm và đóng góp vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Ấn Độ trong lĩnh vực viễn thông". Ông Xiaojian cho biết thêm: "Việc loại các công ty viễn thông Trung Quốc khỏi các cuộc thử nghiệm sẽ không chỉ gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ mà còn cản trở việc cải thiện môi trường kinh doanh của Ấn Độ, vốn không có lợi cho sự đổi mới và phát triển của các ngành công nghiệp liên quan".

Năm ngoái, Airtel (nhà khai thác viễn thông lớn thứ hai của Ấn Độ) nói rằng họ sẵn sàng hợp tác với các công ty công nghệ toàn cầu, bao gồm cả các công ty từ Trung Quốc. “Huawei, trong 10 hoặc 12 năm qua, đã trở nên cực kỳ uy tín trong các sản phẩm của họ, đến mức mà ngày nay tôi có thể yên tâm nói rằng sản phẩm 3G, 4G của họ mà chúng tôi đã trải nghiệm có khả năng vượt trội đáng kể so với Ericsson và Nokia", Sunil Mittal, người sáng lập Airtel, cho biết tại một hội nghị năm ngoái.

Trong cùng một hội thảo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ khi đó là Wilbur Ross đã hối thúc Ấn Độ và các đồng minh khác của Mỹ tránh xa Huawei.

Căng thẳng địa chính trị giữa Ấn Độ và Trung Quốc leo thang vào năm ngoái với các cuộc giao tranh tại biên giới chung. Ấn Độ, vào đầu năm ngoái đã sửa đổi một quy tắc nhằm gây khó khăn cho các công ty Trung Quốc đầu tư vào các công ty Ấn Độ , kể từ đó đã cấm hơn 200 ứng dụng, bao gồm TikTok, UC Browser và PUBG Mobile vì lo ngại an ninh quốc gia.

Bảo Bảo (Theo TechCrunch)

Tin bài khác
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.