Thứ hai 27/04/2026 21:53
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Trọng cung hay trọng cầu?

11/08/2022 16:24
Trọng cung hay trọng cầu? Câu trả lời phải dựa trên kết quả cân đối hài hòa giữa tiêu dùng trong nước, dự trữ và xuất khẩu gạo.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng an ninh lương thực đang diễn ra ở các quốc gia do tác động của thiên tai, dịch bệnh, xung đột vũ trang và giá cả lương thực leo thang... thì câu chuyện tăng hay giảm, thậm chí hạn chế xuất khẩu gạo Việt lại trở nên nóng như đã từng xảy ra vào năm 2008 (khi ĐBSCL gặp trận hạn mặn lịch sử) và năm 2020 (do tác động của dịch Covid-19).

Báo cáo Kinh tế thường niên ĐBSCL năm 2022 gây chú ý khi nêu ra “3 vòng xoáy đi xuống” của vùng đất giàu tiềm năng nhưng nhiều thách thức này. Nếu như 2 vòng xoáy ngân sách và lao động được nhận diện với sự đồng thuận cao, thì dòng xoáy thứ ba về “cơ cấu kinh tế vùng” liên quan đến vai trò, vị trí và cách ứng xử với cây lúa, hạt gạo đồng bằng sắp tới có sự tranh luận sôi nổi, cần thống nhất nhận thức và hành động.

Theo đó, vòng xoáy cơ cấu kinh tế vùng được cho là bị thiên lệch trong việc thực thi sứ mệnh an ninh lương thực. Một thời gian dài, ĐBSCL phải ưu tiên giữ đất trồng lúa. Đầu tư hệ thống thủy lợi, đê bao ngăn mặn, giữ ngọt… chủ yếu phục vụ thâm canh, tăng vụ lúa. Sản lượng lúa trở thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của các tỉnh, mà đúng ra phải là giá trị thay cho sản lượng hiện vật.

Ngành hàng lúa gạo cần được chuyển đổi bằng tư duy mới, cách tiếp cận mới, bằng công nghệ, linh hoạt với thị trường để tạo ra giá trị mới, chứ không phụ thuộc vào việc giảm diện tích đất trồng lúa cơ học hay mệnh lệnh hành chính cấm hoặc hạn chế xuất khẩu gạo. Việc thay đổi tư duy sản xuất và xuất khẩu gạo là đúng, đã nói đến nhiều, nhưng vì sao đến nay vẫn chưa làm được và sắp tới phải làm như thế nào để nông dân được hưởng lợi nhiều hơn?

Trọng cung hay trọng cầu? Câu trả lời phải dựa trên kết quả cân đối hài hòa giữa tiêu dùng trong nước, dự trữ và xuất khẩu gạo. Cần xây dựng cơ chế điều hành xuất khẩu lương thực, thực phẩm linh hoạt, phù hợp với cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước là yêu cầu đặt ra nhiều năm nay.

Nhà nước tham gia chuỗi giá trị lúa gạo với vai trò của một tác nhân quan trọng. Nhà nước hoạch định cơ chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chỉ đạo sản xuất lúa, điều tiết thị trường, xuất khẩu gạo gắn với chiến lược an ninh lương thực quốc gia. Nhiều chủ trương, chính sách của Nhà nước đã mang lại thành tựu to lớn cho ngành lúa gạo nhưng cũng còn nhiều cơ chế, chính sách bất cập, chưa đi vào trọng tâm, không đồng bộ, chậm đi vào cuộc sống, thực hiện rời rạc, lãng phí nguồn lực.

Trở lại câu hỏi sắp tới xuất khẩu gạo Việt Nam nên trọng cung hay trọng cầu? Câu trả lời không quan trọng hơn cách làm, phải trọng cầu, phải xuất phát từ nhu cầu của thị trường nhưng cũng không thể bỏ qua “năng lực cung”.

Ngành lúa gạo nước ta cần vượt qua dấu chân lấm bùn của kinh tế tự nhiên, kinh nghiệm nông nghiệp truyền thống để bước sang kinh tế tri thức, tham gia vào chuỗi giá trị công nghiệp sáng tạo toàn cầu, thích ứng linh hoạt với thị trường.

Tái cấu trúc ngành hàng và thị trường gạo đang là đòi hỏi bức bách hơn là định chỉ tiêu xuất khẩu, hay lệnh cấm hoặc hạn chế xuất khẩu gạo với “chiếc áo” đảm bảo cái ăn mơ hồ. Vai trò của các cơ quan nhà nước với các vấn đề xuyên suốt vượt ra ngoài khuôn khổ nông nghiệp truyền thống, cần bớt chỉ đạo, tăng kiến tạo, hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân nhiều hơn bằng chính sách và công cụ mà chỉ Nhà nước mới có.

TS TRẦN HỮU HIỆP (Theo SGGP)

Tin bài khác
Đằng sau lãi suất 8%/năm: Những chi phí khiến người vay “vỡ kế hoạch”

Đằng sau lãi suất 8%/năm: Những chi phí khiến người vay “vỡ kế hoạch”

Nhiều ngân hàng quảng bá lãi suất vay thấp kỷ lục nhưng thực tế lại tiềm ẩn nhiều chi phí và rủi ro. Chuyên gia cảnh báo người mua nhà cần hiểu rõ bản chất trước khi quyết định vay.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Kinh tế số mở lối tăng trưởng mới cho Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển: Kinh tế số mở lối tăng trưởng mới cho Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển cho rằng, phát triển kinh tế số đang trở thành động lực quan trọng giúp Việt Nam thích ứng biến động toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng nhanh.
CEO Mai Xuân Hoàng: Bài toán tăng trưởng và làm sao để doanh nghiệp Việt không loay hoay chuyển đổi số

CEO Mai Xuân Hoàng: Bài toán tăng trưởng và làm sao để doanh nghiệp Việt không loay hoay chuyển đổi số

Chuyển đổi số đã được nhắc đến suốt nhiều năm, nhưng với không ít doanh nghiệp, đó vẫn là một hành trình dang dở, đó là đầu tư rồi bỏ dở, triển khai nhưng không dùng được, dữ liệu có mà không kết nối, hệ thống có mà không tạo ra giá trị như kỳ vọng. Không có người điều hành đáng tin cậy, người đến rồi đi. Khi còn loay hoay ở điểm xuất phát như vậy, câu hỏi đặt ra không chỉ là “vì sao chưa chuyển đổi số thành công”, mà lớn hơn là: làm thế nào để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số như Chính phủ kỳ vọng?
Chuyên gia Lại Thiên Phong: Địa phương hóa chuyển đổi số – chìa khóa tăng trưởng mới cho Việt Nam

Chuyên gia Lại Thiên Phong: Địa phương hóa chuyển đổi số – chìa khóa tăng trưởng mới cho Việt Nam

Sáng 21/4, tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ công bố các hoạt động đổi mới sáng tạo năm 2026 gắn với Chiến lược quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện nhấn mạnh việc huy động cộng đồng doanh nghiệp công nghệ đồng hành cùng Chính phủ, tham gia giải các bài toán khó nhằm thúc đẩy chuyển đổi số theo hướng thực chất, hiệu quả và tạo tăng trưởng.
TS. Võ Trí Thành: Tăng trưởng 10% và nút thắt kinh tế Việt Nam cần tháo gỡ

TS. Võ Trí Thành: Tăng trưởng 10% và nút thắt kinh tế Việt Nam cần tháo gỡ

Theo TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh, mục tiêu tăng trưởng 10% là cần thiết nhưng đầy thách thức, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, kiểm soát rủi ro và tận dụng hiệu quả dư địa phát triển hiện nay.
CEO Nguyễn Tất Tùng: Chỉ có gắn với văn hóa và giữ gìn bản sắc dân tộc, doanh nhân Việt mới vươn tầm thế giới

CEO Nguyễn Tất Tùng: Chỉ có gắn với văn hóa và giữ gìn bản sắc dân tộc, doanh nhân Việt mới vươn tầm thế giới

Trong không gian đậm sắc màu văn hóa Kinh Bắc, lễ kỷ niệm 15 năm Dragon Travel không đơn thuần là một sự kiện doanh nghiệp. Từ nghi lễ dâng hương tại Đền Mẫu Bạch Kê, những làn điệu quan họ Bắc Ninh đến phiên đấu giá các vật phẩm văn hóa tiêu biểu, thu về gần 400 triệu đồng để trùng tu di tích lịch sử, chương trình trở thành điểm hội tụ của các doanh nhân cùng chung tay gìn giữ và lan tỏa giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc.
PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam 2026 đứng trước cơ hội lớn và thách thức kép

PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định kinh tế Việt Nam 2026 duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng đối mặt nhiều rủi ro nội tại, đặc biệt là áp lực lãi suất, vốn và sức chống chịu yếu của doanh nghiệp nội địa.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Cải cách thể chế mở đường bất động sản bứt phá

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến, cải cách thể chế, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai và bất động sản, đang trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam khơi thông nguồn lực, định hình không gian phát triển mới.
Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup: Nâng hạng tín nhiệm mở đường vốn lớn

Theo ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch FiinGroup, nâng hạng tín nhiệm quốc gia và phát triển thị trường vốn đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp tiếp cận dòng vốn dài hạn, giảm phụ thuộc ngân hàng và bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới.
TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

TS. Trần Xuân Lượng: Hạ lãi suất là "đòn bẩy" khơi thông thị trường bất động sản 2026

Theo TS. Trần Xuân Lượng, việc hạ lãi suất đang được xem là cú hích quan trọng giúp phục hồi tổng cầu, khơi thông dòng vốn và mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản.
Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc: 40 năm lập pháp và khát vọng nâng tầm thể chế kinh tế

Ông Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh chất lượng và ổn định pháp luật là nền tảng giúp doanh nghiệp tư nhân phát triển, tạo động lực tăng trưởng và nâng cao vị thế kinh tế Việt Nam.
TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

TS Nguyễn Văn Đính: Bất động sản 2026 bước vào chu kỳ mới tăng trưởng bền vững

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, thị trường bất động sản quý 1/2026 đang tái cấu trúc mạnh mẽ, sàng lọc doanh nghiệp và tạo nền tảng vững chắc, mở ra chu kỳ phát triển mới dựa trên giá trị thực và niềm tin.
Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Luật sư Ngô Thái Ninh: Phải ngăn chặn hình sự hóa quan hệ kinh tế tạo niềm tin cho doanh nghiệp

Theo Luật sư Ngô Thái Ninh, việc không hình sự hóa quan hệ kinh tế là nền tảng bảo vệ quyền tài sản, giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư, giảm rủi ro pháp lý.
Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Khi thế giới vượt mốc 3.028 tỷ phú – bản đồ quyền lực mới của nền kinh tế toàn cầu sẽ thế nào?

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, thế giới có hơn 3.028 tỷ phú – một cột mốc không chỉ mang ý nghĩa thống kê, mà phản ánh sự tái cấu trúc sâu sắc của quyền lực kinh tế toàn cầu. Theo công bố của Forbes, năm 2025 ghi nhận 3.028 tỷ phú với tổng tài sản lên tới 16,1 nghìn tỷ USD. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở con số, người ta sẽ bỏ lỡ điều quan trọng hơn: tài sản đang được tạo ra theo một logic hoàn toàn mới, và quyền lực kinh tế đang hội tụ vào một số ít ngành có khả năng định hình tương lai toàn cầu.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS.TS Trần Đình Thiên: Tập đoàn tư nhân là động lực đưa kinh tế Việt bứt phá

PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng, Việt Nam muốn hùng cường cần các tập đoàn tư nhân đủ lớn, đủ sức dẫn dắt chuỗi giá trị, vượt trần công nghệ và cạnh tranh toàn cầu.