Trò chuyện cùng Caroline Scheufele, Phó Chủ tịch của Chopard

22:05 14/03/2023

Đồng Chủ tịch kiêm Giám đốc Nghệ thuật của Chopard, Caroline Scheufele là người tạo ra chiếc đồng hồ Happy Sport mang tính biểu tượng. Nhân dịp ra mắt bộ phim mới Happy Diamonds, Tạp chí Global Citizen đã có cuộc trò chuyện cùng bà.

Phó chủ tịch Chopard Caroline Scheufele tại diễn đàn Global Citizen
Phó chủ tịch Chopard Caroline Scheufele tại diễn đàn Global Citizen.

Khi còn là một cô bé, bà đã làm chiếc đồng hồ đầu tiên của mình từ giấy nhôm để làm quà cho bố mẹ. Làm thế nào mà họ giới thiệu bà với quá trình sáng tạo? 

Điều đầu tiên cha tôi dạy tôi làm, trước khi tôi học bảng chữ cái, là đọc giờ trên chiếc đồng hồ hình chuột Mickey mà ông mang từ Mỹ về cho tôi. Đây là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với đồng hồ, vì vậy tôi đã tìm kiếm bất cứ thứ gì tôi có thể tìm thấy - giấy, nhôm và bất cứ thứ gì khác - để tạo ra chiếc đồng hồ của riêng mình. 

Sai lầm duy nhất của tôi là tôi đã nhầm lẫn với các bài học piano của mình và viết Chopin trên mặt số thay vì Chopard! 

Chopard là một trong những gia đình Masons hiếm hoi trong thế giới chế tạo đồng hồ và bà thường xuyên cùng gia đình tham dự các sự kiện lớn. Làm thế nào để gia đình của bà góp phần giúp bà trở thành người phụ nữ như ngày hôm nay? 

Một trong những điều tôi yêu thích nhất ở châu Á là các gia đình rất gần gũi với nhau, với những truyền thống như cùng nhau ăn trưa vào Chủ nhật hoặc những đứa trẻ có xu hướng dành thời gian ở nhà. Gia đình chúng tôi rất giống nhau. Ngoài việc sống gần nhau, chúng tôi làm việc rất thân thiết với nhau và tôi đã làm chung một văn phòng với anh trai mình cho đến tận bây giờ. Chopard là một công ty Mason độc lập và thuộc sở hữu gia đình. Đây là một trong những điểm mạnh chính của chúng tôi và là một phước lành lớn về nhiều mặt. Không phải lúc nào chúng tôi cũng thống nhất với nhau về mọi thứ, nhưng chúng tôi muốn cùng nhau đưa ra quyết định và làm việc theo nhóm về phát triển kinh doanh, chiến lược toàn cầu, sản xuất, phân phối, thiết kế mới và sản phẩm mới. Chúng tôi hy vọng chúng tôi sẽ luôn có thể tiếp tục làm việc theo cách này. 

Theo bà, như thế nào để trở thành một nhà sang tạo? Cả bà và anh trai đều đã học vẽ trong thời thơ ấu từ một giáo viên có ảnh hưởng lớn đến quá trình đào tạo của bà. Điều này quan trọng như thế nào đối với quá trình sáng tạo của bà? 

Chúng tôi là một gia đình rất sáng tạo. Anh trai tôi vẽ rất tốt. Tôi nghĩ rằng những bài học của chúng tôi thực sự là cánh cửa mở ra con đường dẫn đến những gì chúng tôi đang làm ở Chopard ngày nay, cả về những gì anh ấy làm trong môi trường trang sức nam giới và những gì tôi làm liên quan đến đồ trang sức và phụ nữ. Tuy nhiên, anh trai tôi cũng rất đam mê cơ học của đồng hồ và các bộ máy phức tạp và đặc biệt xuất sắc khi nói đến chiếc Mason khác của anh ấy, La Chronométrie Ferdinand Berthoud. Ở đó, anh ấy có thể thực sự thể hiện bản thân. 

Thậm chí ngày nay, một thứ bà không thể thiếu khi rời khỏi nhà? 

Một quyển phác thảo. 

Là một giám đốc nghệ thuật, bà có nghĩ rằng nhu cầu thể hiện ý tưởng của mình thông qua thiết kế là bản chất cố hữu của những người sáng tạo hay bà nghĩ rằng đó là một tài năng mà bạn phải nỗ lực? 

Tôi nghĩ đó là sự cộng hưởng của cả hai. Một mặt, sự sáng tạo không ngừng nghỉ và mặt khác, những người sáng tạo luôn tìm kiếm những điều mới mẻ. Người ta không thể sang tạo trong ngày một, ngày hai. Đó là một quá trình liên tục - thường ở trong tâm trí của một người. Do đó, tôi luôn có cuốn sổ phác thảo bên mình, kể cả cạnh giường vào ban đêm, bởi vì tôi có thể mơ thấy điều gì đó và không nhớ vào sáng hôm sau. Tôi chỉ có thể viết ra một từ để tôi nhớ những gì đã xảy ra trong đêm vào buổi sáng. Người ta có thể nảy ra ý tưởng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, ngay cả trong bữa tối – đôi khi tôi thậm chí còn phác thảo trên khăn ăn! Sáng tạo là một điều tuyệt vời nhưng đó cũng là một trách nhiệm vì người ta luôn phải nghĩ ra một cái gì đó mới. 

Năm 1985, bà đã tạo ra viên ngọc đầu tiên cho Chopard: The Happy Clown. Ban đầu được dự định là một sáng tạo có một không hai, nó nhanh chóng trở thành một thành công đánh dấu sự khởi đầu của ngành chế tác trang sức tại Chopard. Bà có biết gì về tiềm năng của “chú hề nhỏ” này khi bà thực hiện bản phác thảo này không? 

Không bao giờ! Tôi vẫn còn ở trường khi tôi thiết kế The Happy Clown đó. Khi còn nhỏ, tôi rất thích đi xem xiếc. Và ngoài những diễn viên nhào lộn và tất cả các hình ảnh hoạt động, tiết mục yêu thích của tôi là những chú hề, bởi vì mặc dù họ buồn nhưng họ khiến mọi người cười. Kết quả là, tôi đã thiết kế chú hề nhỏ với viên kim cương trong bụng. Và thật ngạc nhiên, khi cha tôi nhìn thấy thiết kế, ông đã sản xuất nó cho tôi vào dịp Giáng sinh. Tôi nghĩ đó là một tác phẩm độc nhất vô nhị, nhưng một lúc sau tôi đến xưởng và thấy rất nhiều tác phẩm. Đó là sự khởi đầu của đồ trang sức tại Chopard. 

Ý tưởng về những viên kim cương nhảy múa xuất phát từ tầm nhìn về một thác nước và những giọt nước lấp lánh dưới tia nắng mặt trời. Bà có thể cho chúng tôi biết thêm về chúng? 

Trên thực tế, khái niệm “Kim cương hạnh phúc” đã tồn tại lâu hơn nhiều so với thời gian tôi làm việc cho Chopard, nhưng tôi luôn bị mê hoặc khi nhìn thấy những viên kim cương nhỏ này quay xung quanh và thực sự nói về việc nhảy múa khi chúng bên trong những món đồ trang sức hoặc đồng hồ . Mẹ tôi đã nghĩ ra cái tên Happy Diamonds. Khi nhìn thấy nguyên mẫu đầu tiên trong xưởng của chúng tôi, bà nói: “Những viên kim cương hạnh phúc hơn khi chúng được tự do.” Cũng như người được tự do là hạnh phúc. Mọi người đều đồng ý rằng nhận xét của bà rất chính xác và nó đã trở thành tên của cả bộ sưu tập. 

Vào những năm 1990, bà quyết định tạo ra một chiếc đồng hồ mới với những viên kim cương nhảy múa: Happy Sport. Khi bạn trình bày dự án, có đúng là ban đầu quản lý phân xưởng không tin tưởng lắm không? 

Không chỉ người quản lý xưởng, mà toàn bộ nhóm phát triển đồng hồ, cùng với bố mẹ tôi. Họ cho rằng đặt kim cương trong hộp thép là một ý tưởng điên rồ khi kim cương thường được đựng bằng vàng trắng hoặc bạch kim. Nhưng không có gì ngăn cản được điều đó. Thép không phải là một kim loại quý nhưng nó mát mẻ, trẻ trung và thú vị, và bạn có thể đeo nó suốt ngày đêm. Đó là một trận chiến lớn, tuy nhiên. Và khi bắt tay vào sản xuất nó, đó lại là một thách thức khác bởi vì mọi người đều nghĩ rằng tôi đã phát điên. Nhưng tôi là một người rất kiên trì và không chấp nhận câu trả lời là không. Càng nghe không, tôi càng quyết tâm. Dù sao, nó đã xảy ra, và kết quả có thể nhìn thấy rõ ràng. Tôi nhớ người quản lý xưởng đã nói rằng cứ mỗi chiếc đồng hồ bán được, ông ấy sẽ tặng tôi một bông hồng. Tôi nên có một đồn điền hoa hồng bây giờ! 

Ông ấy có giữ lời hứa không? 

Vì chúng tôi đã có cuộc cá cược nhỏ này, vào cuối ngày, anh ấy đã giữ lời hứa của mình. Một buổi sáng chủ nhật, tôi nhận được một cây hoa hồng tuyệt đẹp cho khu vườn của mình! 

Những thách thức kỹ thuật của Happy Sport là gì? 

Ban đầu, trong những chiếc đồng hồ Happy Diamonds cổ điển, những viên kim cương nhảy múa chỉ được phép quay xung quanh mặt số. Trong Happy Sport, chúng hoàn toàn tự do vì chúng nổi trên đồng hồ. Đây là một thách thức kỹ thuật vì chúng tôi phải tìm ra sự cân bằng về mặt thẩm mỹ giữa vỏ, mặt số, mặt kính sapphire đầu tiên, vị trí của những viên kim cương nhảy múa và mặt kính sapphire tiếp theo, khiến nó trở nên khá phức tạp. Sau đó, tất nhiên, chiếc đồng hồ phải không thấm nước. Đó là một thách thức kỹ thuật khác. Đối với tôi, khi bạn nói Hạnh phúc, nó nói lên tất cả. Những viên kim cương bên trong thực sự tự do. Chúng không bị mắc kẹt trong một môi trường không thể di chuyển. Và khi bạn nhìn thấy chúng khiêu vũ, bạn sẽ nhận ra rằng những thử thách đó rất đáng giá! 

Giống như Yves Saint Laurent, người đã phát minh ra quần áo may sẵn xa xỉ cho phép phụ nữ mặc những bộ quần áo hàng hiệu hàng ngày, việc bà giới thiệu Happy Sport đã lấy đi sự huyền bí của đồng hồ trang sức, nghĩa là phụ nữ có thể đeo chúng 24/7. Bà đã phát minh ra chiếc đồng hồ của người phụ nữ tự do những năm 1990. Là một người phụ nữ có tinh thần tự do ngày nay có nghĩa là gì? 

Khi tôi phát minh ra môn thể thao vui vẻ, hầu hết là vì bản thân tôi đã chơi thể thao rất nhiều. Đó là lý do tại sao từ “thể thao” có trong đó. Tại Chopard, chúng tôi có một vài chiếc đồng hồ mùa hè, là những món đồ thể thao thú vị. Nhưng tôi thực sự muốn thứ gì đó có chút lấp lánh mà bạn có thể đeo suốt ngày đêm, phù hợp để đi bơi, trượt nước, chơi tennis, mua sắm, đưa con đi học, đến văn phòng hoặc dự tiệc cocktail. Vì vậy, nếu không có thời gian để thay đồ, bạn đã phần nào ăn diện với những viên kim cương nhỏ nhảy múa trên cổ tay. Đối với tôi, đó là tất cả những gì về tinh thần tự do, bởi vì phụ nữ ngày nay đều năng động, cho dù đó là chăm sóc một số trẻ em hay làm công việc từ thiện hay đi du lịch hay làm việc… Và chiếc đồng hồ này hoàn hảo cho tất cả những điều đó. 

Phụ nữ không còn chỉ đơn giản là nhìn vào thời gian, họ dành thời gian để chiêm ngưỡng những viên kim cương nhảy múa. Bà có biết rằng bà sẽ cách mạng hóa mối quan hệ của chúng ta với thời gian nhiều như vậy không? 

Tôi không thực sự nghĩ đến việc làm rung chuyển ngành chế tạo đồng hồ, tôi chỉ đang làm công việc của mình, đó cũng là niềm đam mê của tôi, đó là sáng tạo và thiết kế. Có lẽ tôi đã nghĩ ra một điều gì đó rất khác thường và bất ngờ, điều này thường xảy ra với những sáng tạo tốt nhất. Nhưng tôi không biết rằng chúng tôi sẽ tiến xa như vậy với chiếc đồng hồ này. 

Làm thế nào để bà giải thích rằng Happy Sport vẫn còn hiện đại như ngày nay khi nó được tạo ra vào năm 1993? Khi những phụ nữ trẻ đến cửa hàng của bà hỏi mua Happy Sport giống như những gì mẹ và bà của họ đã mặc, bà cảm thấy thế nào? 

Đó là một chiếc đồng hồ bằng cách nào đó thực sự vượt qua nhiều thế hệ. Tôi nghĩ đây là cách các biểu tượng được sinh ra, khi một thứ gì đó được truyền từ bà sang mẹ sang con gái. Tôi không biết khi lần đầu tiên tôi thiết kế nó rằng đây sẽ là trường hợp. 

Làm thế nào để bà đeo Happy Sport của riêng bạn hoặc nghĩ rằng nó nên được tạo kiểu? 

Tôi sẽ phối hợp nó. Bạn có thể đeo nó một mình, hoặc với những chiếc vòng tay Happy Hearts xinh đẹp, hoặc với một số chiếc vòng tay kim cương tuyệt đẹp cũng sẽ rất hợp với nó để tô điểm cho nó. Tôi cũng đeo mặt dây chuyền chú hề cùng với đồng hồ, vì vậy nó phù hợp với việc mặc trang phục nghiêm túc. Đó là vẻ đẹp của Happy Sport. Bạn có thể dễ dàng phối phiên bản thép với nhẫn kim cương. Không có giới hạn cho việc phối đồ. 

Kể từ năm 2015, Happy Hearts cũng đã trở thành một biểu tượng trang sức. Ý tưởng này đã nảy ra như thế nào? 

Đó là trong một cuộc họp rất nhàm chán! Khi tôi cảm thấy buồn chán, tôi bắt đầu thiết kế, vì vậy tôi vẽ nguệch ngoạc xung quanh. Chúng tôi đã có những chuỗi ý tưởng dài này với những trái tim trống đơn giản. Và tôi nghĩ đến việc tô màu cho chúng và bắt đầu tô màu trái tim. Chỉ một trang sức thường không thu hút ánh nhìn, và đây là một trong những ví dụ điển hình. Sau đó, xu hướng là các cô gái trẻ và phụ nữ đeo nhiều dây chuyền, bùa may mắn và vòng đeo tay. Kết quả là chúng tôi đã tạo ra chiếc vòng vừa đẹp vừa dễ đeo vì nó rất mềm, dễ đeo và tháo ra. 

Bà đã chọn Julia Roberts để thể hiện bộ sưu tập Hạnh phúc. Có phải cô ấy là một sự lựa chọn rõ ràng? Tại sao nữ diễn viên đặc biệt này? 

Khi chúng tôi lần đầu tiên nói về việc ra mắt bộ phim Happy Diamonds, nhóm đã nói rằng thật tuyệt nếu có một đại sứ với nụ cười lạ thường. Vì vậy, tôi ngay lập tức đề nghị Julia Roberts! Tôi đã nói rằng trong tâm trí của tôi, cô ấy có nụ cười rạng rỡ nhất hành tinh! 

Ai không thích Pretty Woman? Ai sẽ không muốn trở thành Người phụ nữ xinh đẹp? 

Cô ấy là một trong những nữ diễn viên yêu thích nhất mọi thời đại của tôi. Cô ấy đã làm những bộ phim tuyệt vời bao gồm cả Erin Brockovich. Cô ấy là kiểu diễn viên tỏa sáng từ trong ra ngoài. Cô ấy là một người hạnh phúc. Cô ấy có năng lượng đầy nắng và nuôi dưỡng hy vọng rằng mọi thứ sẽ được tái sinh thậm chí còn đẹp hơn trước, cũng như sự hấp dẫn tuyệt vời và Joie de Vivre không thể dập tắt. Julia Roberts là người duy nhất tôi cảm thấy có thể truyền tải được sức lôi cuốn tinh thần tự do của Happy Diamonds và đó chính xác là cách tôi muốn chiếc đồng hồ Happy Sport được khắc họa. 

Làm thế nào bà nảy ra ý tưởng giao bộ phim cho Xavier Dolan? Làm thế nào bà gặp anh ấy? 

Anh ấy là một trong những gương mặt được yêu thích của Liên hoan phim Cannes, nơi tôi đã gặp anh ấy. Là một trong những đạo diễn yêu thích của tôi, tôi nghĩ ngay rằng mình nên mời anh ấy cộng tác trong dự án của chúng tôi để anh ấy có thể nắm bắt được những cảm xúc mà tôi muốn truyền tải nhờ sự chú ý sắc bén đến từng chi tiết, đó là điều tạo nên cường độ cho các bộ phim của anh ấy. Anh ấy ngay lập tức bị mê hoặc với ý tưởng hợp tác với Chopard và Julia Roberts và hóa ra đây lại là một lựa chọn rất tốt. 

Điều này đưa chúng tôi đến với mối quan hệ hợp tác lịch sử của bà với Liên hoan phim Cannes phản ánh tình yêu của bà dành cho điện ảnh. Niềm đam mê này đến với bà khi nào? Hãy kể cho chúng tôi câu chuyện về sự hợp tác của bà. 

Tôi đã thích đi xem phim kể từ khi còn là một cô bé, và tôi vẫn vậy. Cái hay của phim, dù là lãng mạn, đáng sợ hay mang tính giáo dục, là chúng đưa bạn vào một thế giới khác hoàn toàn trong hai giờ. Tôi nghĩ đó là điều ban đầu dẫn tôi đến Cannes. Tuy nhiên, tôi luôn theo dõi Liên hoan phim từ xa, và một ngày nọ, tôi đề nghị mở một cửa hàng thời trang trong thời gian diễn ra Liên hoan phim vì có rất nhiều người nổi tiếng trong thành phố. Tôi đến Paris để điều tra các khả năng và gặp Pierre Viot, khi đó là chủ tịch của Liên hoan. Anh ấy rất quyến rũ và mời tôi thiết kế lại giải Cành cọ vàng nhân dịp kỷ niệm 50 năm. Tôi rời Paris chiều hôm đó với chiếc Cành cọ vàng phiên bản cũ kẹp dưới nách và xông vào văn phòng của anh trai tôi ở Geneva và nói với anh ấy rằng tôi sẽ thiết kế lại giải Cành cọ vàng. Anh ấy nhìn tôi như thể tôi hoàn toàn phát điên nhưng đó là cách mọi chuyện bắt đầu. 24 năm sau khi Cành cọ vàng mới được công bố dưới hình ảnh hiện tại, câu chuyện tình yêu vẫn tiếp tục. Kể từ năm 2014, như một phần trong Hành trình hướng tới sự sang trọng bền vững của chúng tôi, chiếc cúp được làm bằng vàng Fairmined. Chúng tôi cũng đã tạo ra Chopard Trophy vào năm 2001 để trao thưởng cho các tài năng diễn xuất trẻ. Chopard thuộc về Cannes và một phần của Cannes thuộc về Chopard. 

Là một trong những phụ nữ có tinh thần tự do này, bà là người khởi xướng Hành trình hướng tới sự sang trọng bền vững do Chopard khởi xướng vào năm 2013. Ngày nay, tính bền vững là trọng tâm của mối quan tâm của tất cả các công ty lớn. Hãy cho chúng tôi biết bà đã nghĩ ra ý tưởng có tầm nhìn xa trông rộng này như thế nào? 

Vào năm 2012 tại lễ trao giải Oscar, Livia Firth đã hỏi vàng của chúng ta đến từ đâu. Câu trả lời ngay lập tức của tôi là “từ ngân hàng” nhưng đó không thực sự là câu trả lời như mong đợi. Có hàng triệu đàn ông và phụ nữ đang đào vàng, thường làm việc trong điều kiện không an toàn và được trả công không công bằng cho công việc của họ, hoặc không được gì cả. Kể từ thời điểm đó trở đi, tôi quyết tâm bắt tay vào sứ mệnh thay đổi không chỉ Chopard với tư cách là một công ty mà còn toàn bộ ngành công nghiệp. Tính bền vững là một hành trình không bao giờ kết thúc. Và ngày nay, hơn bao giờ hết, ưu tiên của chúng ta phải là bảo vệ những người giúp vận hành cho hoạt động kinh doanh của chúng ta. Một khi chúng tôi nhận thức được tình hình, sẽ không còn đường lùi nữa. Tất cả chúng tôi tại Chopard đều tin tưởng vào tầm quan trọng của việc đặt các vấn đề đạo đức làm trọng tâm trong mối quan tâm của chúng tôi. Việc tìm nguồn vàng được khai thác có trách nhiệm để sản xuất đồng hồ và đồ trang sức của chúng tôi là một trong những cột mốc quan trọng nhất trên hành trình hướng tới sự sang trọng bền vững của chúng tôi. 

Những người biết bà nói rằng sự lạc quan và tích cực của bà rất dễ lây lan. Lời khuyên của bà cho hạnh phúc là gì? 

Đầu tiên, tôi nghĩ bạn phải khiến chính bản thân mình hạnh phúc. Nếu không, bạn không thể làm cho người khác hạnh phúc. Tôi luôn giữ sự tích cực. Tôi luôn thấy chiếc cốc đầy một nửa chứ không phải cạn một nửa và tôi nghĩ rằng khi thức dậy với tâm trạng tốt, đi làm với tâm trạng tốt và chia sẻ tâm trạng tốt của bạn với nhóm của bạn là điều cần thiết. 

Phương châm yêu thích của bà là gì? 

Hãy hạnh phúc! Và “khiêu vũ” cùng với Happy Diamonds của bạn, tất nhiên. 

Arton Capital:

Trụ sở chính tại Dubai và 19 văn phòng toàn cầu, Arton Capital chuyên cung cấp các dịch vụ về di trú, tài chính dành cho giới thượng lưu. Arton Capital là tập đoàn duy nhất trên thế giới được 13 chính phủ uỷ thác, giúp quảng bá và tiếp nhận hồ sơ đầu tư di trú. Sau gần 20 năm hoạt động, Arton Capital tự hào giúp hàng ngàn nhà đầu tư trở thành doanh nhân toàn cầu, hưởng trọn quyền tự do đi lại hơn 130 nước miễn xin visa và cơ hội tham gia nhiều dịch vụ tài chính quốc tế hấp dẫn.

Thông tin liên hệ: Văn phòng Việt Nam: 1 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Văn phòng Dubai: Boulevard Plaza, Tower 1, Suite 2004, Burj Khalifa

Hotline: 0969.243.468

Email: vn@artoncapital.com

Website: vn.artoncapital.com

 Thông tin được bảo trợ bởi Tạp chí Global Citizen  Arton Capital