Triển vọng dài hạn của thị trường chứng khoán chưa thay đổi

08:40 17/02/2021

So với năm trước, sau Tết Tân Sửu năm nay các công ty chứng khoán có phần lạc quan hơn.

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 2, SSI Research cho rằng đợt điều chỉnh trong tháng 1 phần lớn do tác động của các yếu tố kỹ thuật đã đưa hệ số P/E thị trường về mức 14,65 lần vào ngày 29/1 và tăng lên 14,97 lần vào ngày 4/2. Con số này thấp hơn đáng kể so với thời điểm thị trường đạt đỉnh gần mức lịch sử.

"Mặc dù thông tin dịch bệnh là yếu tố chính khiến thị trường biến động mạnh giai đoạn này nhưng chúng tôi cho rằng sự tham gia sôi động của nhà đầu tư cá nhân và dòng vốn ETF vào thị trường Việt Nam vẫn là yếu tố hỗ trợ mạnh cho thị trường đi lên sau các nhịp điều chỉnh", nhóm phân tích đánh giá.

"Trong ngắn hạn, vùng 1.100 điểm đã quay lại chống đỡ khá tốt cho VN-Index trong những phiên giao dịch đầu tháng 2 trước lượng cung chốt lời đã mua ở vùng giá thấp", báo cáo SSI viết.

Việt Nam cũng là thị trường cổ phiếu duy nhất tại khu vực châu Á có vốn vào liên tục trong 4 tuần trước Tết, trong đó các quỹ ETF hút ròng thêm khoảng 129 triệu USD. Hệ số P/E mục tiêu cho VN-Index trong năm 2021 vẫn được duy trì ở mức 18 lần, tạo ra dư địa tăng trưởng 20,2% cho chỉ số nếu xét về mặt định giá.

 

SSI Research đã đưa ra 2 khả năng mà nhà đầu tư cần tính tới. Cụ thể, khả năng 1, dịch Covid chưa được kiểm soát và diễn biến phức tạp hơn so với đợt tháng 3 và tháng 7 năm 2020. Vùng 1.000 điểm vẫn sẽ là vùng hỗ trợ quan trọng của VN-Index, các vị thế mua mới sẽ an toàn ở vùng này.

Khả năng 2, không có diễn biến phức tạp hơn trong kỳ nghỉ Tết, dịch Covid vẫn trong tầm kiểm soát. Vùng 1.100 điểm là vùng hỗ trợ gần nhất cho chỉ số, nhà đầu tư tận dụng các nhịp điều chỉnh ngắn để mở vị thế mua mới với mục tiêu gần nhất của chỉ số hướng đến vùng 1.175 – 1.200 điểm.

“Chúng tôi nghiêng về khả năng 2 do các biện pháp hiệu quả và kinh nghiệm của Chính phủ cùng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ở 2 lần xử lý trước đây. Bên cạnh đó, thông tin về các nguồn vaccine sẽ được triển khai nhập khẩu về Việt Nam trong các quý tới cũng có thể là các thông tin hỗ trợ” – các chuyên gia của SSI Research cho biết thêm.

Lâm An