Thứ bảy 06/06/2026 04:42
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng hỗ trợ khoa học công nghệ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng ưu đãi 500.000 tỷ đồng hỗ trợ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và hạ tầng chiến lược trong năm 2025.
Doanh nghiệp cần nâng cao năng lực quản trị, năng lực tài chính và minh bạch thông tin BIDV triển khai gói tín dụng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ người trẻ có nhà

Tối ngày 7/4/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì một hội nghị quan trọng với các bộ, ngành, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các hiệp hội và doanh nghiệp. Theo đó, Thủ tướng đã chỉ đạo triển khai một loạt các giải pháp kinh tế quan trọng, đặc biệt là việc hỗ trợ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển hạ tầng chiến lược, nhằm tạo đà tăng trưởng kinh tế cho năm 2025.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý tại hội nghị là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng ưu đãi lên tới 500.000 tỷ đồng, tập trung vào ba lĩnh vực quan trọng: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển hạ tầng chiến lược. Đây là một nỗ lực mạnh mẽ của Chính phủ nhằm thúc đẩy sự phát triển của những ngành then chốt, góp phần chuyển đổi và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế quốc dân trong bối cảnh thị trường quốc tế đang có những biến động phức tạp.

Thủ tướng khẳng định, việc triển khai gói tín dụng ưu đãi này là một phần trong chiến lược phát triển bền vững và thực hiện các Nghị quyết quan trọng của Đảng và Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá trong phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Mục tiêu là tạo ra môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu khoa học tiếp cận nguồn vốn giá rẻ, từ đó phát triển những công nghệ tiên tiến, ứng dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo trong sản xuất và kinh doanh.

Triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng hỗ trợ khoa học công nghệ
Thủ tướng Chính phủ kết luận hội nghị (Ảnh: VGP)

Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành tập trung vào việc triển khai các đột phá chiến lược trong ba lĩnh vực quan trọng: thể chế, hạ tầng và nhân lực. Chính phủ sẽ tiếp tục cải cách thể chế theo hướng thông thoáng, giảm thiểu thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp. Mặt khác, việc đầu tư vào hạ tầng chiến lược và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ là yếu tố quyết định để Việt Nam có thể cạnh tranh và vươn lên trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ trong các lĩnh vực như sản xuất, quản trị doanh nghiệp sẽ tạo ra những bước đột phá mới cho nền kinh tế. Việc xây dựng chính quyền điện tử và đẩy mạnh số hóa trong các ngành công nghiệp sẽ giúp giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang đối mặt với những thách thức, Chính phủ cũng đã đưa ra một số giải pháp tài khóa để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Thủ tướng cho biết, trong năm 2025 và 2026, Chính phủ sẽ tiếp tục đề xuất các biện pháp giảm thuế VAT để hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời nghiên cứu điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân. Những chính sách này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng thuế cho người dân và doanh nghiệp, tạo điều kiện để họ có thể tập trung vào phát triển sản xuất và kinh doanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các cơ quan đại diện ở nước ngoài để thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường và sản phẩm, cải thiện chuỗi cung ứng. Đặc biệt, việc xây dựng thương hiệu mạnh, nâng cao chất lượng sản phẩm và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sẽ là những yếu tố then chốt giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Một trong những mục tiêu quan trọng mà Thủ tướng Chính phủ đặt ra trong năm 2025 là đạt mức tăng trưởng kinh tế 8%, tạo đà cho nền kinh tế phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng nhưng cũng không phải là điều không thể đạt được nếu Chính phủ và các doanh nghiệp cùng nỗ lực.

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc triển khai gói tín dụng ưu đãi 500.000 tỷ đồng là động thái mạnh mẽ, phản ánh sự quyết tâm của Chính phủ trong việc hỗ trợ các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển hạ tầng chiến lược. Đây chính là những yếu tố quan trọng để Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững và gia nhập nhóm các quốc gia phát triển trong tương lai gần.

Tin bài khác
Ổn định lãi suất tạo đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Ổn định lãi suất tạo đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Mặt bằng lãi suất ổn định cùng dòng vốn tín dụng ưu đãi đang trở thành lực đẩy quan trọng, giúp doanh nghiệp Hà Nội phục hồi, mở rộng đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026: TPBank bất ngờ tăng, thị trường phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026: TPBank bất ngờ tăng, thị trường phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều khi TPBank tăng nhẹ lãi suất huy động, trong khi nhiều ngân hàng khác vẫn duy trì xu hướng điều chỉnh giảm trong thời gian gần đây.
Kho bạc Nhà nước huy động 33.630 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 5

Kho bạc Nhà nước huy động 33.630 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 5

Thông qua 17 phiên đấu thầu trong tháng 5/2026, Kho bạc Nhà nước huy động được 33.630 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ. Kỳ hạn 5 năm và 10 năm tiếp tục chiếm tỷ trọng áp đảo trong cơ cấu phát hành, trong khi lãi suất trúng thầu có xu hướng tăng so với cuối tháng trước.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026: Nhiều nhà băng đồng loạt giảm mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026: Nhiều nhà băng đồng loạt giảm mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026 tiếp tục giảm tại nhiều ngân hàng, phản ánh xu hướng nới lỏng, trong khi mặt bằng lãi suất cao nhất vẫn duy trì ở nhóm kỳ hạn dài.
Dòng vốn xanh dẫn dắt tăng trưởng bền vững trong chu kỳ kinh tế mới hiện nay

Dòng vốn xanh dẫn dắt tăng trưởng bền vững trong chu kỳ kinh tế mới hiện nay

Trong bối cảnh yêu cầu phát triển bền vững ngày càng cấp thiết, dòng vốn xanh đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chất lượng cao, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi mô hình và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Thu ngân sách từ kinh tế tư nhân bứt tốc, tạo lực đẩy tăng trưởng

Thu ngân sách từ kinh tế tư nhân bứt tốc, tạo lực đẩy tăng trưởng

Thu ngân sách từ khu vực kinh tế tư nhân đang tăng trưởng ấn tượng, phản ánh sức phục hồi mạnh mẽ của doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Cùng với đà bứt phá của hoạt động xuất nhập khẩu, đây đang trở thành động lực quan trọng góp phần củng cố nguồn lực tài chính quốc gia.
SHB hoàn tất phát hành ESOP, nâng vốn điều lệ lên gần 49.000 tỷ đồng

SHB hoàn tất phát hành ESOP, nâng vốn điều lệ lên gần 49.000 tỷ đồng

SHB vừa phân phối toàn bộ hơn 90,6 triệu cổ phiếu ESOP, qua đó nâng vốn điều lệ lên gần 49.000 tỷ đồng, tiếp tục lộ trình tăng vốn và củng cố nền tảng tài chính.
Hà Nội tìm cơ chế huy động vốn cho loạt siêu dự án hạ tầng chiến lược

Hà Nội tìm cơ chế huy động vốn cho loạt siêu dự án hạ tầng chiến lược

Đường sắt đô thị, các tuyến vành đai, cầu vượt sông Hồng, chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh đang đặt ra nhu cầu vốn đầu tư rất lớn cho Hà Nội trong thập kỷ tới. Trước áp lực nguồn lực, thành phố đề xuất phát hành nhiều loại trái phiếu và mở rộng các kênh vay vốn nhằm tạo dư địa tài chính cho các dự án chiến lược.
ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

Tại cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hôm 31/5, Chủ tịch ADB Masato Kanda khẳng định đang xây dựng danh mục dự án trị giá từ 5 đến 6 tỷ USD cho Việt Nam. Trong bối cảnh doanh nghiệp đang khát vốn và nền kinh tế cần trợ lực để bứt tốc, dòng tiền lớn này dự kiến sẽ chảy mạnh vào hạ tầng truyền tải điện, tài trợ chuỗi cung ứng và cải cách thể chế.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026: Đảo chiều giảm mạnh sau đợt tăng nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026: Đảo chiều giảm mạnh sau đợt tăng nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026 ghi nhận xu hướng giảm rõ rệt sau giai đoạn tăng cục bộ, nhiều nhà băng đồng loạt điều chỉnh hạ, tạo mặt bằng lãi suất mới trên thị trường tiền gửi.
Tân Chủ tịch Fed phản đối chuẩn Basel, áp lực lãi suất trong nước khó hạ nhiệt

Tân Chủ tịch Fed phản đối chuẩn Basel, áp lực lãi suất trong nước khó hạ nhiệt

Dù Fed dưới thời ông Kevin Warsh ít có khả năng tăng thêm lãi suất, nhưng mặt bằng lãi suất tại Việt Nam vẫn đối mặt với áp lực "tiến thoái lưỡng nan" do chênh lệch lãi suất VND - USD và nhu cầu vốn trung dài hạn tăng cao.
Hút dòng tiền chi tiêu từ du khách quốc tế ngay tại Đà Nẵng

Hút dòng tiền chi tiêu từ du khách quốc tế ngay tại Đà Nẵng

Thị trường không tiền mặt tại Việt Nam đang chứng kiến những bước chuyển dịch mang tính bước ngoặt. Không dừng lại ở việc bùng nổ làn sóng quét mã QR liên quốc gia với Trung Quốc và Hàn Quốc, một kịch bản táo bạo hơn đang được nghiên cứu: Thí điểm dùng đồng tiền ổn định (stablecoin) để hút dòng tiền chi tiêu từ du khách quốc tế ngay tại Đà Nẵng.
Việt Nam cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối và mua ngoại tệ với Mỹ

Việt Nam cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối và mua ngoại tệ với Mỹ

Trong một động thái mang tính lịch sử đối với chính sách tài chính quốc gia, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ vừa chính thức ra tuyên bố chung về tiền tệ. Trải qua các phiên tham vấn chặt chẽ, Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc minh bạch hóa thị trường thông qua lộ trình công bố công khai số liệu mua ngoại tệ ròng cùng quy mô dự trữ ngoại hối theo chuẩn IMF, đồng thời loại bỏ hoàn toàn các biện pháp can thiệp tỷ giá nhằm mục đích cạnh tranh không công bằng.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026: Nhiều nơi vượt 7,5% mỗi năm

Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026: Nhiều nơi vượt 7,5% mỗi năm

Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026 ghi nhận nhiều nhà băng niêm yết mức trên 7,5%/năm. Đặc biệt, một số chương trình ưu đãi và khoản tiền gửi lớn có thể đạt mức lãi suất lên tới 9-10%/năm.
Đề xuất cơ chế tái bảo lãnh 70%: "Phao cứu sinh" khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp SMEs

Đề xuất cơ chế tái bảo lãnh 70%: "Phao cứu sinh" khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp SMEs

Bằng việc luật hóa cơ chế tái bảo lãnh lần đầu tiên xuất hiện tại dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), dòng vốn tín dụng hứa hẹn sẽ đổ mạnh vào khối SMEs khi nỗi lo mất vốn của cả ngân hàng lẫn các quỹ bảo lãnh địa phương đã được "chia lửa" từ Quỹ Trung ương.