TPHCM: Triển khai song song 2 gói hỗ trợ người dân

Để hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, TP.HCM sẽ thực hiện song song hai chính sách hỗ trợ là gói 886 tỷ đồng theo Nghị quyết 09 của HĐND Thành phố và gói 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

TPHCM triển khai song song 2 gói hỗ trợ người dân
TPHCM triển khai song song 2 gói hỗ trợ người dân. (Ảnh: Internet)

Nguyên tắc là mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần, một chính sách hỗ trợ. Người lao động được hỗ trợ một lần bằng tiền mặt, không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia. Nếu đối tượng đồng thời đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM thì chỉ được hưởng một chính sách hỗ trợ cao nhất. Nếu đối tượng đã hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 09 của HĐND TPHCM mà đủ điều kiện hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 thì được hỗ trợ bổ sung cho bằng mức quy định tại Nghị quyết số 68. 

Tình hình dịch bệnh kéo dài đã khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn
Tình hình dịch bệnh kéo dài đã khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Internet).

Theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, có 12 nhóm đối tượng được hỗ trợ, gồm: hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng để duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; người lao động ngừng việc; người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiệu hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế; viên chức hoạt động nghệ thuật; người lao động là hướng dẫn viên du lịch; hộ kinh doanh; người lao động tự do…

Còn theo Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM, có 6 nhóm được hỗ trợ, gồm: Hỗ trợ tiền ăn; hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; chính sách hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc; hỗ trợ hộ kinh doanh phải dừng hoạt động; hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống./.

Diệu Hồng

Tin liên quan