TPHCM: Thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống dịch ở 2 bệnh viện tuyến cuối

Chiều ngày 13/05, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau buổi làm việc với UBND TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại hai bệnh viện tuyến cuối tại TPHCM. Tháp tùng Thủ tướng còn có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.  

Buổi làm việc của đoàn công tác Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu với Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM
Buổi làm việc của đoàn công tác Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu với Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM. (Ảnh: Internet)

Lãnh đạo Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đã lấy làm vinh dự và tự hào khi được Thủ tướng ghé thăm.

Trong buổi gặp mặt, PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc - giám đốc Bệnh viện ĐH Y dược cho biết hiện bệnh viện đang có gần 4.000 nhân sự với quy mô 1.000 giường, có 80 phòng khám ngoại trú và 22 phòng mổ. Mỗi ngày bệnh viện có khoảng 14.000 người cả bệnh nhân và người nhà ra vào bệnh viện. Đơn vị khẳng định luôn bám sát phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm, can thiệp tối thiểu, hiệu quả tối đa”.  

Riêng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, bệnh viện sẵn sàng chi viện nhân viên y tế cho Đà Nẵng, Quảng Nam và bây giờ đơn vị đang có 210 nhân viên y tế nộp đơn sẵn sàng ra tuyến đầu chống dịch. Không chỉ vậy, bằng chuyên môn và kiến thức sẵn có, bệnh viện đã chủ động chuẩn bị nhân lực, vật lực để thực hiện đúng, đủ, kịp thời chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Bộ Y tế, UBND TPHCM và Sở Y tế TPHCM.

Bệnh viện đã đề ra 14 giải pháp trong phòng, chống dịch. Cũng như sẵn sàng tổ chức phòng xét nghiệm đạt chuẩn xét nghiệm xác định ca dương tính với năng lực xét nghiệm Real Time PCR là 2.000 mẫu/ngày và đã hỗ trợ HCDC xét nghiệm cho gần 7.300 mẫu. Định kỳ 7-14 ngày bệnh viện tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên nhóm nhân viên y tế, người bệnh có nguy cơ cao. 

“Mong muốn lớn nhất của chúng tôi hiện nay là UBND TPHCM tạo điều kiện để bệnh viện mua hoặc giao hoặc thuê một mảnh đất nào đó để có diện tích đất xây dựng cơ sở, nhân rộng mô hình viện - trường như hiện nay” - PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc bày tỏ mong mỏi trong cuộc gặp cùng Thủ tướng.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM. Bên cạnh đó vị lãnh đạo cũng có nhắc nhở bệnh viện cần phải thực hiện các giải pháp này nhuần nhuyễn sát với thực tế, tránh tình trạng “tập huấn thì hay, khi vào thực tế lại không làm được”. 

Trong buổi làm việc, TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nhấn mạnh ngoài công tác chăm sóc, điều trị, phòng ngừa COVID-19, đơn vị còn thiết lập các đội phản ứng nhanh liên tục “chi viện” hỗ trợ các tỉnh thiết lập bệnh viện dã chiến, phòng hồi sức điều trị bệnh nhân nặng. Cũng như chủ động thiết lập khu cách ly cho nhân viên, xây dựng các phương án, các tình huống cách ly một khoa, nhiều khoa, thậm chí phong tỏa cả bệnh viện. 

Không chỉ vậy, để góp phần tránh tụ tập đông người và giữ khoảng cách an toàn phòng chống dịch, bệnh viện đã áp dụng chuyển đổi số (như khám bệnh bằng thẻ, đăng ký khám bệnh qua app và không dùng tiền mặt, hóa đơn điện tử…)

Chính những công tác tích cực mà Chợ Rẫy đã đóng góp, Thủ tướng đánh giá cao vai trò của đơn vị không chỉ điều trị cho bệnh nhân của TPHCM mà còn cho cả phía Nam và cả nước. Qua 120 năm hình thành và phát triển với những đóng góp lớn, Thủ tướng cũng đề nghị đơn vị tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề cao tinh thần đoàn kết trong tập thể, khen thưởng công khai minh bạch, cùng nhân dân vượt qua khó khăn trên tinh thần “chống dịch như chóng giặc”. 

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ điều trị cho bệnh nhân của TPHCM mà còn cho cả phía Nam và cả nước
Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ điều trị cho bệnh nhân của TPHCM mà còn cho cả phía Nam và cả nước. (Ảnh: Internet)

Thủ tướng cũng đã thay mặt Chính phủ gửi lời tri ân, cảm ơn đến tất cả lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong đó có đội ngũ thầy thuốc cả nước suốt thời gian qua hết sức trách nghiệm với một tinh thần yêu nước, tinh thần thầy thuốc như mẹ hiền. Qua đó góp phần đầy lùi 3 đợt dịch lớn trước đó, và lần này đây đang tích cực ngăn chặn đợt dịch thứ 4. “Không vì phát triển kinh tế mà hi sinh sức khỏe của nhân dân. Do đó phải kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng chống dịch và phát triển đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

 Diệu Hồng

Tin liên quan