TPHCM: Sớm hoạt động mô hình robot gọi điện hỏi thăm sức khoẻ người dân

Chiều ngày 02/06, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TPHCM triển khai mô hình robot gọi điện hỏi thăm sức khoẻ tự động.

Đề nghị này được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và lãnh đạo TPHCM. 

Cuộc họp ở đầu cầu TPHCM ngày 02/06/2021 giữa lúc dịch bệnh đang bùng phát mạnh tại địa phương .
Cuộc họp ở đầu cầu TPHCM ngày 02/06/2021 giữa lúc dịch bệnh đang bùng phát mạnh tại địa phương . (Ảnh: Internet)

Trong cuộc họp trực tuyến, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng cho biết, chỉ trong vòng nửa tháng, TP đã phát hiện 3 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Đó là 2 chuỗi lây nhiễm ở trong công ty quận 3 và quán ăn quận 3, và chuỗi lây nhiễm xuất phát từ Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng – đây cũng là chuỗi lây nhiễm có mức độ lây lan mạnh.

Hội thánh có 55 người trực tiếp sinh hoạt, đến nay đã có 40 người mắc COVID-19. Đây cũng là mối lo lắng lớn khi là nguyên nhân lây lan ra thêm cho nhiều người khác trong cộng đồng dân cư tại TP thông qua nơi làm việc, tiếp xúc gia đình và bạn bè.

Riêng đối với điểm dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng, Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến 6h sáng 02/06, tại TP đã có 219 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố và ghi nhận có 23 trường hợp vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS- CoV-2. 

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm người dân tại quận Gò Vấp
Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm người dân tại quận Gò Vấp. (Ảnh: Internet)

Đến nay đã có 20/22 địa phương có ca bệnh cư trú trên địa bàn, chỉ trừ quận 11 và huyện Cần Giờ.

Trước mức độ lây lan và đặc biệt nghiêm trọng từ điểm dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, sẽ tập trung xét nghiệm cho các thành viên của các nhóm hội giáo khác trên địa bàn.

Tại cuộc họp, ngoài việc tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, khuyến khích người dân chủ động khai báo, đến cơ sở y tế khi có triệu chứng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị TP triển khai mô hình robot gọi điện hỏi thăm sức khoẻ tự động.

Cụ thể, tùy từng khu vực nguy hiểm, và các dữ liệu được lấy từ người dân để tiến hành gọi điện bằng robot. Điều này sẽ giúp cập nhật dữ liệu sức khỏe của người dân, cũng như để ngành y tế nắm bắt những ai có triệu chứng dịch để kịp thời thực hiện xét nghiệm, cách ly.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm triển khai mô hình này tại TPHCM. Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cũng đề nghị thêm, sau khi robot thu thập dữ liệu đi vào hoạt động, nếu có trường hợp đáng ngại thì sớm có báo cáo cho TP vào cuối mỗi ngày để cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả./.

Diệu Hồng

Tin liên quan